🙅ป้องกัน🌂 แสงแดดแบบไหนให้ถูกวิธี📃

🙅ป้องกัน🌂 แสงแดดแบบไหนให้ถูกวิธี📃

ป้องกันแสงแดดแบบไหนให้ถูกวิธี

14 November 2019
Chompl Namchan
14 November 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ในประเทศไทย สิ่งที่เราจะเจออยู่บ่อย (แม้ว่าจะไม่อยากเจอเท่าไหร่) และคงหนีไม่พ้นแสงแดดเป็นแน่ ซึ่งแสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกินผิวคล้ำเสีย กระตุ้นการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้า รวมไปถึงริ้วรอยก่อนวัยอันควรจากแสงแดด แต่ก็เป็นริ้วรอยที่ป้องกันได้ ต่างจากริ้วรอยที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวหนังตามช่วงอายุ มันไม่มีทางไหนที่จะหลีกได้


แสงแดดนั้นเต็มไปด้วยรังสีมากมาย เช่น แสงที่ระดับสายตามองไม่เห็น รังสีอินฟราเรดเราจะรับรู้ได้ถึงความร้อนและรังสีที่มีผลต่อผิวเรามากที่สุดก็คือ รังสีอัลตราไวโอเลต หรือที่เรียกว่ารังสี UV เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งผิวหนังรู้กฎของเงา

 

เราควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีแสงแดดจัด คือ ระหว่างช่วง11:00 ถึง 14:00 น. เพราะช่วงเวลานี้ เงาจะทอดลงบนพื้นสั้นกว่าตัวเรา เพราะดวงอาทิตย์อยู่ในมุมที่ตรงกับศีรษะของเราพอดีคะซิส และเป็นช่วงที่มีรังสียูวีบีในระดับสูง มีผลต่อความเสื่อมโทรมของผิว หรือผิวไหม้นั่นเองจ้า...1 . กางร่ม

image_957896
- ที่มารูป: pin.it

พอดวงอาทิตย์อยู่เหนือศีรษะ ร่มจะป้องกันเราได้ดีที่สุด แต่ด้วยดวงอาทิตย์เดินทางตลอดเวลา จนระยะห่างระหว่างร่มกับตัวเรานั้น ก็แตกต่างกันตามความเคยชินในการถือร่ม ร่มจึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้ประมาณ 70-80%

 

2. สวมเสื้อผ้าสีเข้มหรือหนา

image_958005
- ที่มารูป: www.pinterest.com

การแต่งเสื้อผ้าสีเข้มเนื้อหนาแน่นป้องกันแสงทุกประเภทได้ประมาณ 81-90%


3. ใส่แว่นกันแดด

image_958004
- ที่มารูป: pin.it

 

หลายๆ คนชอบตั้งราคาหรือของแบรนด์ดัง เพราะอาจช่วยป้องกันแสงได้เหนือกว่า จริงๆแล้วแว่นกันแดดไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเพราะประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีไม่ต่างกันเลยแหละคะชาวซิส ถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดที่จะเข้ามาสู่ดวงตาอาจเลือกแว่นกันแดดแบบที่จะปกปิดถึงด้านข้างจะดีกว่า4.ใส่หมวก (ใบกว้าง)

image_957897
- ที่มารูป: pin.it

หมวกใบกว้างเนื้อหนา สีเข้ม จะมีการป้องกันแสงแดดได้มากที่สุดและที่ห้ามละเลยคือการเลือกหมวกควรเลือกหมวกที่ปกปิดคอด้านหลังด้วยเพราะตำแหน่งที่มักจะถูกมองข้ามทำให้ได้รับอันตรายจากแสงแดดอยู่เสมอ

 

ครีมป้องกันแสงแดด

image_957898
- ที่มารูป: pin.it

 Sunscreen หรือครีมกันแดด แบ่งเป็นลักษณะของตัวสารเคมีที่เป็นส่วนผสมในครีมกันแดด คือ (Physical) และ (Chemical)


[ไปรู้จักกกับ 2 ชนิดนี้กันเลย]

 

(Physical)  แบบกายภาพ 

เวลาที่ทาครีมชนิดนี้ก็จะเห็นได้ว่าเหมือนผิวของเราถูกเคลือบเป็นสีขาว มีความฉ่ำวาว ซึ่งการทำงานของสารกันแดดชนิดนี้จะสะท้อนกับแสงที่มาตกกระทบออกไป เหมาะสมกับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย และรวมถึงเด็กเล็กด้วย

   

image_958007
- ที่มารูป: eltamd.vn

 

(Chemical) แบบเคมี 

มีลักษณะดูดซับรังสีทั้งยูวีเอแล้วก็ยูวีบีด้วย เหมาะกับผู้ที่มีผิวธรรมดา หรือแล้วแต่ความชอบ

 

วิธีการเลือกครีมกันแดด

   

คนที่อยู่ในประเทศที่มีควาร้อนสูงและมีแสงแดดจัดอย่างประเทศไทยทางเราก็ว่าให้ใช้ครีมกันแดดที่ SPF 30 ป้องกันรังสี ยูวีบี และ ค่าพีเอ (3+)ขึ้นไป เพื่อป้องกันรังสียูวีเอ

  

การใช้ครีมป้องกันแสงแดด

 

image_958016
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 การทาครีมกันแดดต้องทาให้มีความหนาที่เพียงพอคือ 2 mg /cm จึงจัดส่งตามประสิทธิภาพที่บอกไว้ด้านข้างขวด 

ผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง

สำหรับคนที่ออกกำลังกายและอยู่กับแสงแดดหรือกีฬาทางน้ำควรเลือกครีมกันแดดชนิดกันน้ำ water resistant หรือ very water resistant ก็จะช่วยกันน้ำได้นาน 50-90 นาที.แต่ทุกๆ 1-2 ชั่วโมงต้องกลับมาทาซ้ำด้วยเพื่อเป็นการป้องกันแสงแดดที่ดี

image_958018
- ที่มารูป: pin.it

 

image_958035
- ที่มารูป: www.pinterest.com

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยโดนแสงแดดจัด

สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้สัมผัสกับแสงแดดอย่างผู้ที่ทำงานในอาคารสำนักงาน อาจจะเป็นการยุ่งยากถ้าต้องล้างหน้าและทาครีมกันแดดซ้ำโดยเฉพาะในผู้ที่แต่งหน้านาน ๆ อาจใช้วิธีป้องกันแสงแดดแบบอื่นเช่น การกางร่มออกไปกินอาหารกลางวัน มีเสื้อคลุมตัวโปรด แจ็คเก็ตผ้าร่มimage_958040
- ที่มารูป: 

  

สำหรับผู้ที่มีผิวมันเป็นสิวง่าย


สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวแนวนี้ถ้าอยู่ในช่วงที่สิบุกและไม่ได้ตากแดดจัดก็ไม่แนะนำให้ทาครีมกันแดดอาจใช้วิธีอื่นในการป้องกันแสงแดดแทนเพราะครีมกันแดดจะทำให้เกิดการอุดตันและกระตุ้นการเกิดสิวได้มากถึงมากที่สุดทั้งหมดทั้งมวลแล้วแสงแดดก็ไม่ได้มีแต่โทษอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจหรอกนะคะสาวๆ เพราะเมื่อร่างกายได้รับแสงแดดผ่านทางผิวหนัง จะทำให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินให้กับผิวของเราได้เป็นอย่างดีด้วยนั่นเองค่ะ...

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @