Curator
curator
Gelato
665 followers

ถอด 6 'บทเรียนชีวิต' ที่ได้จากปีเก่า (2019) สู่ความ 'แข็งแกร่ง' ในปีใหม่ (2020) 💌 #Newlife

ปีใหม่ทั้งที ทบทวน 'เรื่องเก่า' และนำกลับมาเป็น 'บทเรียน' สำหรับปีใหม่กันหน่อยดีกว่า

15 January 2020
curator_Gelato Gelato
15 January 2020


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ปีใหม่ของทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้างคะ?

แฮปปี้ สมหวัง ผิดหวัง ไปทำงานสาย โอทีกันยาวๆ แวะมาเล่าให้เราฟังได้นะ
สำหรับปีใหม่ของเราไม่มีอะไรหวือหวากลับดูธรรมดาเหมือนทุกๆ วันนี่แหละ
แต่มีหลายอย่างในปี 2019 ที่สอนเรามาจนถึงปี 2020
หลายต่อหลายเรื่องที่เจอมาเราเชื่อว่าพวกเธอก็ต้องได้บทเรียนและประสบการณ์จากปีเก่าบ้าง
ทุกคนมีอดีตของตัวเองทั้งนั้นค่ะ และอดีตนี่แหละที่ทำให้เราแกร่งขึ้นในวันนี้ 

ปีนี้เราจะมาถอดบทเรียนชีวิตให้สาวๆ ได้ลองทบทวนไปพร้อมกับเรา
เชื่อว่าอย่างน้อยต้องมีคนที่เจอมาแบบเดียวกับเราบ้างแหละ 
ยิ่งโตขึ้น ประสบการณ์และความเข้าใจก็มากขึ้น 
งั้นเรามาทำความเข้าใจกับความเปลี่ยนแปลงของปี 2019 สู่ 2020 กันไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ 
( ไม่ซีเรียสนะเธอ อย่าเพิ่งกด X น้า 555 )

image_968360
- ที่มารูป: i.pinimg.com


บทเรียนที่ 1: รักตัวเองให้เป็น แคร์ตัวเองให้มาก เพราะสุดท้ายก็เหลือเราคนเดียวที่เข้าใจตัวเอง
สำหรับบทเรียนนี้เราว่าเป็นขั้นเบสิคที่ทุกคนควรทำมากๆ เพราะมันคือพื้นฐานของการมอบความรักให้คนอื่นด้วยนะ การที่เรารู้จักรักและแคร์หัวใจและร่างกายตัวเอง เท่ากับว่าเรารู้วิธีการทำ วิธีการมองว่าทำอย่างไรตัวเองถึงจะมีความสุข ใช้ชีวิตได้อย่างดี ( ดี ไม่จำเป็นต้องร่ำรวย ) พอเรารู้วิธีมอบสิ่งดีๆ ให้ตัวเองแล้ว มันไม่ยากเลยที่เราจะพร้อมรักและเข้าใจคนอื่น แต่ถ้ารักตัวเองไม่เป็นแล้วไปทำตัวใจดีกับคนอื่นนี่สิ ตัวเราเองแหละจะแย่ 


บทเรียนที่ 2: ความรักอย่างเดียวไม่พอจริงๆ 
เชื่อว่าความรักเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญกับคนเราไปแล้ว ยิ่งถ้าเป็นความรักของพ่อแม่ ครอบครัว ญาติพี่น้องไม่แปลกเลยที่จะทำให้เรามีกำลังใจและต่อสู้ปัญหาไปได้ แต่เรื่องความรักของคนสองคนนี่สิ เรากลับมองว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับการจะบอกว่าความรักอย่างเดียวมันพอแล้วสำหรับการใช้ชีวิตร่วมกัน สำหรับเราความรักเป็นส่วนประกอบหนึ่งของการมีครอบครัว รักใครไม่ผิดไม่แย่นะ แต่เราต้องดูด้วยว่าชีวิตของเรา รักกับคนนี้แล้วชีวิตดีขึ้นมั้ย พัฒนากันยังไง เค้ามีเราในแผนชีวิตของเค้าบ้างมั้ย คบไปแล้วต้องลำบาก มีเรื่องให้ปวดหัวมั้ย นี่สิน่าคิดว่าความรักอย่างเดียวมันพอรึเปล่า แต่ถ้าเจอคนที่เค้าพร้อมดูแลกันด้วยความเข้าใจจริงๆ ก็ยินดีด้วยจากใจเลยน้า : ) 


image_968361
- ที่มารูป: i.pinimg.com


บทเรียนที่ 3: คาดหวัง = ทำร้ายตัวเอง 
ทุกคนคาดหวังเรื่องต่างๆ ไม่เหมือนกัน เราหวังกับคนนั้น คนนี้ ให้เค้าเป็นอย่างใจหวัง เราหวังว่าเราจะทำอย่างนี้แต่กลับไม่ได้ทำ สุดท้ายมันก็คือความผิดหวังนี่แหละ เชื่อมั้ยว่าการไม่เอาตัวเองไปผูกมัดหรือหวังอะไรกับใครหรือสิ่งใดมันดีที่สุดแล้ว เพราะเวลาเราหวังมากๆ มันยิ่งทำให้เราเจ็บมากค่ะ และมันก็จะมาจบที่เรา กลายเป็นคนผิดหวังไม่ต่างอะไรกับการทำร้ายตัวเองให้เจ็บช้ำ เอาจริงๆ เรื่องนี้มันยากมากนะถ้าจะไม่ให้หวัง แต่มันก็สอนเราได้อย่างนึงว่า หวังแล้วมันดีมั้ย สู้ใช้ชีวิตวันต่อวันแบบไม่ต้องไปคาดหวังอะไร รอให้มันมาถึงแล้วค่อยว่ากันแบบนี้สภาพจิตใจเราจะดีกว่ามากๆ เลยแหละ


บทเรียนที่ 4: คนพูดไม่จำ คนฟังไม่ลืม
เชื่อว่าสาวๆ ต้องเคยได้ยินกันมาบ้างนะประโยคนี้ เอาจริงได้ยินบ่อยมากๆ เลยล่ะ ทุกวันนี้เวลาเราพูดคุยเรื่องต่างๆ ก็มักจะลืมว่าตัวเองพูดอะไรไปบ้าง เพราะหลายต่อหลายเรื่องที่เราพูดบางทีก็พูดเพื่อให้จบๆ ไป หรือพูดแบบไม่ทันมีสติรู้ตัวดีว่ากำลังพูดอะไรนั่นเองค่ะ ซึ่งการพูดแบบนี้เราว่ามันยิ่งส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ฟัง ถ้าเกิดการพูดนั้นไปกระทบกับความรู้สึกหรือเป็นความจำของผู้ฟัง แต่คนพูดดันลืม ก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลยค่ะที่จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกดี ดังนั้นเวลาจะพูดอะไรก็คิดให้มาก ใช้เหตุผลก่อนจะตัดสินใจพูดอะไรไป เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกแย่ๆ ต่อกันนะคะ


image_969221
- ที่มารูป: i.pinimg.com


บทเรียนที่ 5: พึ่งพาตัวเองให้มาก 
เราเคยผิดหวังกับการฝากความหวังไว้ที่คนอื่น บางเรื่องทำเองไม่ได้ก็เลยคิดว่าคนอื่นคงช่วยได้ และเต็มใจช่วย เรื่องนี้ไม่เสมอไปนะคะ สำหรับเราการทำอะไรด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ดี ( มาก ) การพึ่งพาตัวเองในยามลำบากจะสอนให้เราเก่งขึ้น ทำอะไรด้วยตัวเอง และกล้าที่จะตัดสินใจอะไรมากขึ้น แต่การพึ่งพาคนอื่นในบางเรื่องก็ไม่ใช่เรื่องแย่นะ เพราะโดยปกติแล้วคนเราก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยการ พึ่งพาอาศัยกัน แต่การเริ่มทำอะไรด้วยตัวเองก่อนไปขอให้คนอื่นช่วย เป็นเรื่องที่สมควรทำมากๆ สำหรับยุคนี้ 

บทเรียนที่ 6: อย่าคิดว่าตัวเองอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้
ไม่ว่าจากข่าวหนังสือพิมพ์ หรือโลกออนไลน์ ข่าวโรคซึมเศร้าถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนยุคนี้ค่อนข้างมาก โดยส่วนตัวเราคิดว่าทุกคนเจอเรื่องแย่ๆ มาไม่เหมือนกัน ประสบการณ์การจัดการกับความรู้สึกของทุกคนไม่เท่ากัน แต่จะดีมากๆ ถ้าเราลองเอาปัญหาแย่ๆ ที่สร้างความทุกข์ใจ หันหน้าเข้าหาใครสักคนแล้วเล่าให้เค้าฟัง หนึ่งคือเราได้ระบายความเครียดและไม่สบายใจออกไป แล้วที่สำคัญอย่าคิดว่าตัวเองอยู่คนเดียว ไม่มีคนรับฟัง เราเชื่อว่าคนข้างๆ คุณหรือเพื่อนพี่น้องจะสามารถช่วยคุณได้นะ สู้ๆ ค่ะ 


image_969246
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไม่ว่าปีที่แล้วใครจะเจออะไรมา อย่าเพิ่งคิดว่ามันคือเรื่องแย่ๆ ที่ทำให้เราไม่สามารถมีความสุขได้นะคะ เพราะเรื่องในอดีตนี่แหละ ที่จะสอนให้เราเข้มแข็งมากขึ้น อย่างน้อยเราจะมีวิธีรับมือกับปัญหาใหม่ที่จะเข้ามา ต่อให้เป็นเรื่องดีหรือไม่ดีเราก็สามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ มีสติและค่อนๆ คิดไปแล้วเดี๋ยวเราก็จะเจอทางออกที่ดีของวันพรุ่งนี้เองน้า สู้ๆ ค่ะสาวซิส ปล. รักตัวเองให้มากๆ น้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked