ฝุ่นหนักเวอร์ ต้องมาเจอ "อาหารล้างสารพิษ" จากฝุ่นควัน PM 2.5 สู้ฝุ่นจากภายในสู่ภายนอกไปด้วยกัน!

ฝุ่นหนักเวอร์ ต้องมาเจอ "อาหารล้างสารพิษ" จากฝุ่นควัน PM 2.5 สู้ฝุ่นจากภายในสู่ภายนอกไปด้วยกัน!

สู้ฝุ่นจากภายในสู่ภายนอกด้วย "อาหารล้างสารพิษ" จากฝุ่นควัน PM 2.5 ตามไปดูกันดีกว่าว่าจะมีอาหารและเมนูอะไรกันบ้าง

26 January 2020
chollychon
26 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_969732
- ที่มารูป: media.giphy.com


แค่ก ๆ แค่ก ๆ โอ้ยยย ช่วงนี้ขอบอกเลยว่าสุขภาพไม่ค่อยดีเลยค่ะซิส เป็นหวัดก็บ่อย แถมยังแสบตา แสบจมูก แสบคอ ปวดหัวกับฝุ่นควัน PM 2.5 ที่กำลังบุกเมืองเอามาก ๆ กลัวว่าสูดดมเข้าไปบ่อย ๆ กลัวปอดจะพังเอา แต่อย่าว่าแค่ฝุ่นควันเลยค่ะซิส แค่เดินออกไปเจอฝุ่นก่อสร้าง ควันรถ หรือแม้แต่เตาหมูปิ้ง

ก็เป็นภัยต่อปอดของเราได้เหมือนกัน ขอบอกว่านอกจากซิสควรจะปิดแมสก์ป้องกันฝุ่นควันอาจจะยังไม่พอ ต้องเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงสู้ฝุ่นจากภายในสู่ภายนอกกันด้วย ในบทความนี้เราเลยมีตัวช่วยมาแนะนำ นั่นก็คือ " อาหารล้างสารพิษจากฝุ่นควัน " มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าควรทานอะไรกันบ้าง


 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


บร็อคโคลี่
image_969665
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในช่วงที่เจอกับฝุ่นควันตลอดเสี่ยงทำลายปอดแบบนี้ ทาน " บร็อคโคลี่ " ก็ช่วยล้างพิษได้นะคะซิส เพราะว่าในบร็อคโคลี่มีสารซัลโฟราเฟน สารอาหารที่ช่วยต่อต้านการก่อมะเร็ง แถมยังช่วยขับสารพิษที่เกี่ยวข้องกับโอโซนและมลพิษทางอากาศได้ด้วย และนอกจากบร็อคโคลี่จะช่วยล้างสารพิษจากฝุ่นควันได้แล้ว บร็อคโคลี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายทำให้เราไม่เป็นหวัดได้ง่ายด้วยค่า

ขึ้นฉ่าย
image_969672
- ที่มารูป: mpics.mgronline.com


ตามมาติด ๆ กับอีกหนึ่งอาหารประเภทผักใบเขียวที่สามารถล้างพิษจากฝุ่นควันให้เราได้ นั่นก็คือ " ขึ้นฉ่าย " ผัดใบเขียวที่มีกลิ่นเฉพาะตัว แต่ถึงแม้ว่ากลิ่นของเจ้าผักชนิดนี้จะแรงแตะจมูกไปหน่อย แต่ว่าขึ้นฉ่ายเนี่ยมาพร้อมสรรพคุณแน่นเวอร์เลยนะขอบอก

เพราะว่าในขึ้นฉ่ายมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง แถมยังเป็นตัวช่วยทำความสะอาดเลือดให้ร่างกายเราสะอาดจากภายในสู่ภายนอก ไม่พอนะคะซิสมีงานวิจัยบอกมาอีกว่าขึ้นฉ่ายมีส่วนช่วยขับของเสียจากควันบุหรี่ได้ด้วยจ้า

หัวหอม
image_969666
- ที่มารูป: i.pinimg.com


" หัวหอม " ก็เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย แถมยังมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจของเราด้วย เพราะว่าในหัวหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยล้างพิษในปอดและกระแสเลือดได้ด้วย เลยทำให้ระบบทางเดินหายใจของเราทำงานดีขึ้นนั่นเอง ไม่พอหัวหอมยังมีกรดอะมิโนที่ดีต่อการขับสารพิษออกจากตับอีกด้วย โอ้โห สารพัดประโยชน์ แถมยังหาทานได้ง่ายอีก ช่วงฝุ่นควันบุกแบบนี้คงต้องหาเมนูหัวหอมมาทำทานบ้างแล้วล่ะค่ะ

กระเทียม
image_969669
- ที่มารูป: health.mthai.com


นอกจากหัวหอมแล้วอาหารประเภทผักอย่าง " กระเทียม " ก็ช่วยล้างพิษได้ดีด้วยเหมือนกัน เนื่องจากกระเทียมช่วยกระตุ้นเอนไซม์ล้างพิษในตับ แถมกระเทียมยังมีมีสารต้านแบคทีเรียถึง 39 ชนิด ไม่พอยังอุดมไปด้วยสาร Allicin สารต้านอนุมูลอิสระ

ที่เข้าไปจับสารพิษแปลกปลอมไม่ให้แพร่กระจายภายในร่างกาย กระเทียมเลยเป็นพืชที่ช่วยลดอาการหวัดคัดจมูกได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ ถึงแม้ว่าพืชผักชนิดจะมีกลิ่นแรงไปสักหน่อยแต่ว่าประโยชน์ไม่น้อยเลยนะคะเนี่ย เอาเป็นว่าทานแต่พอดีเพื่อป้องกันล้างสารพิษก็พอได้อยู่เนอะ

ขิง
image_969668
- ที่มารูป: s.isanook.com


โดยปกติแล้วเรามักจะเจอ " ขิง " ประกอบอยู่ในอาหารเมนูต่าง ๆ ในบ้านเราเยอะแยะหลายเมนูอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าอยากล้างพิษจากฝุ่นควันเจอขิงก็เพิ่งเขี่ยออกนะคะ เพราะว่าขิงเนี่ยมีประโยชน์ช่วยล้างพิษในร่างกายเราได้ด้วยเหมือนกัน แถมยังขิงยังมีเมือกที่ทำหน้าที่เหมือนยาฆ่าเชื้อกำจัดแบคทีเรียได้ด้วย

ไม่พอยังป้องกันการอักเสบและเสียหายของปอดได้ด้วย และนอกจากขิงจะดีต่อระบบทางเดินหายใจแล้ว ขิงยังช่วยสมานแผลและซ่อมแซมการทำงานของตับได้อีกด้วย ประโยชน์เน้น ๆ ขนาดนี้ ถ้าเกิดเจอขิงในจานอาหารครั้งหน้า สัญญาว่าจะทานให้หมดเลยจ้า

มะนาว / เลมอน
image_969662
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อย่างที่หลายคนพอจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า " มะนาว " เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย และนอกจากมะนาวจะมีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันอาการหวัดได้แล้ว ความเปรี้ยวของมะนาวยังช่วยขับเสมหะ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระคอยดักจับสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย

และเอนไซม์ในน้ำมะนาวยังช่วยกระตุ้นการทำงานของตับที่มีหน้าที่ช่วยในการล้างพิษออกจากร่างกายด้วยค่า สำหรับใครที่กำลังจะต้องออกจากบ้านไปต่อสู้กับฝุ่นควัน ในตอนเช้าก็ลองจิบน้ำมะนาวอุ่น ๆ สักแก้วเพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะ

อะโวคาโด
image_969667
- ที่มารูป: fr.lnwfile.com


หรือใครที่ไม่ค่อยชอบทานรสเปรี้ยว ลองมาทานผลไม้รสมัน ๆ อย่าง " อะโวคาโด " ก็ช่วยล้างพิษได้ดีเหมือนกัน เพราะว่าในอะโวคาโดมีวิตามิน E สูงมาก ซึ่งเจ้าวิตามิน E เนี่ยมีผลต่อสภาพของปอดเราได้ด้วย เนื่องจากว่าถ้าวิตามิน E ในร่างกายเราลดลงจะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยของสภาพปอดได้ด้วย

แถมอะโวคาโดยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือกูลต้าไธโอนที่ช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็งได้อย่างน้อย 30 ชนิด ไม่พอยังช่วยล้างพิษตับจากสารเคมีต่าง ๆ ได้อีกด้วย รสชาติอร่อยแถมยังเป็นประโยชน์แบบนี้คงต้องหาอะโวคาโดมาทานบ้างแล้วล่ะค่า

แอปเปิ้ล
image_969661
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามมาติด ๆ กับอีกหนึ่งผลไม้ล้างพิษ คราวนี้มาทานผลไม้ล้างสารพิษกับรสชาติเปรี้ยวอมหวานทานแล้วสดชื่น นั่นก็คือ " แอปเปิ้ล " ผลไม้หวานกรอบที่มีไฟเบอร์สูงมาก และนอกจากแอปเปิ้ลจะมาพร้อมกับไฟเบอร์สูงแล้ว ในแอปเปิ้ลยังมีใยอาหารเพกตินและกรดมาลิกที่ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลและสารพิษออกจากเลือด 

แถมยังช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย ไม่พอนะคะในไฟเบอร์และวิตามิน A จากแอปเปิ้ลก็สามารถชำระล้างพิษจากร่างกายเราได้เหมือนกัน หลังจากที่ออกไปเผชิญฝุ่นควันมา ลองทานแอปเปิ้ลหลังจากอาหารคาวก็แอบเริ่ดอยู่เหมือนกันนะเนี่ย

ถั่ววอลนัท
image_969670
- ที่มารูป: health.mthai.com


มาต่อกับที่ " วอลนัท " บ้างค่ะ สำหรับเจ้าถั่วเปลือกแข็งที่อุดมไปด้วยสารอาหารชนิดนี้ก็สามารถล้างพิษจากร่ายการเราได้ด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่าวอลนัทมีสารอาหารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดทำให้กำจัดสารพิษที่ส่องไปยังตับออกไปได้

และนอกจากนั้นวอลนัทยังมีอาร์จินีน (Arginine) สารที่ช่วยกำจัดสารพิษจากแอลกอฮอล์ แอมโมเนีย ในสมองและระบบประสาทส่วนกลางของเราได้อีกด้วย สรรพคุณแน่นเวอร์ขนาดนี้ เพื่อน ๆ คนไหนอยากหาอะไรทานเล่นยามว่างก็ลองเลือกวอลนัทมาทานดูก็เข้าท่าดีเหมือนกัน

image_969706
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามไปดู 9 อาหารล้างพิษจากฝุ่นควันกันมาแล้ว จากที่เราได้เห็นคาดว่าอาหารบางประเภทก็อาจจะต้องนำมาเป็นส่วนผสมหรือนำมาปรุงกับเมนูอาหารอื่น ๆ เพื่อให้สามารถทานได้ง่ายและอร่อยไม่จำเจยิ่งขึ้น เราเลยเอาตัวอย่างเมนูล้างพิษมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ส่วนจะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง ลองตามไปดูกันเลยดีกว่า


1. เมนูเบา ๆ ทานสู้ฝุ่นในมื้อเช้า

สำหรับอาหารเช้าควรประกอบด้วยผักหรือผลไม้อย่างน้อย 50% ซึ่งเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบของผักและผลไม้ปริมาณเยอะพอกับมื้อเช้า อย่างเช่น

- ขนมปังโฮลวีทกินคู่กับอะโวคาโด หรือเนยถั่ว
- ซีเรียลธัญพืชกับนม
- น้ำปั่นสมูตตี้ ( หรือจะทำน้ำปั่นขึ้นฉ่ายก็เข้าท่าอยู่นะเอ้อ )


2. เมนูมื้อเที่ยงล้างพิษจากฝุ่นควัน

สำหรับอาหารล้างพิษในมื้อเที่ยงควรประกอบด้วยผัก 60 - 80% และควรเป็นผักสด เช่น ผักใบเขียว พริกหวาน มะเขือเทศ แตงกวา หอมแดง ส่วนอีก 20-40% ก็เป็นพืชผักต่าง ๆ ส่วนเมนูอาหารแนะนำ ตัวอย่างเช่น

- ผัดผักและบร็อคโคลี่
- สลัดผักที่มีส่วนผสมของหัวหอม อะโวคาโด หรือแอปเปิ้ล
- ซุปถั่ว


3. ทานมื้อใหญ่ล้างสารพิษ

สำหรับมื้อเย็นควรมีผัก 60 - 80% หรือทานข้าวกล้อง 1 ถ้วย กับน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอกสัก 1-2 ช้อนชา คลุกกับผัก ถั่ว ถั่วเมล็ดแห้ง เครื่องเทศ และธัญพืช ผักโขม ผักคะน้าฝรั่ง บล็อกโคลีนึ่ง อโวคาโด เมล็ดกัญชง เมล็ดเชีย หรือสาหร่ายทะเล หรือจะทานเมนูล้างสารพิษอื่น ๆ อย่างเช่น

- ปลาแซลมอนนึ่งกับสมุนไพรสดบีบมะนาวทานกับผักกวางตุ้งไต้หวัน
- แกงกะหรี่ผักรวมทานคู่กับข้าวกล้อง
- ซุปบล็อกโคลี
- ผักคะน้าฝรั่งนึ่งโรยด้วยเมล็ดสนใส่น้ำมะนาวหรือน้ำมันมะกอก

image_969727
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


จัดเต็มกับอาหารและเมนูอาหารล้างพิษกันไปแล้ว หวังว่าคงจะช่วยป้องกันเพื่อน ๆ จากฝุ่นควันกันได้บ้างนะคะ และในช่วงที่เราเจอแต่ฝุ่นควันมลพิษแบบนี้ นอกจากจะทานอาหารที่เป็นประโยชน์ช่วยล้างพิษแล้ว ก็อยากให้ซิสดูแลตัวเองออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงควบคู่ไปด้วยจะได้ต้านฝุ่นควันได้แบบจัดเต็มกันไปเลย ส่วนเราก็คงต้องขอตัวไปทำเมนูล้างพิษฝุ่นควันกับเขาบ้างแล้ว ขอให้เพื่อน ๆ ร่างกายแข็งแรงจะได้สู้กับฝุ่นควัน PM 2.5 แบบสุขภาพดีนะคะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @