Curator
curator
Gelato
674 followers

มูฟออนมันไม่ง่าย แต่เดี๋ยวก็ดีขึ้น! How to 'ลืมแฟนเก่า' แล้วอยู่กับมันให้ได้!

ถึงจะเลิกรากันไป แต่ไม่ใช่ว่าจะอยู่ไม่ได้ How to 'ลืมแฟนเก่า' แล้วอยู่กับมันให้ได้!

29 November 2019
curator_Gelato Gelato
29 November 2019


คนจะไป รั้งให้ตายยังไงก็ไปอยู่ดี ประโยคนี้เชื่อเลยค่ะว่าคนฟังต้องรู้สึกเจ็บแบบจุกๆ เพราะต่อให้เรารั้งเค้าไว้แค่ไหน ต่อให้ไม่มีใจให้กันแล้ว สุดท้ายก็ต้องปล่อยไปอย่างที่มันควรจะเป็น บางทีเราอาจจะรู้สึกขอบคุณเค้าที่ทำให้เราได้เจออะไรที่ดีกว่า หรือสามารถอยู่ได้โดยที่ไม่รู้สึกสูญเสียตัวเองไป วันนี้ก็เลยอยากเอาเรื่องราวมาแชร์ให้สาวๆ ได้ลองทำตามดูค่ะ อาจจะไม่ใช่ประสบการณ์ตรงจากเราทั้งหมด แต่คิดว่า ' การลืมแฟนเก่า/คนรักเก่า ' ไม่น่าจะใช่เรื่องยาก เพราะทุกอย่างมันต้องใช้เวลา 

จะบอกให้ลืมกันไปเลยมันก็ยากอยู่นะ คนเราไม่สามารถลืมกันได้หรอก แค่อาจจะไม่ได้คิดอะไรกันแล้ว หรือสามารถกลับมาเป็นเพื่อนกันได้แบบไม่มีอะไรติดค้างก็ได้ แต่ก็นั่นแหละ ถ้าสาวๆ กำลังเจอปัญหานี้อยู่ ก็ลองเอาวิธีต่างๆ ไปทำตามกันดูนะ เผื่อจะช่วยเยียวยาอะไรได้บ้างในเวลานี้ 

image_962841
- ที่มารูป: i.pinimg.com


#1. เลิกดูแชท/รูปเก่าๆ ที่เคยคุยกัน ไม่สำคัญว่าจะคบกันมากี่ปี กี่เดือน หรือคุยกันกี่วัน แต่การย้อนกลับไปดูรูปหรือแชทเก่าๆ มันจะทำให้เรายิ่งกลับไปนึกถึงเมื่อก่อนที่เคยคุยกัน เชื่อแหละว่าภาพต่างๆ ภาพความสุข เสียงหัวเราะมันจะลอยขึ้นมาให้เราจำได้เลย แต่การกลับไปดูก็ไม่ได้ทำให้เค้าเปลี่ยนใจกลับมาหาเรานะ มีแต่เรานี่แหละที่กำลังหมกมุ่นอยู่กับความทรงจำเก่าๆ โดยที่เค้าอาจจะใช้ชีวิตโดยไม่ได้นึกถึงเราเลยก็ได้

#2. ทำใจไม่ได้ ให้บล็อกทุกอย่าง ข้อนี้เริ่มทำให้ช่วงแรกๆ ในวันที่เรารู้สึกไม่พร้อมอะไรสักอย่าง ไม่พร้อมรับกับสิ่งที่จะต้องเห็นต้องเจอต่อจากนี้ ไม่ผิดนะที่เราจะบล็อกหรือลบเพื่อน เพราะเรื่องของความรู้สึกมันห้ามกันไม่ได้เลย ถ้าคิดว่าตัวเองยังมูฟออนไม่ได้แน่นอน ให้เลือกที่จะเลิกติดตามทุกอย่างของเค้าไปเลย 

#3. อย่ากลับไปสถานที่เก่าๆ เมื่อก่อนเคยไปไหนมาไหนด้วยกัน ทุกเวลาที่มีเธอมันคือความรู้สึกดีๆ แต่พอเลิกกันแล้วมันก็คงไม่มีใครทำใจได้ง่ายขนาดนั้น สถานที่ต่างๆ ที่เคยไปให้เบรคไว้ก่อน จะได้ไม่หวนนึกถึงภาพที่เคยทำอะไรร่วมกัน หรือถ้าคิดว่าอยากกลับไปสถานที่นั้นจริงๆ ให้ชวนกลุ่มเพื่อนไปด้วยดีกว่านะ 

#4. อย่านั่งคิดวนอยู่แต่อดีต การนั่งคิดเรื่องเก่าๆ มันไม่ได้ช่วยให้เราลืมเค้าได้แน่นอน เผลอๆ อาจจะรู้สึกจำและเสียใจกับสิ่งต่างๆ บางทีมันทำให้เราโทษตัวเองไม่รู้จักจบ ไหนจะตั้งคำถามกับตัวเองอีกว่า เลิกกันเพราะอะไร เราไม่ดีตรงไหน นั่งคิดอยู่ตลอดเวลาที่ว่าง กลายเป็นทุกอย่างในระบบชีวิตพัง ไม่เรียน ไม่ทำงาน นึกถึงคนรอบข้างด้วยนะ 

image_962842
- ที่มารูป: i.pinimg.com


#5. เลิกหลอกตัวเอง คนที่เพิ่งเลิกกับแฟนมาจะมีอาการฟุ้งซ่าน คิดนู่นนี่นั่นไปเรื่อย หยิบเรื่องมาผสมปะปนกันไปหมด หนึ่งในนั้นคือพยายามหลอกตัวเองอยู่ว่าเรายังมีเค้าอยู่ เหมือนคิดอยู่แต่เรื่องดีๆ ที่ทำกัน บางคนถึงขั้นไม่ยอมรับความจริง ยังส่งข้อความไปหาหรือติดต่อทักทายไป แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการกระทำแบบนี้อาจจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดและเกิดความรู้สึกไม่ดีเพิ่มขึ้นอีกนะ

#6. ใช้เวลากับคนรอบข้างดีกว่าอยู่คนเดียว ข้อนี้บอกเลยว่ากำลังใจสำคัญมากค่ะ ถ้าเราเจออะไรที่แย่ๆ อยู่แล้วต้องเผชิญกับมันคนเดียวแล้วเนี่ย พังแน่นอน จิตตก ทางที่ดีอยากให้อยู่กับครอบครัวหรือเพื่อนที่ทำให้เราสบายใจนะ ไม่ต้องไปไหนมาไหนหรอก แต่ขอแค่พวกเค้าอยู่กับเราตรงนี้ก็พอแล้ว 

#7. อย่าฟังเพลงเศร้า เข้าใจนะว่าคนอกหักต้องฟังเพลงเศร้า ยิ่งเพลงนี้ตอกย้ำมากเท่าไหร่ยิ่งซะใจ แปลกที่เราชอบทำให้ตัวเองยิ่งเศร้าเข้าไปอีก ฟังเพลงเศร้าแล้วมานั่งฟังเพลงให้กำลังใจ หรือถ้าคิดว่าไม่มีเพลงที่คิดว่าจะทำให้ดีได้ ก็เลิกฟัง! มันไปเลยค่ะช่วงนี้ 

#8. หาหนังสืออ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือการ์ตูนหรือแนวตลก บ้าบอแค่ไหนก็อ่านมันไปเถอะค่ะ เวลานี้อะไรฮีลตัวเองได้ก็ต้องหาทางออกที่ดีที่สุด อาจจะเลือกแนวจิตวิทยา ปรัชญาชีวิต หรืออยากเก่งก็ฝึกภาษาด้วยเรื่องสั้นอังกฤษไปเลย 

image_962843
- ที่มารูป: i.pinimg.com


#9. หากิจกรรมทำบ้าง ไปหาอะไรที่อยากทำลองทำมันดูค่ะ ให้กิจกรรมที่ชื่นชอบช่วยฮีลเราก็ได้นะ อย่างใครชอบเที่ยวต่างจังหวัด ก็จัดทริปใกล้ๆ สองคืนสามวัน ไปกับแก๊งเพื่อนสนิทหรือครอบครัว หาเรื่องใช้เงินบ้าง เราว่ามันก็ไม่แย่นะ ( แต่ก็อย่าป๋าเกิน ) หรือใครชอบนั่งร้านกาแฟ กินเค้กก็เอาตามที่ชอบเลย

#10. อย่าปล่อยให้ตัวเองว่าง หาอะไรทำอยู่ตลอดเวลาเลยนะ ต้องตื่นตัว ทำนู่นนี่นั่น อยู่บ้านก็หางานบ้านทำ อาสาช่วยพี่ ช่วยแม่ทำงานบ้าน ทำกับข้าว อย่ามัวแต่ให้ความคิดความทรงจำเก่าๆ มันเข้ามาครอบงำความสุขเราเลยค่ะ 

#11. อย่าทำให้คนอื่นรู้สึกแย่กับอาการของเรา เราเชื่อนะว่าการเลิกกับใครไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะตั้งตัวได้ไว แต่การที่เราจมอยู่กับอดีตและไม่ยอมทำอะไร มันจะส่งผลให้คนรอบข้างรู้สึกแย่ไปด้วย ยิ่งเป็นพ่อแม่งี้ เค้าจะรู้สึกยังไงถ้าเห็นเราไม่มีความสุข มัวแต่นั่งทุกข์ ไม่กินข้าวกินปลา อย่าปล่อยให้พวกท่านต้องกังวลเลยนะ ถ้าไม่รักตัวเอง รักครอบครัวบ้างก็ได้

image_962844
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เลิกรักมันไม่ง่าย แต่เดี๋ยวก็ทำได้นะซิส อย่างที่บอกไปว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเวลา เวลานี่แหละจะช่วยเยียวยาและรักษาเราได้ดีมาก อยู่กับตัวเองและเวลานี่แหละมันจะเป็นเพื่อนเราไปทุกที่เลย อย่างน้อยต้องรักตัวเอง ให้กำลังใจตัวเองบ้างนะ แล้วเดี๋ยวทุกอย่างจะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ซ่อมตัวเองเสร็จแล้วก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยการเปิดใจดูบ้างนะ คนเราชีวิตต้องเดินต่อ อยู่กับที่มันไม่ได้อะไรเลยซิส : ) สู้นะ ฮึบ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
27 April 2020 10:53
ขอบคุณมากๆ นะค้า
โฆษณา