1565321194 beauty 2x
ความงาม

จุ๊มิตะปุ่มตะป่ำทำไงดี? รวมสาเหตุ การป้องกัน และวิธีรักษา 'ขนคุดที่จุ๊มิ' ตุ่มแดง แสบคันมากแม่!

ตายแล้ววว เป็นสาวเป็นแส้ ปล่อยให้จุ๊มิตะปุ่มตะป่ำ นูนๆ มีตุ่มแดง เป็นถนนลูกรังไม่ได้นะคะลูกขา ซ่อมน้องเดี๋ยวนี้! #ตีมือ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • - ขนคุดที่ 'น้องจุ๊มิ' เกิดจากสาเหตุใด? -

  • รักษา 'ขนคุดที่น้องจุ๊มิ' ใน 5 Step อย่าปล่อยให้ติดเชื้อ!

  • 1. ถ้าขนคุดยังขดอยู่ใต้ผิว ปล่อยไว้ก่อน ห้ามโกนน้องเด็ดขาด!

  • 2. ประคบ 'น้องจุ๊มิ' ด้วยผ้าอุ่นๆ หรือขัดด้วยแปรงสีฟัน

  • 3. เมื่อขนคุดโผล่ออกมา ค่อยๆ ใช้ 'แหนบ/เข็ม' ดึงอย่างระมัดระวัง

  • 4. ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว บริเวณผิวที่มีขนคุด

  • 5. ถ้าน้องอาการหนัก! ใช้ 'ครีมทาแก้อักเสบ' ด้วยนะจ๊ะ

  • อยากกำจัดขนน้อง แต่กลัวขนคุด! ป้องกัน 'น้องจุ๊มิ' ยังไงดี?

  • - เตรียมผิวก่อนโกน ใช้มีดโกนแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (single-bladed razor)

  • - ใช้ครีมหรือแว็กซ์กำจัดขนแทน

  • - ขี้เกียจถอนบ่อย + งบถึง >> เลเซอร์ขนน้องไปเลยจ้า!


  ฮายยค่าซิส SistaCafe ที่น่าเลิฟทุกคน จุ๊บๆ ♡ ( ̄З ̄)

  กลับมาพบกับทริคความงามเด็ดๆ อีกแล้ว! วันนี้ขอแหวกแนวนิดนึง เพราะเราจะขอแทรกเข้าไป ' ใต้ร่มผ้า ' ของสาวๆ ค่ะ! ( เอ๊ะทำไมดูติดเรท 20++ ) อย่าเพิ่งคิดลึก! เราหมายถึงปัญหาบริเวณจุดซ่อนเร้น หรือน้องจุ๊มิของเรานั่นเอง เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนไม่ชอบไว้ขนน้อง เพราะทำความสะอาดยาก ใส่บิกินี่ก็ไม่สวย เดินขนแพลมอยู่ริมทะเล อายเขาตายเลย! จึงไม่แปลกที่เราจะมีทั้งครีม แว็กซ์ หรือเบๆ สุดก็มีดโกนกำจัดขน ให้น้องเรียบเนียนใสกิ๊งเหมือนเด็กน้อย แต่เรื่องไม่ง่ายยังงั้นน่ะสิ น้องตัวดีมันดันมี ' ขนคุดโผล่ ' เจ้าค่าคุณผู้ชม!!!

  ขนคุด มันก็จะหน้าตาประมาณนี้แหละค่ะซิส แหงะ TT


  อะไรคือขนคุด? สังเกตง่ายๆ ก็คือพวกจุดแดงๆ หรือตุ่มดำนูนๆ ที่มีขนขดอยู่ด้านใน ไม่ยอมแทงออกมาข้างนอก ทำให้เกิดการอักเสบ คัน บวมแดง ตะปุ่มตะป่ำสุด คืออ... ถึงน้องเกลี้ยง แต่น้องขรุขระเป็นถนนยางมะตอยงี้ก็ไม่ไหวปะ? ;__;

  แต่ Don't Worry นะคะซิส วันนี้เราจะพาเธอมาส่องแบบหมดเปลือก ทั้งสาเหตุ วิธีรักษาขนคุด และป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นมาอีก รับรองว่าสาวๆ ต้อง #กดถูกใจสิ่งนี้ อย่างแน่นอน!!! อะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปค่า

  - ขนคุดที่ 'น้องจุ๊มิ' เกิดจากสาเหตุใด? -

  อะ ต้องบอกหลักการง่ายๆ ของ ' ขน ' ก่อนว่า ขนก็เป็นสิ่งมีชีวิตอย่างนึง เพราะมันอยู่ในร่างกายเรา ถึงกำจัดขนออกด้วยวิธีใดก็ตาม มันก็จะงอกขึ้นมาใหม่! โดยปกติแล้ว มันก็จะงอกขึ้นมาตรงๆ ไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเราไปรบกวนผิว ด้วยการโกน แว็กซ์ หรืออะไรก็ตาม บางครั้งทำให้การเติบโตของขน ' ผิดปกติ ' ได้ค่ะ 

  เช่น ถ้าเธอใช้มีดโกน ขนที่โผล่เหนือผิวจะหายไป แต่มันจะเหลือตอข้างล่างไว้ ซึ่งขนบางเส้นจะไม่แทงขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น แต่ม้วนกลับเข้าไปใต้ผิวซะงั้น! เมื่อขนย้อนกลับเข้าไปในผิว ร่างกายจะเกิดการต่อต้าน มองว่าขนเป็น ' เชื้อโรคที่มาบุกรุก ' ทำให้เกิดตุ่มนูนแดง อักเสบได้ บางเคสถึงขั้นติดเชื้อ เป็นหนองก็มี #ชีวิตมันเศร้า YY^YY

  รักษา 'ขนคุดที่น้องจุ๊มิ' ใน 5 Step อย่าปล่อยให้ติดเชื้อ!

  อันที่จริง ขนคุดถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติค่ะ ถึงเป็นขึ้นมา ก็สามารถหายเองได้โดยไม่ต้องไปหาหมอ หรือถ้าอยากให้หายเร็วขึ้น ก็สามารถประคบอุ่น หรือผลัดเซลล์ผิวเบาๆ ช่วยกระตุ้นให้ขนขึ้นตามปกติก็ได้ ถ้าอยากรู้ว่าทำยังไง ก็เลื่อนลงมาอ่านด้านล่างเลยจ้าาา

  ปอลิง : ถ้าเธอเป็นเคสซวย เอ๊ย! โชคร้าย ขนคุดเกิดการติดเชื้อรุนแรง เป็นหนอง ปวดมากจนแทบทนไม่ไหว อันนั้นก็ไปโรงพยาบาลดีกว่า หมอจะสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะ หรือพวกขี้ผึ้ง คลีนซิ่งล้างน้องจุ๊มิให้เป็นพิเศษ บางเคสอักเสบหนักๆ ต้องกินยาเป็นเดือนๆ ก็มี เพราะงั้น... ถ้าเห็นท่าไม่ดี ก็ไปหาหมอจะดีกว่าน้า ไม่ต้องอายหมอ! ขอหมอผู้หญิงก็ได้ ดีกว่าปล่อยไว้นานๆ แล้วจะสายเกินไปเด้อ ( ╥ω╥ )

  1. ถ้าขนคุดยังขดอยู่ใต้ผิว ปล่อยไว้ก่อน ห้ามโกนน้องเด็ดขาด!

  มันก็จะมีบ้าง ที่เราเจอตุ่มดำเล็กๆ ที่มีขนเล็กๆ ขดอยู่ด้านใน บางคนก็มือซน เห็นตุ่มเป็นไม่ได้ ต้องขอเอาเข็ม เอาแหนบปลายแหลมๆ ไปจิ้ม ไปเค้นไปขุดเอาขนออกมา ซึ่งก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ที่แน่ๆ คือเหลือรอยแผลช้ำใจไว้ให้ดูเล่น ใครมือหนักๆ หน่อย ก็เป็นแผลเลือดออก ปวดน้อง เดินเขย่งๆ ไป 2-3 วันเลยเด้อ #เจ็บแทน

  ดังนั้น! ถ้าเธอเจอจุดขนคุดใดๆ ก็ตาม ที่ยังเป็น ' ระยะเริ่มต้น ' คือเป็นตุ่มเล็กๆ ที่ยังทำอะไรไม่ได้ ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น! ไม่ต้องรีบไปถอน ไปแว็กซ์ ไปโกน ไปบีบตุ่มเหมือนบีบสิว ยิ่งทำ ผิวยิ่งระคายเคือง เผลอๆ จะกวนผิวบริเวณข้างๆ ให้มีขนคุดเพิ่มอีก หนักสุดก็ติดเชื้อ เป็นรอยแผลเป็นที่จุ๊มิตลอดชีวิต!!! #แงไม่ทำแล้วจ้า

  2. ประคบ 'น้องจุ๊มิ' ด้วยผ้าอุ่นๆ หรือขัดด้วยแปรงสีฟัน

  หากตุ่มขนคุดอยู่ในระยะที่ ' พอจะดึงออกมา ' ได้แล้ว ก็เริ่มจากการเตรียมผิวก่อน โดยทำให้ผิวบริเวณนั้น ' อุ่น ' อารมณ์เหมือนล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพื่อเปิดรูขุมขนนั่นแหละค่ะ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น หรือแปรงสีฟันขนนุ่มๆ ที่ไม่ใช้แล้ว ( อย่าแปรงน้องแล้วเอาไปแปรงฟันต่อนะเห้ย! #ขมคอเลย ) ขัดวนเบาๆ เป็นวงกลม เพื่อเปิดรูขุมขนบริเวณนั้น ทำให้ขนคุดโผล่ออกมา และทำให้ผิวอ่อนนุ่ม พร้อมรับการกำจัดขนค่ะ

  3. เมื่อขนคุดโผล่ออกมา ค่อยๆ ใช้ 'แหนบ/เข็ม' ดึงอย่างระมัดระวัง

  เมื่อขนคุดโผล่ออกมาเหนือชั้นใต้ผิวแล้ว จะรออะไรล่ะคะ ดึงออกสิ! แต่ไม่ใช่จะดึงออกสุ่มสี่สุ่มห้านะ เพื่อความสะอาด ต้องใช้ ' แหนบ ' หรือ ' เข็ม ' สแตนเลสที่ฆ่าเชื้อแล้ว ( ลวกน้ำร้อนแล้วเช็ดแอลกอฮอล์อีกที ) โดยใช้เข็มสะกิดเบาๆ ก่อน แล้วใช้แหนบดึงตามแนวรูขุมขน แล้วขนคุดก็จะออกมาอย่างง่ายดาย!

  ย้ำว่า ถ้าดึงแล้วเส้นยังสั้นไป คือยังมีขนคุดใต้ผิวที่เอาออกมาไม่หมด ก็ไม่ต้องไปเค้นเพิ่ม เธอต้องทำใจว่า ใช่ว่าเราจะดึงขนคุดทุกเส้นออกได้หมด บางเส้นดึงไม่ได้ก็คือดึงไม่ได้ อย่าเค้น เดี๋ยวจะยิ่งติดเชื้อ!! รอมันยาวกว่านี้ค่อยว่ากันใหม่ค่ะ

   

  4. ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว บริเวณผิวที่มีขนคุด

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe