profile: Miss Elle
Miss Elle
ติดตาม
icon 21 ต.ค. 2019
icon 44
icon 12.8K
ถ่ายรูปรับลมหนาวสไตล์ฮิปสเตอร์ แวะนั่งชิลล์ชมวิวริมน้ำ  by Miss Elle

ถ่ายรูปรับลมหนาวสไตล์ฮิปสเตอร์ แวะนั่งชิลล์ชมวิวริมน้ำ by Miss Elle

ตอนรับลมหนาวที่กำลังจะมาถึงด้วยการลัดเลาะถ่ายรูปสวยๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศ@ The Deck


ซิสคะ ซิสขา Miss Elle พาเพลิน มาชวนหรรษา วันนี้มีอยู่ว่า ขอจัดทริปเก๋ๆ แบบเที่ยวเองก็ได้หรือจะพาเพื่อนต่างชาติไปด้วยก็ดี  “ กิน เที่ยว เล่น ไลฟ์สไตล์ by Miss Elle” จะขอชวนชาวซิสไปเป็นฮิปสเตอร์ให้ได้  Get ต้อนรับลมหนาวที่กำลังจะมาถึงด้วยการตะลอน Go ถ่ายรูปกับตึกโบราณสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิคในพระนคร แล้วก็เลยไปกินมื้อเย็นที่ร้าน The Deck by the river พร้อมชมบรรยากาศชิลล์ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยากันค่ะ


image_957041

ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ

เริ่มต้นที่การไปสักการะกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอย่างศาลหลักเมืองก่อนเลยละกัน ในทุกๆ เมืองต้องมีศาลหลักเมือง เพราะถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเมืองซึ่งศาลหลักเมืองของกรุงเทพมหานครแห่งนี้ ก็ตั้งอยู่บนแยกหัวมุมถนน ตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวัง และบริเวณท้องสนามหลวง ศาลหลักเมืองของกรุงเทพมหานครถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2325 ช่วงเดือนเมษายน และนั้นจึงเอาเดือนเมษายนเป็นเดือนเกิดประจำเมืองของกรุงเทพมหานคร ซึ่งใช้เป็นหลักในการทำนายดวงชะตาของประเทศไทยตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ ศาลหลักเมืองเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปทุกวันตั้งแต่เวลา 6.30 น ถึงเวลา 18.30 น และในศาลหลักเมืองก็มีจุดบริการเครืองสักการะบูชาเตรียมไว้ให้ได้เลือกตามความอุ่นใจของสายมูเลยจ้ะ ไหว้พระเสร็จแล้วก็เดินไปพรมน้ำมนต์สักนิดตรงจุดบริการน้ำมนต์ที่ทางศาลหลักเมืองเตรียมไว้บริการจ้า ให้ชีวิตเราสดใสซาบซ่าโผบินได้อย่างราบรื่นเนอะๆ 


image_957042

หลักเมือง

 เสร็จจากศาลหลักเมืองขยับไปด้านข้างเราก็จะเจออาคารอันสง่างามด้วยสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิค ซึ่งเป็นที่ทำการของกระทรวงกลาโหมนั้นเอง ตึกเหลืองเขียวสุดคลาสสิคนี้ได้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างเป็นวังพระราชทานพระเจ้าลูกยาเธอ และต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใช้เป็นโรงทหาร อาคารนี้ได้เปิดทำการวันที่ 18 กรกฎาคม 2427 และมีการใช้สอยเป็นที่ทำการกระทรวงกลาโหมมาโดยตลอดจนปัจจุบัน


image_957043

กระทรวงกลาโหม

image_957044

ตึกเหลือเขียวในตำนาน

และอาคารสีส้มอิฐสุดหรูหราที่อยู่ด้านข้างอดีตเคยเป็นที่ทำการของกรมแผนที่ทหาร ถูกสร้างขึ้นในราว พ.ศ. 2434


image_957045

ตึกอิฐทรงพลัง

จากตรงนี้เราข้ามไปไหว้พระคู่บ้านคู่เมืองอย่างพระแก้วมรกรตกันเถอะ องค์พระแก้วมรกตได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวัง ที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามของศาลหลักเมืองและกระทรวงกลาโหม พระบรมมหาราชวังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยเลยก็ว่าได้นะ เพราะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกไม่เคยพลาดการมาเยี่ยมชม กับมนต์เสน่ห์แห่งสถาปัตยกรรมอันงดงามทางประวัติศาสตร์ที่น่าภูมิใจของชาวไทยทุกคนอย่างเรา


พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกตพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย เป็นพระพุทธรูปที่เกาะสลักจากหยกอ่อนที่มีสีเขียวมรกตตามแบบศิลปะกรรมก่อนเชียงแสน เอกลักษณ์เฉพาะอย่างหนึ่งของพระแก้วมรกตนั้นคือ เครื่องทรง ที่แบ่งเครื่องทรงออกเป็น 3 ฤดู คือฤดูร้อน ฤดูฝนและฤดูหนาว เกณฑ์ตามฤดูกาลหลักของประเทศไทย และพระราชพิธีการเปลี่ยนเครื่องทรงของพระมหามณีรัตนปฏิมากรนี้ ถือเป็นราชประเพณีที่สำคัญของราชวงศ์จักรี ซึ่งพระมหากษัตริย์จะเป็นผู้ทรงประกอบพิธี


image_957046

พระบรมมหาราชวัง

และในพื้นที่พระบรมมหาราชวังแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ผสมผสานศิลปะของไทยกับยุโรปเข้าไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำคัญที่เคยใช้รับรองพระราชอาคันตุกะจากทั่วโลก ที่มาร่วมงานในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 9แห่งราชวงศ์จักรี หรือพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรในรัชการปัจจุบัน

แต่กฏที่สำคัญข้อหนึ่งของการเข้าชมพระบรมมหาราชวังก็คือ การแต่งกาย ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งค่ะ เพราะวันนี้มิสพลาดมั่กๆ ดันแต่งตัวสุยยยย ใส่กางเกงยีนส์ขาดมา ….. เพื่อ !!!!! ….. เดินคอตก อดลัดเลาะ ..... กำ ..... ได้มาแค่ "กำแพง" ...... @_@ แงๆๆๆๆ ..... เพราะฉะนั้นอย่าลืมแต่งกายให้สุภาพกันด้วยนะจ๊ะ


image_957047

ถ่ายได้แค่ "กำแพง" วัง

ไปหาที่นั่งชิลล์ๆ หาไรกินชมบรรยากาศสวยๆ ริมน้ำกันดีกว่าค่ะ มาแถวท่าเตียนเนี้ย มิสมีร้านแนะนำอยู่ร้านหนึ่งค่ะ เป็นร้านสุดโรแมนติกในตำนาน ชื่อร้าน The Deck by the river อยู่ที่โรงแรมอรุณเรสซิเด้นท์


image_957048

The Deck

ไฮไลท์ของร้านเดอะเดคอยู่ตรงการมานั่งชมพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมทอดอารมณ์ชมยอดพระปรางค์วัดอรุณค่ะ


image_957049

วัดอรุณ

ส่วนอาหารของที่นี่เป็นสไตล์ Fusion Food มีทั้งอาหารไทยและอาหารยุโรป แล้วก็มีไวน์ดีๆให้เลือกหลายตัวกับค็อกเทลสูตรเด็ดๆ  และเมนูมื้อเย็นของมิสวันนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของ Miss Elle นั้นก็คือ Spaghetti with crispy bacon and chili ค่ะ สำหรับสูตรของที่ร้านเดอะเดคก็ทำออกมาได้อร่อยค่ะ ไม่มันมาก รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นพริกแห้งและกระเทียม เบคอนก็กรอบ มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวังค่ะทั้งอาหารเครื่องดื่มและบรรยากาศ อ่อ แต่ควรจองล่วงหน้านะคะ หากต้องการที่นั่งดีๆ และก็ชิลล์ได้นานๆ เพราะร้านค่อนข้างเล็กและพื้นที่ก็จำกัด วันนี้มิสมาแบบ Walk in แต่ครั้งนี้มิส โชคดีมาก ที่ทางร้านพอหาที่นั่งให้มิสสามารถนั่งรับประทานมื้อเย็นและถ่ายรูปได้นิดหน่อยภายในเวลาชั่วโมงครึ่ง เพราะส่วนใหญ่ร้านนี้จะมีลูกค้าจองโต๊ะเต็มทุกวันค่ะ มิสรู้สึกดีใจเบาๆ เหมือนได้รับการชดเชยจากการไม่ได้เข้าวังเมื่อตะกี้ *๐* หายซึมเศร้าได้ล่ะ กลับมาสดใสร่าเริง คริคริ    


image_957050

Spaghetti with crispy bacon and chili

หมดเวลาไปอีกหนึ่งวันกับการพักผ่อนที่ Miss Elle ชวนชาวซิสมา Get แบบชิคๆ ในวันสบายๆ และก็ Go ชิลล์ๆ ไปด้วยกันนะคะ  


image_957051

หมวกคู่กายกับหัวใจดอกไม้

บทความที่เกี่ยวข้อง