Curator
curator
belfry
1372 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • • กลิ่นปากมันมาได้ไง •
  • ① ไม่อยากปากเหม็น มันต้อง "แปรงฟัน"
  • ② ไม่อยากปากเหม็น ต้อง "เปลี่ยนแปรงสีฟัน"
  • ③ ไม่อยากปากเหม็น เค้าว่าให้ "ดื่มน้ำเยอะๆ"
  • ④ ไม่อยากปากเหม็น มันต้อง "บ้วนปาก"
  • ⑤ ไม่อยากปากเหม็น มันต้อง "มีตัวช่วย"
  • ⑥ ไม่อยากปากเหม็น ต้องใช้ "ไหมขัดฟัน"
  • ⑦ ไม่อยากปากเหม็น ต้อง "เอาใจใส่อาหารการกิน"
  • ⑧ ไม่อยากปากเหม็น "ตรวจช่องปากบ้างก็ดี"

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก! แชร์ 8 วิธี 'ลดกลิ่นปาก' เปลี่ยนลมหายใจสุดอี๋ ให้กลับมาหอมสดชื่น!

เรื่องของกลิ่นปาก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วนะ ถ้ารู้ตัวว่าเริ่มมีกลิ่นปากหรือถ้าคนข้างๆ เริ่มแสดงออกว่าปากเราเหม็น รีบหันมาดูแลช่องปากของตัวเองด่วนๆ ความมั่นใจจะได้กลับมา!

07 October 2019
curator_belfry belfry
07 October 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_954379
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net


♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก!! เคยได้ยินคำนี้มั้ย โอเค! ถ้าคุณดมเองคนเดียวมันก็ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงหรอก แต่อย่าลืมสิ ว่ามันก็ต้องมีจังหวะที่ต้องคุยกับคนอื่นๆ บ้างไรบ้าง แล้วถ้าเรามีกลิ่นปาก คนที่ได้กลิ่นทำหน้าแหย๋ใส่หรือหลบหน้าเรางี้ ความรู้สึกอะ มันเจ็บปวดนะ (ดึงดราม่าสุด!) เพราะฉะนั้นเรามากำจัดกลิ่นปากกันเถอะ! วันนี้หยิบวิธีง่ายๆ มาแชร์แล้วค่ะ ทั้งหมด 8 วิธี ลดกลิ่นปาก เปลี่ยนลมหายใจอี๋ๆ ให้กลับมาหอมสดชื่น วิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำตามกันได้ แค่ปรับและเปลี่ยนอะไรนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง ไปดูกันเถอะว่ามีวิธีอะไรยังไงบ้าง

♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢

• กลิ่นปากมันมาได้ไง •
image_954468
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จริงๆ เท่าที่เราอ่านมา สาเหตุที่ทำให้เพื่อนๆ มีกลิ่นปาก ก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเรื่องของการไม่รักษาสุขภาพช่องปากให้ดี ลิ้นเป็นฝ้า หินปูน ฟันผุ แผลในช่องปาก ไปจนถึงโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในช่องปากของเรา ก็สามารถทำให้เรามีกลิ่นปากได้ ฉะนั้นวันนี้ถ้ามันยังไม่ไปไกลถึงขั้นเป็นโรค เราก็ควรดูแลทำความสะอาดช่องปากของเราให้ดีๆ ก็อย่างที่รู้ๆ กันแหละว่ากลิ่นปากทำให้คุณดูมีบุคลิกภาพที่ไม่ดี ทั้งยังทำให้สูญเสียความมั่นใจและบางคนอาจอยู่ในสภาวะเครียดได้ แล้วรู้มั้ยว่าบางทีปัญหานี้ก็อาจส่งผลกระทบถึงหน้าที่การงานและความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนใกล้ตัวด้วยนะ เพราะงั้นมันถึงเวลาแล้วที่เราต้องหันหน้ามาดูแลตัวเองให้มากขึ้น กลิ่นปากจะได้ไม่ถามหา!

① ไม่อยากปากเหม็น มันต้อง "แปรงฟัน"
image_954469
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

กฎพื้นฐานที่หลายๆ คนรู้ดี ถ้าไม่อยากมีกลิ่นปาก ก็แปรงฟันซิค่ะ! วิธีแปรงฟันจริงๆ ก็ไม่ได้ยาก เพียงแต่อาจจะขัดใจบรรดาสาวกคนขี้เกียจสักหน่อย ให้แปรงวันละ 2 ครั้ง และหลังมื้ออาหาร ซึ่งเพื่อนๆ ก็จะแปรงฟันกันทุกเช้าและเย็นกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ? แต่จะให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก เราแนะนำว่าให้แปรงหลังมื้ออาหารแต่ละมื้อด้วย วิธีนี้ก็จะช่วยบรรเทาปัญหากลิ่นปากได้และไม่ใช่แค่แปรงฟันอย่างเดียว แต่ "ลิ้น" ก็สำคัญเหมือนกัน ถ้าเราไม่แปรงลิ้นด้วย แล้วปล่อยให้น้องเค้าสกปรก โอกาสที่จะมีกลิ่นปากได้ก็มีเหมือนกันค่ะ ฉะนั้นควรทำความสะอาดลิ้น ตั้งแต่โคนลิ้นเพื่อขจัดคราบอาหาร ลดแบคทีเรียบนลิ้น เท่านี้ปากของเพื่อนๆ ก็จะหอมสดชื่นแล้วค่ะ!

② ไม่อยากปากเหม็น ต้อง "เปลี่ยนแปรงสีฟัน"
image_954470
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

ไม่ต้องงกกับเรื่องแค่นี้ ถ้ายังไม่เปลี่ยน ระวังกลิ่นจะเข้ามาทักทายนะ ถ้าแปรงมันเริ่มเสือมสภาพแล้ว เปลี่ยนเถอะค่ะ จริงๆ เราแนะนำว่าให้เพื่อนๆ เปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 2 - 3 เดือน เพราะว่าแปรงสีฟันถือว่าเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดี! ถ้าไม่เชื่อ เพื่อนจะเล่าสั้นๆ ให้ฟัง เวลาเรากำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปาก เราใช้แปรงสีฟันใช่มั้ย ฉะนั้นพวกแบคทีเรียต่างๆ ที่หลุดออกมาจากปากเรา ก็เกาะอยู่ที่แปรงนั่นแหละ เมื่อเราหยิบมาแปรงฟันอีกครั้งเชื้อเหล่านั้นก็จะกลับเข้าไปอยู่ในปากเพิ่มมากขึ้น โอ้โห!! วนเวียนเวียนวนไปมาแบบนี้ สยองอะ ฉะนั้นนอกจากจะต้องทำความสะอาดแปรงหลังแปรงฟันเสร็จให้ดีๆ แล้ว เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ก็อย่าลังเล เข้าใจมั้ย!

③ ไม่อยากปากเหม็น เค้าว่าให้ "ดื่มน้ำเยอะๆ"
image_954471
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอ๊ะ! การดื่มน้ำ จะช่วยให้กลิ่นปากของเราลดลงได้จริงหรือ ว่ากันว่าน้ำลายสามารถช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากออกไปได้ แต่ถ้าจำนวนน้ำลายของเรามีไม่เพียงพอ ก็อาจจะก่อให้เกิดอาการปากแห้งและมีกลิ่นปากตามมาได้ ดังนั้นจึงมีคำแนะนำว่าควรดื่มน้ำเยอะๆ ให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ซึ่งการดื่มน้ำให้มากๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสร้างน้ำลายได้มากขึ้นแล้ว ก็ยังเป็นการช่วยชะล้างเศษอาหารในปากออกไปได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ง่าย แถมช่วยลดกลิ่นปากได้ด้วยนะจ๊ะ

④ ไม่อยากปากเหม็น มันต้อง "บ้วนปาก"
image_954472
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

การบ้วนปาก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่จะช่วยลดกลิ่นปากของเพื่อนๆ ได้เช่นเดียวกัน ปกติ ถ้าพูดถึงการบ้วนปาก สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงคือน้ำยาบ้วนปากทั่วๆ ไป แต่รู้มั้ยว่า น้ำเกลือ ก็สามารถขจัดกลิ่นปากได้เหมือนกันนะ เพราะน้ำเกลือจะเข้าไปช่วยชะล้างเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากและคอออกไปได้ วิธีง่ายๆ เลยค่ะ หลังแปรงฟันเสร็จ ให้คุณผสมน้ำครึ่งแก้วกับเกลือ (อย่าใส่เกลือมากเกินไปนะ เพราะเดี๋ยวเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ) ผสมเสร็จแล้ว ให้อมไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงบ้วนด้วยน้ำเปล่าตามอีกครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ลองทำตามกันดูได้

⑤ ไม่อยากปากเหม็น มันต้อง "มีตัวช่วย"
image_954473
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

ตัวช่วยสำหรับคนมีกลิ่นปาก ต้องไอเทมเหล่านี้เลย หมากฝรั่งหรือลูกอม (ไม่มีน้ำตาล) และสเปรย์ดับกลิ่นปาก เป็นตัวช่วยแบบเร่งด่วนจริงๆ หากต้องไปคุยกับใครใกล้ๆ หรือเพิ่งทานอะไรเสร็จ แล้วต้องรีบไปคุยงานต่อ ไอเทมเหล่านี้ก็สามารถช่วยลดปัญหากลิ่นปากของคุณได้ แต่วิธีนี้ก็ช่วยดับกลิ่นปากได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น สรุปก็คือ มีไว้ใช้ในยามจำเป็นหรือต้องการปากหอมๆ แบบเร่งด่วนเท่านั้น สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถแก้ปัญหากลิ่นปากได้ในระยะยาว แปรงฟันให้สะอาด เป็นสิ่งที่สมควรที่สุดแล้วค่ะ!

⑥ ไม่อยากปากเหม็น ต้องใช้ "ไหมขัดฟัน"
image_954474
- ที่มารูป: health.mthai.com

จะบอกว่าน้อยคนมากๆ ที่จะนึกถึง เจ้าไหมขัดฟัน จริงๆ แล้วเราควรจะหัดใช้ไหมขัดฟันกันให้เป็นนะ อย่างน้อยวันละครั้งก็ยังดี เพื่อกำจัดเศษอาหารและแบคทีเรียที่ติดอยู่ระหว่างฟันและเหงือกไง ขัดไปให้ครบทุกๆ ซี่ เสร็จแล้วบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็เรียบร้อย หมั่นใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำจนชิน เพื่อสุขภาพอนามัยของฟันและเหงือกที่ดีขึ้นนะคะ แต่ถ้าใช้ไหมขัดฟันแล้วมีอาการเจ็บเหงือกหรือมีเลือดไหลทุกครั้งไม่ยอมหาย อันนี้รีบไปปรึกษคุณหมอฟันด่วน!

⑦ ไม่อยากปากเหม็น ต้อง "เอาใจใส่อาหารการกิน"
image_954475
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

อย่างที่เรารู้ๆ กันดีแหละเนอะว่า อาหารบางชนิด กินเข้าไปแล้ว อาจจะทำให้เรามีกลิ่นปากได้ อย่างเช่น กระเทียม หัวหอม กาแฟ แอลกอฮอล์ และอีกหลายๆ อย่าง ฉะนั้นถ้าเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยงนะคะ หันมาทานอะไรที่ช่วยลดการเกิดกลิ่นปากกันดีกว่าค่ะ อย่างผักผลไม้บางชนิด อย่างแครอต ขึ้นฉ่าย หรือแอปเปิลสด ๆ ไฟเบอร์จากผักผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้กลิ่นปากหายไปได้หรือพวกสมุนไพรต่างๆ ก็ช่วยได้เหมือนกัน เพียงแค่เราเลือกกินสักหน่อย เท่านี้ก็ไม่มีเรื่องกลิ่นปากมากวนใจแล้วค่ะ แล้วอย่าลืมนะ ทานเสร็จแล้ว แปรงฟันด้วย ปากจะได้สะอาดๆ เนอะ!

⑧ ไม่อยากปากเหม็น "ตรวจช่องปากบ้างก็ดี"
image_954476
- ที่มารูป: i.pinimg.com

และข้อสุดท้าย ถือว่าเป็นการดูแลระยะยาวและได้ผลที่สุด นั่นคือการตรวจช่องปาก วิธีนี้จะต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือทันตแพทย์ช่วยดูแลนะจ๊ะ จริงๆ ตรวจสักหน่อยก็ดีนะ อย่ารอให้มีกลิ่นปาก ถึงค่อยไปตรวจ ให้คุณหมอฟันเค้าดูหน่อยว่า เรามีหินปูนมั้ย ฟันผุรึเปล่า หรือมีปัญหาช่องปากอื่นๆ ร่วมด้วยมากน้อยแค่ไหน จะได้ทำการรักษาได้ทันทันท่วงที ปัญหาเรื่องกลิ่นปากจะได้ไม่เกิดขึ้น เพราะงั้นหมั่นตรวจสุขภาพฟันและช่องปากกับทันตแพทย์อยู่เสมอ ไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาในปากและฟันแล้วค่อยไปหาหมอ เข้าใจตรงกันนะจ๊ะ

image_954477
- ที่มารูป: i.pinimg.com


♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢

เห็นมั้ยว่าวิธีลดกลิ่นบ้างที่เราหยิบมาแชร์ในวันนี้นั้น ไม่ได้ยากเลย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถหยิบไปทำตามกันได้ อย่างที่บอกแหละ แค่ปรับและเปลี่ยนนิดๆ หน่อยๆ อะไรๆ มันก็จะดีขึ้น จากกลิ่นอี๋ๆ จะกลับมาหอมสดชื่นแน่นอน ลองหยิบวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดูนะคะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com