summary intro: 69599

แคร์(หนังศีรษะ)กันบ้างเหอะ ! รวม 7 วิธีแก้รังแค ด้วยการดูแลหนังศีรษะ

ขาวๆ ขนหัวนั่นคืออะไรคะ!! เฮ้ย รังแคหรอ ไม่ได้ จะมาขึ้นหัวหนูไม่ได้ อย่างนี้มันต้องดูแลกันสักหน่อยแล้ว

24 July 2019
curator_belfry belfry
24 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_938025
- ที่มารูป: www.somemood.co.kr


▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣

ดูแลไม่ดี รังแคก็ถามหา ไม่ใส่ใจให้ดี รังแคก็มาทัก แง!! ไม่เอารังแค ไม่เอารังแคได้มั้ย มันเสียความมั่นใจใช่มั้ย เวลาที่เราสังเกตเห็นรังแคที่หัวบ้าง บ่าบ้าง ยิ่งถ้าใส่เสื้อสีเข้มๆ นะ อือหือ!! ชัดสุด แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้นะ เป็นรังแคมันไม่โอ ถ้าคนข้างเห็นเข้า มีแต่แย่กับแย่

แคร์หนังศีรษะบ้างเหอะ ! รวม 7 วิธีแก้รังแค ด้วยการดูแลหนังศีรษะ วิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำได้ วันนี้นอกจากวิธีดูแลหนังศีรษะแล้ว เราจะมาบอกเพื่อนๆ กันด้วยว่า " รังแค " แท้จริงแล้ว เค้าเกิดจากอะไรกันแน่ พร้อมจะส่องวิธีกำจัดน้องรังแคกันแล้วรึยัง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣

image_938026
- ที่มารูป: skindiseases.ru
รังแคเกิดจากอะไร ??


หลายคนก็น่าจะรู้อยู่แล้วแหละว่ารังแคเกิดขึ้นมาได้ยังไง แต่เราก็อยากจะย้ำให้รู้อีกสักรอบ รู้มั้ยว่าสาเหตุของการเกิดรังแคมีเยอะมาก! แต่วันนี้เราจะขอหยิบข้อหลักๆ ที่คาดว่าทุกๆ คนน่าจะเป็นเพราะสาเหตุนี้มาฝาก
 
1.การมีผิวและหนังศีรษะที่แห้ง ก็จะก่อให้เกิดการผลัดผิวที่เร็วขึ้น จนกลายเป็นตกสะเก็ดหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นๆ นั่นเอง

2. ไม่ค่อยสระผม เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค เพราะเมื่อไม่สระผมจะทำให้เกิดการสะสมของน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนหนังศีรษะเพิ่มขึ้น จนนำมาซึ่งการสะสมของรังแคที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

3. การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม
 
ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับหนังศีรษะ จึงส่งผลให้เกิดรังแคตามมา

นอกเหนือจากที่ว่ามานี้ ก็จะมีในเรื่องของเชื้อรา ขาดสารอาหารบางประเภท ความเครียด สภาพอากาศ และอื่นๆ สามารถไปหาอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย ถ้ารู้สาเหตุแล้ว เสต็ปต่อไปก็มาดูวิธีการดูแลหนังศีรษะ เพื่อแก้ปัญหารังแคกัน!

1. ใช้แชมพูยาขจัดรังแค
image_938290
- ที่มารูป: cms.kapook.com

อย่างที่เพื่อนๆ รู้กันดี บางครั้งรังแคก็สามารถเกิดจากแชมพูที่เราใช้ได้เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าแชมพูไม่ดี แต่อาจจะเกิดมาจากอาการแพ้สารบางชนิดที่อยู่ในแชมพูนั้นก็ได้ ฉะนั้นสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังประสบปัญหารังแคบุก แนะนำว่าให้หยุดใช้แชมพูที่คุณกำลังใช้อยู่ตอนนี้ แล้วหันมาใช้แชมพูยาขจัดรังแคโดยเฉพาะเท่านั้น ตอนนี้พอเป็นรังแค อย่าเพิ่งสนใจอะไร โปรดหันมาแคร์หนังศีรษะก่อนค่ะ โดยควรเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคสูตรอ่อนโยนหรือแชมพูที่มีส่วนผสมของยา เป็นยาที่มาในรูปแบบของแชมพูที่จะช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียบนหนังศีรษะของเรานั่นเอง แต่ในส่วนของผลลัพธ์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละคนนะ บางคนใช้ตัวนี้แล้วดี บางคนใช้ตัวนั้นแล้วดีกว่างี้ ไม่เหมือนกัน อย่างพี่เราอะลองมาหลายตัวก็ไม่เวิร์ค กว่าจะเจอตัวที่ตอบโจทย์จริงๆ ก็ลองมาเยอะเหมือนกัน ฉะนั้นลองไปหาตัวที่เหมาะกับหนังศีรษะของตัวเองดู จริงๆ มีให้เลือกเยอะมาก ทั้งแบบยา แบบสมุนไพร ลองไปหามาใช้กันดูนะ

2. หลังสระผมควรเช็ดผมให้แห้งทุกครั้ง
image_938291
- ที่มารูป: www.kizuna-towny.com

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ผมยังไม่ทันแห้งก็นอนแล้ว ระวังให้ดีๆ เชื้อราจะถามหา! วิธีดูแลตัวเองวิธีที่สอง หลังสระผมควรเช็ดผมให้แห้งทุกครั้ง อาจจะใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ ซับเบาๆ ที่ผมให้แห้ง หรือปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติก็ได้ แต่ถ้ารู้สึกว่า ฉันต้องการให้ผมแห้งเร็วๆ จะได้รีบนอน สามารถใช้ไดร์เป่าผมได้ แต่! ให้ปรับไดร์เป่าผมแบบลมเย็นหรือให้ความร้อนออกมาอ่อนลงหน่อย เพราะความร้อนของไดร์เป่าผมจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ซึ่งก็เป็นสาเหตุของการเกิดรังแคเช่นกัน ที่ต้องเช็ดผมให้แห้งก็เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความอับชื้นที่อาจจะเป็นต้นเหตุการเกิดของเชื้อรานั่นเอง ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ผมแรงๆ ด้วยนะจ๊ะ

3. แคร์ผมก่อน อย่าเพิ่งใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ!
image_938292
- ที่มารูป: volosu.com

ชอบทำสีผมกันนักใช่มั้ย! รู้มั้ยว่ามันเสี่ยงต่อการทำร้ายหนังศีรษะขนาดไหน ความทนทานของหนังศีรษะของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะ บางคนหนังศีรษะทนเก่ง โดนสารเคมีแค่ไหนก็ยังไหว แต่บางคนครั้งเดียวก็เยินจนไม่รู้จะกู้ยังไง การทำสี การยืด การดัดผม หรือการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะและเส้นผม ฉะนั้นถ้าอยากดูแลหนังศีรษะให้ดีๆ ไม่อยากให้มีรังแคตามมาในภายหลัง ควรลดการใช้สารเคมีเหล่านี้ซะ เพราะถ้าเราใช้เค้ามากๆ อาจจะทำให้เกิดสารเคมีสะสมได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองแก่หนังศีรษะและยังเป็นปัจจัยเสริมทำให้เกิดรังแคเพิ่มขึ้นอีกด้วย ไม่ดีเลยจริงๆ ไม่ดีเลย!!

4. เกาทำไม ไม่เกา ไม่แกะแบบนั้นซิ
image_938293
- ที่มารูป: kurio-img.kurioapps.com

เวลาที่เราเป็นรังแค มันจะรู้สึกคันยุบยิบๆ ใช่มั้ย มันอดไม่ให้เกาไม่ได้หรอก คันแล้วก็ต้องเกาซิ Stop!! หยุดเกาเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเกาเพราะคันหรือเกาหัวเวลาสระผม เกาแรงๆ แบบนั้นไม่ได้นะ การเกาแบบจัดหนักจัดเต็มแบบนั้น จะทำให้หนังศีรษะที่บอบบางยิ่งบอบช้ำเข้าไปใหญ่และอาจส่งผลต่อการเกิดรังแคมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ดังนั้นให้ค่อยๆ สระผมเบาๆ เพื่อคืนความอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างอ่อนโยน แล้วเวลาคันหัว ก็ไม่ต้องไปเกาจนเลือดซิบขนาดนั้น แค่ถูเบาๆ ก็พอ แคร์หัวตัวเองบ้างเพื่อน แล้วใครที่ชอบแกะหัว หยุดเลย มันเสี่ยงที่จะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบและเสี่ยงต่อการเป็นแผลติดเชื้อด้วย เพราะฉะนั้นอะไรที่มันจะทำให้หนังศีรษะของเราระคายเคือง หยุด ไม่เกา ไม่แกะ เท่านี้ก็ช่วยขจัดรังแคให้หมดไปได้แล้ว

5. หมั่นรักษาความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้กับผม
image_938325
- ที่มารูป: cdn.bioguia.com

สระผมมาหอมๆ สะอาดๆ เจอหวีสกปรกๆ เข้าไป ที่สระมาสูญเปล่าเลยจ้า หวีหรืออุปกรณ์ที่ใช้กับผม ก็เป็นอีกสามารถของจุดกำเนิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ฉะนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดเค้าสักหน่อย พวกหมอนที่เรานอนหนุนทุกวันๆ หรือแม้แต่หมวกกันน็อกก็เหมือนกัน ควรทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยลดการสะสมของเชื้อรา วิธีก็ไม่ยากนะ อย่างหวีก็แค่ล้างแล้วแงะเส้นผมที่มันติดหวีออก เสร็จแล้วเอาไปตากแดด พวกปลอกหมอน หมอนหนุ่นเอาไปซัก มันมีวิธีทำความสะอาดเยอะแยะที่เพื่อนๆ สามารถทำเองได้ง่ายๆ นี่เป็นการดูแลเบื้องต้น ความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าไม่อยากเป็นเชื้อราหรือรังแค ความสะอาดต้องยืนหนึ่งนะจ๊ะ

6. กำจัดรังแคด้วยสูตรจากธรรมชาติ
image_938373
- ที่มารูป: farm4.staticflickr.com

วิธีดูแลหนังศีรษะอีกหนึ่งวิธี งบน้อยแค่ไหน ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่เราบอกเพื่อนๆ ไปก่อนหน้านี้แล้ว วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดรังแคในแบบธรรมชาติๆ ที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ เราหยิบวัตถุดิบจากธรรมชาติที่เป็นตัวช่วยเริ่ดๆ ในการกำจัดรังแคมาฝาก เอาแบบเบาะๆ แค่น้ำจิ้มๆ ทั้งหมด 3 อย่าง เป็นของที่เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

image_938380
- ที่มารูป: www.vladtime.ru

น้ำมันมะกอก : เพียงแค่ชโลมน้ำมันมะกอกให้ทั่วศีรษะก่อนนอนและหมักทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วใช้แชมพูสระผมในตอนเช้าตามปกติ ก็จะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นและขจัดรังแคไปพร้อมๆ กัน แต่ถ้ารู้สึกว่า ฉันไม่ชอบหมักผมแล้วนอน เดี๋ยวหมอนเลอะ! เพื่อนๆ สามารถใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกแทนได้ เอาที่สะดวกได้เลยค่ะ

image_938381
- ที่มารูป: www.healthandtrend.com

น้ำมะนาวและน้ำมันมะพร้าว : ให้นำส่วนผสมทั้ง 2 อย่างนี้มาผสมลงในน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน แล้วนำไปชโลมลงบนศีรษะจนทั่ว นวดคลึงไปพร้อมๆ กัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที แล้วสระผมออกด้วยแชมพูตามปกติ น้ำมะนาวจะช่วยกำจัดเชื้อราที่ทำให้เกิดรังแค ส่วนน้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะได้  ซึ่งจะส่งผลทำให้ปัญหารังแคลดลงค่ะ


image_938384
- ที่มารูป: www.wemall.com

ว่านหางจระเข้ : วุ้นในว่านหางจระเข้ สามารถบรรเทาอาการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคขึ้นได้และยังช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงอีกด้วย เพียงแค่นำวุ้นว่านหางจระเข้แบบสดๆ หรือใช้แบบเจลสำเร็จรูปมาชโลมให้ทั่วศีรษะเป็นประจำ ก็จะช่วยขจัดปัญหารังแคได้แล้ว 

7. ดูแลเองไม่หาย แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์
image_938385
- ที่มารูป: s.isanook.com

สุดท้ายนี้ ถ้าเราดูแลตัวเองอย่างดีแล้ว ใช้ทั้งแชมพูกำจัดรังแคโดยเฉพาะ รักษาความสะอาดอย่างดี ทำมันทุกวิธีแล้ว แต่รังแคก็ยังไม่โบกมือลาเราไปไหน อันนี้เริ่มน่าเป็นห่วง ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายอาจจะมหาศาลนิดนึง แต่การรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะปลอดภัยและทำให้เราทราบถึงสาเหตุของปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้ดียิ่งกว่ามานั่งเดาสุ่มเอง แต่ถ้าใครที่รู้สึกว่าตังค์ไม่พอจ้ะ ลองใช้วิธีที่เราหยิบมาแชร์ให้ดูก่อนหน้านี้ก็ได้ ถ้ามันไม่หายหรือเบาบางลงจริงๆ เก็บตังค์ค่ะ แล้วไปหาหมอปรึกษาเรื่องหนังศีรษะกัน

image_938033
- ที่มารูป: www.somemood.co.kr


▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣ ▣

ในเมื่อไม่มีความมั่นใจเวลาที่เป็นรังแค งั้นเรามาสร้างความมั่นใจกัน ด้วยการกำจัดรังแคให้หมดไป ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่เพื่อนๆ หันมาแคร์หนังศีรษะของตัวเองบ้าง เท่านี้ ! เราก็สามารถเพิ่มความมั่นใจแบบไร้รังแคได้แล้วค่ะ ลองทำตามวิธีที่เราหยิบมาฝากดูนะ

สำหรับวันนี้ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @