เอ...กับใครคนนั้นจริง ๆ แล้วเรารู้สึก “หลง” ว่า “รัก” หรือเปล่าน้า หรืออาจจะแค่ ”ชอบ” เฉยๆ

เอ...กับใครคนนั้นจริง ๆ แล้วเรารู้สึก “หลง” ว่า “รัก” หรือเปล่าน้า หรืออาจจะแค่ ”ชอบ” เฉยๆ

สวัสดีเพื่อนๆชาว SistaCafe ทุกคนค่ะ เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไม้ ทำไม ทำไมนะ สิ่งที่เรารู้สึกต่อบุคคลหนึ่งนั้น สรุปแล้วคือ ความรัก ความชอบ หรือความหลงกันแน่

22 October 2019
J.J. Sangria
22 October 2019

 

image_957225
- ที่มารูป: www.img.live

เอ...กับใครคนนั้นจริง ๆ 

แล้วเรารู้สึก หลง ว่า รัก 

หรือเปล่าน้า หรืออาจจะแค่ ชอบเฉยๆ


 เอ๊ะ เอ๊ะ!!!!!


สวัสดีเพื่อนๆ ชาว SistaCafe ทุกคนค่ะ เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไม้ ทำไม ไมนะ สิ่งที่เรารู้สึกต่อบุคคลหนึ่งนั้น สรุปแล้วคือ ความรัก ความชอบ หรือความหลงกันแน่ หรือว่าทั้งสามความรู้สึกนี้อาจจะรวมและพัลวันอยู่ในตัวเราซึ่งยากที่จะแยกและทำความเข้าใจให้แน่ชัด ความรู้สึกนี้กำลังคลุกรุ่นเป็นอายสีชมพูที่ลอยลละล่องบนหัวของหนุ่มสาวคู่รักทุกคู่ ที่เพิ่งจะโดนคิวปิดแผลงศรปักลงมาที่อก มองอะไรก็เป็นสีชมพูไปซะหมด แล้วจะทราบได้ยังไงละคะว่า สรุปแล้ว เรา "ชอบ" "หลง" หรือ"รัก"เค้าจริง ๆ กันแน่ และแต่ละความรู้สึกนั้นต่างกันอย่างไร

 

 เกิดจากอะไร???

นักปรัชญาหลายคนนั้นมีความเห็นที่ตรงกันว่า ความรักนั้นเป็นสิ่งลี้ลับ

ยังไงน่ะเหรอ คงจะเหมือนเขาวงกตซะละมั้ง

 

   เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนอาจเคยตั้งคำถามว่าอะไรที่ดึงดูดรากับคนๆ หนึ่งเข้ามาหากัน การตกหลุมรักคนคนหนึ่งจริง ๆ แล้วมันคือความรู้สึกยังไงกันแน่ และไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็ตามเราเองก็ชื่นชมเขาไปเสียหมด อะไรทำให้หลงได้หัวปักหัวปำขนาดนี้ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหากเพื่อนๆ สังเกตดีดีจะพบว่า ไรต์ได้แยกประเด็นทั้งสามออกมาแต่ยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่

 

   ชอบ หลง รัก...สามสิ่งนี้เป็นคนละความรู้สึกและจะมีผลทางพฤติกรรมที่แตกต่างกันไป แต่จะคลุกกรุ่นอยู่ในชุดความสัมพันธ์ของคนสองคนที่มีความรู้สึกพิเศษต่อกันและพัลวันกันอยู่อย่างนั้นจนบางทีหากไม่เข้าใจก็อาจจะทำให้แยกไม่ออกและตีความผิดได้ เอ....แล้วมันมีความเกี่ยวโยงกันยังไงนะเหรอ ขอยกตัวอย่างง่ายๆ จากประโยคเพียงสามประโยคเท่านั้นค่ะ

 

หากเราเริ่มจ้องมองดอกไม้นั่นคือ...เราเริ่มชอบและสนใจมัน

หากอยากดูแลดอกไม้....นั่นคือเราเริ่มรักมัน

หากเราอยากเป็นเจ้าของดอกไม้ดอกนั้น....เรากำลังหลงมัน!


พอเจะเห็นภาพกันบ้างหรือยังเอ่ย

image_957226
- ที่มารูป: www.img.live


 
หากเราเริ่มจ้องมองดอกไม้นั่นคือ...เราเริ่มชอบและสนใจมัน 

ประโยคนี้หมายความว่าอย่างไร???

ความชอบ หมายถึงอะไร???

   ถ้าหากให้นิยามความชอบแบบคร่าวๆนั้น อาจนิยามได้ว่า “ความพึงพอใจที่เกิดขึ้นระหว่างเรากับของบางสิ่งบางอย่าง” ไม่เฉพาะกับคนเท่านั้น อาจเป็นสัตว์ สิ่งของ และสถานที่ก็ได้

 

ความชอบมาจากไหน???

   ความชอบเกิดขึ้นจากความสนใจ ซึ่งที่มาของความชอบนั้นอาจขึ้นเกิดจากภูมิหลังและประสบการณ์ในอดีตของเราเอง ที่มีต่อสิ่งนั้นและตัวเราก็เกิดความรู้สึกดี ๆ และแฮปปี้กับมัน ห้วงอารมณ์นี้อยู่ในส่วนลึกของจิตใจ ที่เราอาจะระลึกถึงได้ หรือระลึกถึงไม่ได้ก็ได้เช่นกัน  และก่อนที่เราจะเกิดความรู้สึกดีดี ไม่ว่าจะป็นความรู้สึกรัก หรือความรู้สึก หลง บางสิ่งบางอย่างหรือใครสักคนนั้น ความจะเกิดความสนใจและความชอบขึ้นก่อนเสมอ...image_957227
- ที่มารูป: www.img.live

หากเรารักดอกไม้เราจะอยากดูแลมัน

จริงหรือเปล่านะ ลองทำความใจกับความรักในมุมจิตวิทยาดูกันบ้าง ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

ทำไมจึงเปรียบความรักเป็นเหมือนการดูแล

 

ความรัก...( หรือเปล่านะ )

   ความรักมีหลายรูปแบบ หลายสถานะ และหลายความสัมพันธ์ ความเข้มข้นของความรู้สึกรักก็มีระดับที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น รักแบบเพื่อน ขยับขึ้นมาแบบคนพิเศษ แบบแฟน แบบสามีภรรยา แบบพี่น้อง และความรักในแบบของพ่อแม่ที่มีต่อลูก แต่เข้มข้นไม่ว่าจะอยู่ในระดับไหน อย่างไรก็ ตามปลายทางของมันนั้นก็คือความรู้สึกดีดีที่ที่เกิดขึ้นระหว่างเรากับตัวบุคคล สัตว์ สิ่งของ และสถานที่นั้น ๆ  วันนี้เราจะมาเจาะประเด็นเพียงแค่ความรักในแบบฉบับของคู่รักหนุ่มสาวกันเท่านั้นค่ะ

ตามหลักจิตวิทยาแล้ว ความรักระหว่างหนุ่มสาวนั้นแบ่งออกได้เป็น ช่วงดังนี้


 ความปรารถนา    ( lust )

แรงดึงดูด            ( attraction )

ความผูกพัน      ( attachment ) Lust……ความปรารถนา


ความปรารถนา หมายถึงอะไร???

ความปรารถนาเป็นคำที่บอกตัวตนและสื่อความหมายของตัวเองชัดเจนอยู่แล้วโดยที่เราไม่ต้องตีความหรืออธิบายให้ยากอะไรเลย มันคือความต้องการนั่นเอง ความต้องการของใคร? ก็ของเรานะสิ ความปรารถนาควบคุมเราจริงหรือ? แน่นอนค่ะว่าจริงแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อเรามีความรู้สึกต้องการหรือความปรารถนาร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกมา 2 ชนิดได้แก่

เทสทอสเทอโรน ( testosterone ) ฮอร์โมนสำหรับผู้ชาย

เอสโทรเจน ( estrogen ) ฮอร์โมนของผ้หญิง และ

 


ฮอร์โมนหลั่งแล้วเกิดอะไรขึ้น???


เมื่อฮอร์โมนสองตัวนี้จะไปกระตุ้นสารสารเคมีในสมองของเรา หลั่งเพื่อกำหนดการกระทำของเราและตอบสนองความต้องการของตัวเอง” ฮอร์โมนสองตัวนี้จะไปกระตุ้นสารเคมีในสมอง 4 ตัว แต่เราจะขอกล่าวถึงเพียงสารเคมีหลักๆ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมเมื่อเราเกิดความปรารถนาเท่านั้น นั่นคือ ฟีโรโมน ( pheromone ) และ โดพามีน ( dopamine ) สารเคมีสองตัวนี้เป็นสิ่งที่กำหนดพฤติกรรมทางชีววิทยาของเราและเมื่อโดนตอบสนองความสุขก็จะเกิดขึ้นทันที โดย


ฟีโรโมน สารเคมีที่กระตุ้นให้ร่างกายพร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์

ส่วน

โดพามีน สารเคมีความอยากและทำให้เราเกิดความสุขเมื่ออยู่ใกล้คนที่รัก

image_957231
- ที่มารูป: www.img.live

Attraction....แรงดึงดูด

 แรงดึงดูดเกิดขึ้นได้อย่างไร???

เกิดจากสารเคมีสองชนิดที่กล่าวถึงไปเมื่อสักครู่ 

 

ดึงดูดทำไม???

ก็เพื่อตอบสนองความต้องการน่ะสิ

 

ในงานวิจัยอื่น ๆ ยังพบว่า เมื่อเวลาที่เราเสพติดอะไรบางอย่างและได้ทำกิจกรรมนั้นซ้ำ ๆ และถี่ขึ้น โดพามีนจะหลั่งออกมาในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมองของคนที่ใช้สารเสพติดและสมองของคนที่มีความรักนั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากสมองของคนที่ติดยาเสพติดเลย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อความสัมพันธ์จบลงหรือสูญเสียคนรักไป ทำไม้ ทำไม เราถึงได้รู้สึกเจ็บปวด ทรมานและบางคนเสียใจร้องไห้เป็นเดือนๆ บางคนอาจเป็นปีด้วยซ้ำ ราวกับว่ากำลังลงแดงเสียยังไงอย่างงั้นเลยแหละ นั่นก็เพราะว่า ความปรารถนาไม่ได้รับการตอบสนองนั้นเอง

 

จะรู้ได้ยังไงว่าตอนนี้ฟีโรโมนและโดพามีนกำลังทำงานอยู่ ง่ายๆ เลยค่ะ เราสามารถเริ่มได้จากการสังเกตตัวเองก่อนเลยหรืออาจจะคนใกล้ตัวที่กำลังมีความรักก็ได้ ตอนนี้อยากให้เพื่อนๆ ลองนึกภาพว่า ในขณะที่เพื่อนๆ กำลังอยู่กับคนรักของตัวเอง คนที่เรากำลังรู้สึกพิเศษ คิดถึงภาพที่ทำให้เกิดความสุขนะคะ แต่ไม่ได้เจอกัน ณ ขณะนี้ ตอนนี้ เดี๋ยวนี้ ภาพที่ขึ้นในหัวของเพื่อนๆ อาจเป็นภาพอดีตหรือประสบการณ์เก่า ที่เคยใช้เวลาร่วมกัน หรือบางคนอาจจินตนาการไปถึงภาพใหม่ในอนาคตที่ยังมาไม่ถึงและยังไม่เกิดขึ้นแต่ต้องการให้เกิดขึ้น และในขณะที่คิดนี้เอง รู้สึกอย่างไรกันบ้างคะ คิดแล้ว...ฟินใช่ไหม 

 

   

image_957232
- ที่มารูป: www.img.live

อาการฟิน...นี่ยแหละค่ะเป็นตัวบ่งบอกว่าโดพามีนละฟีโรโมนกำลังทำปฏิกิริยาในสมองของเรา การที่นึกถึงภาพความสุขที่เคยผ่านมาหรือจินตนาการไปถึงภาพใหม่ในอนาคตที่อยากให้เกิดขึ้นอาจทดแทนความคิดถึงได้ชั่วขณะ แต่ไม่มากพอและไม่จบ ไม่จบคืออะไร? ก็หมายถึงว่าเราก็จะนึกถึงๆ ๆ ๆ แบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้เจอใครคนนั้น การได้เจอก็เหมือนการประสบความสำเร็จ บรรลุผล และเมื่อนึกถึงก็เริ่มดึงดูด อาจมีแพลนเกิดขึ้นในหัวว่าจะไปพบเจอตอนไหน เวลาไหน และจะทำอะไรเมื่อพบกันกัน บลาๆๆๆ


    แค่คิดถึงแล้วรู้สึกดีใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าไม่ได้เจอละ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย??? ก็คงจะทรมานใช่ไหม เกิดการคาดหวัง การรอคอย เฮ้อออ...นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมบางทีที่เรานึกถึงใครคนนั้น นอกจากอาการฟินแล้ว ยังเกิดความทรมานขึ้นในใจไปด้วยพร้อม ๆ กัน อาจมีความ กระสับกระส่าย กระวนกระวาย อยู่ไม่สุข หงุดหงิด ผสมปปนเปกับความฟินไปด้วย


   แต่...เพียงแค่ได้พบหน้าสักหน่อยเท่านั้น ความสุขก็จะเอ่อล้น ท่วมท้นออกมาอย่างบอกไม่ถูกเลยใช่ไหมละคะ รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า โลกทั้งใบกลายเป็นสีชมพู และเมื่อความต้องการได้รับการตอบสนองแล้วนั้น ก็ยังไม่สิ้นสุดลงเพียงเท่านี้ การได้เจอกันหรือทำกิจกรรมร่วมกันบ้าง ก็เป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ให้เหนียวแน่นขึ้นไปอีก ซึ่งก็มีฮอร์โมนอีกบางชนิดที่หลั่งออกมาแต่ขออุบไว้ก่อน แฮะๆ


แล้วโดพามีนจะอยู่กับเราตลอดไปใช่ไหม???


    อืมมมม...เปล่าเลยค่ะ มันจะเริ่มถดถอยลงหากไม่ได้รับการตอบสนองที่ทวีคุณขึ้น หรือพูดภาษาบ้านๆ ที่เข้าใจง่ายๆ เลยคือ โดพามีน จะหลั่งมากแค่ในช่วงโปรโมชั่นนั่นคือ 1-3 ปีเท่านั้นก็แล้วแต่ว่าคู่ไหนจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ และหลังจากนั้นก็จะลดลงๆ เรื่อยๆ เมื่อฮอร์โมนสองชนิดนี้หลั่งน้อยลง เพื่อนๆอาจคิดว่าก็แย่ละสิ แปลว่าเราหมดรักกันใช่ไหม 


     ความสัมพันธ์ต้องจบและสิ้นสุลงใช่ไหมเนี้ย อย่าเพิ่งเป็นกังวลกันไป แม้ว่าโดพามีนจะหลั่งน้อยลง แต่ระหว่างนั้นช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ที่เพื่อนๆ ได้ใช้เวลาร่วมกับคนรักหรือคนพิเศษนอกจาก โดพามีนและฟีโรโมนแล้ว ก็ยังมีฮอร์โมนอีกชนิดที่ค่อยๆ หลั่งออกมาโดยที่เรานั้นไม่รู้ตัวเลยว่ามันได้แทรกซึมเข้าไปในความสัมพันธ์ของเราพร้อมๆ กับกิจกรรม และเวลาที่ใช้ร่วมกันเรียบร้อยแล้ว และยิ่งคู่รักคู่ไหน มีกิจกรรมดีดี หรือช่วงเวลาดีดีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้มีผูกพันธ์ความใกล้ชิดนั้นเหนียวเเน่นมากยิ่งขึ้น และส่งผลให้ฮอร์โมนแห่งความห่วงใยหลั่งไหลออกมาหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า อ็อกซิโทซิน นั่นเองงงงimage_957229
- ที่มารูป: www.img.live

Attachment….ความผูกพัน

 

ความผูกพันเกิดขึ้นได้อย่างไร???


                การที่เราจะผูกพันกับใครสักคนนั้นแน่นอนว่าต้องเคยใช้เวลาร่วมกันพอสมควร ผ่านการพูดคุยและการมีกิจกรรมร่วมกัน ไม่เฉพาะความสัมพันธ์แบบหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเพื่อน และครอบครัวอีกด้วย

 


เมื่อรู้สึกผูกพันธ์...โดพามีนและฟีโรโมนหลั่งใช่ไหม???

Nooooo!!

             แต่เป็นอ็อกซิโทซินต่างหากล่ะ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ฮอร์โมนความห่วงใย แต่ส่วนมากแล้วเจ้าฮอร์โมนชนิดนี้จะมีมากในตัวมนุษย์แม่ โดยเริ่มหลั่งตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ และจะมากที่สุดตอนที่ได้ให้กำเนิดเบบี้ออกมา จะหลั่งออกมาอย่างสม่ำเสมอและจะคงอยู่ตลอดไปจนชั่วชีวิตขอผู้เป็นแม่ แต่ก็ไม่ใช่เฉพาะมนุษย์แม่เท่านั้นนะคะที่จะมีฮอร์โมนชนิดนี้ ชายหญิงหนุ่มสาวก็มีฮอร์โมนชนิดนี้เช่นกัน แต่ผู้หญิงนั้นจะมีมากกว่าผู้ชาย และผู้ที่ขาดฮอร์โมนนี้หรือหลั่งในปริมาณที่น้อย อาจมีพฤติกรรมสำส่อนทางเพศสูงกว่าคนปกติ และอาจมีความผูกพันธ์และมนุษยสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์น้อยกว่าผู้อื่นอีกด้วย ซึ่งเป็นส่วนน้อย

               

                อ็อกซิโทซินนั้นจะหลั่งออกมากแทนฟีโรมโมนและโดพามันในคู่รักที่สามารถอยู่ด้วยกันอย่างแฮปปี้และราบรื่นหลังจากสิ้นสุดช่วงโปรโมชั่นไปแล้ว


                อ็อกซิโทซินเกี่ยวข้องกับความห่วงใย ความผูกพัน ความเมตตา เอื้ออาทร เป็นฮอร์โมนที่เต็มไปด้วยความหวังดี เป็นสิ่งบริสุทธิ์ เช่นเดียวกับความรักของแม่ที่มีให้ลูก แต่ก็ไม่ใช่จะสุขสมหวังหรือปราศจากความทุกข์เสมอและตลอดไป เพราะว่ายังคงมีความยึดติดซึ่งความระมัดระวัง ความหวงแหนอยู่ แต่ถึงกระนั้นก็ยังดีกว่าความรักที่เป็นสีชมพูมากที่ทำให้ตาบอดมาก ซึ่งเป็นความรักแบบหลงไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่นอนไม่มั่นคงยั่งยืน อาจทำให้รู้สึกหวาบหวาม จั๊กจี้ ฟินในช่วงแรกๆ แต่ต่อมาก็จะลดลงๆ จนจืดจางไป จะยังอยู่เพียงแค่ความผูกพันเท่านั้น

    

      แต่ถึงอย่างไรแล้วไม่ว่าจะ "ความรัก"  "ความชอบ" และ "ความหลง" เราไม่อาจตัดสินลงไปได้ว่าดีหรือไม่ดี ทราบเพียงว่าเหล่านี้เป็นความรู้สึกที่ธรรมชาติให้มาและเราไม่อาจปฏิเสธธรรมชาติได้ และมนุษย์โลกทุกคนมีความรู้สึกเช่นนี้อยู่ในตัวทั้งนั้น


image_957230
- ที่มารูป: www.img.live

ในเมื่อไม่สุขร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วจะจัดการไม่ให้ทุกข์ได้อย่างไร

 

    อืมมม...เป็นคำถามที่ไม่ยากและไม่ง่ายเลยนะคะ ไรต์ขอตอบว่าก็คงจะต้องรักอย่างมี "สติ" รักให้รู้ว่ารัก หลงให้รู้ว่ากำลังหลง รู้ให้ทันใจตัวเอง เพื่อนๆ ทราบหรือไม่คะว่า การหลงใครสักคนนั้นแปลว่าเราเองก็ได้ยินยอมที่จะรับความทุกข์ไว้เรียบร้อยแล้ว และผู้ใดที่เรายอมให้เขามีอำนาจเหนือเรานั้นก็แปลว่าเขาเองก็สามารถกุมไว้ซึ่งความสุขและความทุกข์ของเราในปริมาณที่เท่า ๆ กัน

 

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ ก็พอที่จะเข้ากันบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า ชอบ หลง และรักต่างกันอย่างไร

 

หากเราอยากเป็นเจ้าของดอกไม้ดอกนั้น....เรากำลังหลงมัน!

 

ทีนี้เพื่อนสามารถเข้าใจได้แล้วใช่ไหมคะว่า ประโยคสุดท้ายหมายถึงอะไร 

ความรัก หรือ ความหลง กันแน่

   ความรักที่จริงแท้และบริสุทธิ์นั้นลึกๆ แล้วก็คือการอยากดูแล ค่ะ เปรียบเสมือนเราอยากดูแลต้นไม้ หรือไม่ได้แตกต่างจากการดูแลสัตว์เลี้ยงเลย ซึ่งหากจะให้มั่นคงและยืนยาวควรที่จะผ่านช่วงโปรโมชั่นไปก่อน และแม้อ็อกซิโทซินจะหลั่งก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำตัวเป็นแม่ตลอดเวลานะคะสาวๆ แฟนเราคงไม่อยากได้แม่เพิ่มเป็นคนที่สองเป็นแน่ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ทำตัวเป็นแม่ที่จู้จี้ขี้บ่น แต่เป็นแม่ศรีเรือนก็แม่แน่นะคะ เห็นทีจะเข้าท่าอยู่

 

   การดูแลห่วงใย เอาใจใส่แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่เราเองก็ควรมีความพอดีและให้เกียรติซึ่งกันและกันอยู่เสมอๆ นะคะ หากเราจะใส่ปุ๋ยลงไปในดอกไม้ของเราในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้ดอกไม้ตายได้เพราะความเค็มจากปุ๋ย หรือดูแลเพียงแค่ในช่วงแรกที่เห่อเท่านั้น นานๆ ไปดอกไม้ก็จะเหี่ยวเฉาและตายในที่สุด และการทำเช่นนี้ก็เป็นเพียงความชื่นชอบเท่านั้นไม่ใช่ความรักอย่างที่เราเข้าใจ ทางที่ดีควรเดินทางสายกลางจะดีที่สุดค่ะ ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป แต่ให้มีความสม่ำเสมอ จะทำให้มั่นคงและยั่งยืนยาวนานมากกว่า

 

image_957233
- ที่มารูป: www.img.live


   คราวนี้เพื่อนๆ ก็คงจะพอเข้าใจและทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่า สรุปแล้วกับใครคนนั้น ความรู้สึกที่เรามีต่อเค้าคืออะไรกันแน่ ควรเดินหน้าต่อ ถอยคนละก้าว หรือยุติความสัมพันธ์ลง คนจะใช่อะไรๆ ก็ง่ายไปหมดนั่นแหละค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่แล้ว บรรดาอุปสรรคและคำถามต่าง ๆ ก็พรั่งพร้อมจะดาหน้ากันเข้ามาทันที จนบางทีเราๆ ก็ไม่อาจรับมือกับความรู้สึกเหล่านั้นได้ทัน เมื่อทราบกันแล้วตอบตัวเองได้แล้วก็ให้รัก ชอบ หลง อย่างมีสติกันนะคะ บทความนี้ไรต์ตั้งใจเขียนและรวบรวมข้อมูลมาก เพื่อต้องการแบ่งปันและนำเสนอให้กับเพื่อนๆ ทุกคน หากเพื่อนๆ ชอบคอนเทนท์แนวนี้ยังไงไรต์ก็ขออนุญาตฝากให้เพื่อนๆ  กดติดตามที่ Pinky_Bonbons พื่อเป็นกำลังใจให้ไรต์ด้วยนะคะ ที่นี่เรามีบทความดีดีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แนวจิตวิทยา ความรัก การพัฒนาตัวเอง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ อาหาร ความงาม การเดินทาง บลาๆๆๆ ที่มีพร้อมทั้งสาระความรู้แน่นๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับสาวๆทุกคน ไรต์มีคอนเทนต์อีกมากมายที่อยากจะแบ่งปันและนำเสนอให้กับสาวๆ ชาว SistaCafe ที่น่ารักทุกคนอีกมากมายเลยค่ะ แล้วพบกันใหม่กับคอนเทนท์ต่อไปนะคะ สำหรับวันนี้ขอขอบคุณเพื่อนๆ มากๆ ค่ะ บายยยย


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @