ไม่ต้องกินมาม่าสินเดือนแล้วนะ! แชร์ 7 วิธี 'ออมเงิน' แบบง่ายๆ #เปย์เก่ง เบอร์ไหน ก็มีเงินเก็บได้ 💸

ไม่ต้องกินมาม่าสินเดือนแล้วนะ! แชร์ 7 วิธี 'ออมเงิน' แบบง่ายๆ #เปย์เก่ง เบอร์ไหน ก็มีเงินเก็บได้ 💸

ใครอยากเที่ยว อยากกิน อยากช้อปตามใจ แต่ติดอยู่ที่ปัญหาการเงิน หรือเรียกง่ายๆ ว่าไม่มีสตางค์เหลือเก็บ ก็ต้องรีบตามเรามาส่อง 7 วิธี ' ออมเงิน ' ที่สามารถทำตามได้แบบง่ายๆ แถมคอนเฟิร์มเลยว่าช่วยให้มีเงินเก็บทุกเดือนแน่นอน

27 September 2019
Pearrisa
27 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

Hello Sissy~ สวัสดีคุณสาวๆ ที่น่ารักทุกคนเลยนะค้าาา (ノ´ з `) ノ

ไหนๆ เราขอแอบถามกันหน่อยซิคะว่ามีสาว SistaCafe คนไหนอยากมีเงินเก็บเยอะๆ แบบที่ว่าสิ้นเดือนไม่ต้องมาคอยนั่งลุ้นว่าจะมียอดเงินคงเหลือในบัญชีกี่บาทบ้างคะ ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยซิ!!! อื้อหือ... ยกมือกันอย่างพร้อมเพรียงเชียวนะตัวเธอ แต่ก็ไม่น่าแปลกใจซะเท่าไหร่หรอกค่ะ ไม่ว่าใครก็คงอยากจะมี เงินเก็บ เอาไว้ให้อุ่นใจกันทั้งนั้นแหละ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงบางคน อาจจะไม่ค่อยเอื้ออำนวยให้ออมเงินได้มากเท่าที่ใจอยาก ไหนจะค่าเครื่องสำอาง ค่าเสื้อผ้า ค่าสกินแคร์ ค่ากิน และค่าใช้จ่ายอีกสารพัด เลยทำให้เงินในกระเป๋าสตางค์มีแต่ออกเอาๆ อย่างเดียวไงล่ะ

แต่ถ้าใครที่รู้ตัวแล้วว่าตอนนี้ถึงเวลาที่จะต้องมาจริงจังกับการออมเงินซะที วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 วิธี ' ออมเงิน ' แบบง่ายๆ ที่ต่อให้เป็นสาว #เปย์เก่ง เบอร์ไหน ก็มีเงินเก็บได้ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน มาค่ะ! ถ้าไม่อยากต้องต้มมาม่ากินตอนสิ้นเดือนวนไป ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

   

★ 1. ตั้งเป้าหมายก่อนว่าต้องเก็บเงินเท่าไหร่? นานแค่ไหน? ★
image_953146
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ซิสคะ! ถ้าอยากจะออมเงินให้สำเร็จ สิ่งแรกที่เราอยากให้คุณสาวๆ ทำก็คือการตั้งสติก่อนสตาร์ทนั่นเองค่ะ ก่อนที่จะมือไว ใจเร็ว รีบเร่งดำเนินการเก็บหอมรอมริบสตางค์ที่มี ก็ควรที่จะ เริ่มต้นวางแพลนหรือตั้งเป้าหมาย ก่อนนะว่า เธอต้องการเก็บเงินให้ได้เท่าไหร่? ตั้งระยะเวลาออมเงินไว้นานแค่ไหน? แบบนี้ก็จะช่วยให้การวางแผนเป็นไปได้ง่ายและสามารถสำเร็จได้จริงยังไงล่ะคะ โดยอาจจะเริ่มตั้งเป้าหมายจากเรื่องเล็กๆ หรือสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวก่อนก็ได้นะ อย่างเช่น ' ชั้นต้องเก็บเงินไปคอนเสิร์ตให้ได้ภายใน 3 เดือน ' หรือ ' ภายใน 6 เดือนนี้ต้องมีตังค์เก็บ XX,XXX บาท เพื่อทริปเที่ยวเกาหลีที่รอคอย ' ซึ่งการตั้งเป้าหมายเอาไว้ล่วงหน้าแบบนี้ก็จะทำให้เราไม่หลงทางหรือรู้สึกเหนื่อยเกินไปได้แล้ว

   

★ 2. เปิดบัญชีแยกเอาไว้สำหรับ ' เงินเก็บ ' โดยเฉพาะ ★
image_953145
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราขอเตือนเอาไว้เลยนะคะว่าการเก็บเงินเอาไว้ที่ตัวเองเนี่ย ถึงจะรู้สึกอุ่นใจที่เห็นยอดเงินในบัญชีเยอะๆ แต่ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่เราจะแอบจิ๊กเงินเหล่านั้น มาใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปกับของที่ไม่จำเป็นได้เหมือนกันนะ แบบนี้เราเลยอยากจะแนะนำโดยเฉพาะสาวซิส #สายช้อป ทั้งหลาย ว่าให้ เปิดบัญชีเงินแยกเอาไว้สำหรับเงินเก็บเดี่ยวๆ ไปเลยจะดีกว่านะคะ อย่าให้บัญชีที่เรากดเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ปะปนอยู่ในบัญชีเดียวกันกับเงินออมเด็ดขาด งานนี้พอเราเห็นยอดเงินคงเหลือที่ร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ ทุกวันๆ ในบัญชีที่ใช้กดเงินเป็นประจำ ก็จะช่วยบังคับให้เราใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วยนะ #คิดการใหญ่ใจต้องถึง

   

★ 3. จดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละวัน ★
image_953151
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' บ้า... นี่ไม่ได้ซื้ออะไรเลยนะแก ' / ' แหมๆ ในแต่ละวันชั้นก็ไม่ได้ใช้เงินมากมายอะไร ' โอ๊ยยย เราขอบอกเลยนะคะว่าสาวซิสจะปฏิเสธไม่ยอมรับความจริงแค่ไหนก็ได้ แต่ถ้าอยากออมเงินให้สำเร็จ มียอดเงินในบัญชีเหลือเก็บไว้ให้รู้สึกชื่นใจ ณ จุดๆ นี้ก็คงจะต้องใช้วิธีเบสิคอย่างการ จดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละวัน กันแล้วล่ะ ซึ่งเจ้าบันทึกรายรับ - รายจ่ายที่เราจดเอาไว้ทุกวันๆ ก็จะถือเป็นหลักฐานชิ้นเด็ดที่ฟ้องว่า เราใช้จ่ายเงินเกินตัวไปบ้างรึเปล่า? หรือมีค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่เราใช้มากเป็นพิเศษบ้าง? แล้วบันทึกตัวนี้นอกจากจะช่วยเตือนสติให้เรารู้ถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเอง แล้วยังช่วยทำให้เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เท่านี้ก็มีเงินเก็บเหลือๆ ได้ง่ายเวอร์เลยล่ะเธอจ๋า

   

★ 4. แยกเงินส่วนหนึ่งเอาไว้สำหรับความบันเทิงในชีวิต ★
image_953149
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยเป็นกันบ้างมั้ยคะ?! ยิ่งเก็บเงินก็ยิ่งรู้สึกท้อ หรือถึงแม้จะมียอดเงินสะสมในบัญชีเยอะก็จริง แต่กลับไม่ทำให้รู้สึกแฮปปี้เหมือนที่คิดสักนิดเลย... ที่คุณสาวๆ กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่อาจเป็นเพราะกดดันหรือเข้มงวดกับตัวเองมากเกินไป เลยทำให้รู้สึกว่าการออมเงินมันเป็นเรื่องที่ยากและทรมาน เผลอๆ อาจจะทำให้แพลนการเก็บเงินที่หวังไว้พังทลายลงได้เหมือนกันนะ เราเลยอยากจะแนะนำว่านอกจากควรแบ่งค่าใช้จ่ายสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันไว้แล้ว ก็ควร แยกเงินส่วนหนึ่งเอาไว้สำหรับความบันเทิงในชีวิต บ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ อย่างเช่น อนุญาตให้ตัวเองดูหนังได้เดือนละ 1 ครั้ง หรือถ้าเก็บเงินได้ตามเป้าก็อาจซื้อของขวัญชิ้นที่อยากได้ ( แต่ต้องไม่เกินบัดเจท ) ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้รู้สึกสนุกกับการเก็บเงิน และเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้นได้แล้ว

   

★ 5. ตั้งระบบออมอัตโนมัติ กันลืม กันเผลอใจ ★
image_953148
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับสาวซิสคนไหนที่ถึงแม้จะใช้วิธีการแยกบัญชีรายจ่าย กับบัญชีเงินเก็บออกจากกันแล้วก็ตาม แต่ในบางครั้งก็แอบทำเป็นลืม ไม่ยอมเอาเงินแยกเข้าบัญชีเงินเก็บของตัวเอง เลยส่งผลทำให้แผนการออมเงินที่ตั้งใจไว้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน หรือยอดเงินเก็บไม่ตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ถ้าใครรู้ตัวว่ากำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่ล่ะก็ เราก็อยากจะขอให้ลองใช้วิธี ตั้งระบบออมเงินอัตโนมัติ กันลืม กันเผลอใจไปเลยจะเวิร์กสุดค่ะ โดยวิธีการตั้งระบบออมอัตโนมัติแบบนี้ ก็จะช่วยทำให้ในแต่ละเดือนเราสามารถออมเงินเข้าบัญชีได้ตามจำนวนเงินที่ตั้งใจเอาไว้ แถมยังเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตได้อีกด้วยนะ เพราะไม่จำเป็นต้องมามาร์คปฏิทินเตือนตัวเอง ไม่ต้องเสียเวลาย้ายเงินจากบัญชีนี้ไปบัญชีนั้นด้วยตัวเอง เพียงติดต่อกับทางธนาคารว่าให้ตัดเงินเข้าบัญชีเงินเก็บทุกวันที่เท่าไหร่ของเดือน? แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย เก็บเงินได้แบบชิลล์ๆ สบายใจสุดๆ กันได้แล้ว

   

★ 6. เลิกเดินห้าง เลิกช้อปปิ้ง หากิจกรรมอย่างอื่นทำดีกว่า ★
image_953147
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คุณสาวๆ รู้กันรึเปล่าคะว่าศัตรูตัวดีที่ทำให้แพลนเก็บเงินไม่สำเร็จซะที ก็เกิดจากพฤติกรรมการในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของตัวเราเองนี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครรู้ตัวว่าพอมีเวลาว่าง อย่างช่วงหลังเลิกเรียนหรือหลังเลิกงาน แล้วต้องออกไปเดินเล่นชิลล์ๆ ตามห้างสรรพสินค้า ก็มีความเสี่ยงที่จะหยิบเงินออกมาใช้จ่ายได้มากขึ้นนะจ๊ะ ก็พอเราเดินผ่านร้านเสื้อผ้าสวยๆ เคาน์เตอร์เครื่องสำอางที่วางละลานตา หรือแม้แต่ร้านอาหารสุดยั่วน้ำลาย มันก็คงอดไม่ได้ที่จะต้องแวะไปชม ไปช้อปกันตลอดๆ เลยล่ะ รู้แบบนี้แล้วสาวซิสเลยควรปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองใหม่ เลิกเดินห้าง เลิกช้อปปิ้ง แล้วลองหากิจกรรมอย่างอื่นทำ จะดีกว่านะคะ อย่างเช่นออกไปห้องสมุดเวลาว่าง / ไปนั่งเล่น นอนเล่นริมสวนสาธารณะ / ใช้เวลาว่างจัดบ้าน จัดของ ทำกับข้าวกินเอง วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้เราตัดกิเลสความอยากได้อยากมีออกไปได้ ไม่ต้องเห็นของล่อตา ล่อใจ ล่อเงินในกระเป๋าสตางค์อีกต่อไปแล้ว

   

★ 7. ตั้งเป้าหมายการออมเงินให้ใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ ★
image_953150
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าสาวซิสซี่ที่สามารถห้ามอกห้ามใจของตัวเองไว้ได้ จนสามารถเก็บเงินได้ตามเป้าหมายที่กำหนดแล้ว เราก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ^^ แต่เราไม่อยากให้คุณสาวๆ หยุดที่เป้าหมายการเก็บเงินเล็กๆ เหล่านี้เท่านั้นนะ สิ่งที่ควรทำในสเต็ปต่อไปก็คือ การตั้งเป้าหมายการออมเงินให้ใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ นั่นเองค่ะ ก็อย่างที่ผ่านมาบางคนอาจจะตั้งเป้าหมายเก็บสตางค์เข้าบัญชี เพราะอยากไปเที่ยว อยากไปคอนเสิร์ต อยากมีเงินซื้อของนู่นนี่นั่นตามใจ แต่ในเมื่อซิสสามารถทำตามเป้าหมายเล็กๆ เหล่านี้ได้ ก็ถึงเวลาที่จะต้องมาลองวางแผนการเงินในระยะยาวบ้างแล้วล่ะ อย่างเช่นการเก็บเงินสำหรับซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือแม้กระทั่งเงินเก็บสำหรับค่าใช้จ่ายฉุกเฉินในอนาคต ซึ่งการเก็บสะสมเงินสำหรับนำมาหยิบใช้ในระยะยาวแบบนี้ ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้เรารู้สึกอุ่นใจเวลาที่ต้องเจอกับช่วงเวลาที่ไม่คาดคิดได้อีกด้วยนะ

   

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

เป็นยังไงกันบ้างคะ? หลังจากที่ได้ลองอ่าน วิธี ' ออมเงิน ' แบบง่ายๆ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวซิสหลายคนก็คงจะรู้กันแล้วล่ะซิว่าจริงๆ แล้วเนี่ย การเก็บออมเงินไม่ใช่เรื่องที่ยาก ทรมาน หรือเกินความสามารถของเราหรอกนะคะ ขอเพียงแค่คุณสาวๆ มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ รู้จักหักห้ามใจของตัวเองให้เป็น และนึกถึงอนาคตในระยะยาว มากกว่าแค่การมีกินมีใช้ไปวันๆ สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้เรามีแรงบันดาลใจในการเก็บเงินมากขึ้น แถมยังช่วยผลักดันให้เราประสบความสำเร็จอีกด้วยนะ สู้ๆ ค่ะทุกคน |( ̄3 ̄)|

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @