ชอบถาม ทำไม?: ไลฟ์สไตล์หรือแค่กระแส การนั่งอ่านหนังสือ/ทำงานที่ร้านกาแฟสุดชิค

ชอบถาม ทำไม?: ไลฟ์สไตล์หรือแค่กระแส การนั่งอ่านหนังสือ/ทำงานที่ร้านกาแฟสุดชิค

ชอบถาม ทำไม?: ไลฟ์สไตล์หรือแค่กระแส การนั่งอ่านหนังสือ/ทำงานที่ร้านกาแฟสุดชิค

01 January 2020
Realtictoklife
01 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดี:
เราชอบ...ถามทำไม?  
แต่เธออาจจะเป็นใครที่บอกว่า
ชอบถาม...ทำไม!

________________________________________________

แกไปอ่านหนังสือกัน
อ่านที่ไหนอ่ะ หอสมุด คอมม่อนรูม หรือว่าใต้ตึกคณะ
อ่านร้านกาแฟ ไม่ก็คาเฟ่ ได้ฟิลดีอ่ะ
แต่มันจะไม่วุ่นวายเหรอ ทั้งเสียงทั้งคนเลยนะ
แต่เพื่อนส่วนใหญ่เค้าไปติวที่นั่นนะ จะไม่ไปเหรอ?
งั้นแกไปเลย เราอ่านเองได้ๆ ...
โอเค ตามใจแล้วกัน เราอยากติวหลายๆ คน
ขอบใจนะที่มาชวนเรา

ไลฟ์สไตล์หรือแค่กระแส การนั่งอ่านหนังสือ/ทำงานที่ร้านกาแฟสุดชิค

image_966901

ทุกคนเคยตั้งคำถามมั้ยคะว่า ทำไมเราจะต้องไปอ่านหนังสือ ติวหนังสือกัน หรือแม้กระทั่งทำงานที่ร้านกาแฟชื่อดัง ไม่ก็ตามแหล่งคาเฟ่ชิคๆ และสงสัยอีกมั้ยคะว่า ทำไมหลายคนถึงชอบที่จะไปนั่งอ่านหนังสือ หรือทำงานที่นั่นกันนะ? ซึ่งแน่นอนว่าทุกคำถามย่อมมีคำตอบและเหตุผลของมันเสมอ เพราะ...

บางคนอาจจะบอกว่า การนั่งอ่านหนังสือที่ร้านกาแฟ มันช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นนะ เพราะเสียงพูดคุยที่ดังรบกวนยังอยู่ในความดังที่พอดี หรือบางคนชอบไปเพราะบรรยากาศของร้านกาแฟ จะช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดกับสิ่งที่จดจ่ออยู่ตรงหน้า หรือบางคนมักจะได้ไอเดียใหม่ๆ ถึงต้องออกไปนั่งที่ร้าน ใช้ชีวิตแบบนี้เป็นปกติ เป็นไลฟ์สไตล์ไปแล้ว

แต่บางคนก็มีความคิดว่า มันก็แค่กระแส อยากไปถ่ายรูปให้ดูเก๋ ดูสุนทรีย์ ไม่ใช่ไลฟ์สไตล์หรอก ส่วนบางคนก็คิดว่า การอ่านหนังสือข้างนอกบ้าน เหมือนไปชวนกันคุยเล่นซะมากกว่า ไม่ได้อ่านหนังสือหรอก ต่างคนก็ต่างความคิด ชีวิตบนสังคมหลากหลาย \\٩( 'ω' )و ///

แล้วแบบนี้สิ่งที่เราตั้งคำถามว่า...
' ไลฟ์สไตล์ ' หรือ ' แค่กระแส '
บทสรุปคำตอบของคำถามนี้จะเป็นแบบไหนกันนะ?

image_966900

เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าค่ะ! ไลฟ์สไตล์กับกระแสมันมีความหมาย
และความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อที่เราจะได้ลองไปดูว่าความคิดของเราในตอนนี้
กับคำถามที่กำลังสงสัย ใช่สิ่งที่เราเข้าใจกันแล้วหรือยัง ?

' ไลฟ์สไตล์ ' คำนี้ เวลาที่ทุกคนได้ยินจะนึกถึงเรื่องอะไรเป็นอย่างแรกคะ?... การใช้ชีวิต ชีวิตประจำวัน สไตล์การใช้ชีวิต ใช่แล้วค่ะ มันคือรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเรา ซึ่งจะเป็นปัจเจก ขึ้นอยู่การชีวิตของแต่ละคน ดังนั้นบางทีที่เราอาจจะไม่เข้าใจไลฟ์สไตล์ของคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอกค่ะ แต่แค่ต้องไม่ไปตัดสินหรือกำหนดชีวิตของใครเค้าเท่านั้นเอง

ส่วนคำว่า ' กระแส ' หรือกระแสนิยม คือความชอบ ความคลั่งไคล้ในลักษณะที่ฉาบฉวยมาไวไปไว เราจะทำตามกระแสกันเพื่อสร้างสังคม หรืออยากมีส่วนร่วมในการได้รับการยอมรับ เพื่อแสดงออกถึงตัวตนของเรา จะเห็นได้ชัดจากเทรนด์ต่างๆ บนโลกโซเชียลมีเดีย ใครตามทันก็อาจจะได้คำแซวว่า ' แหม ตามกระแสเก่ง ' แต่ถ้าใครใช้ชีวิตแบบ slow life หน่อยก็อาจจะโดนเรียกว่า ' ไม่ทันกระแส หรือ เอ้าท์ ' นั่นแหละค่า

พอจะเข้าใจกับทั้ง 2 คำนี้กันแล้วใช่มั้ยคะ?

" เอ้า แล้วมันยังไงต่อล่ะ สรุปว่าไลฟ์สไตล์ หรือกระแส "


ถ้าคุณยังอยากรู้คำตอบ เราว่าคุณเองก็คงมีคำตอบอยู่ในใจแล้วเหมือนกัน
เพราะคุณเองอยากจะรู้ว่าบทความของเราจะให้คำตอบแบบเดียวกันกับคุณหรือเปล่า?

สมมตินะคะว่า...เราเลือกตอบว่า การนั่งอ่านหนังสือ/ทำงานที่ร้านกาแฟเป็นไลฟ์สไตล์ เพราะว่าเราใช้ชีวิตในรูปแบบนี้ พอใจที่จะไปอ่านหนังสือที่ร้านกาแฟร้านโปรด ไปนั่งทำงานแชร์ไอเดียกับเพื่อนๆ ที่คาเฟ่จะได้ช่วยสร้างบรรยากาศการทำงาน เราใช้ชีวิตแบบนี้ตั้งแต่ตอนเรียนยันทำงาน ดำเนินชีวิตมาในรูปแบบนี้ มันไม่ใช่กระแสหรอก

และสมมตินะคะว่า...เราเลือกตอบว่า การนั่งอ่านหนังสือ/ทำงานที่ร้านกาแฟเป็นแค่กระแส เพราะใครๆ ก็ไปกัน ใครๆ ก็อ่านหนังสือกัน หอสมุดหรือที่บ้านสำหรับยุคนี้มันไม่ตอบโจทย์แล้วจ้า ต้องไปนั่งอ่านที่ร้านกาแฟแบบชิคๆ โพสรูปลงโซเชียลหน่อย เผื่อว่าจะเจอใครใจดีมาติวให้ต่อ หรือมาช่วยกันแชร์ไอเดีย ถ้าตามกระแสแล้วคุ้มขนาดนี้ ชีวิตมันก็เวิร์คขึ้นเยอะนะ เบื่อเมื่อไหร่ก็ค่อยว่ากัน

พอถึงตอนนี้แล้วทุกคนยังคิดว่ามันมีคำตอบที่ต้องเลือกเพียงคำตอบเดียวอยู่หรือเปล่าคะ?
ถ้าแต่ละคำตอบมันมีเหตุผลมารองรับเพียงพอ มันจะเป็น ' ไลฟ์สไตล์ ' หรือ ' กระแส ' ก็ไม่ผิด ไม่แปลกหรอกค่ะ

image_966902

 ทุกคนคิดว่ายังไงบ้างคะ? สำหรับเราแล้ว เราคิดว่ามันเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์มากกว่าการเป็นกระแสค่ะ เราเข้าใจว่าบางคนเค้าใช้ชีวิตในรูปแบบนั้นจริงๆ ซึ่งมันตรงกันข้ามกันเรานะคะ เราเองเป็นคนที่ต้องอ่านหนังสือ หรือนั่งทำงานในที่เงียบมากๆ ถึงขั้นได้ยินเสียงลมหายใจตัวเอง ถึงจะมีสมาธิ หรืออาจจะเพราะเป็นคนสมาธิสั้นหรือเปล่า อันนี้ก็ไม่แน่ใจ (ᇴ‿ฺᇴ) 

แต่ถ้าหากมันเป็นแค่กระแส เราคงไม่เห็นเพื่อนกลุ่มเดิมๆ คนหน้าเดิมๆ นั่งอ่านหนังสือ นัดตัวสอบกัน หรือทำงานอยู่ที่ร้านกาแฟร้านเดิมอยู่บ่อยๆ จริงมั้ยคะ เราเองได้คำตอบของเราแล้ว คุณล่ะได้คำตอบของคำถามข้อนี้หรือยัง...?

________________________________________________

เราหวังว่าทุกคนที่อ่านมาถึงย่อหน้าสุดท้ายจะได้ลองกลับไปคิด หรือลองมองในมุมมองที่แตกต่างของคำถามนี้ แชร์ต่อเพื่อแสดงความคิดเห็น เราเองยินดีที่จะเปิดรับมุมมองของคุณ - แล้วพบกัน

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
19 June 2020 16:30
Search @