#อย่าทำถ้าไม่อยากโดนเหยียด! 10 ข้อห้ามที่ 'ห้ามทำเด็ดขาด!' เมื่อคุณไปเที่ยว 'ประเทศญี่ปุ่น'

#อย่าทำถ้าไม่อยากโดนเหยียด! 10 ข้อห้ามที่ 'ห้ามทำเด็ดขาด!' เมื่อคุณไปเที่ยว 'ประเทศญี่ปุ่น'

ทุกเมืองทุกประเทศ ต่างก็มีกฏกติกาและข้อห้ามของตัวเอง ไม่เว้นแม้แต่ประเทศท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยอย่างญี่ปุ่น เพราะแบบนั้น ถ้าไม่อยากถูกคนญี่ปุ่นมองว่าเป็นคนไร้มารยาท ห้ามทำสิ่งเหล่านี้อย่างเด็ดขาดนะ!

08 July 2019
ZeeeFin
08 July 2019


สวัสดีค่ะ สาวๆ ชาวซิสต้าคาเฟ่ทุกคน


เชื่อว่ามีหลายคนที่เคยคิดหรือเคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันอยู่บ้าง ก็แหม ทั้งบรรยากาศดี มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ อาหารอร่อย แถมยังมีของกระจุกกระจิกให้ซื้อกลับบ้านเยอะไปหมด ใครบ้างล่ะจะไม่อยากไป จริงไหม

แต่เดี๋ยวก่อน! เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับกฏระเบียบค่อนข้างมาก แถมยังมีวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่เคร่งมากๆ ด้วย ด้วยนิสัยสบายๆ ยังไงก็ได้แบบคนไทย อาจจะเผลอทำตัวเด๋อด๋าผิดกฏบ้านเมืองเขาไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ก็คนมันไม่รู้นี่นา จะให้ทำยังไง!

เพราะแบบนั้น มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
ว่าการกระทำแบบไหน ที่คนญี่ปุ่นจะส่ายหน้าเซย์โน!

1. ไม่ควรเดินไป กินไป ในที่สาธารณะ!

ฮันแน่ มาถึงข้อแรกก็สะอึกกันเป็นทิวแถว ใช่ค่ะ การเดินไปกินไปสำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ เพราะชาวญี่ปุ่นมองว่าการเดินไปกินไปเนี่ย ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติอาหารและคนทำ เนื่องจากมันเป็นการกินที่สบายเกินไป ดูไม่ใส่ใจ แถมยังทำสกปรกได้ง่ายๆ ด้วย

หากคุณต้องการกินจริงๆ ควรจะกินที่ร้าน หาที่นั่งกินดีๆ หรือเก็บไปกินในที่พักจะดีกว่านะ!

image_930711
- ที่มารูป: onlynativejapan.com

2. ไม่ควรเหยาะซอสปรุงรสลงในข้าว!

อ้าว กินในที่สาธารณะไม่ได้ กระทั่งจะเหยาะซอสปรุงรสยังไม่ได้อีกเหรอ?

ไม่ใช่แบบนั้นค่ะ แต่ที่ญี่ปุ่นเนี่ย ตามร้านอาหารส่วนใหญ่เขาจะมีการจัดแบ่งถ้วยสำหรับซอสปรุงรสมาให้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรคีบข้าวหรือกับลงไปจุ่มในซอส แทนที่จะเหยาะซอสลงไปตรงๆ ค่ะ ไม่อย่างนั้นบรรดาเชฟหรือเจ้าบ้านจะไม่พอใจมากๆ เลยล่ะค่ะ ระวังกันหน่อยนะ!

image_930721
- ที่มารูป: tokyobyfood.com

3. เรื่องตะเกียบต้องระวัง!

ยังอยู่กันที่ประเด็นอาหารค่ะ เยอะจริงๆ กับการกินอาหารประเทศนี้
ใครจะรู้ล่ะว่า กระทั่งการใช้ตะเกียบก็มีกฏของมันด้วย มาดูกันค่ะว่ามันคืออะไร

กฏที่ 1 : ห้ามกัดหรือเลียตะเกียบ
บางทีอาหารมันก็อร่อยเนอะ อยากลิ้มชิมทุกรสชาติที่ติดอยู่บนตะเกียบ แต่ความจริงแล้ว มันเป็นมารยาทที่ไม่ควรทำสำหรับคนญี่ปุ่น ถ้าไม่อยากโดนอี๋ ก็ควรหลีกเลี่ยงการกระทำนี้ไว้ค่ะ

กฏที่ 2 : อย่าปักตะเกียบลงในข้าวหรืออาหารในจาน
ทุกร้านในญี่ปุ่น จะมีที่วางตะเกียบมาให้ค่ะ หรือถึงไม่มีที่วางตะเกียบจริงๆ ก็ไม่ควรปักตะเกียบลงในอาหาร เพราะที่ญี่ปุ่นการปักตะเกียบลงในจานข้าว ถือเป็นวิธีการที่เขาใช้ทำต่อหน้าศพ เป็นเหมือนทางผ่านไปสู่สวรรค์สำหรับวิญญาณคนตาย เพราะงั้นไม่ควรทำเด็ดขาดเลย!

กฏที่ 3 : อย่ารับหรือส่งต่ออาหารด้วยตะเกียบ
เหตุผลยังวนเวียนอยู่กับงานศพค่ะ เพราะงานศพที่ญี่ปุ่นจะมีการส่งกระดูกจากกองขี้เถ้าของผู้ตายต่อๆ กันโดยใช้ตะเกียบในงานศพ ดังนั้นการคีบส่งต่อด้วยตะเกียบจึงเป็นเรื่องไม่สมควรไปด้วยค่ะ

image_930713
- ที่มารูป: www.toptenz.net

4. เก็บเงินค่าทิปใส่กระเป๋าไปเลย!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ หากเป็นคนไทยเรา เวลาทำงานบริการลูกค้าแล้วได้ทิปมา ถือว่าเป็นเรื่องดีมากๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ? ทิปคือสินน้ำใจเพื่อตอบแทนบริการดีๆ ของเรา เป็นใครล่ะจะไม่เอา

ก็เป็นญี่ปุ่นนี่แหละค่ะที่ไม่เอา

การให้ทิปเกินจากราคาที่ควรจ่าย ถือว่าเป็นการดูถูกสำหรับคนญี่ปุ่น ลองคุณทิ้งเงินไว้ในถาดตามร้านอาหารดูสิ ได้มีพนักงานวิ่งตาลีตาเหลือกเอาเงินมาคืนคุณแน่นอน คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเลยค่ะว่าจ่ายแบงค์ใหญ่ไปแล้วจะไม่มีทอน เพราะคนญี่ปุ่นจะหามาทอนคุณจนได้ จะว่าไปก็น่าประทับใจนะคะ

image_930716
- ที่มารูป: article-imgs.scribdassets.com

5. ไม่ควรสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ!

อันนี้เป็นมารยาท ที่ไม่ว่าที่ไหนก็ควรทำอยู่แล้ว การสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ นอกจากจะสร้างความไม่สบายใจให้กับคนรอบข้างแล้ว ยังเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคให้กับคนรอบข้างอีกด้วย

ที่ญี่ปุ่นเองก็เป็นแบบนั้น ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่รักความสะอาดมาก หากคุณเป็นหวัด ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยไว้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่สู่คนอื่น แล้วก็เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองติดเชื้อโรคเพิ่มด้วย สาวๆ หลายคนคงเห็นตามหนังตามซีรีส์อยู่บ่อยๆ ว่าคนญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัยกันทั่วไป เป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะงั้นไม่จำเป็นต้องอายเลยคะ เซฟตัวเองเซฟคนอื่นไว้เป็นดีที่สุด

image_930720
- ที่มารูป: www.wonderfulpackage.com

6. เข้าคิวเสมอนะ!

แน่นอนค่ะ ไม่ใช่แค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน เราก็ควรเข้าคิวก่อนหลังเพื่อความเป็นระบบระเบียบ คงไม่มีใครอยากให้คนที่มาทีหลังตัวเอง ได้ซื้อของหรือใช้บริการก่อนเราหรอก จริงไหม? หากไม่ใช่เหตุฉุกเฉินแบบคอขาดบาดตายจริงๆ ก็ควรเข้าคิวเสมอค่ะ ไม่มีการยกเว้นให้เด็กหรือสตรี ทุกคนเท่าเทียมกันหมด มาก่อนได้ก่อน มาหลังได้หลัง ตัดปัญหามนุษย์ป้าจอมป่วนไปเลย!

image_930726
- ที่มารูป: amp.businessinsider.com

7. ไม่ควรคุยโทรศัพท์บนรถไฟ

เป็นเรื่องที่คนไทยหลายๆ คนต้องระวังค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นส่วนมากแล้วจะเคร่งครัดเรื่องมารยาทและความเป็นส่วนตัวเอามากๆ การคุยโทรศัพท์บนรถไฟ หรือกระทั่งการฟังเพลงเสียงดังๆ จึงเป็นเรื่องที่อาจถูกมองด้วยสายตาตำหนิเอาได้ คนญี่ปุ่นหลายคนเลือกที่จะใช้ระบบสั่นแทนการเปิดเสียงเพื่อไมให้เป็นการรบกวนผู้อื่น

หรือหากมีเหตุจำเป็นต้องคุยจริงๆ ควรพยายามใช้เสียงที่เบาที่สุด และไม่ควรคุยนานเกินไป
แต่ถ้าหลีกเลี่ยงการคุยได้ก็หลีกเลี่ยงจะดีกว่าค่ะ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของตัวเองและคนอื่น ไม่มีใครอยากถูกมองเป็นตัวปัญหาหรอกใช่ไหมล่ะ

image_930731
- ที่มารูป: data.tokyogirlsupdate.com

8. ไม่ควรแตะหรือสัมผัสร่างกายผู้อื่นพร่ำเพรื่อ

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนญี่ปุ่นทั่วไปมักจะไม่แตะหรือสัมผัสตัวกันหากไม่สนิทกันจริงๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่ในประเทศญี่ปุ่นที่เป็นแบบนั้น ต้องคอยสังเกตว่าคนที่นั่นเป็นยังไง ห่างเหินหรือใกล้ชิดกันแค่ไหน เพราะถ้าเกินไปแตะตัวคนญี่ปุ่น ที่ยึดถือวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมเอามากๆ อาจจะโดนมองด้วยสายตารังเกียจเอาได้ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นผู้ชาย อาจโดนกล่าวหาว่าเป็นพวกโรคจิตเลยก็ได้นะ!

image_930732
- ที่มารูป: www.3bprinting.com

9. พยายามเลี่ยงการให้ของและรับของด้วยมือเดียว

เราคงเคยเห็นกันบ่อยๆ ตามหนังหรือซีรีส์ใช่ไหมคะ ว่าเวลาตัวละครที่เป็นพนักงานบริษัทจะให้นามบัตรกับใครซักคนเนี่ย เขาจะใช้สองมือในการยื่นส่งให้ตลอด ซึ่งมันเป็นมารยาทที่คนญี่ปุ่นยึดถือกันค่ะ ไม่ใช่แค่นามบัตรเท่านั้น จะเป็นข้าวของ สินค้าทั่วไปก็เช่นกัน หากเป็นไปได้ก็ควรรับด้วยสองมือค่ะ

แต่หากเป็นตามร้านค้า เวลาต้องการจ่ายเงินเขาจะมีถาดมาให้วางเงิน สามารถวางลงในนั้นได้เลยค่ะ ( แต่ระวังอย่าเผลอให้ทิปนะ) แล้วพนักงานจะเป็นคนนำเงินของคุณไปดำเนินการต่อเอง

image_930734
- ที่มารูป: www.hoshinoresorts-magazine.com

10. ถอดรองเท้าด้วย!

เรื่องนี้จะคล้ายๆ กับบ้านเราค่ะ เวลาได้รับเชิญเข้าไปในสถานที่ไหนที่เป็นพื้นที่ปิด ไม่ว่าจะเป็นบ้านก็ดี หรือสถานที่ที่มีป้ายเน้นย้ำให้ถอดรองเท้าก็ดี สิ่งที่ควรทำก็คือการถอดรองเท้าไว้ในที่ทางที่เขาจัดให้ แล้วเปลี่ยนมาใส่สลิปเปอร์หรือรองเท้าแตะที่เจ้าบ้านจัดไว้ให้แทนค่ะ

การใส่รองเท้าเข้าบ้าน ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดมารยาทเอามากๆ เพราะนอกจากจะทำให้พื้นสกปรกแล้ว ยังเป็นการไม่ให้เกียรติสถานที่ด้วย ต้องระวังด้วยนะคะ!

image_930735
- ที่มารูป: lonelyplanetwpnews.imgix.net

ถึงจะมีกฏเกณฑ์ข้อห้ามเยอะไปบ้าง ( และไม่ได้มีแค่ที่ยกมาในบทความนี้แน่ ๆ) แต่คนเราต้องถือคติเข้าเมืองตาหลิ่ว ก็ต้องหลิ่วตาตามค่ะ ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ไปสร้างความเสื่อมเสียและสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีในสายตาของคนญี่ปุ่น ดังนั้นเพื่อไม่ให้อคติเหล่านั้นฝังอยู่ในใจของชาวญี่ปุ่น ควรเริ่มต้นจากตัวเองเป็นดีที่สุดค่ะ ทำให้เขาเห็นว่าเราน่ะ ก็สามารถเคารพกฏกติกาของบ้านเมืองเขาได้เหมือนกันนะ!

นอกเหนือจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีกฏเกณฑ์อีกมากที่คนไทยต้องเรียนรู้

แต่อย่าเพิ่งหงุดหงิด หรือไม่คิดอยากไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเลยนะคะ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สวยงามมากจริงๆ แถมยังอาหารอร่อย บ้านเมืองก็สะอาดสะอ้าน หากสาวๆ ชาวซิสต้าคาเฟ่สามารถปรับตัวกับกฏเกณฑ์เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ได้ ผลตอบแทนที่ได้รับมามันคุ้มค่ามากจริงๆ ค่ะ กับแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้

สำหรับครั้งนี้ลากันไปก่อน ขอให้ทุกคนสนุกสนานกับการไปเที่ยวญี่ปุ่นนะคะ!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @