ไม่ดีเลยซิสขา 😳❣ 6 กิจวัตรเฮลตี้ ทำเยอะกลับยิ่งแย่ รู้แล้วต้องรีบเปลี่ยน #สวยได้จากภายใน

ไม่ดีเลยซิสขา 😳❣ 6 กิจวัตรเฮลตี้ ทำเยอะกลับยิ่งแย่ รู้แล้วต้องรีบเปลี่ยน #สวยได้จากภายใน

อย่ามัวชักช้าเสียเวลา รีบปรับปรุงตัวเองด่วน ก่อนที่จะสายเกินแก้นะคะ

26 July 2019
Aya-P
26 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทุกวันนี้ชีวิตคนเรามันช่างเร่งรีบซะเหลือเกิน ต้องทำโน่นนี่นั่นจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อนเลย

การดูแลสุขภาพจึงถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่สาวๆ ชาวซิสต้าทุกคนควรใส่ใจค่ะ แต่ช้าก่อน กิจวัตรหลายอย่างที่พวกเราคิดว่าดีมาตลอดนี่ ความจริงอาจผิดก็ได้นะจะบอกให้

ฮั่นแน่ หลายคนคงเริ่มงงล่ะสิว่าเอ๊ะ ตกลงอะไรยังไงกันแน่ งั้นเอางี้ดีกว่า เดี๋ยววันนี้อายะพีจะพาไปดู 6 อันดับ 
"สิ่งที่ทำแล้วสุขภาพจะดี" ซึ่งถ้าทำมากเกินไปอาจกลายเป็นแย่แทนค่า ถ้าใครอยากรู้ รีบเลื่อนลงมาอ่านโลด!!

image_936113

เอ๋ หมายความว่าไงกันเนี่ย ชักอยากรู้ล่ะสิ...

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

1. หลับเพลินช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์


แหม ทำงานเหนื่อยๆ มาตั้ง 5 วัน จะนอนถึงสายช่วงวันเสาร์อาทิตย์คงไม่แปลกเท่าไหร่หรอกน่า แต่ว่าเพื่อนๆ รู้มั้ยคะ การนอนแบบนี้จะทำให้นาฬิกาชีวภาพในร่างกายของเรามันรวนนะ แถมยังมีการศึกษาวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศอเมริกาที่ค้นพบว่าจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่าย ภาวะความไวต่ออินซูลินก็ลดลงอีกต่างหาก เพราะงั้นนอนเร็วตื่นเช้าเหมือนเดิมน่ะดีแล้วค่ะ

image_936116
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. หลีกหนีแสงแดด


เข้าใจค่ะว่าแดดเมืองไทยน่ะมันร้อนแรงจะตาย พวกเราเลยต้องพยายามหาทางหลบเลี่ยงให้พ้นรัศมีแทบตลอดเวลา แต่ความจริงแสงจากดวงอาทิตย์ก็มีประโยชน์ไม่ใช่น้อยนะ โดยเฉพาะวิตามินดีที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคไข้หวัดกับเบาหวาน ฯลฯ นี่แหละ อ่อ แต่ไม่ใช่ให้ไปยืนรับตรงๆ โต้งๆ ขนาดนั้นซักหน่อย แค่รอให้พอร่มๆ ไม่แรงมากก็โอเค อ่อ อย่าลืมทาครีมกันแดด สวมหมวกและเสื้อแขนยาวป้องกันไว้ด้วยดีกว่า

image_936117
- ที่มารูป: scontent-frx5-1.cdninstagram.com

  

3. ออกกำลังกายหนักๆ เน้นๆ


การออกกำลังกายอย่างหนักบางทีก็ทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีอีกนะคะ สาวๆ หลายคนมักชอบเลือกออกกำลังแบบนี้เพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ กระชับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่กล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้ากลับต้องใช้เวลาฟื้นฟูตัวมากขึ้นกว่าเดิม แนะนำว่าควรแบ่งเป็นช่วงๆ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์แล้วหาเวลาพักบ้างก็น่าจะเพียงพอค่ะ 

image_936118
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. ดื่มน้ำเข้าไปเย้อะเยอะ


พวกเราเองมักได้ยินกันมาบ่อยๆ ว่าถ้าดื่มน้ำเยอะๆ จะดีต่อสุขภาพเนอะ แต่อ๊ะๆ ระวังให้ดี ดื่มเยอะเกินไปก็อาจเป็นอันตรายเช่นกัน เพราะไตของเราจะขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายไม่หมดจนทำให้เกิดอาการปวดหัว รู้สึกสับสนกระสับกระส่าย หมดแรง คลื่นไส้อาเจียน แม้กระทั่งกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเป็นตะคริวได้นะคะ 

image_936120
- ที่มารูป: data.whicdn.com

 

5. ดื่มกาแฟประจำ


มีการศึกษาวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะจะสามารถช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นและเพิ่มฮอร์โมน PYY ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่อาจช่วยลดความอยากอาหารได้ แต่อะไรที่มากไปก็ไม่ดีทั้งนั้น ยิ่งคนไหนชอบดื่มกาแฟแบบใส่ทั้งครีม น้ำตาล น้ำเชื่อม รวมทั้งส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยนะ ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ แนะนำว่าควรลดปริมาณลงบ้างแล้วลองดื่มชาแบบดีแคฟหรือชาหมักคอมบูชา ( kombucha ) แทนค่ะ

image_936121
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

 

6. กินอาหารมีประโยชน์ ไร้ไขมัน


ไขมันไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างเดียว แต่มันก็มีประโยชน์เหมือนกัน อ๊ะๆ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดล่ะ หมายถึงอาหารที่อุดมไขมันประเภทดีต่อสุขภาพ เช่น พวกถั่วชนิดต่างๆ หรืออะโวคาโดต่างหาก เพราะจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น รวมทั้งช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด อย่างไรก็ตามเราควรได้รับสารอาหารให้เพียงพอและเหมาะสมค่ะ อย่าลืมคอยดูแลการกินให้สมดุลย์ ไม่หักโหมไปทางใดทางนึงมากเกินไปด้วยนะคะ 

image_936123
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

 
เห็นมั้ยคะ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่น่าเชื่อเหลือเกินเนอะ...

เคยเข้าใจผิดมาตลอดจนกระทั่งวันนี้ก็กระจ่างละ ถ้าอยากสุขภาพดีที่แท้จริงควรลองค่ะ ความสวยง่ายๆ ที่เริ่มจากตัวของเราเองไงล่ะ ไว้ครั้งหน้าจะหาเคล็ดลับดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนอีกค่ะ ขอตัวลาไปก่อนนะ บะบาย

image_936124

เนี่ย รู้ยังงี้แล้ว รีบทำตามเลยสิคะซิส

- ที่มารูป: media2.giphy.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @