ตัวหอมไม่ไหวแล้ว! ตามมาดู 7 อาหารดับกลิ่นตัว + วิธีดูแลตัวเองให้กลิ่นตัวห๊อมหอม

ตัวหอมไม่ไหวแล้ว! ตามมาดู 7 อาหารดับกลิ่นตัว + วิธีดูแลตัวเองให้กลิ่นตัวห๊อมหอม

การทานอาหารก็สามารถช่วยดับกลิ่นตัวจากภายในสู่ภายนอกได้ ลองมาดู 7 อาหารดับกลิ่นตัว + วิธีดูแลตัวเองให้กลิ่นตัวห๊อมหอมกันจ้า

23 December 2019
chollychon
23 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่า เพื่อน ๆ สาวซิส

โอ๊ยยย ช่วงนี้รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจเท่าไรเลยค่ะเพื่อน ๆ แบบว่าขยับตัวทีไรก็มักจะได้กลิ่นตัวที่ไม่ค่อยพึงประสงค์สักเท่าไรเลย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอากาศร้อนเกินไปหรือยังไง พอเครียดก็เหมือนยิ่งเพิ่มให้กลิ่นตัวแรงขึ้นไปอีก สำหรับใครที่กำลังมีปัญหากลิ่นตัวจนรบกวนชีวิตประจำวันแบบนี้

ปล่อยไว้ไม่ได้แล้วค่ะ คงต้องหาวิธีแก้กันด่วน ๆ 

แล้วเพื่อน ๆ รู้กันมั้ยคะว่านอกจากการดูแลกลิ่นตัวจากภายนอก อย่างเช่น การฉีดน้ำหอม ทาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแล้ว อาหารที่เราทานก็สามารถช่วยดับกลิ่นตัวจากภายในสู่ภายนอกได้อีกด้วย ในบทความนี้เราเลยตามไปหาอาหารที่ทานแล้วดับกลิ่นตัวมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย อะ ๆ ใครอยากตัวหอมไม่ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามไปดูกันเลยจ้า

 

 ☻  ☻   ☻   ☻  ☻


ชาสมุนไพร / ชาเขียว
image_966351
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อย่างที่เรารู้กันดีกว่าชาเขียวเป็นเครื่องดื่มสารพัดประโยชน์ เพราะในชาเขียวอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งช่วยล้างพิษในลำไส้ บรรเทาอาการปวดหัว ช่วนให้ผ่อนคลาย ช่วยควบคุมน้ำหนักก็ยังได้ ไม่พอยังช่วยลดกลิ่นตัวของเราได้ด้วย เพราะว่าในชาเขียวมีสารที่เรียกว่าโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียนั่นเอง

ส่วนชาสมุนไพร สรรพคุณก็คล้าย ๆ กับชาเขียวเลยค่ะ เนี่องจากว่าชาสมุนไพรมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สารพิษที่มีอยู่ในร่างกายน้อยลง ปัญหากลิ่นตัวแรงจึงลดลงไปด้วยนั่นเองค่า

 

สมุนไพรที่มีกลิ่นหอม
image_966369
- ที่มารูป: undubzapp.com


มาถึงสมุนไพรลดกลิ่นอีกหนึ่งชนิด นั่นก็คือสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม อย่างเช่น ใบสาระแหน่ ใบกระเพรา และใบพาสลีย์ เนื่องจากว่าสมุนไพรทั้งหมดนี้มีส่วนประกอบของน้ำมันหอมที่จะช่วยยับยั้งการเกิดกลิ่น และกระจายกลิ่นหอมได้นั่นเอง และนอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพช่องปาเขายังบอกมาว่าสมุนไพรประเภทนี้จะทำหน้าที่คล้าย ๆ กับน้ำยาบ้วนปาก ช่วยยับยังกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในช่องปากได้อีกด้วย

 

เมล็ดลูกซัด
image_966357
- ที่มารูป: is2.ecplaza.com


จากสมุนไพรตามมาดูธัญพืชช่วยลดกลิ่นตัวกันบ้าง นั่นก็คือเมล็ดลูกซัด สำหรับธัญพืชชนิดนี้อาจจะชื่อไม่คุ้นหูไปบ้าง แต่สรรพคุณแน่นมากเลยนะขอบอก ทั้งช่วยรักษาโรคเบาหวานและโรคเกาต์ แก้อาการท้องเสีย ท้องร่วงได้ด้วย และเนื่องจากว่าเมล็ดลูกซัดมีสรรพคุณแก้อาการที่เกี่ยวกับที่เกี่ยวกับลำไส้ทางเดินอาหาร ด้วยการเข้าไปช่วยปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหารให้ดีขึ้น เลยทำให้ร่างกายขจัดสารพิษที่ก่อให้เกิดกลิ่นตัวออกไปได้ด้วยนั่นเองค่า

 

ผลไม้ประเภท Citrus
image_966352
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การทานผลไม้ก็ช่วยดับกลิ่นตัวได้นะคะเพื่อน ๆ อย่างเช่นผลไม้ประเภท Citrus ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น เช่น ส้ม มะนาว สับปะรด ผลไม้เหล่านี้สามารถช่วยดับกลิ่นตัวของเราได้ด้วยกรดที่ช่วยทำให้น้ำในร่างกายไหลเวียนได้ดี และนอกจากนั้นผลไม้ประเภทยังเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง และเจ้ากากใยเหล่านี้ก็ยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น พอระบบขับถ่ายเราทำงานได้ดียิ่งขึ้นก็จัดขจัดสารพิษที่ส่งกลิ่นเหม็นออกไปทำให้เราตัวหอมขึ้นนั่นเองค่า

   

แอปเปิ้ล
image_966367
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ส่วนผลไม้อย่างแอปเปิ้ลก็ช่วยระงับกลิ่นปากของเพื่อน ๆ ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะว่าแอปเปิ้ลมีคุณสมบัติเป็นผมซักฟอกธรรมชาติ การกินแอปเปิ้ลโดยการกัดจากลูกจะช่วยขจัดเอาคราบพลักซ์รวมถึงเศษอาหารตามซอกฟันที่เป็นสาเหตุก่อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นออกไปด้วย แถมทานแอปเปิ้ลในปริมาณที่พอดียังช่วยให้ลมหายใจของเราปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ด้วยจ้า


 

โยเกิร์ต
image_966368
- ที่มารูป: img.kapook.com


ลองทานโยเกิร์ตควบคู่ไปกับผลไม้ก็จะยิ่งช่วยลดกลิ่นของเพื่อน ๆ ได้ดีิยิ่งขึ้นไปอีก เนื่องจากว่าโยเกิร์ตมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร พอระบบย่อยอาหารเราทำงานได้ดี ก็จะช่วยขจัดสารพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากร่างกายเราได้ด้วย ไม่พอในโยเกิร์ตมีสารที่ช่วยลดปริมาณสารประกอบซัลไฟท์ สารที่ก่อให้เกิดกลิ่นในท่อทางเดินอาหาร และนอกจากนั้นโยเกิร์ตยังมีวิตามิน D สูง ทำให้ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ด้วยค่า

  

ปลาเนื้อขาว
image_966353
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับใครที่อยากลดกลิ่นตัวลองเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์สีแดง เปลี่ยนมาเป็นการทานปลาเนื้อขาว อย่างเช่น ปลาหิมะ ปลาทับทิม และปลานิลดูค่ะ เพราะว่ากระบวนการย่อยเนื้อสีขาวนั้นเป็นไปในทางตรงกันข้ามกับกระบวนการย่อยของเนื้อแดงที่ส่งผลทำให้เกิดกลิ่นตัวนั่นเอง และนอกจากนั้นเขาบอกมาอีกว่าการเผาผลาญเนื้อปลาไม่ได้ปล่อยกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาด้วยนั่นเองค่า

image_966445
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าอยากตัวหอมมากขึ้นลองทำตาม 10 เคล็ดลับเหล่านี้ดูค่า


✦ มั่นรักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ ลองอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เน้นถูสบู่ในบริเวณที่เกิดกลิ่นได้ง่าย เช่น รักแร้ ข้อพับ มือและเท้า

ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย เราจะปล่อยให้กลิ่นตัวออกมาทำร้ายตัวเราและคนรอบข้างไม่ได้ สิ่งที่สำคัญสำหรับระงับกลิ่นตัว ก็ต้องโรลออนระงับกลิ่นนี่แหละค่ะ

ใช้ครีมทาผิวที่มีกลิ่นหอม กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของครีมทาผิวก็สามารถช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับเราได้ด้วยเหมือนกัน

✦ ฉีดน้ำหอมตามจุดสำคัญ เขาบอกมาว่าจุดที่จะทำให้น้ำหอมติดตัวเราได้ยาวนานตลอดงัน ก็คือบริเวณจุดชีพจรต่าง ๆ เช่น ข้อพับแขน ข้อมือ ซอกคอ หรือบริเวณกลางหน้าอกค่า

✦ อบซาวน่าอาทิตย์ละครั้ง การอบซาวน่า ช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อและขับสารพิษจากร่างกายได้เป็นอย่างดี กลิ่นตัวที่สะสมอยู่ภายในจึงถูกขับออกมาด้วย

image_966448
- ที่มารูป: i.pinimg.com


✦ ใส่เสื้อผ้าที่มีกลิ่นหอม การใส่เสื้อผ้าที่กลิ่นหอมก็ช่วยเพิ่มความหอมให้เราได้ด้วยเหมือนกัน และไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดจนอึดอัดเกินไป เพราะจะทำให้อับเวลาเหงื่อออกก็จะเกิดกลิ่นตัวได้นั่นเองค่า

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง พยายามหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม เนื้อสัตว์ และอาหารรสจัด รวมไปถึงผักจำพวกกะหล่ำด้วยค่ะ

✦ งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ จะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นต่อมเหงื่อ รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือดผิวหนังนั่นเอง

✦ ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่นและความชุ่มชื้นให้แก่ภายในออกมาสู่ภายนอก นอกจากนี้การทานลูกอมระงับกลิ่นปากก็ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

✦ ไม่สูบบุหรี่ เขาบอกมาว่าคนที่สูบบุหรี่ กลิ่นบุหรี่ติดตัวทั้งในปากจนถึงรูขุมขนเลยล่ะค่ะ

 

   ☻   ☻   ☻  


เฮ้อ เรื่องปัญหากลิ่นตัวก็ไม่ใช่เรื่องตลกเหมือนกันนะคะเนี่ย และคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดอาจจะไม่ใช่คนรอบข้าง แต่คือตัวเราเองนี่แหละค่ะ เพราะนอกจากปัญหากลิ่นตัวจะส่งผลต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผมต่อจิตใจเราอีกด้วย เพราะบางคนอาจจะเกิดความเครียดและวิตกกังวลรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองไปเลยก็ได้ ทางที่ดีเพื่อน ๆ ก็ควรดูแลรักษาสุขอนามัยของตัวเองให้กิน เลือกทานอาหารที่ไม่ส่งผลต่อกลิ่น จะได้ไม่เกิดปัญหากลิ่นตัวมารบกวนชีวิตประจำวันเนอะ 

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @