Curator
curator
Gelato
653 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ใส่ 'หน้ากากอนามัย' เมื่อต้องออกไปไหน
  • 2. กินอาหารปรุงสุก สดใหม่
  • 3. ล้างมือให้สะอาด และล้างบ่อยๆ
  • 4. หลีกเลี่ยงที่แออัด
  • 5. ถ้ารู้สึกว่าไม่สบาย ควรรีบไปพบแพทย์
Take Care of Yourself วิธี 'ดูแลตัวเอง' ในช่วงไวรัสและฝุ่น PM 2.5 ระบาด

ชวนสาวๆ มาแวะเช็คร่างกายตัวเอง ป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่าและฝุ่น pm 2.5

25 February 2020
curator_Gelato Gelato
25 February 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

My Bubble Tea หวานน้อย รัก 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

ปัญหาเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการใช้ชีวิตให้ผ่านไปแต่ละวัน ไหนจะปัญหาส่วนตัวของแต่ละคนแล้ว ก็ยังมีปัญหาระดับชาติและระดับประเทศไปอีก TT  ยิ่งในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมามีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น เหมือนประดังเข้ามาทำให้เรารู้สึกเหนื่อยกับสิ่งที่เจอทั้ง ' ไวรัสโคโรน่า ' ที่ระบาดอย่างหนัก รวมไปถึงเรื่อง ' ฝุ่น PM 2.5 ' ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับการใช้ชีวิตของเรา 

แต่ในเมื่อเราทำอะไรไม่ได้ไปมากกว่าการดูแลตัวเอง งั้นเราก็อย่าพยายามไปหาคำตอบให้มันเลยค่ะว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้เกิดจากอะไร ในเมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้ว เราต้องยอมรับและป้องกันนี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลตัวเอง วันนี้ทางเราก็มีวิธีดูแลตัวเองจากไวรัสโคโรน่าและฝุ่น PM 2.5 มาฝากสาวๆ ไว้เป็นแนวทางในการดูแลตัวเองขั้นเบื้องต้นกันค่ะ 

1. ใส่ 'หน้ากากอนามัย' เมื่อต้องออกไปไหน

image_973226
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าตัวเราจะออกไปทำธุระใกล้ไกลแค่ไหน ตอนนี้หน้ากากอนามัยก็สำคัญที่สุดแล้วค่ะซิส สิ่งแรกเลยคือเราต้องดูแลตัวเองก่อน ป้องกันทั้งไวรัสและฝุ่นด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งหลายๆ คนก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าควรใส่แบบไหนถึงจะช่วยกันทั้งฝุ่นและโคโรน่าได้ แนะนำว่าหน้ากากที่ควรใส่นั้นให้ใช้วันต่อวัน อย่าเก็บมาใส่ในวันต่อไปเด็ดขาด เพราะเชื้อโรคอาจจะติดมากับหน้ากากที่เราใส่นั่นเอง 

ส่วนหน้ากากที่ใช้ป้องกันไวรัสโคโรน่าได้ดี แนะนำเป็นหน้ากากอนามัยที่ใช้สำหรับการแพทย์จะดีที่สุดค่ะ เพราะตัวหน้ากากออกแบบมาเพื่อป้องกันเชื้อโรค เวลาเราไอหรือจามเชื้อโรคเหล่านั้นก็จะไม่ไปแพร่สู่คนอื่น และไม่ทำให้ของเหลวพวกน้ำมูก เสมหะแพร่มาสู่เราด้วยเช่นกันค่ะ โดยการใส่ให้กันด้านสีเขียวออกข้างนอกน้า และอีกหนึ่งตัวเลือกก็คือหน้ากากแบบ N95 นั่นเองจ้า

 

2. กินอาหารปรุงสุก สดใหม่

image_973227
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องที่ควรจะดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ อาหารที่กินต้องผ่านการปรุงสุกเท่านั้น อาหารหมักดองช่วงนี้เลี่ยงได้ก็ต้องเลี่ยงเลยน้า และที่สำคัญคือไม่ควรกินอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้เราไม่รู้กระบวนการปรุงมาก่อนว่าทำเสร็จเมื่อไหร่ ทางที่ดีคือต้องกินของสุก ปรุงและทำเสร็จใหม่ๆ ส่วนการกินข้าวหรือร่วมรับประทานอาหารกับผู้อื่น แนะนำว่าให้ใช้ช้อนกลางเสมอค่ะ อย่าลืมว่าตอนนี้นอกจากจะป้องกันไวรัสแล้วเราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะ 

 

3. ล้างมือให้สะอาด และล้างบ่อยๆ

image_974971
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 
สิ่งสำคัญเวลาเราออกไปข้างนอก มือไปสัมผัสสิ่งต่างๆ ไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคแบคทีเรียติดมือเรามาบ้างหรือเปล่า ก่อนจะหยิบจับอะไรต้องมั่นใจว่ามือสะอาดจริงๆ อย่างที่ตอนนี้รู้กันดีกว่าเชื้อโรคไวรัสต่างๆ ระบาดอยู่ทั่วเมืองเลย เราก็ไม่ควรที่จะละเลยเรื่องพวกนี้น้า หมั่นล้างมือบ่อยๆ หรือพกแอลกอฮอลเจลติดตัวไว้เลยค่ะ อย่างน้อยก็ช่วยเรื่องความสะอาดและฆ่าเชื้อได้ ยิ่งใช้เป็นนิสัยได้ยิ่งดีเลยแหละ หรือถ้าไม่มีแบบพกพา ก็พยายามแวะเข้าห้องน้ำล้างมือแล้วเช็ดให้สะอาดกันนะ

 

4. หลีกเลี่ยงที่แออัด

image_974974
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สถานการณ์ตอนนี้ไม่เหมาะกับการออกไปไหนมาไหนแบบไม่จำเป็น อยู่บ้านนอนดูซีรีส์ให้สบายใจไปเลยดีกว่า ยิ่งใครที่ดูเหมือนจะมีอาการเป็นหวัดไม่สบายจำเป็นต้องระวังตัวเองเลถ้าออกจากบ้านก็ขอให้ใส่แมสป้องกันตัวเองจากการเจอผู้คน อย่าเอาตัวเองไปอยู่ในที่ชุมชมหรือที่ที่คนเยอะ สถานที่ท่องเที่ยวก็งดกันไปก่อนเลยดีกว่าค่ะ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาแล้วมันจะแก้ไขยาก รวมถึงลำบากคนรอบข้างด้วยนะ 

 

5. ถ้ารู้สึกว่าไม่สบาย ควรรีบไปพบแพทย์

image_974979
- ที่มารูป: i.pinimg.com
 
ใครรู้สึกว่าตัวเองมีไข้สูง อาการไม่ค่อยดีเหมือนจะเป็นหวัด ปวดหัว ให้รีบไปเช็กอาการอย่างด่วนเลยค่ะ อย่าคิดว่าเดี๋ยวก็หาย กินยาคงช่วยได้ ช่วงเวลาแบบนี้ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด โดยการไปเช็กอาการที่โรงพยาบาลเพื่อดูว่าเราเป็นอะไรมากน้อยแค่ไหน อย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจของตัวเองนะ เสียเวลาสักหน่อยค่อยไม่เป็นไร ถ้าเกิดมารู้ว่าตัวเองต้องรักษาไวรัสโคโรน่าอันนี้แหละเสียเวลายิ่งกว่าอีก 

image_974981
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นในการสำรวจและป้องกันไวรัสโคโรน่าและฝุ่น PM2.5 ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เราก็ควรให้ความสำคัญนะคะซิส ถ้าเกิดเป็นอะไรขึ้นมาแล้วมันค่อนข้างที่จะลำบากและกระทบไปหลายเรื่องเลยนะ ไม่ใช่แค่เราคนเดียวแต่เป็นคนรอบข้างเราด้วย ป้องกันไว้ดีกว่าต้องมาแก้อะไรทีหลังน้า ช่วงนี้ก็ใส่แมส ล้างมือบ่อยๆ ดูแลตัวเองกันด้วยน้า ฮึบๆ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked