เรื่องของอาหารคลีน ที่รู้แล้วจะอึ้ง

เรื่องของอาหารคลีน ที่รู้แล้วจะอึ้ง

ใครชอบบ้าง

10 April 2015
มดนูน่า♡
10 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_494
- ที่มารูป: topnews.ae

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้หลายๆคนคงจะได้ยินชื่ออาหารคลีนกันบ่อยๆเลยใช่มั้ยคะ คงสงสัยว่าอาหารคลีนคืออะไร? กินแล้วคลีนยังไง? เป็นอาหารไดเอตเหรอ? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยของอาหารคลีนให้เพื่อนๆกระจ่างแจ้งกันเลยLet’s go!!

image_496
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

-อาหารคลีนคืออะไร?

หลายคนมักเข้าใจว่าอาหารคลีนเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนไดเอตเท่านั้น แต่จริงๆแล้วเป็นอาหารที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ อาหารคลีน (Clean food) คืออาหารที่ผ่านกระบวนการการขัดสี และการปรุงแต่งน้อยที่สุด หรือไม่ปรุงแต่งเลยยิ่งดีเพราะต้องการให้ผู้ทานได้สัมผัสอาหารที่มาจากธรรมชาติมากที่สุด ที่สำคัญอาหารคลีนนั้นจะต้องเป็นอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอด้วยค่ะ

image_497
- ที่มารูป: plantpoweredkitchen.com

-ประโยชน์ของอาหารคลีน

ทุกวันนี้อาหารที่เรารับประทานกันนั้นผ่านการแปรรูปมากมาย ทั้งหมักดองใส่สีเจือปนให้ดูมีสีสันน่ารับประทาน แต่หารู้ไม่ว่าอันตรายเริ่มเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกที เพราะการกินอาหารแปรรูปจะทำให้ร่างกายของเรามีการย่อยอาหารที่ซับซ้อนขึ้น ซึ่งส่งผลให้อวัยวะภายในทำงานหนักและก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมาอาหารคลีนได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่กำลังไดเอต เพราะเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ไขมันน้อยเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร หรือลดไขมัน แต่อาหารคลีนไม่ได้มีดีแค่ลดน้ำหนักเท่านั้นนะยังช่วยชะลอความแก่ และช่วยหยุดความเสื่อมของสุขภาพ ช่วยลดอาการป่วยของโรคบางชนิดและห่างไกลจากโรคมะเร็งอีกด้วยซึ่งจุดประสงค์ที่แท้จริงของอาหารคลีนนั้นคือต้องการให้สุขภาพที่ดีแก่ทุกคนค่ะ

-เทคนิคการทานอาหารคลีน

การทานคลีนไม่ใช่เรื่องยาก ทำตามเทคนิคง่ายๆดังนี้กันเลย

image_499
- ที่มารูป: plantpoweredkitchen.com

1. เลือกอาหารที่สดใหม่ และหลากหลายอยู่เสมอ

การทานอาหารสดใหม่นั้นนอกจากจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นแล้ว เรายังได้รับอาหารอย่างครบถ้วน ดีต่อสุขภาพมากกว่าอาหารค้างคืนหรืออาหารหมักดองต่างๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีไฟเบอร์, วิตามิน, รวมถึงสารอาหารและเอ็นไซม์จากผักผลไม้และยิ่งทานอาหารที่หลากหลายมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้แบบนี้ เราก็ไม่ต้องมานั่งกังวลว่ากินเข้าไปแล้วจะทำลายสุขภาพของเราหรือไม่

image_501
- ที่มารูป: a3145z1.americdn.com
image_504
- ที่มารูป: 1variety.com

2. เลือกปริมาณโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่พอเหมาะ

เราควรเลือกทานโปรตีนแบบไม่ติดมัน และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่น ข้าวกล้องธัญพืชต่างๆและขนมปังโฮลวีตในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานไขมันชนิดดีแทนไขมันอิ่มตัว ตัวอย่างไขมันชนิดดีเช่น ไขมันที่มาจากน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เนื้อปลา และถั่วต่างๆ เนื่องจากไขมันเหล่านี้ดีสำหรับหัวใจ และช่วยเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลตัวดีอย่างHDLซึ่งการเลือกปริมาณโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมนี้จะทำให้เราก็จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ผิวพรรณเต่งตึง และหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มด้วยค่ะ

image_503
- ที่มารูป: www.consumerthai.org

3. หลีกเลี่ยงรสจัด

การทานอาหารรสจัดนั้นไม่ดีต่อสุขภาพแน่ โดยเฉพาะเค็มจัดและหวานจัดควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง เพราะการทานเกลือมากเกินไปทำให้ความดันโลหิตสูง ส่วนน้ำตาลควรใส่น้อยที่สุด หรือไม่ใส่เลย เน้นเป็นความหวานตามธรรมชาติของผักผลไม้แทนดีกว่าค่ะ

image_506
- ที่มารูป: dietvaganza.com

4. สร้างความสมดุลของอาหาร

ดูปริมาณของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตควรสมดุลกัน และแบ่งมื้ออาหารรับประทานเป็นมื้อย่อย เช่น 4 หรือ 6 มื้อต่อวัน ซึ่งการแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยจะช่วยลดความหิวของคนที่กำลังไดเอตได้อีกด้วยค่ะ

image_509
- ที่มารูป: tipsfemeninos.com

5. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

ควรดื่มให้ได้วันละ 2-3 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำเปล่านั้นจะช่วยขับของเสียต่างๆของร่างกายออกมา นอกจากน้ำเปล่าแล้ว เพื่อนๆยังสามารถหาน้ำหมักผลไม้ (Infused water) มาดื่มเพื่อประโยชน์ได้อีกด้วย

หลายๆคนคงคิดว่า โอ้โห ถ้ารู้ว่าดีแบบนี้หากินไปตั้งนานแล้วใช่มั้ยล่ะ นี่แหละประโยชน์ของอาหารคลีนที่นอกจากจะทำให้หุ่นสวยแล้ว ยังช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งยังต้านโรคร้ายแรงต่างๆอีก คราวนี ้พวกเราก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงสวยใสและอยู่กับคนที่เรารักไปนานๆด้วยค่ะ นอกจากตัวเองจะสุขภาพดีแล้วอย่าลืมบอกต่อเคล็ดลับดีๆกับคนที่เรารักนะ อาจทำมื้อพิเศษสุดหรูจากอาหารคลีนให้ครอบครัวทานกันก็ได้ค่ะ เจอกับเคล็ดลับดีๆแบบนี ้ได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ บ๊าย บาย...

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @