ความมนุษย์เมนส์ แชร์ 7 วิธี บรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ #วิธีนี้ทำแล้วหายปวดจริง

ความมนุษย์เมนส์ แชร์ 7 วิธี บรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ #วิธีนี้ทำแล้วหายปวดจริง

ความมนุษย์เมนส์ ep.1 เวลาเราปวดท้องเมนส์มันทรมานมาก! ผู้หญิงด้วยกันเข้าใจกันดี เพราะงั้นวันนี้ ขอแชร์วิธีบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ให้กับสาวๆ หน่อย วิธีที่ลองแล้วได้ผลสุดมีวิธีอะไรบ้าง รวมมาให้ดูแล้วค่ะ

11 October 2019
belfry
11 October 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_955439
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net


♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢

ในวันที่ผู้หญิงเข้าสู่ช่วง " มนุษย์เมนส์ " มันช่างเลวร้าย! ผู้ชายไม่มีวันเข้าใจ กว่าเราจะผ่านช่วงเวลาที่แสนทรมานนี้ไปได้ มันไม่ง่ายเลยเราเข้าใจดีค่ะซิส อาการเด่นๆ ที่มาพร้อมกับวันแดงเดือน คงไม่พ้นเรื่องของ ปวดท้อง มันปวดหนักมาก ปวดแบบไม่ไหวแล้ว ทุกคนเป็น ใช่มั้ย ซึ่งวันนี้เพื่อนสาวมีวิธีดีๆ มาแชร์ต่อ เป็นวิธีที่นี่เคยลองใช้มาแล้ว หยิบมาบอกต่อ 7 วิธี บรรเทาอาการปวดเมนส์ คัดมาแต่วิธีที่ลองแล้วได้ผลจริงๆ จะมีวิธีไหนที่ตอบโจทย์และช่วยให้อาการปวดหายได้บ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢

1. ยาแก้ปวด ช่วยได้เยอะ!
image_955454
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

เวลาที่เราปวดท้องเมนส์ สิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกเลยก็คือ ยาแก้ปวดประจำเดือน เราไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นแบบเรามั้ย แต่เรากินยาตัวอื่นแล้วไม่หาย นอกจาก พอนสแตน เม็ดสีเหลือง ตัวนี้กินแล้วบรรเทาอาการปวดได้จริงๆ ไม่ใช่ว่ากินปุ๊บหายปั๊บนะ แบบนั้นก็เวอร์เกิ๊น! คือหลังจากที่เรากินเข้าไป อาการปวดมันจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ ซึ่งทริคของเราคือ ทาน 1 เม็ด แล้วนอนพัก ตื่นมาอาการปวดจะเบาลงมากๆ แต่ก็ไม่แนะนำให้กินยาแก้ปวดแบบนี้บ่อยๆ นะ อย่างเราอะจะกินก็ต่อเมื่อปวดหนักมากๆ เท่านั้น ถ้าสมมติครั้งไหนปวดน้อยหน่อย ก็จะดื่มเป็นน้ำอุ่นแทนและจำไว้ว่า อย่ากินยาขณะท้องว่าง ไม่งั้นกระเพาะของสาวๆ อาจจะสะเทือนได้ ฉะนั้นกินหลังอาหาร เสร็จแล้วพักผ่อน เท่านี้ก็ช่วยได้เยอะแล้วค่ะ
 

2. มันต้องประคบร้อน ถึงจะดี
image_955456
- ที่มารูป: hellobacsi.com

วิธีเบสิคอีกหนึ่งวิธีที่เรามักจะนึกถึง การประคบร้อน เมื่อก่อนเราก็จะใช้เป็นถุงน้ำร้อนใช่ป่ะ ถามว่ามันช่วยให้อาการปวดหายเลยมั้ย ก็คงต้องตอบตรงๆ ว่า ไม่ แต่เค้าจะช่วยลดอาการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้อาการปวดท้องของสาวๆ ค่อยๆ ทุเลาลง ซึ่งปัจจุบันนี้ ไม่ใช่แค่ถุงน้ำร้อน ความก้าวใกล้ของโลกมันพัฒนาขึ้นค่ะซิส เค้ามีแผ่นประคบร้อนแก้อาการปวดประจำเดือนขายแล้วนะ ใช้ง่ายมาก แค่แกะแปะ เท่านี้เอง ลองไปหาซื้อมาใช้กันดู ราคาก็ไม่ได้แพงมาก ถ้าจำไม่ผิดน่าจะหลักร้อย ถ้าชอบความสะดวกสบาย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่มนุษย์เมนส์พลาดไม่ได้

3. เตียงนอนนุ่มๆ + ผ้าห่มอุ่นๆ นอนสักงีบ ก็ช่วยได้
image_955457
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

ใครว่าการนอนหลับพักผ่อนสักตื่นจะช่วยเรื่องอาการปวดท้องไม่ได้ นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้นะ แนะนำว่าให้ทานยาแก้ปวด แล้วนอนหลับพักผ่อนซะ รับรองว่าเวิร์คสุดๆ เราทำแล้วเห็นผลจริงๆ หรือจะประคบร้อนตอนนอนไปด้วยก็ได้ ซึ่งท่านอนแต่ละท่า ก็จะช่วยบiรเทาอาการปวดได้แตกต่างกัน ปกติเราจะนอนขดตัวกันใช่ป่ะ แต่ยังมีท่านอนอื่นๆ อีกที่สามารถช่วยได้ เช่น ท่านอนขดตัวจะช่วยลดการกดทับท้องน้อยและบรรเทาอาการปวดเกร็ง, ท่านอนหงายแล้วเอาหมอนหนุนใต้เข่า ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน้าท้องและท่านอนตะแคงงอเข่าจะช่วยลดแรงกดทับบริเวณหน้าท้องและอาการปวดหลังได้ ลองทำตามกันดู วิธีนี้ถือว่าใช้ได้เด้ออ

4. ดื่มน้ำบ่อยๆ น้ำอุ่นด้วยยิ่งดี!
image_955462
- ที่มารูป: 5b0988e595225.cdn.sohucs.com

ก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร แต่ปกติเวลาเราเป็นเมนส์ เราจะไม่กินน้ำเย็น เราจะเลือกดื่มน้ำอุ่น ไม่ก็น้ำอุณหภูมิปกติ หลายคนอาจจะงงว่า พี่! การดื่มน้ำช่วยได้หรอ เค้าว่ากันว่า การดื่มน้ำจะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดได้ดีและที่ไม่ให้ดื่มน้ำเย็น ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ลิ่มเลือดจับตัวเป็นก้อนนั่นเอง น้ำร้อนหรือน้ำอุณหภูมิปกติเนี่ย ช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งตัวได้ ความหน่วงๆ จะค่อยๆ เบาลง อาจจะไม่ถึงกับหายปวดเลยนะ แต่มันจะรู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมค่ะซิส

5. ดื่มน้ำขิง
image_955465
- ที่มารูป: www.dominiquedecap.fr

วิธีนี้ แม่บอกมา! จำได้ว่ามีครั้งนึงปวดท้องมาก แม่เลยบอกว่าให้ไปทำน้ำขิงดื่ม แม้จะไม่ชอบ แต่พอดื่มไปแล้ว เฮ้ย! ก็โอเคนะ ได้อยู่ คือน้ำขิงเค้าจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ ไม่ใช่ว่าดื่มปุ๊บหายปั๊บนะ แต่มันจะค่อยๆ บรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลง เพราะขิงมีรสเผ็ดร้อน เค้าเลยสามารถช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ก็จะช่วยลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อหรืออาการปวดเมนส์ของเราได้ ที่สำคัญน้ำขิงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย ดื่มแล้วได้ประโยชน์สองเด้ง ดีจะตายไป

6. ออกกำลังกายก็ช่วยได้เหมือนกัน
image_955470
- ที่มารูป: www.dominiquedecap.fr

เข้าใจว่าปวดท้องมาก จะให้มาวิ่ง เต้นแร้งเต้นกา ตีลังกาสามตลบก็ไม่ไหวหรอก แต่เราก็ไม่แนะนำให้นอนซมอย่างเดียว จริงๆ อยากให้สาวๆ ลองหาอะไรทำบ้าง เพราะถ้าเอาแต่นอนซม อาจจะเสี่ยงป่วยได้ การออกกำลังกายถือว่าเป็นยาชั้นเลิศสำหรับคนปวดประจำเดือนเลยนะ แต่จะไม่แนะนำให้ออกกำลังกายแบบหนังๆ เดี๋ยวร่างจะทรุดเอาซะก่อน ให้เลือกเป็นการออกกำลังกายประเภทเบาๆ แทน เช่น โยคะ ท่าบริหารร่างกายทั่วไปหรือยืดเส้นยืดสายเบาๆ และวันนี้ก็มีท่าโยคะลดอาการปวดประจำเดือนมาฝากด้วย 2 ท่า ไปดูกันเลยค่ะว่ามีท่าอะไรบ้าง

image_955635
- ที่มารูป: www.alphamale.co

ท่าแรกมีชื่อว่า Child’s Pose หรือ ท่าเด็ก ท่านี้ถือว่าช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ดีที่สุดอีกหนึ่งท่าเลย ท่านี้เป็นการยืดกล้ามเนื้อ สะโพก ต้นขาและข้อเท้า ทำให้ข้อมีการยืดหยุ่นดีขึ้น ทั้งยังลดอาการอ่อนเพลียและความเครียด รวมไปถึงลดอาการปวดหลังและปวดคอได้ด้วย

วิธีทำ

1. นั่งคุกเข่าเท้าชิดกัน เหยียดปลายเท้าและข้อเท้าไปด้านหลัง โดยนั่งบนส้นเท้า
2. หายใจออกพร้อมก้มตัวลงไป แล้ววางหน้าผากลงบนพื้น คอตรงไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ก้นอยู่บนส้นเท้า
3. เหยียดแขนสองข้างขึ้นไปเหนือศีรษะให้ได้มากที่สุด แล้วกดฝ่ามือลงแนบกับพื้น ค้างท่าไว้ 30 วินาที จากนั้นคลายท่า แล้วเริ่มทำใหม่ค่ะ

image_955636
- ที่มารูป: liveyoganow.com

และอีกหนึ่งท่าเพื่อนหยิบมาฝากในวันนี้ มีชื่อท่าที่ยาวมาก เรียกว่า Supta Baddha Konasana หรือชื่อภาษไทยสั้นๆ ว่า ท่านอนหงาย ว่ากันว่าท่านี้เป็นท่าที่จะช่วยกระตุ้นรังไข่และหัวใจให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อต้นขาและเข่า นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วยค่ะ

วิธีทำ *ควรหาผ้าห่มหรือหมอนมาวางไว้ใต้ขาเพื่อให้ผ่อนคลาย*

1. หายใจออกแล้วเอนหลังลงกับพื้นโดยใช้มือยันพื้น ใช้หมอนเล็กๆ หนุนที่คอและศีรษะ
2. ใช้มือทั้งสองข้างดันด้านในของต้นขาให้ถ่างออกให้มากที่สุด แล้วเลื่อนมือไปที่เข่า แยกเข่าออกให้กว้างที่สุดโดยพยายามให้เข่าติดพื้น หลังจากนั้นวางแขนไว้ข้างลำตัวให้หงายฝ่ามือ
3. ทำครั้งแรกให้ค้างท่านี้ไว้ 1 นาทีแล้วค่อยๆ เพิ่มจนถึง 5 - 10 นาที จากนั้นเวลาคลายท่าให้ใช้มือดันเท้าเข้าหากัน แล้วจึงลุกขึ้น

7. ลองทุกวิธี ก็ยังไม่หาย แนะนำให้ไปพบแพทย์
image_955478
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

สุดท้ายนี้ ถ้าคุณลองทุกวิธีแล้ว ยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้นหรืออาการไม่บรรเทาลงเลย เป็นเมนส์ทีไรปวดท้องหนักทุกครั้ง แถมปวดแบบรุนแรงจนแทบจะทนไม่ไหว เราแนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ อย่าปล่อยให้อาการมันเป็นอยู่อย่างนั้นซ้ำๆ แล้วคิดว่า ไม่มีอะไรหรอก บางครั้งความคิดแบบนี้อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวคุณเองเนอะ อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด! บางทีอาการปวดรุนแรงเหล่านี้ อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคอื่นๆ ที่ร้ายแรงกว่าแค่อาการปวดประจำเดือนก็ได้ ฉะนั้นการไปตรวจเลย เป็นทางออกที่ดีที่สุด เราจะได้อุ่นใจด้วย เผื่อมีอะไรฉุกเฉินจะได้รักษาได้ทัน

image_955480
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net


♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢ ♢

ก็เป็นวิธีที่เราใช้จริงๆ และรู้สึกว่ามันต้องบอกต่ออะ คือเรื่องแบบนี้มันก็เป็นเรื่องที่สาวๆ อย่างเราควรรู้แหละเนอะ อะไรที่พอช่วยให้อาการปวดมันดีขึ้นได้บ้าง เราก็อยากทำตาม เป็นเรื่องปกติ ยังไงก็ลองหยิบวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดูนะคะ หวังว่าจะช่วยแก้อาการปวดท้องให้กับซิสได้


สำหรับวันนี้ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @