เคล็ดลับสุขภาพแข็งแรง & หุ่นดี ด้วย "8 อาหารประจำชาติญี่ปุ่น" 🍜หุ่นเพรียวแถมอายุยืนด้วย สวยจบครบสูตรไปเลย

เคล็ดลับสุขภาพแข็งแรง & หุ่นดี ด้วย "8 อาหารประจำชาติญี่ปุ่น" 🍜หุ่นเพรียวแถมอายุยืนด้วย สวยจบครบสูตรไปเลย

สำหรับเพื่อนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่น ลองมาดู เคล็ดลับสุขภาพแข็งแรง & หุ่นดี ด้วย " 8 อาหารประจำชาติญี่ปุ่น " ส่วนจะมีอาหารชนิดไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

31 October 2019
chollychon
31 October 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาวซิสส

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงอายุยืน แม้ว่าอายุประมาณคุณปู่ย่าตายายของเราแล้วก็ยังสุขภาพแข็งแรงอยู่เลย ถ้าเกิดว่ามีใครสงสัยเหมือนกันกับเรา ลองตามมาอ่านบทความนี้กันดูค่ะ เพราะว่าบทความนี้มีคำตอบให้กับเพื่อน ๆ แล้ว และนอกจากจะได้รู้เคล็ดลับอายุยืนของคนญี่ปุ่นแล้ว สำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ต้องตามเข้ามาดูด่วน ๆ เพราะเคล็ดลับนี้นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยในเรื่องลดน้ำหนักอีกด้วยค่า

image_958407
- ที่มารูป: i.pinimg.com


และเคล็ดลับสุขภาพดี แถมหุ่นเพรียวของชาวญี่ปุ่นนั่นก็คือ...

อาหารการกินของชาวญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ อย่างที่เรารู้กันดีกว่าญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีความพิถีพิถันและใส่ใจรายละเอียดมาก แม้กระทั่งอาหารเขาก็ยังใส่ใจ และวัตถุดิบในการทำอาหารของญี่ปุ่นแต่ละอย่าง ล้วนเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะมากเลย เอาเป็นว่าเราอย่ารอช้าอยู่เลย รีบตามไปกูกันดีกว่าว่าชาวญี่ปุ่นเขากินอะไรกันถึงสุขภาพดีอายุยืนยาว

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


1. มิโซะ

image_958349
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
มาถึงอาหารญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพอย่างแรกที่จะมาแนะนำในบทความนี้ คาดว่าน่าจะเป็นเมนูที่หลายคนคุ้นเคยและเคยทานกันมาแล้ว เพราะว่าแทบจะอยู่ในทุกเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เราเคยทานเลย นั่นก็คือ " มิโซะ " เครื่องปรุงรสเค็มที่ทำมาจากถั่วเหลืองหรือข้าวบาเล่ย์หมัก

ส่วนมากเรามักจะเห็นมิโซะมาในรูปแบบของน้ำซุปหรือเครื่องเคียงต่าง ๆ ต่ถึงแม้จะเป็นเครื่องเคียงแต่มิโซะมีคุณค่าทางสารอาหารเยอะมากเลย ทั้งโปรตีน กรดอมิโน แร่ธาตุที่สำคัญในการเสริมสร้างกระดูก แถมยังช่วยเรื่องของระบบการย่อยอาหาร เหมาะสำหรับคนที่ท้องผูกอีกด้วยค่า

2. บ๊วยดองญี่ปุ่น

image_958363
- ที่มารูป: shawellnessclinic.com

 
ถ้าใครเคยดูหนังหรืออนิเมะของญี่ปุ่นลองสังเกตเบนโตะของคนญี่ปุ่นดูอาจจะเห็นเจ้าผลกลม ๆ สีแดงวางอยู่ตรงกลางข้าว ซึ่งผลกลม ๆ ที่วางอยู่นั่นก็คืออุเมะโบชิหรือ " บ๊วยดองญี่ปุ่น " เมนูของดองที่ดองจากเกลือและใบชิโซะแดง มีรสชาติเปรี้ยมอมหวาน ทานแล้วรู้สึกสดชื่น คนญี่ปุ่นเลยมักจะทานเพื่อดับร้อน แก้อาการอ่อนเพลีย เพราะในบ๊วยดองญี่ปุ่นมีกรดซิตริกสูง

จึงช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าได้ดี และนอกจากนั้นบ๊วยดองยังเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย เพราะมีงายวิจัยหนึ่งบอกว่าบ๊วยดองย่าง สามารถลดไขมันในร่างกายได้ดี เพราะในตอนย่างสาร Vanillin ในเนื้อบ๊วยจะเพิ่มขึ้นทวีคูณ ซึ่งเจ้าสารนี้นี่แหละที่จะไปช่วยลดอัตราการเกาะของไขมันในร่างกาย ทำให้หุ่นเราเพรียวขึ้นนั่นเอง

3. ชาเขียว

image_958353
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
อย่างที่เรารู้กันดีนะคะว่า " ชาเขียว " มีสารอาหารและแร่ธาตุที่เป็นประโชยน์ต่อร่างกายมากมาย นอกจากนี้เขายังบอกมาอีกว่าถ้าอยากอายุยืนให้ดื่มชาเขียวร้อน เพราะในชาเขียวมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังชาเขียวช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งและส่งเสริมระดับสติปัญญาไดีดีอีกด้วย ไม่พอชาวเขียวยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย เพราะว่าในชาเขียวมีสารแคทีซีน ช่วยสร้างความร้อนในร่างกายทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

4. สาเกหวาน

image_958364
- ที่มารูป: www.chopstickchronicles.com

 
" สาเกหวาน " เครื่องดื่มยอดฮิตของญี่ปุ่นทำมาจากข้าวหมัก สาเกหวานมีปริมาณแอลกอฮอล์ตํ่ามากจนถึงไม่มีแอลกอฮอล์เลย มีรสหวานดื่มง่าย คนญี่ปุ่นจึงนิยมทานกันตลอดทั้งปี และนอกจากสาเกหวานจะดื่มง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายต่อร่ากายอีกด้วย เพราะสาเกหวานมีน้ำตาลธรรมชาติและวิตามิน B ที่ช่วยให้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้า

แถมยังมีสารที่อาหารที่ช่วยในด้านความสวยความงามอย่าง สารไบโอตินที่ช่วยให้ผมนุ่มสลวย และวิตามิน B2 ที่ช่วยทำให้ผิวพรรณละเอียดเปล่งปลั่ง ไม่พอสาเกหวานยังเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะว่าสาเกหวานมีส่วนช่วยเพิ่มน้ำตาลในเลือด ทำให้เกิดความรู้สึกอิ่มท้องนั่นเองค่า

5. นัตโตะ

image_958358
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
มาถึงเมนูถั่วหมักอย่าง " นัตโตะ " บ้างดีกว่าค่ะ สำหรับเมนูนัตโตะก็เป็นอีกหนึ่งอาหารหมักดองของญี่ปุ่นที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเอนไซม์ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ แถมยังมีโปรตีนสูงสามารถทานแทนเนื้อสัตว์ได้เลย และสำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักแล้วเกิดหิวขึ้นมากลางดึก ลองทานนัตโตะในตอนกลางคืนนอกจากไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้นด้วยค่า

6. คอนยัคคุ

image_958365
- ที่มารูป: jpninfo.com

 
บุกญี่ปุ่นหรือ " คอนยัคคุ " คือแป้งที่ทำมาจากหัวบุกเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเรียกว่า กลูโคแมนแนน ซึ่งคาร์โบไฮเดรตตัวนี้ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายไปเป็นน้ำตาลได้ เจ้าคอนยัคคุุจึงเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักมาก ๆ เพราะว่าการทานบุกจะช่วยให้อิ่มเร็ว แถมยังเป็นอาหารที่มีแคลลอรี่ต่ำมากทานแล้วไม่ทำให้อ้วน ไม่พอนะคะในคอนยัคคุยังช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ สามารถป้องกันความดันโลหิตสูงได้ด้วยค่ะ

7. หัวไชเท้าญี่ปุ่น

image_958356
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไดคงหรือ " หัวไชเท้าญี่ปุ่น " หัวไชเท้าหัวใหญ่ที่ด้านบนมีสีเขียวอ่อนไล่ลงมาสุดปลายจะเป็นสีขาว ผักที่ชาวญี่ปุ่นมักจะนำมาประกอบอาหารไม่ว่าจะเอาไปทำเป็นซุปหรือนำไปดองเป็นเครื่องเคียง และที่ชาวญี่ปุ่นมักจะนำหัวไชเท้ามาประกอบเมนูอาหารก็เพราะว่าในหัวไชเท้าญี่ปุ่นก็มีแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งวิตามินซี โพแทสเซียม โฟเลต และแมคนีเซีมสูง ไม่พอยังใช้ลดความมันของอาหารประเภทย่างและทอดได้อีกด้วยค่า

8. สาหร่าย

image_958367
- ที่มารูป: s.isanook.com

 
" สาหร่าย " ก็เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่ชาวญี่ปุ่นมักจะนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะทานเปล่า ๆ ใช้ห่อข้าวปั้น หรือใช้ทำเป็นน้ำซุปเพื่อช่วยชูรสชาติอย่างสาหร่ายคอมบุ และนอกจากสาหร่ายจะช่วยสร้างรสอูมามิแล้ว สาหร่ายโดยเฉพาะสาหร่ายสีน้ำตาลยังมีไอโอดีนสูง 

ช่วยรักษาต่อมไทรอยด์ให้เเข็งเเรง และนอกจากนั้นสาหร่ายยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เพราะในสาหร่ายมีใยอาหารที่ละลายในน้ำ จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มเเละยังช่วยลดปริมาณไขมันคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีต่อร่างกายด้วยค่ะ

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


และนี้ก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับสุขภาพแข็งแรง หุ่นดี ของชาวญี่ปุ่นที่เรานำมาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ กันค่า เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกอยากทานอาหารญี่ปุ่นขึ้นมาเลยค่ะ เพราะนอกจากอาหารญี่ปุ่นจะรสชาติดีหน้าตาสวยงามถูกปากคนไทยแล้ว ยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายเลยด้วยนะคะเนี่ย

ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการทานเพื่อนรักษาสุขภาพเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หรือแม้กระทั่งทานเพื่อควบคุมน้ำหนักก็ยังได้ ว่าแล้ววันนี้เราก็ขอตัวไปทานอาหารญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพกับเขาหน่อยดีกว่า บ๊ายบาย

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @