Curator
curator
chollychon
971 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ใต้ตาดำ แพนด้าเรียกพี่!
  • 2. ผิวแห้ง แตกลอก เป็นขุย หูยย น่ากลัวอะ!
  • 3. สิวบุกขั้นสุด ฉุดไม่อยู่
  • 4. กระ ฝ้า ก็ตามมาด้วยเหมือนกัน
  • 5. นอนไม่เป็นเวลา ตีนกาถามหาไม่รู้ด้วยนะ

ผิวพรรณก็ต้องการพักผ่อนนะ!! เผย 5 ปัญหาสุขภาพผิว ที่เกิดจากการนอนน้อย อดนอน + How to นอนหลับอย่างไรให้ผิวสวย

เหล่ามนุษย์ค้างคาว ที่ชอบนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ควรระวังไว้เลยค่ะ นอกจากการนอนน้อยจะทำให้สมองเบลอแล้ว ยังส่งผลเสียให้เกิดปัญหาสุขภาพผิวด้วย ส่วนจะแก้ไขยังไงตามไปดู How to นอนหลับอย่างไรให้ผิวสวยกันเลย

24 September 2019
curator_chollychon chollychon
24 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาวซิสทุกคนน

สำหรับวันนี้เราก็มีบทความดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพมาฝากสาวซิสกันอีกแล้ว แต่ก่อนจะเข้าเรื่อง ขอถามก่อนเลยว่าสาวซิสคนไหนที่เป็นสายนอนดึกเป็นประจำ ไม่ว่าจะปั่นงาน อ่านหนังสือ หรือดูซีรีส์โต้รุ่งไม่ยอมหลับยอมนอนบ้าง สารภาพมาซะดี ๆ ขอบอกเลยว่าถ้าทำแบบนี้บ่อย ๆ อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพก็ได้นะคะซิส

เพราะการนอนน้อยนอกจากจะส่งผลต่ออารมณ์ ทำให้อารมณ์แปรปรวนแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย แถมยังส่งผลเสียต่อสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของสาว ๆ อย่างเรื่องผิวพรรณอีกด้วย ซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อผิวอย่างไรบ้าง และเราจะมีวิธีการนอนอย่างไรให้ผิวสวย? ลองตามไปดูในบทความกันได้เลยค่า

 
1. ใต้ตาดำ แพนด้าเรียกพี่!
image_951441
- ที่มารูป: giphygifs.s3.amazonaws.com

อย่างที่เรารู้กันค่ะสาว ๆ ปัญหาเบสิกสำหรับผิวพรรณที่เกิดจากการนอนน้อย นั่นก็คือปัญหาใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้านั่นเอง เพราะอวัยวะของคนเราจะทำงานเป็นเวลา แต่เมื่อเรานอนดึกขึ้น ก็หมายความว่าดวงตาของเราจะต้อง OT ล่วงเวลา ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อตาเราทำงานหนักก็ต้องมีบ้างที่จะเกิดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตา จนทำให้หลอดเลือดบริเวณรอบดวงตาขยายตัว ซึ่งผิวหนังรอบดวงตาค่อนข้างบางเลยทำให้เวลาเรานอนดึกขอบตาเลยคล้ำได้ง่ายค่ะ 

TIPS: ปกติตาใต้คล้ำแบบเร่งด่วน ด้วยการลงลิปสติกสีแดงบริเวณใต้ ( ความเข้มของสีลิปขึ้นอยู่กับความคล้ำของใต้ตา ) เบลนด์ให้เนียนกับผิว จากนั้นลงคอนซิลเลอร์ ( แนะนว่าแบบน้ำจะใช้ง่ายกว่าค่ะ ) กลบสีลิปรอบดวงตา

2. ผิวแห้ง แตกลอก เป็นขุย หูยย น่ากลัวอะ!
image_951443
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่บอกไปแล้วว่า การทำงานของระบบในร่างกายเราจะทำงานเป็นเวลา ซึ่งเซลล์ในร่างกายของเพื่อน ๆ ก็ทำงานเป็นเวลาด้วยเหมือนกัน และเมื่อเราฝืนให้เซลล์ทำงานอย่างหนัก จากที่จะต้องได้รับการพักผ่อนและฟื้นฟูตัวเอง กลายเป็นว่าเซลล์จะต้องถูกดึงน้ำออก เพื่อมาใช้งานมากขึ้น เซลล์ของเราจึงสูญเสียน้ำอยู่ตลอดเวลานั่นเอง และเพราะสาเหตุนี้เลยทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ ขาดน้ำ และแห้งลอกออกมาเป็นขุย ไม่กระชับเต่งตึงเหมือนผิวสาววัยใสนั่นเองค่า

TIPS: เมื่อเกิดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ เพิ่มความชุ่มชื้นต่อผิว หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศแห้ง ไม่ควรแช่น้ำนานเกินไป และไม่ควรอาบน้ำอุ่นค่ะ

3. สิวบุกขั้นสุด ฉุดไม่อยู่
image_951442
- ที่มารูป: media.giphy.com

เธอจ๋า ขอบอกเลยว่าถ้านอนไม่เพียงพอ สิวอาจจะก่อตัวบนใบหน้าของซิสได้นะคะ เนื่องจากการนอนน้อยจะทำให้ระบบในร่างกายของเรารวน และมันอาจจะส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย และเมื่อภายในของเราป่วย แน่นอนว่ามันจะต้องส่งผลออกมาจากทางภายนอก ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิว นอกจากจะเกิดจากฮอร์โมนแล้ว สิวบนใบหน้ายังเป็นตัวบ่งบอกว่าอวัยวะภายในของเราต้องการการเยียวยาอีกด้วย เพราะแบบนี้เวลาเราพักผ่อนไม่เพียงพอ สิวเลยพร้อมใจผุดขึ้นแบบสุดๆ ฉุดไม่อยู่นั่นเอง

TIPS: ทำสครับลดรอยดำจากสิวได้ง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำมะขาม น้ำผึ้ง และนมสดผสมกัน พอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยลดรอยดำจากสิว แถมทำให้ผิวหน้านุ่มมีออร่าขึ้นด้วย

4. กระ ฝ้า ก็ตามมาด้วยเหมือนกัน
image_951439
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับเรื่องกระ ฝ้า ในยุคสมัยนี้ ที่ยังคงเป็นเทรนด์แต่งหน้าอยู่ในสมัยนี้ เราว่าถ้ามันขึ้นมาเล็กน้อย ๆ ให้พอดูมีเสน่ห์น่าดึงดูดก็โอเคอยู่หรอกค่ะ แต่ถ้าเกิดว่ากระ ฝ้า ดันฟาดมาเต็มหน้า มันก็ไม่ไหวเหมือนกันเด้อ แถมปัญหาฝ้า กระ เป็นปัญหาผิวที่แก้ได้ยากมากด้วยนะเอ้อ และการที่เรานอนน้อย ก็ส่งผลให้ผิวหน้าของเราเกิดกระและฝ้าได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะว่าในช่วงที่เรานอนดึก ทำให้ผิวสร้างคอลลาเจนน้อยลง เมื่อเราตื่นนอนมาเจอกับมลภาวะ PM 2.5 ต่าง ๆ ก็เลยทำให้ผิของซิสเกิดกระ ฝ้า ขึ้นได้ง่ายค่า

TIPS: เมื่อเกิดฝ้า กระ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไปค่ะ

5. นอนไม่เป็นเวลา ตีนกาถามหาไม่รู้ด้วยนะ
image_951438
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ควรระวังก็คือนอนน้อยบ่อย ๆ ริ้วรอยถามหาแน่นอนเลยค่ะ เพราะว่าในช่วงเวลาที่เราพักผ่อนจะเป็นช่วงที่ Growth Hormone หลั่ง ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็เป็นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ช่วยซ่อมแซมและบำรุงเซลล์ผิวของเราด้วยเหมือนกัน แล้วลองคิดดูสิคะว่าถ้าเกิดว่าสาว ๆ นอนดึก น้องโกรทฮอร์โมนจะทำหน้าที่ได้ยังไง เพราะแบบนี้การนอนดึก ก็เลยเป็นเหตุให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึงเด้งดึ๋งเหมือนสาววัยใสนั่นเองค่า

TIPS: การนอนในช่วง 4 ทุ่ม เพื่อให้เราหลับสนิทในช่วง 5 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการนอน และ Growth Hormone จะหลั่งในช่วงเวลาประมาณนี้ด้วยค่ะ

  

image_951423
- ที่มารูป: media.giphy.com

โอ๊ยย จะว่าไปแล้วก็แอบน่ากลัวอยู่นะคะซิส การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอแค่สาเหตุเดียว แต่ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวไปถึง 5 อย่างแล้ว และยังไม่รวมโรคต่าง ๆ ที่ตามมาอีกเยอะแยะมากมาย แต่ว่าการแก้ปัญหาผิวพรรณจากการนอนน้อย ก็สามารถแก้ง่าย ๆ ด้วยการปรับวิธีการนอนของเราด้วยเหมือนกัน เอาเป็นว่าเราตามมาดูกันดีกว่า ว่าจะมีวิธีอะไรกันบ้างค่า✩✩✩ How to นอนหลับอย่างไรให้สุขภาพผิวดีขึ้น? ✩✩✩


1. สร้างบรรยากาศให้หลับสนิท

ลองสังเกตบรรยากาศภายในห้องเพื่อน ๆ ดูค่ะว่าบรรยากาศเอื้ออำนวยต่อการนอนรึเปล่า มีแสงจ้าเกินไปมั้ย และถ้าอยากเข้านอนไวลองพยายามทำให้ห้องมืดสนิท ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม 
พยายามทำให้ห้องมืดสนิท อย่าให้มีแสงอื่นๆ มารบกวน ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม เพื่อที่เราจะได้นอนหลับสบายมากขึ้นค่ะ

2. นอนหงายคือท่านอนที่ดีที่สุด

ถ้าเพื่อนอยากตื่นขึ้นมาแบบหน้าเด้งเต่งตึง ลองเปลี่ยนท่านอนเป็นท่านอนหงายดูค่ะ เพราะการนอนคว่ำหรือนอนตะแคงอยู่ตลอดเวลา จะทำให้ผิวหน้าเพื่อน ๆ อาจเกิดรอยย่นขึ้นได้ เพราะใบหน้าของสาว ๆ ถูกกดทับไปกับหมอนอยู่ตลอดเวลานั่นเอง และถ้าให้ดีไปกว่านั้น เพื่อน ๆ ลองเปลี่ยนปลอกหมอที่มีเนื้อผ้าลื่น อย่างเช่น ผ้าซาติน ความลื่นของเนื้อผ้าจะช่วยไม่ให้ใบหน้าเราถูกับหมอน มากจนเกินไปค่ะ

3. อย่านอนหมอนสูงเกินไป

การนอนหนุนหมอนที่สูงเกินไป ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผิวพรรณเหมือนกันนะคะ เพราะการนอนหมอนสูงเกินไป จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ส่งผลให้ตาบวมและเกิดถุงใต้ตาได้ ซึ่งการนอนที่ดีต่อผิวของเพื่อน ๆ ซึ่งการนอนหมอนที่มีระดับสูงกว่าหัวใจ คือการนอนที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกายของเราเท่าไรค่ะ ทางที่ดีควรนอนหมอนที่ความสูงขนาดมาตรฐาน 6-7 นิ้ว และวางหมอนให้ชนบริเวณบ่า พอดีค่ะ

image_951428
- ที่มารูป: i.pinimg.com


4. อย่าดื่มแอลกอฮอล์และน้ำตาลก่อนนอน

การดื่มแอลกอฮอล์และน้ำตาลก่อนนอนจะเป็นการรบกวนประสิทธิภาพในการนอนหลับ และอาจจะทำให้ให้ผิวไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ผิวของเพื่อน ๆ แห้งในระหว่างนอนหลับค่ะ ส่วนเครื่องดื่มที่จะทำให้หลับสบายและควรดื่มก่อนนอน ก็คือ นม น้ำผึ้ง น้ำมะนาวอุ่น ๆ หรือจะเป็นชาคาโมมายล์ที่ช่วยให้หลับสบายก็ได้ค่ะ

5. ล้างหน้าก่อนนอน

แน่นอนค่ะ การให้ความสำคัญกับการล้างหน้าให้สะอาด ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการบำรุงผิวพรรณของสาว ๆ ด้วยเหมือนกัน เพราะถ้าเพื่อน ๆ ล้างหน้าไม่สะอาดพอ ก็จะทำให้รูขุมขนอุดตัน และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้ และนอกจากการล้างหน้าจะช่วยลดปัญหาสิวแล้ว การล้างหน้าให้สะอาดยังช่วยให้ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิว และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่ะ


6. ทาครีมบำรุงต่าง ๆ ให้พร้อม

นอกจากการล้างหน้าให้สะอาดแล้ว การทาครีมก่อนนอนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำรุงผิวหน้าขณะเราหลับได้ด้วยเหมือนกัน เพราะผิวพรรณของเราจะฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองในขณะที่เราหลับ การทาครีมบำรุงก่อนนอนจึงถือว่าเป็นการบำรุงผิวพรรณในช่วงที่เหมาะสม และถ้าเพื่อน ๆ นอนในห้องแอร์ก็ควรทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนนอน เพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้งจากอากาศแห้งในห้องแอร์นั่นเองค่ะ

image_951429
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
โอ้โห หลังจากที่ได้รู้ผลเสียต่อผิวพรรณจากการนอนน้อยในบทความนี้ ต้องบอกเลยว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจจะไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกไปแล้วนะคะเนี่ย เพราะอย่างที่ได้บอกไปว่าระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราก็ต้องการการพักผ่อนเหมือนกัน ยิ่งเราฝืนนอนดึกมากเท่าไร ร่างกายของเราก็จะยิ่งทำงานหนักมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อภูมิคุ้มกันของเราต่ำ

ไม่แน่ว่าผลเสียอาจจะไม่ได้เกิดแค่ที่ผิวพรรณของเพื่อน ๆ แต่อาจจะลามไปถึงโรคภัยต่าง ๆ ที่จะทำให้ร่างกายของเราป่วยก็ได้นะคะ รู้แบบนี้แล้วสาว ๆ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจะได้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกกันไปเลย และสำหรับวันนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อนแล้ว จะไปนอนพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูผิวสวยบ้าง แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า บ๊ายบายค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com