1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

เป็นเมนส์ นอนบิดจนตัวงอ! 8 ทริค 'ลดปวดประจำเดือน' ทำแล้วเห็นผล ใช้ชีวิตได้ ไม่ต้องลาป่วย!

ใครที่เวลาวันแดงเดือดมาที ต้องรีบแจ้งลาหยุด ลาป่วย สแตนด์บายอยู่บนเตียง เพราะรู้ว่าต้องปวดตัวบิดตัวงอทุกเดือนบ้างคะซิส?? อย่าปล่อยให้ปัญหานี้กวนใจจนถึงวัยหมดเมนส์เด้อ อ่านบทความนี้ จะได้ออกไปใช้ชีวิตได้ซะที!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กิน 'ยาแก้ปวด' เพื่อบรรเทาอาการ

  • 2. ปรึกษาแพทย์ เพื่อวางแผนการ 'กินยาคุม'

  • 3. ออกกำลังกายเป็นประจำ ในช่วงก่อนมีประจำเดือน

  • 4. อัง 'ถุงประคบน้ำร้อน' ที่ท้องน้อย

  • 5. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ปลา มะเขือเทศ

  • 6. ดื่มชาอุ่นๆ เช่น คาโมไมล์ ให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก

  • 7. กินวิตามินเสริม เช่น 'น้ำมันปลา (Fish Oil)' และ 'วิตามินบี 1'

  • 8. แช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ ช่วยลดอาการปวดได้


  ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนเลย

  ซี้ดดด อูยยย ไม่ไหวแล้ววว... ☆⌒(>。<) เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งคิดลึก ที่ร้องโอดโอยเนี่ย คือปวดท้องประจำเดือนอยู่ ( หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าปวดเมนส์!! ) บางคนเขาก็เกิดมาโชคดี ไม่เคยปวดท้องเลยจ้า ใช้ชีวิตได้ปกติมากเวอร์ แค่ต้องใส่ผ้าอนามัยเท่านั้นเอง แต่อันตัวเรานั้น... *คลานไปหยิบยาแก้ปวด* คือถ้ารู้ว่าถึงรอบ ก็ต้องโทรไปลาป่วยรอไว้เลย เพราะไม่มีแรงลุกจากเตียงแน่นอน ปวดมากแก เหมือนโดนเข็มจิ้มท้องตลอดเวลา ถ้าวันไหนจะไปเที่ยว แต่เมนส์มาก็คือจบ เป็นเศร้า อยากหลุดพ้นจากวงจรแบบนี้แล้วแง้ ;__;  

  โดยปกติแล้ว อาการปวดเมนส์มักจะมาช่วงก่อนมีประจำเดือน 1-2 วัน หรือช่วงวันแรกๆ ของการมีเมนส์ ซึ่งบางคนฮอร์โมนเหวี่ยงมากกว่าปกติ มดลูกทำงานหนัก อักเสบ ก็จะปวดหนัก ปวดแทบขาดใจ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางรักษา!! วันนี้เราได้หาข้อมูล 8 ทริคลดอาการปวดประจำเดือน ที่หมอแนะนำ เพื่อให้สาวๆ แฮปปี้กับช่วงนี้ของเดือนเพิ่มขึ้น ใช้ชีวิตง่ายขึ้นค่ะ มีอะไรต้องทำบ้าง เราไปดูกันเลย (♡°▽°♡)

  1. กิน 'ยาแก้ปวด' เพื่อบรรเทาอาการ

  วิธีแรก เบสิกสุดๆ ที่ผู้หญิงทุกคนต้องเคยทำ ก็คือกินยาแก้ปวดค่ะซิส! ยายอดฮิตหน่อยก็เป็นพอนสแตน บางคนก็กินพารา ยาเหล่านี้จะช่วยลดการอักเสบของมดลูก ( คนที่ปวดท้องเกินปกติ คือมดลูกเขาบวมอักเสบกว่าคนทั่วไปจากการขับเลือดค่ะ )

  การกินยาแก้ปวด จะช่วยป้องกันให้ร่างกายสร้างสารเคมีที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ต่อต้านการผลิตสาร prostaglandins ที่คุณสมบัติคล้ายฮอร์โมน และส่งผลต่อการสืบพันธุ์ ซึ่งถ้ามีเยอะเกินไป จะกระตุ้นกล้ามเนื้อมดลูกให้หดตัว ปวดท้องรุนแรง ซึ่งเมื่อกินยาแล้ว แน่นอนว่าอาการปวดจะลดลง แต่ข้อเสียคือไม่ใช่วิธีถาวร ต้องกินต่อเนื่องทุกเดือน เมื่อกินยาสะสมนานๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ

  2. ปรึกษาแพทย์ เพื่อวางแผนการ 'กินยาคุม'

  ถ้าสาวๆ เป็นคนโสดที่ยังไม่คิดมีลูกอยู่แล้ว วิธีนี้ก็น่าสนใจ! นั่นคือการปรึกษาหมอ เพื่อวางแผนการกิน ' ยาคุม ' เพื่อลดอาการปวดประจำเดือน หลายคนทำและได้ผลดีมาก! ในยาคุมจะมีฮอร์โมนที่ช่วยป้องกันการตกไข่ ซึ่งช่วยลดการขับเลือดที่รุนแรง ถ้ากินถูกต้อง เธอจะปวดท้องเมนส์น้อยลงอย่างแน่นอน

  ปกติกระบวนการตกไข่ จะไปกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้มดลูกหดตัว ซึ่งทำให้ปวดท้องประจำเดือน เมื่อกินยาคุม กระบวนการนี้จะหายไป ทำให้อาการปวดท้องหายไปด้วยเช่นกัน และยังทำให้รอบเดือนของเธอมาเป็นปกติอีกด้วย แต่ข้อเสียเขาก็มี คือการกินยาคุมติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี อาจส่งผลให้มีลูกยาก และมีผลข้างเคียงอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้อาเจียน หรือเมื่อยล้า เป็นต้น

  3. ออกกำลังกายเป็นประจำ ในช่วงก่อนมีประจำเดือน

  สาวๆ อย่าเพิ่งส่ายหน้า เธอคงคิดว่า ' โห ปวดท้องจะตายอยู่แล้ว เอาแรงที่ไหนไปออกกำลังกายค้าา?? ' แต่เราไม่ได้ให้เธอออกช่วงมีเมนส์น้า แต่ให้ออกเตรียมไว้ก่อนมีเมนส์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ค่ะ! เพราะการออกกำลัง ขยับตัวเป็นประจำ จะทำให้ระบบในร่างกายทำงานได้ดี เลือดลมทำงานสะดวก หลอดเลือดในมดลูกคลายตัว ทำให้ปวดท้องประจำเดือนน้อยลงนั่นเอง

  สาวๆ ควรออกกำลังแบบ ' คาร์ดิโอ ' จะดีที่สุด เช่น วิ่งลู่ เดินเล่น เดินบนลู่ ปั่นจักรยาน จะทำให้การไหลเวียนเลือดในมดลูกทำงานได้ไม่ติดขัด หรือจะเป็นโยคะ พิลาทีสก็ได้ เพราะได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งช่วยผ่อนคลายกระดูกเชิงกรานได้ดีค่ะ

  4. อัง 'ถุงประคบน้ำร้อน' ที่ท้องน้อย

  วิธีนี้ก็คลาสสิกอีกเช่นกัน! สาวๆ น่าจะเคยเห็นรุ่นแม่ รุ่นยายใช้กันแต่โบราณ กับการ ' อังถุงน้ำร้อน ' ( หรือใช้แผ่นแปะอุ่นๆ ก็ได้ ) ที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งก็ได้ผลจริงนะ! เพราะการประคบความร้อนที่หน้าท้องส่วนล่าง จะช่วยให้กล้ามเนื้อมดลูกผ่อนคลาย เลือดหมุนเวียนได้ดี จึงทำให้ปวดท้องน้อยลงค่ะ

  ในกรณีที่ไม่มีทั้งถุง ทั้งแผ่นประคบ ก็ทำยังไงก็ได้ ให้มีความอุ่นไปหล่อเลี้ยงช่วงท้อง เช่น อาบน้ำอุ่น ดื่มชาอุ่นๆ หรือนำผ้าขนหนูลวกน้ำอุ่นแล้วนำมาวางแปะบนท้องก็ได้นะคะ ได้ผลเหมือนกันเลย สะดวก ไม่เปลืองเงินด้วยค่ะซิส ^^

  5. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ปลา มะเขือเทศ

  ช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือน ในสมองของสาวๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะอยากแต่ของทอด ของหวาน หรือของเค็มๆ โดนัท ไอติม มันทอด ไก่ทอดทั้งหลาย แต่รู้ไหมว่า ยิ่งกินของพวกนี้ ก็ยิ่งปวดท้องโอดโอยมากขึ้นเท่านั้น! เพราะอาหารพวกนี้ทำให้ระบบในร่างกายทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร บางอย่างก็ย่อยยาก ช่วงแดงเดือดจึงควรเลี่ยงสุดๆ!

  เราแนะนำให้สาวๆ กินอาหารที่มีประโยชน์แทน ( ที่จริงก็ควรกินตลอด ไม่ใช่แค่ช่วงมีเมนส์เด้อ )  เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ( เชอร์รี่, สตรอวืเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่ ), มะเขือเทศ, พริกพยวก, ปลาที่มีโอเมก้า 3 สูงๆ เช่น แซลมอน, ถั่วอัลมอนด์, ผักใบเขียว ซึ่งช่วยลดอาการอักเสบ ลดการปวดประจำเดือน เฮลตี้ได้อีก!

  6. ดื่มชาอุ่นๆ เช่น คาโมไมล์ ให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก

  นอกจากกินอาหารมีประโยชน์แล้ว ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ก็ช่วยได้ ที่จริงไม่จำเป็นต้องเป็น ' ชา ' เสมอไป แค่น้ำอุ่นก็ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีระดับหนึ่งแล้ว แต่ถ้าอยากได้ผลลัพธ์สูงสุด เราเสนอเป็น ' ชาคาโมไมล์ ' ที่สาวปวดเมนส์ควรลองสักครั้ง!

  ชาคาโมไมล์มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ลดการผลิตสาร  Prostaglandins ซึ่งทำให้มดลูกหดตัว สาเหตุของการปวดท้อง อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว ชานี้ยังเหมาะกับคนที่แพ้ยาพารา แพ้พอนสแตน หรือใช้แทนยาได้ในกรณีฉุกเฉิน โดยวิธีดื่มคือค่อยๆ จิบ พอให้ท้องอุ่น แต่จิบอย่างต่อเนื่อง ชาจะทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก และปวดประจำเดือนน้อยลงจนรู้สึกได้เลยค่ะ (ღ˘⌣˘ღ)

  7. กินวิตามินเสริม เช่น 'น้ำมันปลา (Fish Oil)' และ 'วิตามินบี 1'

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe