10 ข้อผิดพลาดในการใช้ 'คอนซีลเลอร์' แต่งหน้าที่สาว ๆ ควรรู้

10 ข้อผิดพลาดในการใช้ 'คอนซีลเลอร์' แต่งหน้าที่สาว ๆ ควรรู้

มีคอนซีลเลอร์ช่วยปกปิดรอยคล้ำ จุดด่างดำมันก็ดีอยู่หรอก แต่ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีอาจจะยิ่งแย่กว่าเดิมก็เป็นได้... ลองเช็คจากบทความนี้ซิว่า...เธอทำพลาดข้อไหนไปแล้วบ้าง!

29 February 2016
Mollacake
29 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ สายแต่งหน้าทุกคน คงไม่มีใครไม่รู้จักไอเทมช่วยปกปิดผิวหน้าให้เนียนกริ๊บ! อย่าง 'คอนซีลเลอร์' อย่างแน่นอน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะผิวสวยใส เด้งเหมือนนางเอกซีรี่ย์เกาหลีกันทุกคนนี่นา ใครๆ ก็ต้องมีจุดบกพร่องบนใบหน้าบ้างแหละ -.- แต่เราสามารถปกปิดได้ด้วยการทาเจ้าตัวนี้บางๆ ลงไป เท่านี้ก็สวยได้แล้ว ^^

แต่เดี๋ยวก่อน!
ทำไมทาแล้วผิวหน้าดูปูดๆ นูนๆ ไม่เรียบเนียน
ทำไมทาแล้วรอยแพนด้ายังไม่จางหายไปเลยสักนิด
ทำไมทาแล้วเป็นคราบ เป็นรอยแห้งแตกเหมือนดินขาดน้ำอย่างนั้น
( ซื้อคอนซีลเลอร์มีแบรนด์แบบแพงๆ แล้วนะ ทำไมยังเกิดเรื่องแบบนี้ได้ )

ใจเย็นๆ นะคะสาวๆ =w= การที่เธอแต่งหน้าแล้วดูไม่สวยเท่าที่ควร เกิดได้จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ใช้เมคอัพผิดวิธี ผิดขั้นตอน หรือใช้เมคอัพแบบอเนกประสงค์ ' multi-purpose ' ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

แค่อ่านบทความ '10 ข้อผิดพลาดในการใช้คอนซีลเลอร์' แล้วเธอจะร้องอ๋อ! ว่าทำพลาดข้อไหนไปบ้าง และควรจะต้องแก้ไขอย่างไร

ถ้าพร้อมจะเนรมิตหน้าให้สวยเป๊ะแล้วล่ะก็... Let's Go!

1. ใช้ ' นิ้วมือ ' ทาคอนซีลเลอร์
image_96802
- ที่มารูป: images.dailyvanity.sg

เธออาจเคยได้ยินมาว่าการใช้ ' นิ้วมือ ' ทาคอนซีลเลอร์เป็นวิธีที่ดี เพราะทำให้เกลี่ยเนื้อผลิตภัณฑ์ได้ดี ซึมซับได้ง่าย แต่ความจริงเป็นทฤษฎีที่ผิดค่ะ!

ในการแต่งหน้า มือของเราผ่านผลิตภัณฑ์แต่งหน้าหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรองพื้น แป้งฝุ่น บรอนเซอร์ บลัชออน เมื่อนำนิ้วมือไปแตะคอนซีลเลอร์ อาจมีเมคอัพเก่าติดเป็นเศษชิ้นเล็กๆ บนนิ้ว ทิ้งคราบเงาๆ ผสมกับคอนซีลเลอร์ได้ 

ถ้าต้องการงานแต่งหน้าแบบเนี้ยบๆ ควรใช้แปรงทาหรือฟองน้ำช่วย เพื่อให้ไม่เกิดคราบเลอะจนอายคนรอบข้าง และทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย

 

2. ใช้คอนซีลเลอร์ผิดประเภท
image_96803
- ที่มารูป: images.dailyvanity.sg

คอนซีลเลอร์แต่ละประเภท ทั้งเฉดสีและความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ ใช้กับบริเวณบนใบหน้าที่แตกต่างกัน จึงต้องแน่ใจว่าเธอ ' จับคู่ ' เนื้อคอนซีลเลอร์กับบริเวณที่จะใช้ให้เหมาะสม

เช่น คอนซีลเลอร์ชนิดเหลว ( liquid concealer ) เหมาะกับบริเวณรอยคล้ำใต้ดวงตา เพราะถ้าใช้แบบครีม อาจทำให้ใต้ตาเป็นรอยย่นและมันเยิ้มได้ค่ะ

 

3. จง ' แตะ ' อย่า ' ถู '
image_96806
- ที่มารูป: www.lipglossiping.com

ถือเป็นความผิดพลาดอันดับต้นๆ ของผู้หญิงเลยทีเดียวกับความเชื่อว่า ' ยิ่งถูคอนซีลเลอร์แรงเท่าไหร่ ผิวหน้าก็ยิ่งเรียบเนียนขึ้นเท่านั้น ' แต่ความจริงคือ ยิ่งถูแรงผิวหน้าจะยิ่งระคายเคือง บอบช้ำ และดูขรุขระไม่สม่ำเสมออีกต่างหาก

ไม่ว่าเธอจะใช้อุปกรณ์ใดทาคอนซีลเลอร์ ให้ใช้วิธี ' แตะเบาๆ ' เพื่อเกลี่ยให้เรียบเนียน ถ้ารอยที่ต้องการปกปิดค่อนข้างใหญ่ ก็ใช้แปรงขนาดใหญ่แตะย้ำจนกว่าจะพอใจ จะให้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติ ไม่ดู ' โบ๊ะ ' ค่ะ

 

4. ไม่ตบ ' แป้งฝุ่น ' ปิดท้าย
image_96809
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

เป็นหลักการที่มักถูกมองข้ามเสมอกับไอเทมที่เรียกว่า ' แป้งฝุ่น ' สาวๆ ผิวแห้งหลายคนลงรองพื้น คอนซีลเลอร์แล้วลงบลัชออนเลย ซึ่งผิดค่ะ!

เธอควรใช้ ' แป้งฝุ่นผสมรองพื้น ' ตบเบาๆ ให้ทั่วผิวหน้าเพื่อให้เมคอัพเซ็ตตัว ( โดยเฉพาะคอนซีลเลอร์ ) ไม่อย่างนั้นอาจเกิดเหตุการณ์เมคอัพเยิ้ม ไหลจนรอยสิวแดงโผล่ออกมาได้

 

5. ไม่ใช้คอนซีลเลอร์แทน ' รองพื้น ' ในการปกปิดแบบบางเบา
image_96811
- ที่มารูป: beautybargainista.com

เธอรู้ไหมว่า คอนซีลเลอร์ชนิดเหลวสามารถใช้แทนรองพื้นได้!

ถ้าเธอต้องการปกปิดแบบบางเบา หรือเก็บรายละเอียดจากตอนกลางวันเพื่อไปงานตอนกลางคืนต่อ เก็บขวดรองพื้นไว้ก่อน แล้วกดคอนซีลเลอร์ใส่อุ้งมือสัก 1-2 ปั๊ม ก่อนจะนำมาเกลี่ยที่ผิวหน้าบริเวณที่เริ่มเลือน ตบแป้งฝุ่นทับอีกนิดหน่อยก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

6. ไม่เตรียมผิวด้วย ' คอนซีลเลอร์ ' ก่อนแต่งหน้า
image_96812
- ที่มารูป: assets.rbl.ms

การเตรียมผิวด้วย 'คอนซีลเลอร์' ก่อนแต่งหน้าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก! ใช้ผลิตภัณฑ์ที่บริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากให้เรียบร้อยก่อนจะลงเมคอัพใดๆ คอนซีลเลอร์จะทำหน้าที่เป็นเบส ช่วยปรับสีผิวให้กลมกลืน เรียบเนียนทั่วทั้งใบหน้า ทำให้สีอายแชโดว์และลิปสติกโดดเด่นขึ้นด้วย

คอนซีลเลอร์โทนสว่างกว่าสีผิวเล็กน้อย จะทำให้ริมฝีปากดูเต็ม ฟู อิ่มเอิบมากขึ้นโดยไม่ต้องเข้าคลินิกไปฉีดปากให้เจ็บตัวเลย ^^

7. ใช้คอนซีลเลอร์ ' เยอะเกินความจำเป็น '
image_96813
- ที่มารูป: www.wikihow.com

เป็นความผิดพลาดอีกข้อที่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจ! สาวๆ หลายคนใช้คอนซีลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น โปะ โบ๊ะรัวๆ ทำให้ผิวหน้าดูหนักเหมือนใส่หน้ากาก ไม่ดูสวยขึ้นแต่อย่างใด -.- 

ถ้าเป็นคอนซีลเลอร์ ยิ่งลงน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นธรรมชาติมากขึ้นเท่านั้น! ที่สำคัญไม่เปลืองเงินซื้อของใหม่บ่อยๆ ด้วยนะเออ!

8. ใช้ ' ก่อน ' หรือ ' หลัง ' ลงรองพื้น
image_96814
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

คำถามนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ว่า เราควรใช้คอนซีลเลอร์ ' ก่อน ' หรือ ' หลัง ' รองพื้น อันที่จริงไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิด เพราะสามารถใช้ได้ทั้งสองแบบ แต่ละแบบก็ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไปค่ะ

ถ้าเธอต้องการปกปิดรอยคล้ำใต้ตา ต้องทา ' ก่อน ' ลงรองพื้น แต่ถ้าต้องการปกปิดจุดด่างดำ ก็ควรทา ' หลัง ' ลงรองพื้นจะดีกว่าค่ะ

9. ใช้โทนสี คอนทัวร์ / ไฮไลท์ผิวหน้า ไม่เข้ากับผิว
image_96815
- ที่มารูป: www.thebeautymarkgirls.com

สาวๆ หลายคนชื่นชอบการคอนทัวร์ / ไฮไลท์ผิวหน้าด้วย ' พาเลทคอนซีลเลอร์ ' ที่มีหลายเฉดสีให้เลือก เพราะทำให้หน้าดูเล็กลงและมีมิติมากขึ้น แต่หากเลือกเฉดสีผิดอาจทำให้หน้าดูเปื้อนๆ เลอะๆ แทนก็เป็นได้! 

ใช้ ' เฉดสีเข้ม ' เพื่อคอนทัวร์ / เฉดดิ้งสร้างเงาให้โหนกแก้ม, สันกรามและจมูก แล้วใช้เฉดสีที่อ่อนลงมาเพื่อสร้างแสงเงาที่กลางจมูก กลางหน้าผากและช่วงแก้มด้านหน้า ( apple of your cheek ) ให้ชัดเจนขึ้นค่ะ

10. ล้าง / เช็ดคอนซีลเลอร์ออกไม่หมด
image_96816
- ที่มารูป: media.teentimes.com

ขั้นตอนสุดท้ายที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน! ถ้าตั้งใจแต่งหน้าให้สวยนิ้งได้ ก็ต้องเช็ด / ล้างเมคอัพออกให้สะอาดด้วย โดยเฉพาะเมคอัพนั้นเป็น ' ชนิดเหลว ' ถ้าเธอเช็ดลวกๆ ทิ้งคราบคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นไว้ข้ามคืน สิวมาเยือนแน่นอน เสียเงินค่าหมอ ค่ายารักษาอีก ไม่คุ้มเลย!

จงไปเลือกซื้อ ' เมคอัพรีมูฟเวอร์ ' ยี่ห้อที่มีคุณภาพ เหมาะกับสภาพผิวของเธอมาใช้ จะเป็นแบบเช็ดหรือเป็นครีมชนิดล้างออกก็ได้ อย่าลืมล้างหน้าด้วยโฟมปกติ โทนเนอร์และมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวหน้าได้รับการบำรุง ไม่แห้งกร้าน ตื่นมาจะได้มีผิวหน้านุ่ม สวยสดใสรับรุ่งอรุณนะคะ ^0^


=====================

ไม่มีใครแต่งหน้าเป็นมาตั้งแต่เกิด ทุกคนเริ่มต้นจากศูนย์ แต่เราสามารถหาเทคนิค เคล็ดลับเพิ่มเติมในการใช้ 'ไอเท็มต่างๆ เพื่อการแต่งหน้า ' มาประยุกต์ใช้กับใบหน้าของเรา เพื่อให้เมคอัพออกมาสมบูรณ์ที่สุดได้ >w< โดยเริ่มจากเคล็ดลับการใช้ 'คอนซีลเลอร์ ' ที่เธอกำลังอ่านอยู่นี่ยังไงล่ะ!

เมื่อรู้จุดบกพร่อง ข้อผิดพลาดในการใช้แล้ว ก็ค่อยๆ ปรับแก้ไปตามสไตล์ของตัวเอง ใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับประเภทคอนซีลเลอร์ แตะเบาๆ อย่าถูจนผิวหน้าระคายเคือง ตบแป้งฝุ่นปิดท้ายเสมอ เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า ใช้น้อยๆ ไม่ต้องประโคมลงบนผิวมากเกินไป เลือกเฉดสีในการเฉดดิ้งและไฮไลท์ให้ถูกต้อง และอย่าลืมเช็ดหน้าให้สะอาด!

เท่านี้ผิวหน้าสวยก็รออยู่ไม่ไกลแล้วล่ะ แล้วเราจะรอดูใบหน้าที่แต่งแต้มด้วยเมคอัพสวยๆ ของพวกเธอทุกคนนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ ^^

=====================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @