7 เคล็ดลับเตรียมตัวให้พร้อม 'เข้าป่าช่วงหน้าฝน' เที่ยวสนุกและปลอดภัย สไตล์สาวรักธรรมชาติ

7 เคล็ดลับเตรียมตัวให้พร้อม 'เข้าป่าช่วงหน้าฝน' เที่ยวสนุกและปลอดภัย สไตล์สาวรักธรรมชาติ

เที่ยวป่าให้สนุกในช่วงหน้าฝนต้องเตรียมตัวยัง สายธรรมชาติมือใหม่ทั้งหลายต้องรู้!

17 June 2019
belfry
17 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_921009
- ที่มารูป: i.pinimg.com


               ❦ 

วันนึงฉันเดินเข้าป่า~ หน้าฝนแบบนี้ สาวรักธรรมชาติอย่างเรา ก็อยากลองสัมผัสกับธรรมชาติบ้าง อยากสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด แม้จะมีความเสี่ยงบ้างที่ต้องเดินป่าในช่วงหน้าฝน แต่บรรยากาศแบบนี้ เราจะได้สัมผัสกับความสดชื่น ชุ่มฉ่ำ เขียวชอุ่มของต้นใบไม้หญ้านะ ซึ่งหาในฤดูอื่นๆ ไม่ได้ แล้วจะปล่อยโอกาสดีๆ นี้ให้หลุดมือไปหรอ ไม่เอาหรอก!

วันนี้เราหยิบ 7 เคล็ดลับเตรียมตัวเข้าป่ามาแชร์ต่อ เพื่อนๆ จะได้เที่ยวสนุกและปลอดภัย วิธีง่ายๆ เป็นการเตรียมตัวที่เรียกได้ว่าพื้นฐานเลยแหละ ใครที่กำลังมีแพลนเที่ยวป่าแบบมือใหม่หัดเข้าป่า อยากให้ลองเข้ามาดู จะมีวิธีแบบไหน เตรียมตัวยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

1. หาข้อมูลสถานที่ที่จะไป

 

image_922037
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขนาดไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศเรายังหาข้อมูลเลย แน่นอนว่าเข้าป่าทั้งทีเราก็ต้องมีข้อมูลที่แน่นอนและแน่ชัดด้วย ใครที่กำลังมีแพลนเดินป่าสัมผัสธรรมชาติในช่วงหน้าฝน ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ที่เรากำลังจะไปด้วยนะ เพื่อค้นหาที่ตั้งและเตรียมพร้อมการเดินทาง แล้วอย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศในช่วงที่เราจะออกเดินทางด้วย เพื่อความปลอดภัยและจะได้เที่ยวกันอย่างมีความสุข ซึ่งวิธีในการตวรจสอบก็ไม่ได่ยากนะคะ อาจจะโทรสอบถามทางเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานท้องถิ่นในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ที่เรากำลังจะไปก็ได้ เขาจะให้คำแนะนำเราได้ดีกว่า 

2. การแต่งกาย

 

image_922038
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เรื่องของการแต่งกายก็สำคัญนะ จะมาแต่งตัวแฟชั่นจ๋าเข้าป่าเลยก็ไม่ได้ ถูกป่ะ ฉะนั้นเราควรทำการบ้านเรื่องนี้นิดนึง ยิ่งช่วงหน้าฝนด้วยแล้ว ยิ่งต้องเตรียมพร้อมให้ดีๆ เสื้อผ้าที่สวมใส่ในกิจกรรมเดินป่า ควรเป็นผ้าเนื้อแบบแห้งง่ายไม่อุ้มน้ำ ทะมัดทะแมงต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย อย่างพวกรองเท้า ควรเลือกรองเท้าสำหรับการเดินป่า เลือกเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย ไม่กัดเท้า พื้นควรเป็นยางนิ่มมีดอกหรือลวดลายทีเกาะพื้นดินหรือหินได้ดี เพื่อช่วยลดโอกาสการลื่นล้ม นอกจากนี้ควรเตรียมเสื้อกันฝนสำหรับรับมือกับฝนตกหนักและไม่ควรใส่เครื่องประดับ เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการเดินป่าค่ะ

3. กระเป๋าเดินทางหรือเป้สัมภาระ

 

image_922040
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เข้าป่านะแม่ ไม่ใช่ไปเที่ยวต่างประเทศ กระเป๋าไม่ต้องใหญ่โตอลังการขนาดนั้นก็ได้ นี่ๆ กระเป๋าที่เหมาะสำหรับการเดินป่าควรที่จะคำนึงถึงขนาดความยาว น้ำหนัก ความเบา การรองรับน้ำหนัก รวมไปถึงส่วนเสริมต่างๆ ของกระเป๋าที่จะช่วยทุ่นแรงเวลาแบกนอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของคุณภาพความคงทน ก็สำคัญเหมือนกัน เลือกให้ดีๆ หน่อยนะ มาเตรียมกระเป๋ากันต่อเลยค่ะเพื่อนๆ สำหรับคนที่เพิ่งเข้าป่าครั้งแรก แนะนำว่าไม่ควรเตรียมสัมภาระไปมากเกินความจำเป็น แล้วด้วยช่วงหน้าฝน แน่นอนว่าโอกาสที่กระเป๋าเราจะเปียกมีมาก ฉะนั้นก่อนใส่เสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้ลงไปควรใส่ถุงพลาสติกที่มีขนาดทัดเทียมกับกระเป๋าลงไปก่อน แล้วจึงค่อยใส่เสื้อผ้าสัมภาระลงไป เมื่อครบเรียบร้อยแล้วจึงปิดปากถุงและปิดกระเป๋า วิธีนี้จะช่วยป้องกันน้ำฝนที่ตกลงมาได้ แม้กระเป๋าจะเปียก แต่รับรองว่าของข้างในไม่เปียกตามไปด้วยแน่นอน 

4. เสบียงอาหาร

 

image_922054
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เหนือสิ่งอื่นใด ยังไงเรื่องกินก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เข้าป่าแบบสวยๆ มีเวลาเตรียมพร้อมอย่างดี จะมานั่งกินมดกินแมลงก็ไม่ใช่ป่ะ ฉะนั้นเตรียมเสบียงไปให้พร้อม จริงๆ ในป่าก็มีพวกผักใบเขียวมากมายให้เราได้เลือกกินอะนะ แต่ก็ควรมีความรู้ในการเลือกพืชมารับประทานด้วย เพราะพืชบางชนิดก็มีพิษเหมือนกัน สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ แถมยังเพิ่งหัดเข้าป่าใหม่ๆ ควรเตรียมเสบียงอาหารไปให้เพียงพอและไม่มากเกินความจำเป็น อย่างพวกอาหารกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปต่างๆ พวกนี้สะดวกและประหยัดเวลา แล้วอย่าลืมอุปกรณ์ทำอาหารด้วยนะ ลองไปหาดู มันจะมีอุปกรณ์สำหรับเข้าป่าขายอยู่ ทั้งนี้ช่วงหน้าฝน การก่อไฟในป่าด้วยฟืนจากเศษไม้ค่อนข้างยากมาก ฉะนั้นควรเตรียมแก๊สกระป๋องพร้อมหัวเตาแบบพกพาไปด้วย ศึกษาวิธีการใช้อะไรให้ดี เพียงเท่านี้ก็หมดห่วงแล้ว

5. ที่พัก

 

image_922077
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แม้ปากจะบอกว่าเรื่องกินสำคัญ แต่เรื่องที่พักนั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องกินเลย นักเดินทางป่าส่วนใหญ่ปรารถนาที่จะกางเต้นท์ เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่กำลังจะเข้าป่า ก็อยากลองนอนทามกลางธรรมชาติมากกว่าเข้าพักโรงแรมหรือที่พักดีๆ แต่ในช่วงฤดูฝนการกางเต้นท์พักแรมอาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากเกินไป เพราะในป่าเราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุอะไรบ้าง แม้เราจะหาข้อมูลมาอย่างดีแล้วก็ตาม แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดมักจะเกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งในช่วงกลางดึกมักจะมีฝนตกลงมา ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการพักผ่อน บางทีก็อาจจะเจอสัตว์มีพิษ แมลงมีพิษ ซึ่งมันไม่ปลอดภัยต่อชีวิตของเรามากๆ ฉะนั้นถ้าเพื่อนๆ ไปเที่ยวป่ากันเอง โดยไม่มีผู้เชี่ยวชาญไปด้วย เราแนะนำว่าให้พักในสถานที่ที่ปลอดภัยจะดีกว่า แต่ถ้าตั้งใจอยากจะนอนกลางป่า เปลสนามจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับฤดูฝนและควรจะติดผ้าฟายซีตไปอีกผืนเพื่อคลุมเปลให้รอดพ้นจากน้ำฝนด้วย

6. ยารักษาโรคและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 

image_922079
- ที่มารูป: www.maerakluke.com


อย่างที่เราบอก เข้าป่าต้องเตรียมตัวให้พร้อมๆ เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฉะนั้นยาและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากๆ ใครที่มีโรคประจำตัว ควรพกยาไปให้พร้อมนะคะ เหนืออุปรณ์จำเป็นที่ใช้สำหรับเข้าป่าอื่นๆ แล้ว ยาประจำตัวก็จำเป็นเหมือนกัน ห้ามลืมเด็ดขาด นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการเที่ยวป่าในช้วงหน้าฝน เพราะนอกจากอากาศชื้นๆ ที่อาจจะทำให้เป็นไข้หวัดได้แล้ว ระหว่างการเดินป่าอาจมีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้น เช่น ลื่นล้ม โดนกิ่งไม้เกี่ยว เป็นต้น ฉะนั้นพกติดตัวไปด้วย เป็นสิ่งที่สมควรทำเอามากๆ เลย

7. ข้อควรระวังสำหรับการพักแรมในป่า

 

image_922081
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สุดท้ายนี้เรามีข้อควรระวังมาฝากเล็กๆ น้อยๆ เริ่มที่เรื่องของการตั้งแคมป์ในป่ากันก่อนเลย เพื่อนๆ ไม่ควรกางเต็นท์บริเวณที่อาจเป็นทางน้ำไหลหรือใกล้ลำธาร เพราะช่วงฤดูฝนอาจเจอปัญหาน้ำป่าได้ค่ะ ไม่กางเต็นท์ใต้ต้นไม้ใหญ่ เพราะหากเกิดพายุฝนกระหน่ำ อาจมีกิ่งไม้หักหล่นใส่เราได้ ควรกางเต็นท์บนที่ราบเรียบปราศจากของแหลมคม แต่ต้องไม่ใช่บนดอยสูงที่โล่งเตียน เพราะอาจทำให้เต็นท์ถูกพัดกระเด็นตกดอยได้ ถัดมาที่เรื่องของสภาพอากาด้วยหน้าฝนเป็นอะไรที่เราคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ฉะนั้นควรสังเกตความผิดปกติของธรรมชาติเอาไว้ด้วย จะได้รู้ว่าเมื่อเกิดเหตุแบบนี้แล้วควรทำยังไง ไปหาข้อมูลกันเอาไว้ให้ดีๆ ก่อนจะเข้าป่าศึกษาข้อมูลให้เยอะๆ จะเป็นผลดีต่อตัวเพื่อนๆ มากกว่านะคะ

image_922090
- ที่มารูป: i.pinimg.com


   ❦    ❦    ❦    ❦    ❦    

ขอบคุณข้อมูลเบื้องต้นทั้งหมดนี้ด้วยนะคะ จริงๆ แล้ว เราว่าถ้าจะเที่ยวป่าให้สนุกและปลอดภัย จะต้องเตรียมความพร้อมให้ดีๆ หาข้อมูลให้ละเอียดหน่อย คำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองเอาไว้ให้มากที่สุด รู้ว่าป่วยก็เอายาไปด้วย ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้มากๆ อุปกรณ์อะไรที่จำเป็น ต้องเตรียมไปให้พร้อม ฉะนั้นอย่าละเลยอะไรที่เล็กๆ น้อย ฟังคำเตือนและคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ ให้ดีๆ

สำหรับวันนี้ ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ นะคะ ไปก่อนละ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @