เคล็ดลับหุ่นดี 5 เครื่องปุรงรสหวาน ช่วยลดหวาน บอกลาน้ำตาลไปได้เลย

เคล็ดลับหุ่นดี 5 เครื่องปุรงรสหวาน ช่วยลดหวาน บอกลาน้ำตาลไปได้เลย

มารู้จักเครื่องปรุงสารทดแทนความหวาน ไม่มีน้ำตาลก็หวานได้ในแบบแคลอรี่น้อยกว่า

28 June 2019
Payoon-noi
28 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
สวัสดีค่ะสาว ๆ ทุกคน
ใครชอบทานรสชาติหวาน ๆ กันบ้างคะ ไม่ว่าอะไรก็ต้องหวานไว้ก่อน ทั้งเครื่องดื่ม  ขนม หรือแม้กระทั่งยำต้องให้รสหวานยืนหนึ่ง นำทุกรสชาติ เรียกว่าชีวิตขาดหวานไม่ได้ แต่เป็นที่รู้ ๆ กันว่ากินหวานมากไม่ดีต่อสุขภาพของเราแน่นอนอยู่แล้วล่ะ แต่ว่าทำไงดีล่ะในเมื่อมันติดหวานนี่ จะให้เลิก ลด ชีวิตก็คงห่อเหี่ยวแน่ ๆ  พะยูนน้อย มีตัวช่วยเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยทดแทนความหวาน แต่ดีต่อสุขภาพแถมยัง มีแคลอรี่น้อยหรือไม่มีแคลอรี่เลยมาแนะนำ กับ 5 เครื่องปรุงรสหวานที่ดีต่อใจและดีต่อสุขภาพ 

image_926905
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

1. แอสปาแตม ( Aspartame )

 

image_926887
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

 
แอสปาแตมเป็นสารให้ความหวานที่ในปัจจุบันนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะแทบไม่มีแคลอรี่เลย แถมยังให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลประเภทอื่นหลายเท่า โดยทั่วไปเรามักเจอแอสปาแตมผสมเป็นสารให้ความหวานในเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม Diet ดื่มแล้วหวานเหมือนสูตรปกติ แต่แคลอรี่น้อยหรือแคลอรี่ 0%


image_926890

เครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของแอสปาแตม

- ที่มารูป: utopia.de


หากเทียบกัน แอสปาแตม ให้ความหวานกว่าน้ำตาลธรรมชาติถึง 200 เท่า แหม อ่านมาถึงตอนนี้สาว ๆ หลายคนยิ้มออกกันแล้ว

แต่นอกจากจะให้ความหวานมากกว่าแล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพฟันด้วย โดยแอสปาแตมไม่ทำให้ฟันผุอีกด้วยนะ รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานก็สามารถใช้ แอสปาแตม ได้ เพราะไม่มีพลังงาน


จึงไม่มีผลทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น แต่ข้อเสียของ แอสปาแตม คือไม่ควรนำไปใส่ผสมในอาหารที่ต้องใช้ความร้อนซึ่งจะทำให้โครงสร้างทางโมเลกุลของแอสปาแตมเปลี่ยนไปที่จะส่งผลเสียให้เกิดขึ้นต่อร่างกาย

โดยสรุป แอสปาแตม จึงเหมาะกับผสมในอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่ผ่านความร้อน 


image_926918

ไป shopping ครั้งหน้า เลิกหยิบน้ำตาลได้เลยค่ะ ไปดูส่วนผสมให้ความหวานชนิดอื่นดีกว่า

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_926889

แอสปาแตมมีขายทั่วไปในหลากหลายแบรนด์ให้สาว ๆ ได้เลือกซื้อ

- ที่มารูป: www.janedummer.com

 

2. หญ้าหวาน ( stevia )

 

image_926893
- ที่มารูป: natrisweet.com


หญ้าหวาน เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ทำมาจากพืชล้มลุกชนิดหนึ่งเรียกว่า Stevia  เจ้าหญ้าหวานนี้เหมาะมากที่จะใช้ผสมในเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และอาหารต่าง ๆ โดยหญ้าหวานให้ความหวานได้มากกว่าน้ำตาล 20 เท่า แต่ถ้าหากนำมาผ่านขั้นตอนกรรมวิธีสกัดเอาสารให้ความหวานมาใช้แบบเป็นผงจะให้ความหวานเพิ่มขึ้นมากถึง 200 เท่า และข่าวดีคือเจ้าตัวนี้ไม่ให้พลังงานหรือ 0 แคลอรี่ กินแล้วสบายใจแน่นอน 


image_926894

หญ้าหวานสามารถใช้ได้แบบเป็นใบเด็ดสด ๆ จากต้น หรือในรูปผงสกัดพร้อมใช้ซึ่งมีขายทั่วไปหลากหลายแบรนด์ในซุปเปอร์มาเก็ต

- ที่มารูป: cdn1.medicalnewstoday.com

   

3. ไซลิทอล ( Xylitol )
image_926901
- ที่มารูป: healthcenter.co
image_926899
- ที่มารูป: www.organicfacts.net


ไซลิทอล xylitol  เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่พบได้ใน พืช ผัก ผลไม้หลายชนิด ซึ่งตัวไซลิทอลนี้ มีส่วนดีคือจะไม่ก่อให้เกิดฟันผุอย่างน้ำตาลธรรมชาติ เช่นเดียวกับแอสปาแตม เจ้าไซลิทอลนี้นะคะ เรามักพบเป็นส่วนผสมในขนมขบเคี้ยวทั่วไป หรือในหมากฝรั่งบางยี่ห้อก็ผสมไซลิทอลด้วยค่ะด้วยประโยชน์ที่ช่วยเรื่องการลดฟันผุ 

image_926900

หน้าตาของไซลิทอลที่สกัดออกมาเป็นผง จะคล้าย ๆ กับน้ำตาลทรายเลยค่ะไม่แตกต่าง

- ที่มารูป: healthcenter.co


นอกจากหน้าตาของเจ้า ไซลิทอล จะคล้ายกับน้ำตาลแล้ว รสชาติยังไม่แตกต่างอีกด้วยโดยจะมีรสหวานที่เหมือนกับน้ำตาลทุกประการ ในขณะที่น้ำตาลมีชื่อเสียงเรื่องทำลายสุขภาพ แต่ไซลิทอลกลับช่วยในเรื่องปรับภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ตลอดไปจนถึงมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้สาว ๆ อย่างเราแก่เร็วอีกด้วย

และแน่นอนค่ะว่าไซลิทอลแบบเครื่องปรุงเป็นผง ก็มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาเก็ต 

  

4. น้ำผึ้ง


น้ำผึ้ง เป็นสารให้ความหวานที่เราคุ้นเคยกันมายาวนานเคียงคู่มากับน้ำตาล ซึ่งน้ำผึ้งมักใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหารและเบเกอรี่ในหลาย ๆ สูตร ซึ่งเราจะไปดูความเหมือนและแตกต่างระหว่างน้ำผึ้งและน้ำตาลกันค่ะ 

image_927155
- ที่มารูป: draxe.com


ในน้ำผึ้งมีส่วนประกอบของเกลือแร่  ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที น้ำผึ้งยังมีความหอมหวานและเข้มข้นซึ่งเป็นส่วนที่น้ำตาลไม่มี นอกจากนี้แล้วเมื่อเทียบกันระหว่างน้ำผึ้งและน้ำตาลในอัตราส่วนที่เท่ากัน น้ำผึ้งจะให้ความหวานมากพอ ๆ กับการเติมน้ำตาลทรายหลายช้อน

กินน้ำผึ้งแทนน้ำตาลไม่อ้วน ?

การกินน้ำผึ้งแทนน้ำตาลช่วยให้การเผาผลาญดีขึ้น นํ้าผึ้งยังให้วิตามินและแร่ธาตุบางอย่าง เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส โดยหากสาวคนไหนอยากลองทำเค้กไดเอทที่ลดน้ำตาล ลองใช้น้ำผึ้งแทนสิคะนอกจากจะหวานแล้วยังได้ความหอมหวานจากน้ำผึ้งเพิ่มมาอีกด้วยนะ  


image_927156
- ที่มารูป: cdn.shopify.com

 

5. อินทผลัม

    

image_927168
- ที่มารูป: origiran.com


อินทผลัม 
เป็นพืชในตระกูลปาล์ม รสชาติหวานฉ่ำ อินทผลัมทานได้ทั้งดิบและสุก แต่ที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นอินทผลัมแบบผลสุกที่นำไปตากแห้ง หลายคนเข้าใจผิดว่ารสหวานของอินทผลัมเกิดจากการนำไปผ่านกระบวนการเชื่อมหรือหมักน้ำตาล แต่จริง ๆ แล้วเป็นความหวานธรรมชาติจากในตัวผลอินทผลัมเอง 


image_927169

เพิ่มส่วนผสมของอินทผลัมในเค้กธัญพืชหรือเค้กเพื่อสุขภาพ ก็จะช่วยเพิ่มความหอมหวานแบบธรรมชาติโดยไม่ใช้น้ำตาล

- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

 
ในช่วงนี้ที่เทรนด์ขนมเพื่อสุขภาพมาแรง อินทผลัมจึงเริ่มถูกนำมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้กเพื่อสุขภาพมากขึ้นเพราะสามารถใช้แทนส่วนผสมอย่างน้ำตาลได้ดี อินทผลัมยังไม่มีคอเลสเตอรอลและมีไขมันต่ำมาก นอกจากนี้อินทผลัมก็อุดมไปด้วยวิตามิน A, วิตามิน B1 และแร่ธาตุอีกหลายชนิด 

จึงจัดว่า อินทผลัม เป็นส่วนผสมให้ความหวานจากธรรมชาติที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง แม้จะมีแคลอรี่สูงอยู่สักหน่อย แต่เมื่อเทียบกับประโยชน์ด้านอื่นก็ย่อมดีกว่าใช้น้ำตาลค่ะสาว ๆ 

ครั้งหน้าจะมีสาระน่ารู้อะไรน่าสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากกันอีกนั้น ต้องติดตามนะคะสาว ๆ

ลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @