แป้งแต่ละประเภท เราควรใช้แบบไหนรู้ไว้จะได้เป๊ะ!

แป้งแต่ละประเภท เราควรใช้แบบไหนรู้ไว้จะได้เป๊ะ!

แป้งแต่ละประเภทเหมาะกับผิวและวิธีการใช้ในการแต่งไหนแบบไหนนะ? สาวมือใหม่เลือกใช้ไม่ถูกควรต้องรู้

26 September 2019
chickiichick
26 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_952811
- ที่มารูป: www.pinterest.com


แป้งที่ใช้ในการแต่งหน้าที่เราเห็นกันตามแบรนด์ต่างๆ คงเป็นเรื่องคุ้นเคยสำหรับสาวๆ ที่เชี่ยวชาญการแต่งหน้าเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่หัดแต่งบางคนอาจจะกำลังสับสนมึนงงว่าแป้งแต่ละแบบแต่ละประเภทที่เราเห็นทำไมมันมีมากมายหลายแบบทำเอาเราเลือกใช้ไม่ถูก บางทีซื้อมาก็ดูว่าจะไม่เหมาะกับผิวและการใช้งานเข้ามาซะได้ เป็นแบบนี้กว่าจะเลือกให้ถูกจากการสุ่มเอาก็คงไม่ได้แป้งที่เราต้องการสักที มารู้จักชนิดของแป้งแต่ละแบบให้ดี จะเลือกซื้อเลือกใช้ครั้งหน้าอีกทีจะได้ไม่มีพลาด

image_952812
- ที่มารูป: www.pinterest.com
1. แป้งฝุ่น

แป้งฝุ่นเนื้อบางเบาเป็นแป้งที่สาวๆ ควรมีติดเอาไว้เพราะเป็นแป้งสารพัดประโยชน์ เนื้อละเอียดช่วยคุมความมันให้ผิวเนียนเป็นธรรมชาติ มักจะเซตกับรองพื้นหรือหลังจากแต่งหน้าเพื่อให้ผิวดูนวลเรียบร้อยเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้า แป้งฝุ่นที่นิยมใช้คือเป็นแป้งฝุ่นโปร่งแสง เหมาะสำหรับสภาพผิวต้องการคุมมัน ไม่มีสี บางเบาไม่ทำให้อุดตันช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานเหมาะสำหรับสาวที่มีแพ้ง่าย ขั้นตอนการใช้แป้งฝุ่น ควรใช้คู่กับอุปกรณ์สำคัญอย่างพัฟหรือแปรงปัดแป้งอันโตช่วยในการเซตแป้งให้ทั่วหน้าบางๆอย่างเป็นธรรมชาติ แล้วจะได้ผิวสวยดูดีไม่หนาแถมคุมมัน

image_952815
- ที่มารูป: www.pinterest.com
#แนะนำแป้งฝุ่น

Srichan Translucent Powder
แป้งฝุ่นตัวดังแบรนด์ไทยยอดฮิตที่เทียบเท่าระดับเคาน์เตอร์แบรนด์ ให้ความคุมมันโปร่งแสงเหมาะสำหรับสภาพผิวของคนไทยเป็นอย่างดี เนื้อละเอียดให้ความบางเบา ไม่มีสีเซตผิวหน้าหลังลงรองพื้นได้ดีไม่ทำให้สีดรอป เบาสบายผิวติดทนนานไปทั้งวัน

ราคา 230 บาท

image_952813
- ที่มารูป: www.instagram.com
image_952814
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


De Leaf thanaka Duo translucent loose powder

แป้งฝุ่นเนื้อโปร่งแสงเนียนนุ่มบางเบาเข้ากับทุกสีผิวอย่างเป็นธรรมชาติควบคุมความมันและกระจายแสงความกระจ่างใสบนผิวได้อย่างดีไม่ทำให้รองพื้นเปลี่ยนสีคุมมันให้ผิวเป็นธรรมชาติตลอดทั้งวัน

ราคา 270 บาท

image_952816
- ที่มารูป: www.facebook.com
image_952817
- ที่มารูป: www.facebook.com


Innisree No Sebum Mineral Powder

แป้งฝุ่นเนื้อเนียนละเอียดเซตผิวหน้าแล้วได้ผิวแมทคุมมัน เนื้อแป้งแบบโปร่งแสงเพิ่มความสว่างบนใบหน้าแต่ไม่ทำให้ผิวลอยจากรองพื้นที่เซต กลิ่นหอมสดชื่นสัมผัสบางเบาได้ลุคเป็นธรรมชาติ สำหรับทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

ราคา 270 บาท

image_952818
- ที่มารูป: www.facebook.com
image_952819
- ที่มารูป: www.facebook.com
2. แป้งผสมรองพื้น

เป็นแป้งที่รวมขั้นตอนเดียวจบแบบไม่ต้องใช้รองพื้นเพราะมีส่วนผสมรองพื้นอยู่ในเนื้อแป้งอยู่แล้ว ให้ความปกปิดแต่ค่อนข้างบางเบาเกลี่ยง่ายเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหารอยสิวหรือจุดด่างดำต่างๆ เพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวดูเรียบเนียนเป็นพิเศษ ต้องการงานเป๊ะก็นี่เลยแป้งผสมรองพื้นที่ช่วยให้ผิวเนียนกริบคุมมันใช้คู่กับพัฟจะทำให้แป้งติดแน่นทนนานยิ่งขึ้นทำให้ผิวเนียนเป๊ะแบบไม่ต้องลงผิวหลายชั้นเลย

image_952820
- ที่มารูป: www.pinterest.com
#แนะนำแป้งผสมรองพื้น


แป้งเจ้านาง

เนื้อแป้งให้ความปกปิดเนียนแน่นได้งานผิวแบบไม่ต้องลงรองพื้น คุมมันเอาอยู่ทั้งกันน้ำกันเหงื่อได้เป็นอย่างดี เฉดสีออกไปทางเหลืองเหมาะสำหรับสาวไทยอย่างเราเพราะเป็นแบรนด์ไทยถึงเข้าใจผิวของเราได้ดีเป็นที่สุด ช่วยให้ผิวกระจ่างใสดูเป๊ะติดทนไม่เป็นคราบยาวนานทั้งวัน

ราคา 350 บาท

image_952821
- ที่มารูป: www.facebook.com
image_952822
- ที่มารูป: www.facebook.com


DEESAY bright skin colour control foundation poweder SPF30 PA+++

แป้งรองพื้นเนื้อแมทปกปิดดีเยี่ยมงานผิวเป๊ะเนื้อสัมผัสเนียนละเอียดกบรอยต่างๆได้ดีแต่มีความบางเบาให้งานผิวเป็นธรรมชาติปรับสภาพผิวให้เข้ากับแป้งได้เป็นอย่างดีมี SPF ที่ช่วยในการปกป้องผิวและแสงแดดรวมทั้งกระจายแสงให้กับผิวด้วยชิมเมอร์ละเอียดที่ผสมอยู่ในแป้งเพื่อเพิ่มความกระจ่างใสสวยเป๊ะอีกด้วย

ราคา 390 บาท


image_952823
- ที่มารูป: www.facebook.com
image_952824
- ที่มารูป: www.facebook.com


Cute Press Evory Retouch Oil Control Foundation Powder SPF30 PA+++

แป้งรองพื้นปกปิดดีเหมือนรีทัชผิวให้ความละเอียดสมูทได้งานผิวดีอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันจึงไม่ทำให้ผิวอุดตันและไม่ทำให้หน้าดรอประหว่างวัน แต่เนื้อสัมผัสบางเบาไม่หนักผิวไม่ทำให้เกิดคราบหน้าไม่หมอง ป้องกัน UV จากแสงแดดให้ผิวเนียนใส ติดแน่นทนนานคุมมันไม่เยิ้มได้ดีตลอดทั้งวัน

ราคา 359 บาท

image_952825
- ที่มารูป: sononui.com
image_952826
- ที่มารูป: www.topvalue.com
#3. แป้งอัดแข็ง

เป็นแป้งฝุ่นที่นำมาอัดแข็งลักษณะการใช้งานก็คล้ายๆ กับแป้งฝุ่น พัฒนามาเป็นแป้งที่อยู่ในรูปแบบตลับใช้การอัดแข็ง ที่ไม่ได้ใช้น้ำมันในการขึ้นรูป สาวหน้ามันก็ใช้ได้ไม่ทำให้ผิวอุดตันลดการเกิดสิว ตัวตลับสามารถพกง่ายใช้สะดวกใช้ในการลงผิวหลังจากเสร็จการแต่งหน้าหรือ touch up ระหว่างวัน ให้ผิวมีความนัวเนียไม่มันเนื้อสัมผัสมีความบางเบาไม่หนักหน้ากลืนไปกับผิว เหมาะสำหรับงานผิวที่ต้องการความบางเบาหรือเอาไว้เติมระหว่างวันเท่านั้น ไม่เหมาะกับงานที่ต้องการความปกปิดเพราะเนื้อแป้งเนียนละเอียดธรรมดาไม่มีสีให้ความเป็นธรรมชาติเท่านั้นไม่ได้ให้ความปกปิดเหมือนแป้งผสมรองพื้น

image_952827
- ที่มารูป: www.pinterest.com
#แนะนำแป้งอัดแข็ง


Wet n Wild Photo Focus Pressed Powder

แป้งอัดแข็งไม่ผสมรองพื้นเนื้อแมท ปกปิดปานกลางให้ความสบายผิวคุมมัน ไม่เป็นคราบใช้กับแปรงหรือใช้กับพัฟก็แล้วแต่สะดวก ใช้เซตหลังลงรองพื้นหรือเป็นการเติมแป้งระหว่างวันสีแป้งเข้ากับผิวอย่างเป็นธรรมชาติไม่ทำให้หน้าดรอปทาแล้วผิวเนียนใสเนื้อแป้งเนียนนุ่มเหมาะกับงานที่ไม่ต้องเน้นความปกปิดมากนัก

ราคา 195 บาท

image_952828
- ที่มารูป: www.facebook.com
image_952829
- ที่มารูป: www.facebook.com


Catrice All Matt plus Shine Control Powder

แป้งไม่ผสมรองพื้นธรรมดาอัดแข็ง เนื้อแมทเกลี่ยง่ายคุมมันมีชิมเมอร์เบาๆ ในการกระจายสีผิวให้กระจ่างใสเป็นธรรมชาติดูไม่หมองคล้ำ ปัดทับหลังรองพื้นเพื่อ set up หรือเติมระหว่างวันก็ไม่ทำให้เป็นคราบปกปิดปานกลางเนื้อแป้งบางเบาไม่หนักหน้า

ราคา 230 บาท

image_952832
- ที่มารูป: www.facebook.com
image_952833
- ที่มารูป: www.facebook.com


Maybelline ClearSmooth All IN ONE Pressed Powder

แป้งฝุ่นอัดแข็งจากเมเบอลีนที่เด่นในแง่ควบคุมความมันบนใบหน้า ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอเนื้อแป้งเนียนละเอียดอณูเล็กนุ่มโปร่งแสง ให้ผิวกระจ่างใสไม่หมอง ไม่ทำให้สีหน้าดรอประหว่างวัน เบาสบายหน้าให้ผิวเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

ราคา 149 บาท

image_952834
- ที่มารูป: www.belleandbrushes.com
image_952835
- ที่มารูป: www.belleandbrushes.com
ขั้นตอนการเลือกแป้งให้เข้ากับผิว

♥ ผิวมันหรือผิวผสม
ก็ควรเลือกแป้งที่ให้ความแมทไม่เน้นแป้งที่มีกลิตเตอร์หรือมันวาวที่จะเน้นความหน้ามันของเราเข้าไปอีก ควรเลือกแป้งที่ควบคุมความมันหรือให้ความบางเบาอย่างแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่ไม่มีสี ไม่ทำให้ผิวดรอปจากความมันบนใบหน้าหรือแป้งผสมรองพื้นที่ให้ความแมทส่วนไม่ทำให้หน้ามัน

♥ ผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง
ค่อนข้างจะเป็นผิวที่แพ้ง่ายเพราะฉะนั้นควรเลือกแป้งที่ให้ความบางเบาสบายอย่างแป้งฝุ่นธรรมดาที่สามารถใช้ได้กับทุกสีผิวและทุกสภาพผิว ไม่ทำให้ผิวอุดอัดหนักหน้าหรือแป้งผสมรองพื้นที่ค่อนข้างจะออกไปทางเนื้อครีมไม่หนักเกินไป จะได้ไม่ทำให้หน้าแห้งเป็นคราบระหว่างวัน

image_952836
- ที่มารูป: www.pinterest.com

ควรดูว่าโทนผิวของเราเป็นสีไหนจะได้เหมาะกับโทนสีผิวของตัวเอง เช่น 

สาวผิวเหลืองแบบเอเชีย
ก็ควรจะเลือกแป้งที่มีเนื้อค่อนข้างไปทางสีเหลือง ไม่ขาวจนเกินไปหรือไม่ควรเลือกใช้แป้งของสาวผิวขาวอมชมพู เพราะอาจจะทำให้หน้าของเราดูดรอปหรือลอยระหว่างวันได้

สาวผิวขาวอมชมพู
ก็ไม่ควรใช้แป้งสำหรับโทนสีเหลือง เพราะอาจจะทำให้หน้าดูหมองคล้ำ ไม่สว่างไบร์ทดูซีดไม่ขาวใสเท่าที่ผิวเราเป็น

image_952837
- ที่มารูป: www.pinterest.com
image_952838
- ที่มารูป: www.pinterest.com


ว้าววว...หลังจากนี้เราก็รู้จักรูปแบบแป้งและวิธีการเลือกให้ใช้เข้ากับผิวของเราแล้ว สาวๆ มือใหม่ทั้งหลายการเลือกซื้อแป้งในครั้งต่อๆ ไป ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเลือกผิดเลือกถูกอีก ตอบโจทย์งานผิวของแต่ละคนได้ตรงจุดปัญหาผิวต้องการความปกปิดอยู่ทนหรือต้องการผิวเบาสบายก็เลือกได้ แต่งออกมาให้ผิวสวยเหมาะกับแป้งเข้ากับสภาพผิวของเราด้วยแบบไม่โป๊ะ

image_952839
- ที่มารูป: www.pinterest.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @