Curator
curator
SistaCafe Check-in
163 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ที่เที่ยว
  • ► 1. เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)
  • ► 2. วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี (Chauk Htat Kyi Pagoda)
  • ►3. วัดหงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda)
  • ► 4. พระเจดีย์โบตาทาวน์ (เทพทันใจ-เทพกระซิบ)
  • ► 5. พระราชวังบุเรงนอง (Kanbawzathadi Palace)
  • ที่กิน
  • ► มาย่างกุ้ง ต้องกินกุ้งเผา!
  • ที่ช้อปปิ้ง
  • ► ตลาดสก็อต (Scott Market) แวะช้อปของฝาก
summary intro: 74027

เที่ยวพม่าวันเดียว สนุกครบรส! กิน เที่ยว ช้อป 1 วันไปไหนได้บ้าง?

เที่ยวพม่าวันเดียวก็เที่ยวได้! ได้ทั้งกิน เที่ยว ช้อป ครบรสในวันเดียว ตามเราไปดูกัน 1 วันไปไหนได้บ้าง ?

22 January 2020
curator_SistaCafe Check-in SistaCafe Check-in
22 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เที่ยวพม่าวันเดียว สนุกครบรส! กิน เที่ยว ช้อป 1 วันไปไหนได้บ้าง?

มิงกะละบา… สวัสดีกันด้วยภาษาเมียนมาร์ก่อนเลย เพราะวันนี้ SistaCafe จะพาไป ทัวร์พม่า 1 วัน แบบครบรส! จัดเต็มทั้ง กิน เที่ยว ไหว้พระ ช้อปปิ้ง กิจกรรมเยอะขนาดนี้ ขอบอกว่าเที่ยวพม่าแบบ One Day Trip ก็เอาอยู่! ถูกใจคนชอบเที่ยวและสายบุญแน่นอน ไม่ต้องรอวันหยุดยาว หรือใช้วันลาพักร้อน เพราะเราสามารถ เที่ยวพม่าวันเดียว ไปเช้า-เย็นกลับได้แบบชิลๆ การเดินทางก็สะดวกสบาย มีไฟลท์บินในเวลาที่ลงตัว ที่สำคัญเที่ยวได้แบบคุ้มค่า ราคาสบายกระเป๋าด้วยนะ เรามาดูกันว่า One Day Trip ในพม่า จะไปไหนได้บ้างน้อ…?

ที่เที่ยว
► 1. เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)
image_969984
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


สายบุญห้ามพลาดกับพิกัด เที่ยวพม่าวันเดียว ที่เรานำมาฝากกัน นั้นก็คือที่ เจดีย์ชเวดากอง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพม่า จุดเด่นของที่แห่งนี้ก็คือ พระมหาเจดีย์สีทองอร่าม มีความสูงถึง 105 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 36 ชั้น ด้านบนพระเจดีย์ประดับด้วยพลอยไพลิน และอัญมณีมีค่ามากมาย อีกทั้งภายในยังเป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนฐานแปดเหลี่ยมพระเจดีย์ทำจากอิฐ ปกคลุมด้วยแผ่นทอง นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมพระเจดีย์ได้ด้วยแต่อนุญาตให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นค่ะ

สำหรับการไหว้พระมหาเจดีย์ชเวดากองนั้น ต้องใช้เครื่องสักการบูชา คือ ดอกมหาหงส์ และใบหว้า ที่เชื่อว่าจะทำให้การขอพรสำเร็จตามที่คาดหวัง นอกจากนี้พื้นที่โดยรอบพระมหาเจดีย์ชเวดากองทั้ง 8 ทิศ ยังรายล้อมไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระพุทธรูปประจำวันเกิดอีกด้วย บอกเลยว่าถ้ามา ทัวร์พม่า แต่ไม่ได้แวะสักการะพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ถือว่าพลาดอย่างแรง!!

เวลาทำการ : ทุกวัน 04.00-22.00 น. (บางวันอาจเปิด 24 ชั่วโมง สามารถตรวจสอบวันเวลาทำการและสภาพอากาศได้ที่ www.shwedagonpagoda.com)
ค่าเข้าชม : 10,000 จ๊าด (ประมาณ 236 บาท)
คำแนะนำ : ต้องถอดรองเท้า และถุงเท้าทุกครั้งนับตั้งแต่เริ่มย่างเท้าเข้าสู่เขตเจดีย์ วิธีการนมัสการที่ถูกต้องนิยมเดินตามเข็มนาฬิกาวนรอบพระเจดีย์

Location

 

► 2. วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี (Chauk Htat Kyi Pagoda)
image_969985
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เที่ยวพม่าวันเดียว ณ ย่างกุ้ง มาแสวงบุญกันต่อ แวะนมัสการ พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือที่เรียกกันว่า พระนอนตาหวาน เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ยาว 65 เมตร และสูง 16 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่มีพระพักตร์สวยงาม ดวงตาขนาดใหญ่ บรรจงประณีตทุกรายละเอียด ทั้งลายพริ้วไหวของจีวร โดดเด่นด้วยลวดลายสังขารโลก ธรรมจักร และรูปมงคล 108 ประการที่ฝ่าพระบาท พระนอนตาหวานแสดงให้เห็นถึงพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของชาวพม่าที่มีต่อศาสนาพุทธ อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากเจดีย์ชเวดากอง ห่างกันเพียง 4 กิโลเมตร สามารถแวะมาได้ง่ายๆ เลยค่าา

image_969986
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เวลาทำการ : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
ค่าเข้าชม : ฟรี
คำแนะนำ : ถอดรองเท้าก่อนเข้าวิหาร

Location

 

►3. วัดหงาทัตจี (Nga Htat Gyi Pagoda)
image_969987
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ทัวร์พม่า 1 วัน แบบสายบุญกันต่อ ไปแวะที่ วัดงาทัตจี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดพระนอนตาหวาน (ห่างกันประมาณ 2.6 กิโลเมตร) เยี่ยมชมความงามศิลปวัฒนธรรมพม่าสุดอลังการ พร้อมกราบนมัสการ หลวงพ่องาทัตจี ขนาด 14 เมตร สูงเท่าตึก 5 ชั้น เป็นพระพุทธรูปหินอ่อนปางมารวิชัย ที่มีความประณีตงดงาม ทรงเครื่องแบบกษัตริย์พม่าสมัยมัณฑะเลย์ ประดิษฐานอยู่ในร่ม สันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1900 สำหรับวิธีกราบไหว้ของชาวพม่า คือ ผู้ชายนิยมกราบไหว้แบบนั่งยองๆ ส่วนผู้หญิงจะนั่งขัดสมาธิลงกับพื้น

เวลาทำการ : ทุกวัน 06.00-20.00 น.
ค่าเข้าชม : ฟรี
คำแนะนำ : หากไปเที่ยวแบบไม่ได้ไปกับกรุ๊ปทัวร์ ถ้ามีไกด์ชาวพม่าอาสาขอแนะนำประวัติศาสตร์ คุณอาจต้องจ่ายค่าเสียเวลาให้กับพวกเขาด้วย

Location

 

► 4. พระเจดีย์โบตาทาวน์ (เทพทันใจ-เทพกระซิบ)
image_969988
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ย้อนไป 2,000 ปีก่อน พระเจดีย์โบตาทาวน์ (Botahtaung Pagoda) หรือ พระเจดีย์โบตะตอง ก่อสร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระพุทธเกศา 1 เส้น ที่ตปุสสะและภัลลิกะสองพี่น้องมานพชาวมอญได้อัญเชิญมาจากชมพูทวีปตั้งแต่ครั้งพุทธกาล แต่ต่อมาพระเจดีย์แห่งนี้ถูกถล่มด้วยระเบิดจากฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เจดีย์โบตาทาวน์องค์เดิมถูกทำลาย และได้บูรณะขึ้นใหม่โดยบรรจุพระเกศธาตุและพระบรมสารีริกธาตุในมณฑปครอบแก้วใส ประดิษฐานใจกลางเจดีย์ นอกจากนี้พื้นที่พระเจดีย์โบตาทาวน์ยังมีพระพุทธรูปทองคำ ปางมารวิชัย ภายในเจดีย์ที่ประดับด้วยกระเบื้องสีสันงดงาม ตามด้วยพระเขี้ยวแก้ว ซึ่งเก็บรักษาไว้ในตู้กระจกอยู่ในบริเวณเดียวกับกับวิหารพระทองคำ

image_969989
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ของ พระเจดีย์โบตาทาวน์ ก็คือ เทวรูปนัตโบยี หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ เทพทันใจ ที่เชื่อกันว่า อธิษฐานขอสิ่งใดแล้วจะสมปรารถนาทันใจ เทพทันใจประดิษฐานอยู่ที่ศาลาริมน้ำด้านข้างของเจดีย์โบตาทาวน์ การขอพรกับท่านเทพทันใจมีเงื่อนไขว่า

 “ต้องขอเพียงข้อเดียวเท่านั้น” พร้อมกับนำดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม และผลไม้มาสักการะ เช่น มะพร้าวอ่อน, กล้วยนากสีแดง ฯลฯ หากไม่ได้เตรียมไป สามารถบูชาเครื่องไหว้ที่หน้าวัดได้ จากนั้นนำเงินธนบัตรม้วนเป็นกรวยเสียบไว้ที่มือขวาของเทวรูป 2 ใบ ก่อนกลับเดินเข้าไปให้ระดับหน้าผากของเราสัมผัสกับนิ้วชี้นัตโบยี ไหว้ขอพรและดึงกลับมา 1 ใบ รักษาไว้เป็นเงินขวัญถุง เท่านี้เป็นอันเสร็จพิธี

image_969990
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ข้ามฝั่งไปอีกฟากหนึ่ง จะพบกับอีกหนึ่งเทพขอพรที่คนไทยรู้จักกันดีนั่นก็คือ เทพกระซิบ หรือชื่อเต็มๆ ว่า อะมาดอว์เมี๊ยะ ธิดาของพญานาค ที่เกิดศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า รักษาศีล ไม่ยอมกินเนื้อสัตว์ จนกลายเป็นนัตหรือเทพเจ้าที่ชาวพม่าเคารพนับถือ

สำหรับการบูชาเทพกระซิบ บูชาด้วยน้ำนม ข้าวตอก ดอกไม้ และผลไม้ โดยมีขั้นตอนการสักการะ คือ ยกมือไหว้พร้อมกับนำดอกไม้วางบูชา โรยดอกมะลิตรงหน้าเทพกระซิบ นำหลอดดูดกล่องนมจ่อบริเวณริมฝีปาก เสร็จแล้วส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ ตามด้วยการป้องปากเข้าไปกระซิบที่ข้างหูด้านซ้ายเบาๆ อย่าให้ใครได้ยิน เชื่อว่าจะสำเร็จทุกประการ แนะนำว่าคิดคำอธิษฐานเอาไว้ล่วงหน้า เนื่องจากคิวขอพรเทพกระซิบค่อนข้างยาวเลยล่ะ

เวลาทำการ : 05.00-21.00 น.
ค่าเข้าชม : 6,000 จ๊าด (ประมาณ 168 บาท)
คำแนะนำ : ส่วนใหญ่คนไทยก็จะใช้เงินไทย แต่ทั้งนี้สามารถเลือกใช้เงินสกุลใดไหว้เทพนัตโบยีก็ได้ตามความสะดวกของนักท่องเที่ยว

Location

 

► 5. พระราชวังบุเรงนอง (Kanbawzathadi Palace)
image_969991
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ต่อมา เที่ยวพม่าวันเดียว ที่เมือง หงสาวดี ที่นี่มีที่เที่ยวแนะนำคือที่ พระราชวังกัมโพชธานี หรือ พระราชวังบุเรงนอง ถูกจำลองขึ้นหลังจากกรมโบราณคดีพม่าขุดพบซากพระราชวังที่เหลือเพียงตอไม้โผล่พ้นดินในปี ค.ศ. 1990 และจำลองพระมหาปราสาท พระตำหนักต่างๆ ขึ้นมาใหม่ ให้เป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติสมดั่งสมญาว่า “ผู้ชนะสิบทิศ” ในประวัติศาสตร์จารึกว่าพระราชวังแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของพระนางสุพรรณกัลยา และสมเด็จพระนเรศวรมหาราชครั้งเมื่อตกเป็นเชลยศึกครั้งเสียกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันพระราชวังมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ต่างๆ ประวัติเมืองหงสาวดีและพระราชวังบุเรงนองอันสำคัญ และพระราชบัลลังก์ภุมรินทร์

เวลาทำการ : เปิด 24 ชั่วโมง (อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม)

Location

 

ที่กิน
► มาย่างกุ้ง ต้องกินกุ้งเผา!
image_969992
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


อิ่มบุญ อิ่มเที่ยว แล้ว แต่ถ้าท้องยังไม่อิ่ม ต้องจัดเมนูเด็ดในย่างกุ้ง อย่าง กุ้งเผาตัวโต ร้านแนะนำที่น่าไปโดนก็คือ Min Lan Seafood (สาขา Waizayandar) ร้านหาง่าย อยู่ติดถนนเลยค่ะ ว่ากันว่าที่นี่เป็นร้านอาหารซีฟู้ดที่ดีที่สุดในย่างกุ้ง เนื่องจากอาหารสด น้ำจิ้มรสเลิศ แถมมีหลากหลายเมนูให้ได้ลิ้มลอง ทั้งปู กุ้งแม่น้ำ กุ้งลอปสเตอร์ หอย ปลา หมึก และอื่นๆ อีกมากมาย อร่อยแค่ไหนอย่างนี้ต้องไปชิมเองนะจ๊ะ

เวลาทำการ : 10:00–22:00 น.
ราคาโดยประมาณ : 11,719.57 จ๊าด หรือประมาณ 300 บาท (ต่อ1จาน)
เว็บไซต์ : http://minlanseafood.com/

Location

 

ที่ช้อปปิ้ง
► ตลาดสก็อต (Scott Market) แวะช้อปของฝาก
image_969993
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

 

ถ้ายังมีเวลาเหลือ ก่อนกลับเมืองไทยก็แวะช้อปปิ้งที่ ตลาดสก็อต หรือ ตลาดโบโจ๊ก อองซาน เป็นตลาดในร่มขนาดใหญ่ยอดนิยมใจกลางเมียนมาร์ ก่อสร้างตั้งแต่สมัยที่พม่ายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษโดยชาวสก๊อต ที่นี่มีสินค้าหลากหลายชนิดในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเงิน ภาพวาด งานฝีมือไม้แกะสลัก อัญมณี หยกพม่า ผ้าทอ เสื้อผ้าและเสื้อผ้าพื้นเมือง สโร่งพม่า ขนมขบเคี้ยว รวมถึงผงพอกหน้าและทานาคา สมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยลดสิว ลดผดผื่นคัน ควบคุมความมัน อย่างนี้ถูกใจสาวๆ แน่นอน

image_969994
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เวลาทำการ : 10.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์ และวันหยุดราชการ)
คำแนะนำ : สำรวจราคาจากหลายๆ ร้านก่อนตัดสินใจซื้อ และควรตรวจเช็คสินค้าก่อนออกจากร้าน หากซื้อสินค้าหรืออัญมณีที่มีราคาสูง คุณควรขอใบเสร็จรับเงินด้วยทุกครั้ง เพื่อแสดงให้ศุลกากรตรวจด้วยล่ะ

Location


เป็นอย่างไรบ้างกับพิกัด เที่ยวพม่าวันเดียว ที่ได้ครบ ทั้งกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง หากเลือกเดินทางเที่ยวด้วยตัวเองก็แนะนำว่าต้องวางแผนควบคุมเวลาให้ดี สำหรับการเดินทางสามารถนั่งแท็กซี่โดยสารไปแต่ละจุดได้ ราคาไม่แพง หรือจะเป็นแท็กซี่แบบเหมาก็ต้องต่อรองราคากันก่อนนะคะ

แต่ถ้าใครไม่อยากเที่ยวเอง การเที่ยวพม่าวันเดียวกับทัวร์แบบไปเช้า-เย็นกลับก็เป็นทางเลือกที่เก๋กู้ด เดินทางสะดวกสบาย เที่ยวครบทุกพิกัด และได้รับบริการที่ดี มีไกด์นำเที่ยวตลอดทาง ที่สำคัญราคาไม่แพง คลิกชมโปรแกรม ทัวร์พม่า 1 วัน จากมัชรูมทราเวลได้เลยค่าาา แล้วไปเที่ยวกัน!!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @