profile: Gelato
Gelato
ติดตาม
icon 22 พ.ย. 2019
icon 938
icon 20.9K
รวมแหล่งฝึก 'ภาษาอังกฤษ' ด้วยตัวเอง #ปีหน้าภาษาต้องเริ่ด!

รวมแหล่งฝึก 'ภาษาอังกฤษ' ด้วยตัวเอง #ปีหน้าภาษาต้องเริ่ด!

มาเข้าเรื่องสาระกันหน่อยค่ะซิส ไหนๆ ก็จะปีหน้าแล้ว มาหาแหล่งฝึก 'ภาษาอังกฤษ' ด้วยตัวเองเพิ่มความสามารถตัวเองกันดีกว่า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลค่ะสาวๆ SistaCafe

วันนี้มีเรื่องมีสาระมาฝากแหละ เอาจริงทุกอย่างก็มีสาระของมันนะ ถ้าเราจะมองว่ามันคือความรู้ทั้งเรื่องแฟชั่น ไลฟ์สไตล์เอย อะไรเอย เอาล่ะแต่วันนี้จริงจังมากเพราะถ้าซิสกำลังจะเป็นสาวช่างเรียนรู้ฝึกฝนล่ะก็ ขอบอกเลยว่าอ่านบทความนี้แล้วก็จะได้ความรู้แบบสาระไปเลย เพราะเราได้เตรียมแหล่งฝึกภาษาอังกฤษชั้นดีมาฝาก ฝึกง่ายๆ ด้วยตัวเอง เพราะปีหน้าฉันจะเก่งภาษาอังกฤษ สปีคอิงลิชแบบรัวๆ กันไปเลยจ้า พร้อมแล้วก็ไปเพิ่มแหล่งความรู้ให้ตัวเองพร้อมกันเลยค่ะซิส 


image_961564
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

1. Loukgolf's English Room


ถือเป็นรายการภาษาอังกฤษของคนไทยที่ประสบความสำเร็จมากจริงๆ ค่ะซิส เพราะด้วยยอดวิวคนดูและการกล่าวขานถึงความสนุกของรายการ ' Loukgolf's English Room ' ที่มีครูสุดอารมณ์ดีอย่างครูลูกกอล์ฟและแขกรับเชิญที่มาแชร์ประสบการณ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษของแต่ละท่านแล้ว เราก็ยังได้ภาษาและคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้ยินด้วย ถ้าใครอยากฝึกฝนเราว่าดูจากรายการคนไทยนี่เลยก็ได้นะ เพราะบางคำถ้ายากไปหรือศัพท์ใหม่ครูลูกของเราก็มักจะคอยย้ำคำให้ด้วย

แต่แอบเสียดายที่รายการ Loukgolf's English Room จะต้องลาจอไปแล้วอ่า อาจจะด้วยเพราะเหตุผลอะไรก็ตามเราก็เชื่อว่าครูทำหน้าที่ผู้สอนได้อย่างดีมากๆ แล้วจ้า แต่ถ้าอยากให้เวิร์คเลยแนะนำให้ไปสมัครเรียนกับโรงเรียนครูลูกไปเลย ส่วนใครอยากลองฝึกด้วยตัวเอง เปิดยูทูปตอนเก่าๆ ดูนะ มีเยอะมากแกร้

 

2. PEACHII สตีเฟ่นโอปป้า


อีกหนึ่งช่องยูทูปแห่งความอวยและอวดหลัวที่แท้ทรูก็มานะจ๊ะ ใครไม่รู้จักนี่ไม่รู้จะอธิบายยังไงแล้วนะ เพราะนอกจากจะได้ดูหลัวของคุณพีชชี่แล้วก็ยังได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษแบบ exclusive ไปด้วย เหมือนนางมาสอนอยู่ใกล้ๆ เรานี่แหละ จริงๆ ช่องนี้ดังมาจาก สตีเฟ่นโอปป้าเลยนะ ถ้าคุ้นๆ ก็นี่แหละช่องเดียวกัน เมื่อก่อนก็จะแบบเอาคุณสตีฟมาพูดคุยภาษาอังกฤษแลกเปลี่ยนภาษา ไทยอิ้งด้วย แต่เดี๋ยวนี้ก็มีคอนเทนต์อื่นๆ ให้ได้ลองฝึกภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น มาหลายแนว เผื่อบางคนชอบน้า เราว่าเหมาะกับการฝึกภาษาอังกฤษสุดๆ เลย 

3. We Need To Talk Podcast (The Standard)


เก่งภาษาอังกฤษกันรัวๆ แน่นอนจ้างานนี้ ปีหน้าไม่ต้องห่วงแล้วไปสอบแข่งกับใครก็สบายหายห่วงเลยแหละ สำหรับช่องนี้เป็นของ ' The Standrad ' ช่วง We Need To Talk Podcast พอตแคสของคนไทยที่รักภาษาอังกฤษ เค้าก็จะเอาคนดังของวงการมานั่งพูดคุยกันถึงเรื่องทั่วไป เหมือนเป็นคอนเทนต์ conversation ที่ให้ความรู้ไปในตัว ภาษาก็จะไม่ยาก ศัพท์บางคำฟังแล้วเดาออก เหมือนคุยกันเรื่องทั่วไปจริงๆ เหมาะกับคนที่อยากได้ภาษาไม่ทางการมากเพราะเน้นพูดคุยมากกว่าจ้า 

 

4. ฝึกภาษาอังกฤษจากเพลงสากล

Jeremy Zucker, Chelsea Cutler - you were good to me


ปฎิเสธไม่ได้เลยน้าว่าการฟังเพลงก็เป็นอีกหนึ่งทักษะในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ ( และทุกๆ ภาษา ) ใครอยากเพิ่มความรู้นอกเหนือจากการดูรายการภาษาอังกฤษแล้ว เลือกเพลงที่ชอบฟังเวลานั่งรถ เดินทางไปไหนไกลๆ หรือแม้แต่หมกตัวอยู่ในห้องให้เป็นประโยชน์ เลือกเพลงสักหนึ่งอัลบั้มกด fav. แล้วก็ฝึกอ่านเนื้อไปด้วย หลังจากฟังแล้วพอรู้เนื้อแล้ว ก็ปิดเนื้อเพลงได้เลย หรือถ้าคำศัพท์ไหนที่ไม่รู้จัก ให้รีบหาความหมาย ไม่ควรปล่อยผ่านน้า อยากเก่งก็ต้องพยายามกันด้วยค่ะซิส 

 

5. หาหนังต่างประเทศดูเพิ่มสกิลด้านภาษา

image_961566
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีนี้ง่ายมาก ง่ายแบบสามารถเป็นกิจกรรมพักผ่อนได้เลยอะ เพราะการดูหนังสักเรื่องก่อนนอนเป็นอะไรที่ผ่อนคลายมากนะ ( แต่อย่าเลือกหนังหนักสมองเด้อ ) อย่างน้อยถ้าคิดว่าอยากได้สกิลภาษาเพิ่มจริงๆ ควรเลือกหนังต่างประเทศ แล้วเลือก Soundtrack ซับไทย/บรรยายไทย หรือถ้าไม่เลือกซับไทยเลยจะเริ่ดมาก หรือถ้าเลือกก็ไม่เป็นไรอะ เอาไว้ดูประโยคที่ไม่เข้าใจจริงๆ แต่ไม่ใช่นั่งจ้องทั้งเรื่องนะเธอ อาจจะดูผ่านๆ ฟังบริบท บทสนทนา บางอย่างมันเดาได้เลยว่าเค้าพูดอะไร แค่นี้ก็สามารถช่วยเรื่องภาษาได้แล้วนะ แต่ถ้าดูเรื่องเดียวบอกเลยว่าไม่มีทางได้ภาษาแน่นอน มันต้องสะสมประสบการณ์การฟังไปเรื่อยๆ แล้วก็อย่าลืมเอามาพูดด้วยน้า 

6. ดูแล้วนำไปใช้ กล้าแสดงออก

image_961567
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ทุกๆ อย่างมันต้องเกิดขึ้นจากการใช้ประโยชน์ ซื้ออะไรมาถ้าไม่ได้ใช้ก็ไร้ค่า การดูหนัง ฟังเพลง ดูรายการภาษาอังกฤษเพื่อฝึกภาษาก็เช่นกันน้า ต้องรู้จักเอาออกมาใช้บ้าง ควรจะกล้าแสดงออกที่จะพูดหรือชวนคุยบ้างอะไรบ้าง ผิดถูกไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยค่ะ คนเราในโลกก็ล้วนเคยผิดพลาดมาทั้งนั้นแหละ เดี๋ยวพอเราเก่งมันก็จะสมูทขึ้นเองไม่ต้องกลัวน้า ( บอกคนอื่นได้ แต่เราก็ยังแอบกลัวเลย ) ยังไงก็สู้ๆ ค่ะซิส ปีหน้าต้องเก่งภาษาให้ได้เลย ท่องไว้ 

image_961568
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จบกันไปแล้วค่ะสาวๆ สำหรับแหล่งฝึกฝนภาษาอังกฤษที่หลายคนกำลังตามหา เชื่อว่าไม่มีอะไรสายเกินเรียนรู้แน่นอนค่ะซิส แค่เรามีความมุ่งมั่นและพยายามกับตัวเอง อยากเก่งก็ต้องลงมือทำน้า ถ้าคิดอย่างเดียวมันจะไปได้ประโยชน์อะไร เนอะๆ สำหรับสาวๆ คนไหนที่ปีหน้าอยากจะพัฒนาตัวเองเราว่าก็เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ได้เลยจ้า สู้ๆ มันไปทุกเรื่องเลยซิส ใครที่กำลังรู้สึกแย่อยู่ รีบดึงตัวเองขึ้นมาแล้วพัฒนาตัวเองกันค่ะ เลิฟยูวสาวๆ 

บทความที่เกี่ยวข้อง