This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321335 lifestyle 2x
ไลฟ์สไตล์

ชอบสังคม แต่โลกส่วนตัวสูงปรื๊ด! พาไปรู้จัก 8 บุคลิกบอกว่า เธอเป็นคนแบบ 'Social Introvert'

เดี๋ยวนี้กระแส introvert extrovert ที่ต่างกันสุดขั้วกำลังมาแรง! แต่สำหรับบางคน ที่มีลักษณะของทั้ง extrovert ที่ชอบปาร์ตี้สังสรรค์ มีคอนเนคชั่น แต่ก็อยากกลับมานอนโง่ๆ ดูซีรีส์ชาร์จพลังแบบ introvert ด้วยล่ะ? เธออาจเป็น 'Social Introvert' ก็ได้!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เธอชอบอยู่กับเพื่อน ชอบมีสังคม ( แต่อยู่กับกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น )

  • 2. อยู่คนเดียวก็แฮปปี้ดี หาอะไรทำไปได้เรื่อยเปื่อย

  • 3. เวลาจะทำอะไร อยากรู้ข้อมูลล่วงหน้าก่อน จะได้รับมือทัน!

  • 4. ก็อยากออกไปเม้ามอยนะ แต่ก็อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ ด้วย

  • 5. มีความรู้สึกว่า 'กลัวตกข่าว / กลัวโดนทิ้งไว้ข้างหลัง'

  • 6. เพื่อนมักจะมองว่าเธอเป็น 'คนประหลาด เดาใจไม่ถูก'

  • 7. ชอบเจอคนใหม่ๆ และช่างสังเกตรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของคนอื่น

  • 8. หลังจบงานเข้าสังคม บางทีก็รู้สึกว่าตัวเอง 'แบตหมด' ไปเลย


  เคยเป็นกันไหมคะ? อยากปาร์ตี้ แต่ก็อยากนอน
  อยากเม้ามอยกับเพื่อน แต่ก็อยากดูซีรีส์
  อยากไปแดนซ์ให้มันส์ แต่ก็ขี้เกียจคุยกับคนอื่น
  ถ้าเป็นครบทั้งหมดนี้ เธออาจเป็นคนประเภท ' Social Introvert '  

  ปัจจุบันนี้ มีการค้นคว้าวิจัย เปิดเผยบุคลิกของมนุษย์ได้หลากหลายมากขึ้น จากเมื่อก่อนแบ่งลักษณะคนได้ไม่กี่แบบ ตอนนี้มีมากสุดถึง 16 แบบเลยทีเดียว! แต่ 2 บุคลิกหลักๆ ที่ได้ยินผ่านหูกันบ่อย ใช้ได้ทั่วโลก มีดาราเซเลบหลายคนยอมรับว่าตัวเองเป็นหนึ่งในนั้น ก็คงเป็น Introvert ( คนเก็บตัว เงียบๆ โลกส่วนตัวสูง ) และ Extrovert ( ชอบเข้าสังคม เฟรนด์ลี่ ไม่อยากอยู่คนเดียว ) ทั้งไลฟ์สไตล์ ทัศนคติ เรียกว่าเป็นสองเผ่าที่ต่างกันสุดขั้วกันเลยแหละ
  แต่ที่จริงบุคลิกของมนุษย์มีอะไรซับซ้อนกว่านั้น เธอสามารถจะมีโลกส่วนตัวได้ โดยที่ยังอยากไปสังสรรค์กับเพื่อนบ่อยๆ เรียกว่าอยู่กึ่งกลางระหว่าง In กับ Ex ซึ่งบุคลิกนี้จะเรียกว่า ' Social Introvert ' ( หรือบางที่จะเรียกว่า ambivert ) นั่นเองค่ะซิส!

  ถ้าเธอเคยทำแบบทดสอบบุคลิกภาพ แล้วได้ผลลัพธ์ไม่ค่อยชัดเจน กลางๆ ไปหมด จะเงียบก็ไม่ใช่ จะเข้าสังคมเก่งก็ไม่เชิง ลองมาส่อง 8 พฤติกรรมในบทความนี้ แล้วอาจจะพบบุคลิกที่แท้จริงที่ตามหามานานก็เป็นได้! -w- ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

  1. เธอชอบอยู่กับเพื่อน ชอบมีสังคม ( แต่อยู่กับกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น )

  โดยธรรมชาติของ extrovert จะชอบการได้คุย ทำความรู้จักกับคนแปลกหน้า หาเพื่อนใหม่ได้เรื่อยๆ ชาร์จพลังจากผู้คนรอบข้าง แต่ถ้าเธอมีบุคลิกชอบคุยกับเพื่อน ชอบสังคม แต่ไม่ใช่ใครก็ได้ ต้องเป็นคนที่เธอรู้สึกไว้ใจ หรือเพื่อนสนิทในแก๊งเดียวกันเท่านั้น 3-5 คนกำลังดี ก็มีโอกาสสูงมากที่เธอจะเป็น Social Introvert ค่ะซิส 

  เธอสนุกกับการได้พูดคุยก็จริง แต่ก็ต้องเป็นคนที่รู้จักมักคุ้น สนิทกันแล้วระดับหนึ่งถึงจะคุยลื่น หากเป็นคนที่ทำให้อึดอัด เธอก็จะเงียบเดตแอร์ใส่เหมือนกัน และถ้าขยายสเกลเป็นเพื่อนกลุ่มใหญ่หลายสิบคน หรือต้องพูดกับเพื่อนทั้งคณะ เธอจะใบ้กิน หน้าซีดเผือด วิ่งหนีไปทันที สรุปสั้นๆ ว่าเธอก็ชอบคุยแหละ แต่ต้องเป็นคนที่เข้ากับเธอได้และจำนวนคนไม่เยอะมากเกินไปค่ะ

    

  2. อยู่คนเดียวก็แฮปปี้ดี หาอะไรทำไปได้เรื่อยเปื่อย

  ข้อนี้ Introvert ของแท้ กับชาว Social Introvert จะคล้ายกัน คือแม้อยู่ตัวคนเดียว ก็มีหนทางทำให้ตัวเองมีความสุขได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น ไม่ต้องอยู่กับเพื่อนตลอดเวลา หลังจากปาร์ตี้กับเพื่อนมาอย่างยาวนาน ก็อยากจะมีเวลาส่วนตัวเป็นของตัวเองบ้าง เพื่อชาร์จพลังงานและได้คิดทบทวนเรื่องของตัวเองในวันนั้นๆ ค่ะ

  ระยะเวลาการฟื้นฟูตัวเองก็ไม่แน่นอน บางคนก็ต้องการสัก 2-3 ชั่วโมงก็พอ แต่บางคนก็เก็บตัวเงียบไปเป็นสัปดาห์ก็มี ไปนั่งสมาธิ เดินเล่น เที่ยวต่างประเทศคนเดียว ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือก็ว่าไป พอชาร์จพลังเต็มที่เธอถึงจะโหยหา อยากกลับมาหาสังคมอีกครั้ง ซึ่งหากเธอเป็น Introvert เพียวๆ จะสามารถชาร์จพลังได้เรื่อยๆ โดยไม่สนใจอยากจะคุยกับใครเท่าไหร่ค่ะ

  3. เวลาจะทำอะไร อยากรู้ข้อมูลล่วงหน้าก่อน จะได้รับมือทัน!

  พฤติกรรมนี้ชาว Intro กับ Social Intro จะเป็นเหมือนกันเปี๊ยบ! คือมีลักษณะชอบเตรียมพร้อม วางแผน ไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ เธอจะให้ความสำคัญกับข้อมูล ตารางเวลา เพื่อจะได้รู้ว่าควรทำอะไรต่อไป 

  เช่นวันเสาร์นี้ เธอกับเพื่อน 4-5 คนนัดจะไปติวสอบที่คาเฟ่สักร้าน ( ยังไม่เจาะจง ) หากเป็น extrovert จะไม่ค่อยใส่ใจดีเทลนัก เพราะคิดว่าเดี๋ยวโทรหรือแชทถามเพื่อนตอนใกล้ๆ อีกทีก็ทัน แต่ชาว introvert จะรีบถามทันทีว่าที่ไหน? นัดกี่โมง? จะเลิกติวกี่โมง? มีใครไม่รู้จักมาด้วยหรือเปล่า? เพื่อจะทำ schedule ไว้จัดการกับตารางชีวิตตัวเองต่อ + ปรับอารมณ์หากเจอคนแปลกหน้าด้วย

  หากเป็นบุคลิกแบบ social introvert เธออาจไม่มีปัญหาในการเจอเพื่อนในวันหยุดก็จริง แต่เธอจะขอวันว่างๆ อยู่กับตัวเองวันนึงก่อนไปตามนัด เพื่อให้ตัวเองไม่อึดอัดกับคนเยอะๆ จนเกินไปค่ะ

   

  4. ก็อยากออกไปเม้ามอยนะ แต่ก็อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ ด้วย

  ลักษณะนี้จะคล้ายๆ กับที่เกริ่นไว้บนบทความเลย คือมีสองความคิดในหัวที่ขัดกันอย่างสิ้นเชิง นัดเพื่อนไว้เรียบร้อยแล้วแหละ แต่อยู่ดีๆ ก็รู้สึกว่า ' ขี้เกียจอะ ไม่ไปดีกว่า ' ( ในขณะที่ชาว extrovert แท้ๆ จะกระตือรือร้นออกจากบ้านเสมอในทุกกรณี และ introvert จะไม่รับนัดใครมั่วซั่วตั้งแต่แรกแล้ว ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ) ซึ่งเธอจะเจอสถานการณ์นี้อยู่บ่อยๆ ตอนรับนัดไม่คิด พอจะไปตามนัด ก็อยากเก็บตัวขึ้นมาซะงั้น

  ชาว Social Introvert จะคุ้นชินจนเบื่อ กับการนัดเพื่อนจนดิบดี จะออกไปเที่ยวนั่นนี่ พอวันนัดตื่นขึ้นมาเท่านั้นแหละ ' ไม่น่ารับปากเล้ยยย อยากนอนดู netflix ที่บ้านแง ' แต่สุดท้ายก็หอบร่างไปบ้าง ไม่ไปบ้างแล้วแต่อารมณ์ ซึ่งจะต่างกับ extrovert ตรงที่ เธอแค่ไม่อยากพลาดข่าวสาร แต่เธอไม่ได้ ' อยากเป็นจุดสนใจ ' ของแก๊งค่ะ

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe