ความรัก ในมุมมองของ 'นิยายวาย' กับหลากหลายรูปแบบความสัมพันธ์ ที่เราคิดเองหรือมีจริงในสังคม?

ความรัก ในมุมมองของ 'นิยายวาย' กับหลากหลายรูปแบบความสัมพันธ์ ที่เราคิดเองหรือมีจริงในสังคม?

เมื่อ ' นิยายวาย ' คือสารแห่งความสุขของสาววาย แต่แท้จริงแล้วก็แฝงไปด้วยรูปแบบความสัมพันธ์ความรักที่หลากหลาย จนบางครั้งก็เกิดคำถามกับตัวเองว่ามันมีสิ่งนี้เกิดขึ้นจริงๆ หรือเป็นแค่ความคิดฟินๆ ของผู้สร้างนิยาย

19 December 2019
Polahha
19 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาววายทุกคน เจอกันบทความที่ 2 แล้วนะคะ บทความแรกคืออะไร >> คลิกที่นี่จ้ะ  ถูกมองว่าแปลกมั้ย? ถ้าชอบอ่าน 'นิยายวาย' วงการนี้เข้าแล้ว ออกยากมาก! [ ขอเตือน ]
ออกตัวก่อนนะว่าเป็นนักอ่านนิยายวายที่ค่อนข้างมีความลำเอี๊ยง ลำเอียงในเรื่องของรสนิยมความสัมพันธ์ของตัวคู่รักในนิยาย เพราะเป็นคนที่ชอบอ่านนิยายวายสายฟิลกู้ด พระเอกตัวโต นายเอกตัวเล็กตัวน้อย หวานฉ่ำ ดราม่าไม่มี อารมณ์ว่าถ้าวิ่งอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ได้ก็คงทำไปแล้ว ซึ่งนั่นเป็นแค่หนึ่งในความสัมพันธ์ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยที่สุด

นิยายวาย ชายรักชาย ความรักเพศที่สาม ความเท่าเทียม

แต่จริงๆ แล้วอย่างที่เคยได้บอกทุกคนไป นิยายวายก็เป็นแค่เพียงหนังสือประเภทหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าเราจะเห็นว่าความสัมพันธ์ของตัวละครจะมีความหลากหลาย ยกตัวอย่างที่จะเห็นกันได้บ่อยๆ เช่น

- สายน้องตัวเล็ก พี่ตัวโต : ที่ตัวนายเอกจะตัวเล็กๆ มีจริตที่อ่อนหวาน มีกลิ่นอายในความเป็นผู้หญิงเล็กน้อย ส่วนพระเอกจะตัวสูงใหญ่กว่า มีความปกป้องได้ เรียกได้ว่าแพทเทิร์นแบบนี้น่าจะเป็นลักษณะนิยายในอุดมคติของใครหลายๆ คน

- สายแมนๆ ทั้งคู่ : ลักษณะที่ตัวนายเอกและพระเอกเอง คนมองภายนอกอาจมองไม่ชัด [ อาจจะต้องขอใช้คำให้เห็นภาพไปเลยนะคะ ] ว่าใครคือ ' ฝ่ายรุก ' หรือ ' ฝ่ายรับ ' ซึ่งนิยายหลายๆ เรื่องก็เลือกแพทเทิร์นนี้มาสร้างพล็อตนิยาย ที่หลายคนบอกว่าแบบนี้ดูมีความเรียลมากๆ

- สายแฟนตาซี : หลายคนที่ไม่เคยอ่านนิยายวาย อาจจะงงๆ กับคำศัพท์ เช่น โอเมก้า อัลฟ่า เบต้า แนวนี้จะมีกลิ่นอายของความเป็นหมาป่า เพราะมีความเป็นจ่าฝูง[อัลฟ่า] แบ่งลำดับชั้นของมนุษย์(หรือสัตว์) ซึ่งถ้าจะให้ลงลึกมากกว่านี้ คงต้องขอยกเป็นบทความหน้า ( เนื่องจากข้อมูลมากและผู้เขียนก็ต้องการศึกษาเพื่ออธิบายผู้อ่านให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นกว่านี้ ) รวมถึง Mpreg ที่มีการวางเรื่องให้ผู้ชายก็สามารถท้องได้ ด้วยมีเหตุผลซับพอร์ทต่างๆ นานา /ความสัมพันธ์แบบนี้ไม่อาจเกิดขึ้นจริงได้แน่ๆ แต่ขอให้มองในส่วนของลักษณะความเป็นใหญ่เป็นหลัก/

OMEGAVERSE คือ? Omegaverse หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อของ จักรวาล ABO เป็นจักรวาลสมมติที่ถูกสร้างต่อยอดมาจากแฟนฟิคซีรี่ส์ยอดนิยมจากฝั่งตะวันตกเรื่อง Supernatural กล่าวถึงความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างบุคคลที่อ้างอิงรายละเอียดต่างๆ มาจากการแบ่งชั้นชนทางสังคมของ "ฝูงหมาป่า" ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมจากฝั่งตะวันตก และค่อยๆ ลามมาถึงโซนเอเชีย (ญี่ปุ่น) จนถึงไทยในที่สุด
- ที่มา: www.dek-d.com


- สายผู้ชายทั้งคู่ :
 แนวนี้เป็นลักษณะของการที่ตัวละครทั้ง 2 ฝ่าย มีความรู้สึกดีๆ ให้กันโดยที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีความรู้สึกชอบผู้ชายคนไหนมาก่อน ซ้ำยังเคยมีแฟนเป็นผู้หญิง แบบนี้ในนิยายหลายเรื่องให้เหตุผลว่า มันเป็นเพราะความรัก คนที่ใช่จะเป็นใครก็ได้ ขอแค่เรามีความรู้สึกที่ดีต่อกัน


------------------------


" นี่เป็นแค่ตัวอย่างของความสัมพันธ์ในตัวละคร ที่มีรูปแบบความรักที่หลากหลาย ซึ่งร้อยละ 90 ถูกเขียนโดยผู้หญิง จนบางครั้งก็แอบคิดว่าความสัมพันธ์ต่างๆ เหล่านี้มีอยู่จริงในสังคม หรือเป็นเพียงความต้องการที่เราอยากให้เป็น โดยแอบแฝงความคิดในเชิงความเท่าเทียมไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศสภาพหรือสภานภาพความรักที่เกิดขึ้น "

แล้วยังไง? ถ้า' ความรัก' เหล่านั้น ก็แค่เกิดจากความคิดปลายปากกา


นั่นสิ เกิดเป็นความคิดที่ว่าถ้าความรักรูปแบบต่างๆ นั้น เป็นเพียงแค่ความคิดที่ตอบสนองความต้องการของผู้เขียนเอง และก็สร้างความพึงพอใจกับผู้อ่านที่มีจริตความชอบแบบเดียวกัน นั่นเป็นสิ่งที่แสดงถึงความคิดมนุษย์คนนึง ที่ใจของเค้ามีความยอมรับและเห็นด้วยกับความสัมพันธ์ที่มีได้มากกว่าชายรักหญิง มากกว่าความคิดที่ว่าต้องมีคนนึงเสมอที่เหนือกว่าปกป้องคนอ่อนแอกว่าตามแพทเทิร์นของสังคม ที่เราเคยๆ ถูกกรอบกันมาตั้งแต่ไหนๆ

อ้างอิงจากเปเปอร์ของคุณ Dienfang Chou เขาอธิบายว่า นิยายวายสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงอ่าน คือไม่ใช่งานที่เกย์มาอ่านแล้วจะชอบค่ะ เพราะมันไม่เรียล มันถูกสร้างขึ้นเพื่อสนองความฝันของผู้หญิง ดังนั้นตัวฝ่ายรับจึงมีความคล้ายผู้หญิงซึ่งจะมาเป็นผู้อ่าน
- ที่มา: thepotential.org


ซึ่งนิยายวายในรูปแบบความสัมพันธ์ต่างๆ ก็แอบเหมือนกระจกสะท้อนสังคมที่ไม่ว่าจะมีอยู่จริงหรือไม่ สุดท้ายก็ต้องการความเท่าเทียมในการแสดงความรักด้วยกันทั้งนั้น ที่ไม่ว่าจะมีเพศสภาพเป็นชายหรือเป็นหญิง

ชายรักชาย นิยายวาย ความรักเพศที่สาม yaoi

 

ความรักไหนๆ ก็อยากถูก ' ยอมรับ ' และ ' เท่าเทียม '


แน่นอนว่าเรื่องความรัก การจะไปหาเหตุผล วางกลยุทธ์การใช้ชีวิต คงเป็นไปไม่ได้ เพราะมันคือเรื่องของ
' ความรู้สึก '
ที่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็คงจะห้ามกันยาก ไม่ต่างอะไรจากความรักในนิยายวาย บางครั้งความรักใสๆ ไร้ดราม่าอาจเป็นเสียงหนึ่งที่ใจนึกแล้ว เราก็อยากให้การแสดงออกความรู้สึกรักที่มีให้กันในกลุ่มของคนที่ไม่ได้ถูกเรียกว่าความสัมพันธ์ชาย-หญิงเป็นอะไรที่ไร้ข้อกังขา

ซึ่งสำหรับผู้อ่านแล้ว >> ความรู้สึกส่วนตัวเลยว่า การที่ชอบหรือเลือกอ่านนิยายแบบไร้ดราม่าก็เพราะว่าในตอนนี้มันมีหลายอย่างเหลือเกินที่ ' ยาก ' การที่เราจะหาความสบายและมู้ดความรู้สึกที่อบอุ่นจากนิยายวายแนวนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและเป็น Safe Zone ชั้นดี


สุดท้ายแล้วไม่ว่ารูปแบบความสัมพันธ์ความรักที่เกิดขึ้นในนิยายวาย จะเกิดจากแค่ความต้องการของผู้เขียน หรือเป็นการหยิบเรื่องจริงในสังคมมาตีแผ่ เราทั้งหลายก็หวังใจแค่ว่า อยากให้ ' ความรู้สึกดี ' ที่ใครสักคู่มีให้กัน เป็นเรื่องจริง และแสดงออกได้แบบไร้ข้อกังขาของสังคมและความระแวงสงสัยของใครต่อใคร

[ แถม ] แนะนำนิยายวายฟิลกู้ด : อ่านตามได้ไม่เครียด แต่จะเขินจนตัวบิด :)


- ของทัพ : วาฬกลิ้ง

- เราไม่ได้ชื่อตัวหอม : mostlycloudy
- ความถี่หัวใจ : Swanlee
- ใกล้กว่าดาว : Lady-n
- Your sky : 25-15-66

อยากให้รีวิวเรื่องไหน หรือทั้งหมด ก็อย่าลืมกดไลก์บทความหรือแชร์บทความนี้ออกไปกันเยอะๆ นะ เราจะมาขยายฐานสาววายให้เต็มพื้นที่กันไปให้สุดเลยค่า

เจอกันบทความหน้า
บาย

  

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
2 October 2020 15:34
25 May 2020 02:37
Search @