เป็นเมนส์ นอนบิดจนตัวงอ! 8 ทริค 'ลดปวดประจำเดือน' ทำแล้วเห็นผล ใช้ชีวิตได้ ไม่ต้องลาป่วย!

เป็นเมนส์ นอนบิดจนตัวงอ! 8 ทริค 'ลดปวดประจำเดือน' ทำแล้วเห็นผล ใช้ชีวิตได้ ไม่ต้องลาป่วย!

ใครที่เวลาวันแดงเดือดมาที ต้องรีบแจ้งลาหยุด ลาป่วย สแตนด์บายอยู่บนเตียง เพราะรู้ว่าต้องปวดตัวบิดตัวงอทุกเดือนบ้างคะซิส?? อย่าปล่อยให้ปัญหานี้กวนใจจนถึงวัยหมดเมนส์เด้อ อ่านบทความนี้ จะได้ออกไปใช้ชีวิตได้ซะที!

18 September 2019
Mollacake
18 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนเลย

ซี้ดดด อูยยย ไม่ไหวแล้ววว... ☆⌒(>。<) เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งคิดลึก ที่ร้องโอดโอยเนี่ย คือปวดท้องประจำเดือนอยู่ ( หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าปวดเมนส์!! ) บางคนเขาก็เกิดมาโชคดี ไม่เคยปวดท้องเลยจ้า ใช้ชีวิตได้ปกติมากเวอร์ แค่ต้องใส่ผ้าอนามัยเท่านั้นเอง แต่อันตัวเรานั้น... *คลานไปหยิบยาแก้ปวด* คือถ้ารู้ว่าถึงรอบ ก็ต้องโทรไปลาป่วยรอไว้เลย เพราะไม่มีแรงลุกจากเตียงแน่นอน ปวดมากแก เหมือนโดนเข็มจิ้มท้องตลอดเวลา ถ้าวันไหนจะไปเที่ยว แต่เมนส์มาก็คือจบ เป็นเศร้า อยากหลุดพ้นจากวงจรแบบนี้แล้วแง้ ;__;  


โดยปกติแล้ว อาการปวดเมนส์มักจะมาช่วงก่อนมีประจำเดือน 1-2 วัน หรือช่วงวันแรกๆ ของการมีเมนส์ ซึ่งบางคนฮอร์โมนเหวี่ยงมากกว่าปกติ มดลูกทำงานหนัก อักเสบ ก็จะปวดหนัก ปวดแทบขาดใจ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางรักษา!! วันนี้เราได้หาข้อมูล 8 ทริคลดอาการปวดประจำเดือน ที่หมอแนะนำ เพื่อให้สาวๆ แฮปปี้กับช่วงนี้ของเดือนเพิ่มขึ้น ใช้ชีวิตง่ายขึ้นค่ะ มีอะไรต้องทำบ้าง เราไปดูกันเลย (♡°▽°♡)

1. กิน 'ยาแก้ปวด' เพื่อบรรเทาอาการ

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

วิธีแรก เบสิกสุดๆ ที่ผู้หญิงทุกคนต้องเคยทำ ก็คือกินยาแก้ปวดค่ะซิส! ยายอดฮิตหน่อยก็เป็นพอนสแตน บางคนก็กินพารา ยาเหล่านี้จะช่วยลดการอักเสบของมดลูก ( คนที่ปวดท้องเกินปกติ คือมดลูกเขาบวมอักเสบกว่าคนทั่วไปจากการขับเลือดค่ะ )

การกินยาแก้ปวด จะช่วยป้องกันให้ร่างกายสร้างสารเคมีที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ต่อต้านการผลิตสาร prostaglandins ที่คุณสมบัติคล้ายฮอร์โมน และส่งผลต่อการสืบพันธุ์ ซึ่งถ้ามีเยอะเกินไป จะกระตุ้นกล้ามเนื้อมดลูกให้หดตัว ปวดท้องรุนแรง ซึ่งเมื่อกินยาแล้ว แน่นอนว่าอาการปวดจะลดลง แต่ข้อเสียคือไม่ใช่วิธีถาวร ต้องกินต่อเนื่องทุกเดือน เมื่อกินยาสะสมนานๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ

2. ปรึกษาแพทย์ เพื่อวางแผนการ 'กินยาคุม'

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าสาวๆ เป็นคนโสดที่ยังไม่คิดมีลูกอยู่แล้ว วิธีนี้ก็น่าสนใจ! นั่นคือการปรึกษาหมอ เพื่อวางแผนการกิน ' ยาคุม ' เพื่อลดอาการปวดประจำเดือน หลายคนทำและได้ผลดีมาก! ในยาคุมจะมีฮอร์โมนที่ช่วยป้องกันการตกไข่ ซึ่งช่วยลดการขับเลือดที่รุนแรง ถ้ากินถูกต้อง เธอจะปวดท้องเมนส์น้อยลงอย่างแน่นอน

ปกติกระบวนการตกไข่ จะไปกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้มดลูกหดตัว ซึ่งทำให้ปวดท้องประจำเดือน เมื่อกินยาคุม กระบวนการนี้จะหายไป ทำให้อาการปวดท้องหายไปด้วยเช่นกัน และยังทำให้รอบเดือนของเธอมาเป็นปกติอีกด้วย แต่ข้อเสียเขาก็มี คือการกินยาคุมติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี อาจส่งผลให้มีลูกยาก และมีผลข้างเคียงอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้อาเจียน หรือเมื่อยล้า เป็นต้น

3. ออกกำลังกายเป็นประจำ ในช่วงก่อนมีประจำเดือน

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สาวๆ อย่าเพิ่งส่ายหน้า เธอคงคิดว่า ' โห ปวดท้องจะตายอยู่แล้ว เอาแรงที่ไหนไปออกกำลังกายค้าา?? ' แต่เราไม่ได้ให้เธอออกช่วงมีเมนส์น้า แต่ให้ออกเตรียมไว้ก่อนมีเมนส์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ค่ะ! เพราะการออกกำลัง ขยับตัวเป็นประจำ จะทำให้ระบบในร่างกายทำงานได้ดี เลือดลมทำงานสะดวก หลอดเลือดในมดลูกคลายตัว ทำให้ปวดท้องประจำเดือนน้อยลงนั่นเอง

สาวๆ ควรออกกำลังแบบ ' คาร์ดิโอ ' จะดีที่สุด เช่น วิ่งลู่ เดินเล่น เดินบนลู่ ปั่นจักรยาน จะทำให้การไหลเวียนเลือดในมดลูกทำงานได้ไม่ติดขัด หรือจะเป็นโยคะ พิลาทีสก็ได้ เพราะได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งช่วยผ่อนคลายกระดูกเชิงกรานได้ดีค่ะ

4. อัง 'ถุงประคบน้ำร้อน' ที่ท้องน้อย

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

วิธีนี้ก็คลาสสิกอีกเช่นกัน! สาวๆ น่าจะเคยเห็นรุ่นแม่ รุ่นยายใช้กันแต่โบราณ กับการ ' อังถุงน้ำร้อน ' ( หรือใช้แผ่นแปะอุ่นๆ ก็ได้ ) ที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งก็ได้ผลจริงนะ! เพราะการประคบความร้อนที่หน้าท้องส่วนล่าง จะช่วยให้กล้ามเนื้อมดลูกผ่อนคลาย เลือดหมุนเวียนได้ดี จึงทำให้ปวดท้องน้อยลงค่ะ

ในกรณีที่ไม่มีทั้งถุง ทั้งแผ่นประคบ ก็ทำยังไงก็ได้ ให้มีความอุ่นไปหล่อเลี้ยงช่วงท้อง เช่น อาบน้ำอุ่น ดื่มชาอุ่นๆ หรือนำผ้าขนหนูลวกน้ำอุ่นแล้วนำมาวางแปะบนท้องก็ได้นะคะ ได้ผลเหมือนกันเลย สะดวก ไม่เปลืองเงินด้วยค่ะซิส ^^

5. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ปลา มะเขือเทศ

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือน ในสมองของสาวๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะอยากแต่ของทอด ของหวาน หรือของเค็มๆ โดนัท ไอติม มันทอด ไก่ทอดทั้งหลาย แต่รู้ไหมว่า ยิ่งกินของพวกนี้ ก็ยิ่งปวดท้องโอดโอยมากขึ้นเท่านั้น! เพราะอาหารพวกนี้ทำให้ระบบในร่างกายทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร บางอย่างก็ย่อยยาก ช่วงแดงเดือดจึงควรเลี่ยงสุดๆ!

เราแนะนำให้สาวๆ กินอาหารที่มีประโยชน์แทน ( ที่จริงก็ควรกินตลอด ไม่ใช่แค่ช่วงมีเมนส์เด้อ )  เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ( เชอร์รี่, สตรอวืเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่ ), มะเขือเทศ, พริกพยวก, ปลาที่มีโอเมก้า 3 สูงๆ เช่น แซลมอน, ถั่วอัลมอนด์, ผักใบเขียว ซึ่งช่วยลดอาการอักเสบ ลดการปวดประจำเดือน เฮลตี้ได้อีก!

6. ดื่มชาอุ่นๆ เช่น คาโมไมล์ ให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

นอกจากกินอาหารมีประโยชน์แล้ว ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ก็ช่วยได้ ที่จริงไม่จำเป็นต้องเป็น ' ชา ' เสมอไป แค่น้ำอุ่นก็ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีระดับหนึ่งแล้ว แต่ถ้าอยากได้ผลลัพธ์สูงสุด เราเสนอเป็น ' ชาคาโมไมล์ ' ที่สาวปวดเมนส์ควรลองสักครั้ง!

ชาคาโมไมล์มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ลดการผลิตสาร  Prostaglandins ซึ่งทำให้มดลูกหดตัว สาเหตุของการปวดท้อง อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว ชานี้ยังเหมาะกับคนที่แพ้ยาพารา แพ้พอนสแตน หรือใช้แทนยาได้ในกรณีฉุกเฉิน โดยวิธีดื่มคือค่อยๆ จิบ พอให้ท้องอุ่น แต่จิบอย่างต่อเนื่อง ชาจะทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก และปวดประจำเดือนน้อยลงจนรู้สึกได้เลยค่ะ (ღ˘⌣˘ღ)

7. กินวิตามินเสริม เช่น 'น้ำมันปลา (Fish Oil)' และ 'วิตามินบี 1'

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ข้อนี้แอบกระซิบเบาๆ ว่าเราก็กินอยู่! มีงานวิจัยเผยว่า การกินวิตามินบี 1 หรือน้ำมันปลา ( fish oil ) ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้จริง! หรือถ้าปวด ก็จะหายปวดไวขึ้น เช่น เมื่อก่อนปวด 3 วัน ก็จะลดลงเหลือแค่ 1-2 วัน อีกทั้งน้ำมันปลายังช่วยบำรุงสมอง ลดอาการซึมเศร้า อัลไซเมอร์ และรักษาต้อกระจก ต้อหินได้ ส่วนวิตามินบี 1 ก็ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และรักษากลุ่มอาการทางสมองได้อีกด้วย

แต่!! วิตามินทุกอย่างมีผลข้างเคียงเสมอ และไม่ควรกินต่อเนื่องเป็นเวลานาน หากสนใจอยากเริ่มลองกิน ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง ไม่ควรเสี่ยงกินเอง เพราะเธออาจกินเกินจำเป็นจนเกิดอันตรายได้ จะได้ไม่คุ้มเสียเอานะคะซิส - - 

8. แช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ ช่วยลดอาการปวดได้

ปวดเมนส์,ปวดประจำเดือน,แก้ปวดเมนส์,ลดอาการปวดประจำเดือน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

จากที่เคยบอกว่า การอังความร้อน หรือความอุ่นไว้ที่หน้าท้องส่วนล่าง จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ปวดท้องน้อยลง วิธีนึงที่ได้ผลดี และได้ทำความสะอาดร่างกายไปในตัวก็คือ ' อาบน้ำอุ่น ' นั่นเอง! น้ำอุ่นจะช่วยลดความเจ็บปวด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงและเมื่อยล้าได้ หลังขึ้นจากอ่าง เธอจะรู้สึกเลยว่าสบายตัวขึ้น!

ถ้าขี้เกียจหน่อย ก็แค่เปิดน้ำอุ่นในอ่างให้เต็ม แล้วเอาตัวไปแช่ได้เลย! แต่ถ้าต้องการความสุนทรีย์ ก็ใส่ bath bomb หรือสบู่ที่จะแตกตัวเป็นฟองเมื่อโดนน้ำ เลือกกลิ่นหอมๆ อโรม่า จะยิ่งช่วยผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ แถมทำให้หลับง่ายขึ้นด้วย! //แต่เตือนนิดนึงว่าอย่าแช่นาน เพราะช่วงมีเมนส์ น้องเราจะอ่อนแอ แช่น้ำนานไปน้องอาจติดเชื้อได้เด้อ


---------------------
ไม่ต้องชวดโอกาสสำคัญๆ เพียงเพราะข้าศึกแดงเดือดโจมตีอีกต่อไป! เพียงปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน หรือกินยา กินอาหารเสริมอย่างเหมาะสม อาการปวดประจำเดือนก็จะน้อยลง บางคนอาจแค่ปวดน้อยลงแต่ยังต้องนอนพักอยู่ แต่บางคนก็ดีขึ้นจนไปทำงาน ไปเรียนตามปกติได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น!! ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่หาย หรืออาการไม่ดีเท่าที่ควร เราแนะนำให้ไปตรวจภายใน เพราะการปวดท้องเกินปกติ อาจมีสิทธิ์เป็นช็อกโกแลตซีสต์ หรือเนื้องอกในมดลูกด้วย อย่ารอจนสายเกินไปล่ะ!!

ส่วนวันนี้เราก็ขอตัวไปประคบถุงน้ำร้อนก่อนละจ้า นี่เขียนไปก็ปวดไป โอยยย เป็นผู้หญิงนี่ต้องสตรองจริงๆ!! ;__; เจอกันใหม่จ้า บ๊ายบายย

---------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @