1428654596 look.com.ua 63930
1565321294 food 2x
อาหาร

9 ข้อเท่านั้น เพื่อสุขภาพที่ดี

มาดู้ มาดู สุขภาพดีง่ายๆ ตาม9 ข้อนี้รับรองดีแน่น้อน


» »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อาหารโลว์แฟท (Low-Fat) อาจเป็นตัวเพิ่มไขมันให้คุณได้

  • 2. การอดอาหารอาจทำให้คุณอ้วนมากกว่าเดิม

  • 3. พยายามอย่าทานอาหารด้วยความรวดเร็วจนเกินไป

  • 4. อย่าทานอาหารในขณะที่ดูหนัง

  • 5. ใช้จิตวิทยาเข้าช่วย

  • 6. เลือกดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

  • 7. อย่าทานอาหารมื้อดึก

  • 8. ใช้ผลไม้เข้าช่วย

  • 9. ผู้ชายที่รับประทานมะเขือเทศจะเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง

  1. อาหารโลว์แฟท (Low-Fat) อาจเป็นตัวเพิ่มไขมันให้คุณได้

  อาหารแบบโลว์แฟท หรืออาหารไขมันต่ำนั้น มักจะประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตคุณภาพต่ำ ซึ่งนอกจากจะไม่สามารถทำให้คุณอิ่มท้องได้นานแล้ว ยังให้พลังงานน้อยกว่าแบบไขมันปกติเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  2. การอดอาหารอาจทำให้คุณอ้วนมากกว่าเดิม

  บางคนอาจคิดว่าการอดอาหารจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ แต่ความจริงแล้วการอดอาหารจะลดอัตราการเผาผลาญอาหารของร่างกายลง ทำให้คุณหิวมากขึ้น กินมากขึ้น และเก็บสะสมไขมันมากขึ้น จากงานวิจัยพบว่าการอดอาหารจะทำให้คุณอ้วนง่ายกว่าเดิม 4.5 เท่าเลยทีเดียว และอีกอย่าง การปล่อยให้ตนเองหิวจะกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนความเครียด ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นประจำจะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคเบาหวานได้

  3. พยายามอย่าทานอาหารด้วยความรวดเร็วจนเกินไป

  เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายคนเราจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีกว่าสมองจะรับรู้ว่ากระเพาะเต็มแล้ว ดังนั้น หากเราทานอาหารด้วยความรวดเร็วจนเกินไป ก็จะทำให้เราทานมากจนเกินกว่าที่จำเป็น และเมื่อทานเสร็จก็จะรู้สึกแน่นท้องมากๆอีกด้วย

  4. อย่าทานอาหารในขณะที่ดูหนัง

  เพราะการดูหนังหรือดูโทรทัศน์ไปพร้อมๆกับการทานอาหารนั้น จะทำให้คุณทานเยอะขึ้นโดยไม่รู้ตัว จากการศึกษาโดยมหาวิทยาลัยเวอร์มอนท์ (USA) เปิดเผยว่าการลดเวลาดูโทรทัศน์ลงครึ่งหนึ่งสามารถช่วยลดปริมาณแคลอรี่ที่คุณนำเข้าสู่ร่างกายได้ 119 แคลอรี่ต่อวัน

  5. ใช้จิตวิทยาเข้าช่วย

  จากงานวิจัยพบว่าอาหารชุดคอมโบจะมีแคลอรี่มากกว่าการอาหารปกติมักจะให้สารอาหารในปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการ และการตักอาหารคำเล็กลงเข้าปากช่วยให้ร่างกายมีเวลาจัดการกับอาหารมากยิ่งขึ้น ทำให้คุณไม่กินมากจนเกินไป การกินคำใหญ่มากขึ้นทำให้คนเรารับแคลอรี่เข้าร่างกายมากกว่า 52% เมื่อเทียบกับคนที่ตักอาหารคำเล็กกว่าแล้ว และการใช้จานขนาดเล็กกว่าคุณจะมีโอกาสกินน้อยกว่า รับแคลอรี่เข้าไปน้อยกว่าจานอาหารที่ขนาดเล็กกว่าเดิมแต่ตักอาหารปริมาณเท่าเดิม จะทำให้คุณมีความรู้สึกว่าทานเยอะ

  6. เลือกดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

  การเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือน้ำอัดลมจะช่วยให้คุณไม่รับน้ำตาลเข้าไปในร่างกายเพิ่มขึ้นนอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวานจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกกระหายและอยากอาหารมากขึ้นด้วย แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรดื่มน้ำทีละมากๆในคราวเดียว เพราะอาจก่อให้เกิดสภาวะน้ำเป็นพิษเนื่องจากเลือดเจือจางได้สิ่งที่ควรทำคือค่อยๆดื่มทีละประมาณไม่เกินครึ่งแก้ว การดื่มน้ำเปล่าจะไม่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น แต่ร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญน้ำ และน้ำเย็นจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้

  7. อย่าทานอาหารมื้อดึก

  คนเราไม่ควรทานมื้อเย็นหลังหกโมงเย็น และไม่ควรรับประทานอย่างอื่นนอกจากน้ำเปล่าในช่วงเวลาหลังสองทุ่ม เพราะอาหารที่ทานดึกมากๆจะไม่ได้ถูกย่อย และร่างกายก็จะดูดซึมเอาไปใช้ไม่ได้ดีเท่าที่ควร ทำให้อาหารเหล่านั้นกลายเป็นไขมันส่วนเกินตามส่วนต่างๆของร่างกายต่อไป และการทานอาหารดึกเกินไปแล้วเข้านอน อาจทำให้คุณเป็นโรคกรดไหลย้อนก็เป็นได้

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1428653457 untitled

  Pn

  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe