profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 10 ต.ค. 2019
icon 98
icon 15.1K
คิ้วอุย คิ้วปัง อลังเวอร์! รวมวิธี 'แก้ไขรูปทรงคิ้ว' ให้เป๊ะ เข้ากับรูปหน้า เขียนคิ้วสวยละมุนนี (☆ω☆)

คิ้วอุย คิ้วปัง อลังเวอร์! รวมวิธี 'แก้ไขรูปทรงคิ้ว' ให้เป๊ะ เข้ากับรูปหน้า เขียนคิ้วสวยละมุนนี (☆ω☆)

เขียนคิ้วยังไงก็ไม่สวย ดูดุ ดูหมาหงอย ทำให้หน้าดรอป ลองมาอ่าน สเต็ปแต่งคิ้วจากผู้เชี่ยวชาญ รับรองว่าได้คิ้วปัง เป็น 'มงกุฎของใบหน้า' แบบที่ปล่อยหน้าสดก็ยังสวยกันค่า!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

แก้ทรงคิ้ว
- ที่มารูป: assets.vogue.com


สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ที่น่าร้ากก #อวยเก่ง!  (°◡°♡)

ซิสขา เคยสังเกตไหมว่า แม้ ' คิ้วสองข้าง ' ของเรา จะเป็นแค่พื้นที่เล็กๆ บนใบหน้า แต่มันเป็นส่วนสำคัญที่ชี้ชะตาเลยนะ ว่าหน้าเราจะไปในทิศทางไหน คนอื่นมองแล้วให้ความรู้สึกยังไง เหมือนคำพูดที่ว่า  ' คิ้วเปลี่ยน หน้าก็เปลี่ยน! ' จึงไม่แปลกที่ร้านทำคิ้วดังๆ ค่าบริการสูงลิบ แล้วใช่ว่าจะ walk in ได้นาจา บางทีรอคิวกันข้ามเดือนเด้อ!

ถ้าซิสคนไหนงบน้อย ลองกันคิ้วเองตามคลิปในอินเตอร์เน็ต แต่ออกมาไม่เวิร์ค คิ้วบ้ง แหว่งสุดอะไรสุด แต่ไม่มีตังค์จะไปซ่อมที่ร้าน เธอกดเข้ามาถูกบทความแล้วค่ะ! เพราะวันนี้เราได้รวบรวมวิธีแก้ไขรูปทรงคิ้วจากผู้เชี่ยวชาญ กับทรงคิ้วบ้งๆ ในรูปแบบต่างๆ เท่าที่เราจะนึกออก -..- รับรองว่าทำตามนี้ จะอยากได้คิ้วอุยแบบสายฝ. หรือคิ้วบางทรงตรงแบบสายเกา ก็สวยเข้ากับรูปหน้าแน่นอน ว่าแต่สาวๆ จะต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกันเล้ย!

รวมสารพัดเรื่องคิ้ว เขียนคิ้ว แต่งคิ้ว แก้ไขทรงคิ้ว วิธีเลือกทรงคิ้ว มาหมด!


เรื่องของคิ้วที่เรารวมมาให้ บอกเลยว่าตอบได้ทุกปัญหา ใครคิ้วแหว่ง เขียนไม่เป็น เลือกทรงไม่ถูก ในนี้มีคำตอบให้แน่จ้า เตรียมคิ้วปังกันทุกคน

Q1 : ถอนขนคิ้วเยอะจนแหว่ง แก้ไขยังไงดี??

หยุดใช้แหนบก่อนจ้า!

แต่งคิ้ว,ขนคิ้ว,แก้ทรงคิ้ว,แก้ไขรูปทรงคิ้ว,คิ้วเป๊ะ,คิ้วอุย,คิ้วสวย,คิ้วปัง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สาวๆ บางคนคิ้วเข้ม คิ้วชินจังมาตั้งแต่เกิด อยากคิ้วบางแบบสาวเกา ก็เอาแหนบไปถอนขนให้บางเฉียบ แต่มันส์มือไปหน่อย รู้ตัวอีกที คิ้วแหว่งซะงั้น แงงง ;_; พอเริ่มแหว่ง ก็หวังดีไปดึงขนส่วนอื่น คิดว่าคิ้วจะได้เสมอกัน ไปๆ มาๆ เอิ่บ... จะโล้นเป็นคิ้วแม่ชีแล้วเด้อ!

ก่อนอื่น เก็บแหนบใส่กระเป๋าก่อนเลย และอย่าเอาออกมาใช้อีก อดใจไว้ ฮึบ! รอให้ขนคิ้วชุดเก่าขึ้นมาก่อน ซึ่งปกติขนคิ้วกว่าจะยาว ใช้เวลานานมากก ขั้นต่ำ 3-4 เดือน บางคนก็นานกว่านั้น! ต้องทำใจไว้ก่อนเลยว่า เธออาจคิ้วแบบนี้ไปเป็นปี อย่าส่องกระจกบ่อย มันจะยิ่งกระตุ้นให้อยากถอน ผ่านไปสักพัก อาการอยากถอนก็จะค่อยๆ หายไปค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น! ถ้ามีส่วนนึงบนคิ้วที่ขนดกเกิ๊น อยากถอนเพิ่มจริงๆ ก็มีทริคจากผู้เชี่ยวชาญว่า ใช้นิ้วชี้วางบนคิ้ว แล้ววาดโครงคิ้วที่ต้องการด้วยอายไลเนอร์หรือดินสอเขียนคิ้ว แล้วใช้มีดโกนใบจิ๋ว ' เล็ม ' แค่ส่วนที่เกินโครงออกมาเท่านั้น! อย่าถอนไปเรื่อยแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย เพราะขนคิ้วบางที่ ถ้าถอนออกมาแล้ว มันจะไม่กลับคืนมาอีกเลย! ดังนั้นต้องระวังให้มากๆ นะคะ

 

ใช้ 'เมคอัพตกแต่งคิ้ว' ถมช่องว่างให้สวยงาม

แต่งคิ้ว
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ช่วงที่รอขนคิ้วกลับมา จะให้คิ้วแหว่งๆ ไปเรียนหรือทำงานทุกวัน ก็คงทนตัวเองไม่ไหว! ใช้เครื่องสำอางให้เป็นประโยชน์ค่ะซิส เดี๋ยวนี้เขามีเมคอัพตกแต่งคิ้วโดยเฉพาะออกมาขายมากมาย ราคาก็ไม่แพงมาก ทั้งแบบดินสอ เจล ฝุ่น แว็กซ์ต่างๆ 

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ถ้าโครงคิ้วเธอดีอยู่แล้ว แต่มีแหว่งๆ อยู่ข้างใน ให้ใช้ที่เขียนคิ้วแบบดินสอ หรือแบบฝุ่น แต่ถ้าคิ้วแหว่ง ด่างๆ แบบไม่เป็นทรง ใช้แบบแว็กซ์หรือครีมจะเวิร์คกว่า โดยถมให้ทั่วรอบด่างนั้น และใช้แบบฝุ่นเติมส่วนขนคิ้วด้านใน, ถ้าแหว่ง หรือไม่เป็นทรงแค่ช่วงหางคิ้ว ให้กลบส่วนเกินด้วยคอนซีลเลอร์เนื้อแห้งค่ะ

หากต้องลงทุนซื้อที่เขียนคิ้ว ควรซื้อแบบ ' พาเลท ' ที่มีหลายเฉดสีในตลับเดียว เพราะการแต่งคิ้วก็เหมือนระบายสี ยิ่งมีหลายสี คิ้วก็ยิ่งดูเป็นธรรมชาติ เธอคงไม่อยากใช้แค่ดินสอสีดำมาถมปื๊ดๆ แปะบนหน้าเหมือนสาหร่ายหรอกใช่มั้ยล่ะ? ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การใช้เมคอัพ คือการ ' เติมเต็มโครงคิ้ว ' แต่ไม่ใช่การ ' สร้างโครงขึ้นใหม่ ' ให้เขียนตามแนวโหนกคิ้วธรรมชาติ ไม่อย่างนั้นจะดูโป๊ะ หลอกตาสุดๆ ค่ะ

  

บำรุงขนคิ้วด้วย 'เซรั่ม' ทุกคืน หรือกินอาหารเสริมเร่งผมยาว!

แก้ไขรูปทรงคิ้ว
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าเธอเป็นคนใจร้อน อยากให้ขนคิ้วกลับมาเร็วๆ อีกทางนึงก็คือ ต้องใช้สกินแคร์บำรุงแล้วล่ะค่ะ! ปัจจุบันนี้มีเซรั่มบำรุงคิ้วเนื้อเจลใส ในรูปแบบแท่ง มีหัวแปรงคล้ายมาสคาร่าคิ้ว แต่บ้านเรายังค่อนข้างหายาก จะใช้เซรั่มบำรุงขนตาแทนก็ได้เช่นกัน! โดยปัดขนคิ้วก่อนนอนทุกคืน ซึ่งสาวๆ แต่ละคน ก็ตอบสนองกับเซรั่มต่างกันไป บางคนปัดแล้วขนยาวไว บางคนปัดแล้วก็ไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น ต้องลองทดสอบดูเองนะคะ

หรือถ้าขี้เกียจปัดคิ้ว อีกวิธีคือ ' กินอาหารเสริมเร่งผมยาว ' เพราะเวลาเร่งผม ก็คือการเร่ง ' ขน ' ทุกอย่างในร่างกาย รวมถึงขนคิ้วด้วย! เน้นที่มีส่วนผสมของไบโอตินและธาตุเหล็ก จะช่วยให้ขนยาวขึ้นได้ แต่ก็เหมือนเซรั่ม คืออาหารเสริมยี่ห้อนึง ก็ไม่ได้ได้ผลกับผู้หญิงทุกคน ต้องลองทดสอบกับตัวเองนะคะ

คิ้วดก รกมากจ้า อยากได้คิ้วบางๆ แก้ไขยังไงดี?

วาดโครงที่ต้องการ แล้วใช้แหนบถอนขนส่วนเกินออก!

คิ้วเป๊ะ
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สำหรับสาวๆ ที่ขนคิ้วหนามากก อยากได้คิ้วบางแต่ไม่บางเฉียบ ดูใสๆ ละมุนละไม ไม่แย่งซีนใบหน้าแบบสาวเกาหลี ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

1. ถือดินสอในแนวตั้ง จากด้านนอกรูจมูก ไล่ขึ้นไปถึงระดับคิ้ว เพื่อกำหนดความห่าง ใช้แหนบถอนขนส่วนเกิน ไม่ให้คิ้วชิดหรือห่างกันมากเกินไป
2. หวีขนคิ้วด้วยแปรงสปุลลี่สำหรับคิ้ว แล้วใช้กรรไกรตัดขนคิ้ว เล็มขนที่ยาวเกินออกมา ไล่ไปตามความยาวของคิ้ว โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า อย่าตัดความยาวเท่ากันหมด ให้เล็มแบบสั้นบ้าง ยาวบ้าง เหลื่อมๆ กัน คิ้วจะดูเป็นธรรมชาติกว่า! ปัดด้วยเจลแต่งขนคิ้ว เพื่อเซ็ตคิ้วให้สวยงาม 
3. กำหนดส่วนโก่งสุดของคิ้ว ไม่ควรโก่งไปเพราะหน้าจะดูดุ แล้วเล็มให้คิ้วบางลง แต่ต้องระวังไม่ให้หางคิ้วแหว่งหรือบางเกินไป เพราะหางคิ้วที่บางจะทำให้ดูแก่ เหมือนคนสูงวัยได้ค่ะซิส

**พยายามอย่าลดความยาวของคิ้วธรรมชาติ เพราะคิ้วปกติจะยาวรับกับดวงตาอยู่แล้ว ถ้าคิ้วสั้นเกินไปมันจะดูโป๊ะมาก! แค่เล็มให้คิ้วดูยาวเรียว คมๆ ก็ดูสวยได้แล้วค่ะ

 

ถอนขนคิ้วบางจ๋อย เหลือแต่หัวคิ้ว เหมือนเครื่องหมาย 'คอมม่า' แก้ไขยังไงดี?

แก้ทรงคิ้ว
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

บางคนอาจสงสัยว่า ' คิ้วทรงคอมม่า ' คืออะไร? มันคือคิ้วที่ถูกถอนจนบางจ๋อย เหลือแต่ช่วงหัวคิ้ว เหมือนเครื่องหมาย comma ในภาษาอังกฤษนั่นเอง! ซึ่งใครเผลอถอนคิ้วเพลินจนกลายเป็นแบบนี้ ก็อย่าเพิ่งร้องกรี๊ดโลกถล่ม มันยังพอแก้ไขได้ค่ะ!

เพียงใช้ดินสอเขียนคิ้วหรือแบบฝุ่น ( ควรเป็นพาเลทที่มี 2-3 เฉดสี อิงตามสีคิ้วธรรมชาติของเธอเอง ) เบลนด์ส่วนเส้นคิ้วและหางคิ้วให้เต็ม ดูหนาขึ้น โดยเกลี่ยไปตามแนวโหนกคิ้ว เหมือนระบายสีบนผืนผ้าใบ อย่าสร้างแนวคิ้วขึ้นมาใหม่ มันจะดูหลอกตา! เท่านี้คิ้วก็ดูฟูสวย เป็นธรรมชาติได้แล้วค่ะ

คิ้วโก่ง เหมือนเหวี่ยงคนอื่นคลอดเวลา แก้ไขยังไงดี?

คิ้วปัง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

'ที่จริงคิ้วทรงนี้เคยฮิตมากๆ ในยุคก่อน ดารานักแสดงรุ่นเก่าก็เคยทำ ' คิ้วโก่ง ' หรือคิ้วคว่ำกันมามากมาย แต่ยุคนี้มันเอาท์ไปแล้ว แถมทำให้หน้าดูดุด้วย! ยิ่งใครตาดุอยู่แล้ว ยิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ แค่ทำหน้าเฉยๆ ก็เหมือนโกรธ เหวี่ยงใครอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสำหรับคนที่ต้องใช้หน้าตาหากิน อาจเสียโอกาสดีๆ ไปเยอะ แค่เพราะคิ้วโก่งนี่ล่ะค่ะซิส


ถ้าใครอยากเปลี่ยนทรงคิ้วให้ดูเป็นมิตร เฟรนด์ลี่มากขึ้น ให้ใช้แหนบถอนขนคิ้วจากช่วงเหนือหัวคิ้ว เพื่อลดความโก่งของคิ้วลง ( ทำใจไว้เลยว่าคิ้วจะต้องแหว่ง! ) แล้วใช้ดินสอกับเจลควบคู่กัน เพื่อเบลนด์ส่วนล่างหัวคิ้วให้เต็ม คิ้วจะดูเป็นธรรมชาติ อ่อนโยนมากขึ้น แล้วใช้แปรงขนคิ้วหัวสปูลลี่ แปรงครึ่งในของคิ้ว เล็มขนส่วนที่เกินขึ้นไปด้านบน เพื่อให้คิ้วกลับมาอยู่ในรูปทรงอย่างที่ควรจะเป็นค่ะ


คิ้วพัง แก้วิธีไหนก็ไม่หาย ทำใจยังไงดี?

คิ้วเป๊ะ
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าวิธีข้างบนทำมาหมดแล้ว สาวๆ ก็ยังไม่สาแก่ใจ อยากให้คิ้วดูสวยปังให้เร็วที่สุด ก็มีวิธีอื่นๆ มาบอกต่อ ดังนี้ค่ะ


1. เลิกสนใจคิ้วไปก่อน! อาจจะดูกำปั้นทุบดิน แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะกว่าขนคิ้วจะขึ้นต้องใช้เวลา เช่น ตัดหน้าม้าปกปิด ไม่เขียนตาแบบแคทอายส์ ไม่วิงหางอายไลเนอร์ เพราะเวลาเขียนหางตา มันจะนำสายตาไปหาคิ้ว ซึ่งจะยิ่งไปเน้นส่วนแหว่งให้เห็นชัดเข้าไปใหญ่

2. ใช้แว็กซ์สักคิ้วแบบชั่วคราว ใช้ครั้งนึงจะมีอายุอยู่ได้ 2-3 วัน หรือสักสีคิ้วแบบจริงจังไปเลย!  ข้อเสียคือแพง แต่ก็ถือว่าคุ้ม เพราะสักครั้งเดียวจบเลย ( แต่นานๆ ไป อาจต้องมาเติมสีคิ้วบ้าง ) ซึ่งถ้าไปร้านทำคิ้ว เขาก็แค่ทำโครงให้ เขียนคิ้วให้ แต่ก็ไม่ได้สักอะไรให้เป็นการถาวรอยู่ดี


 

ส่งท้าย : วิธีเลือก 'ทรงคิ้ว' ให้เข้ากับรูปหน้า

คิ้วอุย
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

จะคิ้วสวย ก็ต้องเลือกให้เข้ากับรูปหน้าด้วยนะคะซิส! อย่างที่บอกว่า การวาดทรงคิ้ว จะช่วยเปลี่ยนรูปหน้า หรือภาพลักษณ์โดยรวมของใบหน้าได้เลย ถ้าเขียนได้สวย ก็จะช่วยส่งเสริมให้หน้าดูสวยขึ้นค่ะ ซึ่งรูปหน้าแต่ละแบบ จะเหมาะกับทรงคิ้วต่างๆ ดังนี้

1. ถ้ารูปหน้ายาวหรือเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สามารถทำให้หน้าดูสั้นลง เป็นสัดส่วนขึ้นได้ด้วยคิ้วทรงเรียว ตรง
2. ถ้ารูปหน้าหัวใจ คิ้วเข้มๆ จะทำให้หน้าดูไม่สมดุล ยิ่งุถ้าหน้าเล็ก จะทำให้เด่นเกินหน้าด้วย จึงเหมาะกับคิ้วที่จัดทรงสวย ไม่หนาเข้มและไม่บางเฉียบเกินไป
3. ถ้ามีกรามเหลี่ยม ควรใช้ทรงคิ้วหนา เข้ม เพื่อบาลานซ์ความเข้มให้เท่ากับส่วนกรามด้านล่างค่ะ
4. ถ้ารูปหน้าทรงเพชร จะเหมาะกับคิ้วทรงโค้ง เพราะจะช่วยลดความเหลี่ยมให้ใบหน้าได้ค่ะ

ถ้าดูรูปหน้าตัวเองไม่เป็น คิดอะไรไม่ออก ให้เลือกทรงคิ้วแบบ ' โค้งทำมุมเล็กน้อย ' เรียวช่วงหัวคิ้ว หางคิ้วไม่หนาจนเกินไป ถือเป็นทรงคิ้วกลางๆ ที่เข้ากับทุกรูปหน้าค่ะ ♡ ( ̄З ̄)

 

แต่งคิ้ว
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com


--------------------------------------------
การจะมีทรงคิ้วสวยสุดปัง ไม่ได้ยากจนเกินไป แค่เราต้องรู้รูปหน้าเราก่อน แล้วดูว่าเราเหมาะกับคิ้วทรงไหน? ถ้าเผลอถอนเองจนแหว่ง ก็หาหนทางแก้ไขไปตามอาการ อย่างวิธีในบทความนี้ก็ใช้ได้ค่ะ!

หลักๆ คิ้วสวยก็คือ โครงคิ้วชัด ไม่มีเส้นขนเกินออกมา สีคิ้วอ่อนกว่าสีผม 1 เฉด ไม่โก่ง ไม่แบนจนเกินไป และควรมี 2 เฉดสีผสมกัน เพื่อความเป็นธรรมชาติ เท่านี้ก็มีคนชมว่าเรา ' คิ้วเป๊ะ ' ได้ง่ายๆ หรือถ้าอยากคิ้วอุย คิ้วฟู ก็ใช้เจลแต่งคิ้วช่วงหัวคิ้วให้ขนตั้งๆ รับรองขับหน้าให้สวย ถ่ายรูปขึ้น ยอดไลก์พุ่งแน่นอน! วันนี้เราก็ขอไปเขียนคิ้วบ้างดีกว่า เจอกันใหม่ค่าา See ya!

บทความที่เกี่ยวข้อง