Curator
curator
Mollacake
486 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. บางแว้บรู้สึกว่า 'ไม่อยากรู้สึกด้อยแล้ว' แต่ก็ทำไม่ค่อยได้
  • 2. ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ เช่น หน้าตา รูปร่าง ฐานะ การศึกษา
  • 3. ทำผิดทีไร โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง!
  • 4. คิดว่าคำชมจากคนอื่น คือเขาประชด ไม่ได้ชมจริงหรอก!
  • 5. ไม่เปิดรับคำวิจารณ์ ฉันก็เป็นของฉันอย่างนี้แหละ!
  • 6. อย่าเผลอเจอใครด้อยกว่าตัวเองเชียว ต้องจิก ต้องแซะทันที!
  • 7. ถ้าต้องแข่งขันกับใคร จะสติแตก ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้
  • 8. เรียกร้องความสนใจเก่ง! ถ้าไม่ได้จะโวยวายอย่างรุนแรง

ใช่ซี้ ฉันมันไม่มีค่าอะไร! 8 สัญญาณบ่งบอก 'อาการมีปมด้อย' รู้สึกต่ำต้อย สุขภาพจิตแย่ 〒﹏〒

สาวๆ หลายคนอาจเคยรู้สึกว่า 'ฉันไม่คู่ควรกับเรื่องนี้เลย'} 'เราดีพอกับเขาจริงๆ เหรอ', 'แค่ตัวฉันเองทำอะไรไม่ได้หรอก' รู้ไหมว่า นั่นอาจเป็นสัญญาณแรกเริ่มของ 'อาการมีปมด้อย (Inferiority Complex)' มาเช็คซิว่าเธอเป็นแบบนี้ไหม?

18 December 2019
curator_Mollacake Mollacake
18 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ฉันทำไม่ได้หรอก เรื่องนี้มันยากเกินไปอะ "

" คนนั้นทั้งสวย ทั้งหุ่นดี ทั้งฉลาดกว่าเรา แล้วเรามีอะไรไปสู้เขาได้เหรอ? "
" เหนื่อยอะ ทำไมโชคชะตาต้องให้เราโชคร้ายขนาดนี้ด้วย!? "

ประโยคเหล่านี้ เราเชื่อว่าสาวๆ SistaCafe ทุกคนต้องเคยพูด หรืออย่างน้อยก็คิดในใจกันมาหมดแล้วแหละ โตมาโลกก็ไม่ได้สวยงามเหมือนในนิทาน ต้องแก่งแย่งต่อสู้ดิ้นรนกันเป็นเรื่องปกติ อาจเกิดอารมณ์เบื่อ เหนื่อย น้อยใจ เหงา เซ็งบ้าง แต่มันก็เกิดขึ้นกับทุกคนนั่นแหละค่ะ ไม่มีข้อยกเว้น

สาวๆ บางคนคิดแล้วก็จบ ใช้ชีวิตต่อ แต่ในทางกลับกัน บางส่วนก็ยังคงติดกับดัก คิดลบย้ำๆ ซ้ำซาก รู้สึกต่ำต้อยด้อยค่า ไม่มั่นใจในตัวเอง จนเริ่มก่อปัญหาในชีวิตประจำวัน หรืออาจเลยเถิดเป็นภาวะซึมเศร้าได้เลยทีเดียว อาการนี้ฝรั่งจะเรียกว่า ' Inferiority complex ' หรือถ้าแปลไทยง่ายๆ ก็คือรู้สึกมีปมด้อย ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ไม่เคยพอใจกับสิ่งที่มี และอาจลามไปสู่การแซะ จิกกัดคนอื่นด้วย เรียกได้ว่าเป็นนิสัยที่ไม่น่าคบเอาซะเลยจ้า ใครคบด้วยสุขภาพจิตจะพังเอา

บทความวันนี้เราจึงขอมาบอกต่อ 8 สัญญาณรุนแรง ที่บ่งบอกถึงอาการมีปมด้อย ให้สาวๆ เอาไปเช็กลิสต์ว่า ใครรอบตัวที่มีอาการเหล่านี้บ้าง ( อย่าลืมเช็กตัวเองด้วยเด้อ! ) จะได้ดูแลแก้ไขกันทัน ก่อนอาการจะแย่ไปมากกว่านี้ ไปค่ะซิส!

1. บางแว้บรู้สึกว่า 'ไม่อยากรู้สึกด้อยแล้ว' แต่ก็ทำไม่ค่อยได้
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สัญญาณแรกที่บ่งบอกว่า คนคนนี้กำลังเหนื่อย ทนทุกข์ทรมานกับการรู้สึกมีปมด้อยก็คือ ความเหนื่อยล้า มีบางครั้งแว้บขึ้นมาในหัวว่า ' อยากรู้สึกดีกับตัวเอง อยากเลิกรู้สึกต่ำต้อยเสียที แต่ทำยากจัง ' ในใจลึกๆ ก็อยากเอาชนะ อยากเปลี่ยนตัวเอง แต่ก็ไม่มีกำลังใจฮึบขึ้นมาทำจริงจังเสียที จึงได้แต่วนเวียนอยู่กับทัศนคติลบอยู่อย่างนั้น 

ถ้าเธอกำลังมีอาการนี้ เราแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ค่ะ ไปเล่าอาการให้เขาฟังเพื่อหาวิธีบำบัดที่ถูกต้อง ( ถ้ายังเป็นระยะแรกๆ ก็อาจยังไม่ต้องกินยา ) แต่ถ้ามีเพื่อน พ่อแม่เป็นอยู่ ก็ต้องลากพวกเขาไปหาจิตแพทย์ด้วยเหมือนกัน อย่าคิดว่าจิตแพทย์ = คนบ้า 2019 แล้ว เราไปเพื่อรักษาความคิด อย่าไปนึกถึงคนบ้าร้องกรี๊ดๆ ช็อตไฟฟ้า นั่นมันในหนังแล้ว!

 

2. ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ เช่น หน้าตา รูปร่าง ฐานะ การศึกษา
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: korea.tlcthai.com

คนที่กำลังประสบปัญหามีปมด้อย จะเหมือนหลุมโบ๋ๆ กลวงๆ ที่ถมดินกลบเท่าไหร่ก็ไม่เคยเต็ม ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นตลอด แม้คนคนนั้นไม่น่าจะมีอะไรต้องอิจฉาแล้ว เขาก็จะหาจุดที่เขาด้อยกว่ามาน้อยใจจนได้ ทั้งเรื่องเบสิกอย่างหน้าตา รูปร่าง หรือหนักเข้าก็ฐานะ การศึกษา พออีกฝ่ายเริ่มฟิวส์ขาด ว่ากลับบ้าง ก็จะใช้คำประชดว่า " ใช่ซี้~ ฉันมันไม่ดี ไม่สวยไม่ผอม ไม่เก่งเท่าเธอนี่ " #แค่ฟังก็ส่ายหัวแล้ว

หากตัวเธอเอง หรือคนที่เธอรักกำลังเจอปัญหานี้ ต้องมีการปรับ mindset ใหม่ว่า ทุกคนไม่เหมือนกัน แต่ละคนมีข้อดีข้อเสียของตัวเอง ไม่มีอะไรดีที่สุด เลิกเปรียบตัวเองกับคนอื่น พอใจในสิ่งที่มี เลิกอิจฉาริษยา จะเป็นทางออกนำไปสู่ความสุขที่ดีกว่านะคะ

  

3. ทำผิดทีไร โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง!
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

สัญญาณที่สาม เราว่าทุกคนน่าจะเคยเจอกันหมด กับบุคคลที่เวลาทำผิดพลาดอะไรก็ตาม เขาจะไม่เคยเป็นฝ่ายผิด คนอื่นนั่นแหละผิด เขาถูกเสมอ ห้ามเถียง -.- ทั้งที่บางสถานการณ์ไม่มีคนผิดอื่นแล้ว ก็ปัดความรับผิดชอบไปให้หมูหมากาไก่ สภาพอากาศมันไม่ดี รถมันติด นั่นนู่นนี่ พีคสุดคือโทษว่าตัวเองโชคร้าย กรรมเยอะ แต้มบุญไม่มี ( มันอ้างแบบนี้ได้ด้วยเหรอ แค่ขอโทษก็จบแล้วมั้ย... )

เหตุผลที่พวกเขาทำแบบนี้ เพราะลึกๆ ตัวเองก็มีปมด้อยอยู่น่ะแหละ และการได้กล่าวโทษคนอื่น มันทำให้เขาได้กลบบาดแผลในใจได้บ้าง ถ้าเป็นคนที่ยังเตือนได้ ก็ควรอบรมและให้เขาปรับทัศนคติใหม่ แต่ถ้าหนักเกินเยียวยาแล้ว เราว่าตัดคนคนนี้ออกจากชีวิต หรือห่างๆ เจอกันให้น้อยที่สุด น่าจะเป็นตัวเลือกที่ง่ายกว่า (--_--)

 

4. คิดว่าคำชมจากคนอื่น คือเขาประชด ไม่ได้ชมจริงหรอก!
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

เป็นคนคิดลบที่แท้จริง ไม่มีวัวปนเลย! ปกติคนทั่วไป มีใครชมก็ต้องยิ้มหน้าบานแล้วขอบคุณคนคนนั้น หรือแอบยิ้มกรุ้มกริ่มในใจใช่ไหมล่ะ แต่คนที่รู้สึกมีปมด้อยจะคิดในทางตรงกันข้าม ถ้าไม่ปฏิเสธอย่างชัดเจน ( เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ ) ก็จะเงียบใส่ แต่ในใจแอบตำหนิคนชมว่าประชดสินะ เธอไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ หรอก บลา บลา บลา #ตั้งแง่ไปอี๊ก

ถ้าเธอหรือเพื่อน พ่อแม่เป็นคนแบบนี้ ก็ลองมานั่งคุย ปรับ mindset กันว่าอย่าไปคิดเยอะ คนทั่วไปเขาชมก็คือเขาชม ไม่ได้มีเจตนาแฝงอะไรหรอก ( แต่ถ้าเป็นศัตรูก็ระวังตัวไว้นิดนึงก็ดี ) การมีความคิดตั้งกำแพงใส่ทุกคนตลอดเวลา คนที่สุขภาพจิตพังก็คือเธอนั่นแหละค่า ไม่ใช่คนอื่น!

 

5. ไม่เปิดรับคำวิจารณ์ ฉันก็เป็นของฉันอย่างนี้แหละ!
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ลักษณะหนึ่งของคนมีปม คือไม่เปิดรับคำวิจารณ์จากใครทั้งนั้น ถ้าเรียกแบบไม่ค่อยสุภาพก็คงต้องใช้คำว่า ' ใจแคบ ' จิตใจของพวกเขาไม่พร้อมให้คนมาติติง ตำหนิ ไม่อยากได้ยิน แม้จะเป็นการติเพื่อก่อก็ตาม เขาจะรู้สึกทรมาน เจ็บปวดอยู่ข้างใน จึงเกิดเป็นกลไกป้องกันตัวอัตโนมัติว่า ห้ามตำหนิฉัน ฉันดีที่สุดแล้ว ฉันก็จะเป็นของฉันอย่างนี้แหละ ใครจะทำไม? บางคนก็สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว ให้คนรอบตัวมาตามเก็บกวาดให้

ต้องแยกนิดนึงก่อนว่า การเป็นตัวของตัวเอง ( ยูนีค ) เป็นเรื่องที่ดี ควรทำ แต่การเบ่งตัวเองจนล้ำเส้นคนอื่น ต้องพาตัวไปรักษาความคิดด่วน ไม่อย่างนั้นได้เสียหายกันมากกว่านี้แน่ๆ!

 

6. อย่าเผลอเจอใครด้อยกว่าตัวเองเชียว ต้องจิก ต้องแซะทันที!
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: media.giphy.com

นิสัยนี้เป็นคนมีปมที่ไม่น่ารักเลยนะคะ! เราจะเจอได้ทั้งในชีวิตจริง สังคมมหาลัย สังคมออฟฟิศ หรือแม้แต่ตามเพจดราม่า ที่จะเจอคำซุบซิบนินทา คอมเมนต์บุลลี่ เหยียดคนอื่นมากมาย เนื้อความก็กดคนคนนั้นให้ดูต่ำลง บางคนต่ำตมลึกไปถึงเรื่องครอบครัวเขา เรื่องใต้เตียงเขา ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ จนคนอ่านยังรู้สึกแย่แทนคนที่โดนด่าด้วยซ้ำ ;__:

บอกเลยว่าคนแบบนี้ในใจลึกๆ ไม่ได้มีความสุขกับชีวิตหรอก อาจมีเรื่องที่ตกต่ำจริง หรือแค่เรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ พอทำอะไรไม่ได้ก็เอามาลงกับคนอื่น ลงกับบุคคลสาธารณะ หาข้อเสียเขาขึ้นมาขุดมาแซะ จนกว่าจะตายกันไปข้างนึง เห็นใครหน้าตาดีกว่า หุ่นดีกว่า ฉลาดกว่าไม่ได้ ถ้ามีเพื่อนเป็นแบบนี้ถอยหลังมาให้ไกล แต่ถ้าเป็นตัวเธอเอง ก็ปรับทัศนคติตัวเองด่วน!

7. ถ้าต้องแข่งขันกับใคร จะสติแตก ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: media.giphy.com

คนที่ลึกๆ มีปมด้อย จะรับมือสถานการณ์ในสภาวะกดดันอย่าง ' การแข่งขัน / การประกวด ' ได้ค่อนข้างแย่ บางคนปฏิเสธแต่แรกเลยว่าตัวเองทำไม่ได้ ไม่ดีพอ ในทางกลับกัน บางคนก็ใช้โอกาสนี้แข่งกับคนอื่นอย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อเอาชนะปมในใจของตัวเอง ถ้าชนะก็จะดูถูกทับถมอีกฝ่ายที่แพ้ แต่ถ้าแพ้ก็จะร้องไห้ฟูมฟาย ก่นด่าว่าอีกฝ่ายโกง วนลูปไปมาอยู่อย่างนี้

ถ้าเธอเองเป็นคนนึงที่เจอปัญหานี้ เราจะบอกว่า ในการแข่งขันหนึ่งครั้ง ย่อมต้องมีทั้งผู้ชนะและผู้แพ้อยู่แล้ว ดังนั้นการชนะก็ไม่ผิด การแพ้ก็ไม่ผิด ควรเรียนรู้ที่จะแพ้และชนะสลับกันไป ถ้าเราทำดีที่สุดแล้วก็ไม่มีอะไรต้องเสียใจ ยินดีกับคนชนะด้วย อย่างที่คนสมัยก่อนเรียกว่า ' น้ำใจนักกีฬา ' นั่นแหละค่ะ

 

8. เรียกร้องความสนใจเก่ง! ถ้าไม่ได้จะโวยวายอย่างรุนแรง
นิสัยที่ไม่ควรทำ,มีปมด้อย,มีปม,รู้สึกไม่มีค่า,รู้สึกต่ำต้อย,รู้สึกแย่กับตัวเอง
- ที่มารูป: media.tenor.com

คนมีปม กับคนเอาแต่ใจตัวเอง ก็มีบางส่วนที่เหมือนกันอยู่นะ! ข้อนึงที่เห็นชัดก็คือ เรียกร้องความสนใจเก่งมาก! ไม่ใช่แค่อยากให้คนสนใจ หันมองบ้างเป็นครั้งคราว แต่ต้องมีสปอตไลท์ส่องเสมอ ต้องมีคนมาเอาอกเอาใจ ต้องมีคนรับฟัง 24 ชั่วโมงจนเกินคำว่า ' พอดี ' ใช่ว่าคนมีปมจะเป็นแบบนี้ทุกคน บางคนก็หนีเข้าถ้ำหลบความจริงไปเลย แต่บางส่วนก็ยอมทำเรื่องแย่ๆ เช่น คลิปแกล้งคน เพื่อให้คนมาเห็น มากดไลก์ สนองความฟินของตัวเองค่ะ

อันที่จริงการ ' อยากมีตัวตน ' ก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรอก แต่ควรต้องทำให้ถูกต้อง ทำในเรื่องดีๆ เช่น ไปงานการกุศล ค่ายอาสา ประกวดร้องเพลง เปิดแชนแนลไลฟ์สไตล์น่ารักๆ หรือสอนหนังสือ ก็ทำให้คนในยุคโซเชียลหันมาสนใจได้ในเชิงบวก หากเธอเองหรือมีคนรอบตัวเป็นแบบนี้ ลองแนะให้เขาปรับๆ ดูนะคะ ได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างคาดไม่ถึงแน่นอน


----------------------------------
เข้าใจละ อาการคนมีปมมันเป็นแบบนี้นี่เอง! อาการ Inferiority Complex เองก็มีหลายระดับนะคะ บางคนก็แค่น้อยใจในชะตาชีวิตตัวเองเฉยๆ แต่หากปล่อยไว้ด้วยทัศนคติแบบเดิม มันจะกลายเป็นการดูถูกตัวเองและคนอื่น กลายเป็นบุคคลน่ารำคาญ อันตราย ไม่มีใครอยากเข้าใกล้

ซึ่งถ้าเป็นแค่คนนอก เราก็ยังตัดทิ้งได้ แต่หากเป็นเพื่อนสนิท พ่อแม่ หรือตัวเธอเอง ก็ต้องใช้เวลาฟื้นฟูความคิดกันหน่อย ถ้าทำด้วยตัวเองยังไม่ได้ผล ก็แนะนำให้เข้าพบจิตแพทย์ค่ะ #เชื่อเถอะว่ามันดี ถ้าเราคิดบวก สีหน้า แววตาก็จะดี สุขภาพก็จะแจ่มใสไปด้วย ลองดูน้า ถ้าชอบก็กดฟอลกดหัวใจไว้นะคะ วันนี้ไปละ บ๊ายบายยย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com