Curator
curator
chollychon
542 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ให้เวลาใจดีกับตัวเอง เพื่อจะได้ใจดีกับคนอื่นมากขึ้น
  • 2. ไม่จำเป็นต้องหาความหมายให้ชีวิตตลอดเวลา
  • 3. สร้างมิตรภาพกับคนรอบข้าง ก็ช่วยให้เราใจดีกับตัวเองได้ด้วย
  • 4. เปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับความสุขในปัจจุบัน
  • 5. ให้รางวัลกับตัวเอง ด้วยการทำตามใจตัวเองบ้าง
  • 6. ชมตัวเองให้บ่อย แค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังได้
  • 7. ลองมีความสุขกับสิ่งเดิม ๆ ที่ได้ทำ
  • 8. เปลี่ยนความผิดพลาดให้เป็นพลัง
summary intro: 74197
I Love My Self มากอดตัวเองกันหน่อยกับ "8 วิธีใจดีกับตัวเอง" มาใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ ในทุกวันกันเถอะ

กลับมารักตัวเองให้มากขึ้นกับ "8 วิธีใจดีกับตัวเอง" มาใช้ชีวิตแฮปปี้ในทุกวันกันเถอะ!

31 January 2020
curator_chollychon chollychon
31 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาวซิสทุกคนน

ไหนใครเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย? มาอัปเดตกันหน่อยเร็ว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชีวิตมีความสุขก็ขอให้แฮปปี้อยู่ตลอด ๆ เลยนะคะ ส่วนใครที่กำลังรู้สึกดาวน์หรือนอยด์ ๆ อยากเพิ่มความพลังชีวิตให้กับตัวเองมากขึ้นอีกสักหน่อย ลองเข้ามาอ่านบทความนี้กันดูได้จ้า

เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้ข้อคิดและทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ กลับไปเพิ่มพลังชีวิตตัวเองได้บ้าง เพราะเพื่อน ๆ รู้มั้ยคะว่านอกจากเราจะหาความสุขจากสิ่งรอบตัว เรายังสร้างความสุขได้จากตัวเราเองได้อีกด้วย ในบทความนี้เราเลยเอา " 8 วิธีใจดีกับตัวเอง " มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ส่วนจะเป็นยังไงลองตามไปเพิ่มความพลังบวกกันในบทความนี้ได้เลย
 
1. ให้เวลาใจดีกับตัวเอง เพื่อจะได้ใจดีกับคนอื่นมากขึ้น


สิ่งหนึ่งที่สำคัญและควรทำเมื่อเราอยากจะใจดีกับตัวเองให้มากขึ้น นั่นก็คือการให้เวลากับตัวเองให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่ามนุษย์เกิดมาเป็นสัตว์สังคมต้องอยู่ร่วมผู้คนก็จริง แต่นักจิตวิทยาเขาศึกษามาว่าการอยู่กับตัวเองจะทำให้เรามีพัฒนาการทางด้านการเข้าสังคมมากขึ้นค่ะ

เพราะว่ามื่อเราได้ทบทวนสิ่งต่าง ๆ ทั้งอารมณ์และประสบการณ์ที่เราพบเจอมาในแต่ละวันกับตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะทำให้จิตใจเราสงบและควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดียิ่งขึ้น พอสภาวะจิตใจและอารมณ์ของเราคงที่ เราก็สามารถจัดการกับอารมณ์คนอื่นที่ส่งผลกระทบต่อเราได้ดีขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

image_971348
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

2. ไม่จำเป็นต้องหาความหมายให้ชีวิตตลอดเวลา


การทำ to do list ถึงแม้ว่ามันจะช่วยเตือนความจำหรือจัดระเบียบชีวิตของเราให้เป็นระบบระเบียบมีวินัยมากขึ้น แต่ถ้าเกิดว่าเราหมกมุ่นและมุ่งมั่นพยายามทำตาม to do list เหล่านี้มากเกินไปอาจจะส่งผลจิตใจเราได้ด้วยนะคะ สำหรับข้อนี้เลยเหมือนบอกกับตัวเราว่าให้เอาแต่ใจตัวเองบ้าง ไม่จำเป็นต้องพยายามทำตัวให้ยุ่งและมีความหมายตลอดเวลาก็ได้ มีเวลาว่างก็เอาไปตามใจตัวเองทำอะไรที่มันพักผ่อนคลายกับเรื่องเบาสมองบ้าง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อะไรแต่เราได้ความสุขกลับมาก็ถือว่าคุ้มอยู่นะเอ้อ

image_971350
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

3. สร้างมิตรภาพกับคนรอบข้าง ก็ช่วยให้เราใจดีกับตัวเองได้ด้วย


นอกจากจะให้ความสำคัญกับตัวเราเองเป็นอันดับแรก การสานสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ถือว่าเป็นการใจดีกับตัวเองในรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน สำหรับบางคนอาจจะยังสงสัยว่าการใจดีกับคนอื่นจะช่วยให้เราใจดีกับตัวเองมากขึ้นได้ยังไง จากที่เราอ่านมาคาดว่าจุดเริ่มต้นมันน่าจะมาจากการที่เราส่งต่อสิ่งดี ๆ ไปให้คนอื่นทำให้เรามีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น และความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นที่เกิดขึ้นในตัวเราหลังจากที่ได้สานสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็จะส่งผลให้เรามีแนวโน้มที่จะรู้สึกเหงาน้อยลงด้วยนั่นเองค่า

image_971365
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

4. เปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับความสุขในปัจจุบัน


การปล่อยวางก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราใจดีกับตัวเองได้มากขึ้น เพราะในเวลาที่เรามัวแต่วิตกกังวลในเรื่องที่มันยังไม่ได้เกิดขึ้นจะยิ่งทำให้ซิสจิตตกและเครียดไปเปล่า ๆ ยิ่งถ้าเราเครียดมาก ๆ ขอบอกเลยว่าไม่ส่งผลดีต่อตัวเราแน่ ๆ นอกจากสุขภาพจิตแล้วสุขภาพกายก็อาจจะได้รับผลกระทบไปด้วย 

ทางที่ดีลองเปิดโอกาสให้ตัวเราเองได้พบกับความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในปัจจุบัน อย่าเพิ่งซีเรียสมากเกินไปกับสิ่งที่มันยังไม่ทันได้เกิดขึ้น ถ้าซีเรียสไปแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรมันได้ ก็ Let's it go ปล่อยวางมันไปให้ตัวเราเองสบายใจดีกว่าจ้า

image_971367
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

5. ให้รางวัลกับตัวเอง ด้วยการทำตามใจตัวเองบ้าง


มีเพื่อน ๆ คนไหนเคยรู้สึกแบบนี้บ้างมั้ยคะ แบบว่าอยากนอนอ่านนิยาย อ่านการ์ตูน อยากดูหนังตลกที่ไม่ได้หาสาระใด ๆ หรือแค่นั่งมองวิวไปเรื่อยเปื่อย แต่ก็ดันรู้สึกผิดกลัวว่าจะใช้เวลากับสิ่งเหล่านี้ไปเรื่อยเปื่อยจนไม่ได้พัฒนาสิ่งอื่น ๆ ให้มันเกิดประโยชน์กับตัวเอง

ขอบอกว่าการที่เราอยากที่จะพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นมันก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่ว่าเราไม่จำเป็นต้องเสพสิ่งฉลาดเพื่อพัฒนาสติปัญญาตลอดเวลาก็ได้ คนเราควรจะได้เอ็นจอยกับสิ่งที่ตัวเองชอบค่ะซิส ถึงแม้ว่าจะดูบ้าบอในสายตาคนอื่นก็ตาม แต่เราต้องมั่นใจก็ชั้นชอบแบบนี้ และชั้นจะใช้มันเพื่อสร้างความสุขเล็ก ๆ ให้กับชั้นก็เท่านั้นเลย

image_971454
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

6. ชมตัวเองให้บ่อย แค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังได้


ถึงแม้ว่าการชมตัวเองจะทำให้บางคนรู้สึกเขินหรือไม่ชินไปสักหน่อย แต่นักจิดวิทยาเขาบอกมาว่าคำชมเหล่านี้เป็นตัวช่วยสร้างความมั่นใจและ Self Esteem ให้เราได้อย่างดีเลยนะคะ และถ้าเกิดว่ามีคนมาชมเราก็ไม่จำเป็นต้องถ่อมตัวเองมากเกินไป แบบว่าไม่เก่งหรอกค่ะ แค่ฟลุ๊คเอง

ลองยืดอกรับชมแล้วพูดขอบคุณให้สมกับความสามารถและความพยายามของเราเอง เขาบอกมาว่าการกระทำแบบนี้จะช่วยให้เราลดความเครียดลงได้ แถมยังมีส่วนช่วยให้เราพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วยจ้า

image_971451
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

7. ลองมีความสุขกับสิ่งเดิม ๆ ที่ได้ทำ


มีงานวิจัยบอกว่าเราอาจจะมีความสุขได้มากกว่าเดิมเมื่อเราได้ลองทำสิ่งหนึ่งซ้ำเป็นครั้งที่สอง เนื่องจากว่าเราอาจจะรู้สึกสนุกหรือเพลิดเพลินสุด ๆ ในช่วงที่ได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ในครั้งแรกเลยทำให้เราพึงพอใจกับมันมาก ๆ จนพลาดประสบการณ์และความรู้สึกบางอย่างที่อาจจะยังซ่อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น การได้ลองทำมันในครั้งที่สองหรือสามอาจจะทำให้เราได้พบมุมมองหรือความรู้สึกใหม่ที่เรายังไม่เคยได้เจอก็เป็นได้ พอรู้แบบนี้แล้วก็ขอกลับไปดูซีรีส์ที่เคยดูซ้ำอีกรอบนึงแล้วกันจ้า

image_971453
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 

8. เปลี่ยนความผิดพลาดให้เป็นพลัง


คาดว่าทุกคนเคยผ่านความเจ็บปวดและเคยผิดพลาดมานับครั้งไม่ถ้วน และแน่นอนอยู่แล้วว่ามันคงเป็นไปได้ยากที่เราจะสามารถผ่านเรื่องราวเจ็บปวดเหล่านั้นไปได้โดยที่ไม่ได้รับบาดแผล และบางคนโชคดีหน่อยก็อาจจะผ่านมันไปได้อย่างสตรอง ก็มีบางคนที่ยังคงคิดไม่ตกกับความผิดพลาดและไม่สามารถ move on ไปไหนได้จนส่งผลกระทบร้ายแรงต่อจิตใจ

และสิ่งที่หนึ่งที่จะสามารถช่วยให้เรา move on ได้นั้น นอกจากจะต้องใช้เวลาแล้ว การให้อภัยตัวเองยอมรับในสิ่งผิดพลาด และนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นบทเรียนผลักดันให้เราแก้ไขตัวเองให้ดีขึ้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราใจดีกับตัวเองมากขึ้นด้วยเหมือนกัน

image_971450
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 
และนี่ก็เป็นทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับสร้างความสุขให้กับตัวเองกับ 8 วิธีใจดีกับตัวเองที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ กันในบทความนี้ค่ะ หวังว่าน่าจะช่วยเพิ่มความสุขให้เพื่อน ๆ ได้ใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ในทุกวันได้บ้างนะคะ และเรารู้สึกว่าการหาความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้สร้างประโยชน์หรือสาระอะไรมากมาย แต่เราทำแล้วสบายใจชีวิตแฮปปี้แค่นี้ก็โอเคแล้วค่ะ อย่ากดดันตัวเองมากเกินไปเลยเนอะมันจะไม่ดีต่อสุขภาพจิตเอา ว่าแล้วเราก็ขอตัวไปจัดชาบูเพิ่มความสุขให้ตัวเองก่อนแล้วกัน บ้ายบาย
  
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked