profile: มดนูน่า♡
มดนูน่า♡
ติดตาม
icon 10 เม.ย. 2015
icon 0
icon 2.7K
ตาดี มีตา มานี่! ดูอาหารดีดีบำรุงสายตา

ตาดี มีตา มานี่! ดูอาหารดีดีบำรุงสายตา

บำรุงสายตาแบบไม่ต้องวีต้าเบอร์รี่

เลือกอ่านตามหัวข้อ
image_517
- ที่มารูป: lh5.googleusercontent.com

จ้องหน้าจอนานๆคงปวดตากันบ้างใช่มั้ยคะ เดี๋ยวนี้เราอยู่กับหน้าจอมากกว่า 7-8 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะจอคอม จอมือถือ หรือจอแท็บเลต ไม่ปวดตากันบ้างก็ให้มันรู้ไป วันนี้เลยนําอาหารบํารุงสายตาทั้ง 5 ชนิดมาฝากกันค่ะ

image_519
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com

1. แครอท

แครอทมีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม ในเบต้าแครอทีนนั้นมีวิตามินเอซึ่งช่วยในการบํารุงรักษาดวงตา ทั้งยังช่วยให้มีผิวที่ดีและช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆเช่นมะเร็งได้ดีอีกด้วย นอกจากแครอทแล้วยังมีผักที่มีเบต้าแคโรทีนอื่นๆเช่น ฟักทอง หรือ ผักผลไม้ที่มีสีส้มและเหลืองค่ะ

image_520
- ที่มารูป: www.tablespoon.com

2. ผักโขมและผักคะน้า

เราสามารถพบผักที่บํารุงสายตาได้ในผักที่มีใบสีเขียวเข้มอย่างผักโขมและคะน้า เพราะมีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ร่างกายจะเปลี่ยนวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนมาเป็นวิตามินเอที่ช่วยบํารุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ

image_521
- ที่มารูป: www.theutopian.net

3. อัลมอนด์

อัลมอนด์หรือถั่วต่างๆนั้นมีวิตามินอีซึ่งเป็นสารที่ปกป้องดวงตาของคุณ วิตามินอีนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระและเป็นตัวช่วยในการสร้างเลือด ลดอัตราเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองและหัวใจ อีกทั้งช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด

image_522
- ที่มารูป: a3145z1.americdn.com
image_523
- ที่มารูป: a3145z1.americdn.com

4. ส้มและองุ่น

ส้มและองุ่นเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จากการทดลองในนํ้าส้มบริสุทธิ์1 แก้ว พบว่าคุณจะได้รับวิตามินซีถึง 124 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้อย่างดีเยี่ยม

image_525
- ที่มารูป: www.healthnutritionforlife.com

5. อาหารที่มีโอเมก้า 3

โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จําเป็นต่อการสร้างผนังเซลล์ มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสายตา
ช่วยเรื่องความจําต่างๆ รวมถึงช่วยรักษาอาการผิดปกติบางอย่างได้เช่น เบาหวาน โรคปวดข้อ โรคกระดูกพรุน คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง โรคหืด ช่วยการทํางานของระบบฮอร์โมน ลดอาการภูมิแพ้ต่างๆ แหล่งโอเมก้า3 ที่หาพบได้เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคคาเรล เมล็ดวอลนัท บรอคโคลี ดอกกะหลํ่า เต้าหู้ ถั่วเหลือง เป็นต้น

เห็นมั้ยคะว่าสารอาหารดีๆแบบนี้อยู่ไม่ไกลตัวเราเลย เพียงแค่หันมาใส่ใจสุขภาพกันสักนิด สายตาก็เปรียบเสมือนดวงใจของเราถ้าตาเราเสียขึ้นมาก็ทําอะไรลําบากขึ้นมากเลย จริงมั้ยคะ? ที่สําคัญการใช้สายตาที่มากเกินไปก็ไม่ดี ควรผ่อนคลายดวงตาบ้างนะคะ เพื่อสายตาที่ดีสดใสในทุกๆวันค่ะ ^_^

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง