รวมอุปกรณ์กล้องที่ "ต้องมี ไม่ควรมี และไม่มีก็ได้" จ่ายน้อยแต่คุ้มสุด!!

รวมอุปกรณ์กล้องที่ "ต้องมี ไม่ควรมี และไม่มีก็ได้" จ่ายน้อยแต่คุ้มสุด!!

เมื่อเราตัดสินใจเดินทางสายนักถ่ายภาพ การมีกล้องดี ๆ แบบ DSLR หรือ Mirrorless ไม่เพียงพอค่ะ มันจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ภาพของเราออกมาสวยเก๋มากขึ้น และมันก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมามากมายถึงขั้นที่ทำให้เราพบหายนะทางเศรษฐกิจได้ทีเดียว

11 March 2016
แอนนา เบลล์
11 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เมื่อเราตัดสินใจเดินทางสายนักถ่ายภาพ การมีกล้องดี ๆ แบบ DSLR หรือ Mirrorless ไม่เพียงพอค่ะ ความต้องการของคนเรามันไม่มีที่สิ้นสุด มันจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ภาพของเราออกมาสวยเก๋มากขึ้น และมันก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมามากมายถึงขั้นที่ทำให้เราพบหายนะทางการเงินได้เลย 

ดังนั้นในบทความนี้เรามาไล่เรียงดูกันดีกว่า ว่าอุปกรณ์กล้องหลักๆ มีอะไรบ้าง และแต่ละชิ้นควรหรือไม่ควรหามาเป็นสมบัติส่วนตัว  

 

1. Filter
image_98185
- ที่มารูป: www.fotozzoom.com

ความสำคัญ  :  " ควรมี "

มันก็คือกระจก สำหรับสวมหน้าเลนส์เพื่อให้ภาพที่ได้เปลี่ยนไปในทางใดก็ทางหนึ่ง หรือลดทอนสิ่งทีช่างภาพไม่ต้องการ เช่น แสงแฟลร์ (flare) ค่ะ  แต่จริง ๆ แล้วที่แนะนำให้มีคือพวก Protect filter ค่ะ เพราะมันเป็นอุปกรณ์ในการป้องกันหน้าเลนส์ ไม่ให้เกิดรอย หรือได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น ผู้ชายพุ่งเข้าชนหน้าเลนส์ หรือนกพุ่งเข้าชนหน้าเลนส์ เป็นต้น

สำหรับ Protect filter จะเป็นฟิลเตอร์ที่ไม่ได้ทำให้ภาพเปลี่ยนแปลงไปมากนัก เช่น UV filter, Clear filter ค่ะ ซึ่งพวกนี้นอกจากจะเป็นทัพหน้าตายก่อนให้เลนส์ของเราแล้ว บางตัวยังช่วยลดแสง flare ลง และทำให้เราถ่ายภาพผู้ชายได้ชัดขึ้นด้วยค่ะ

สำหรับ filter อื่นๆ เช่น CPL, ND หรือ ฟิลเตอร์สำหรับสร้างเอ็ฟเฟ็กอื่น ๆ สามารถเลือกซื้อตามความเหมาะสมกับสถานการณ์ได้ค่ะ

2. สายคล้องกล้อง
image_98186
- ที่มารูป: www.gemfound.com

ความสำคัญ  :  " ควรมี "

สายคล้องกล้อง ปัจจุบันมีหลายแบบให้เลือกค่ะ ทั้งคล้องคอ คล้องมือ สะบายข้าง  มีทั้งแบบเน้นการใช้ประโยชน์ ผ่อนแรงทำให้ไม่รู้สึกหนัก ไปจนถึงเน้นความสวยงามตามแฟชั่น  แต่จะอย่างไรก็ตามแต่ มันมีประโยชน์จริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะการถ่ายภาพขณะท่องเที่ยว มันทำให้มือเราสามารถทำอย่างอื่นได้ ไม่ต้องถือกล้องอย่างระมัดระวังตลอดเวลา

ปัจจุบัน มีสายสะพาย D.I.Y. ที่สามารถใส่ชื่อเราลงไปได้ขายกันมากมายค่ะ ซึ่งดิฉันไม่ค่อยแนะนำเท่าไร เพราะมันเหมือนการแขวนป้ายชื่อตลอดเวลา  มันไม่งามเลยที่จะให้หนุ่ม ๆ รู้ว่าเราชื่อ "จิ๋ม" (นามสมมติ) เพียงเพราะแค่เราเดินผ่าน   ชื่อของเราต้องให้เขามาขอพร้อมเบอร์โทรค่ะ!

3. กล่องกันความชื้น (Dry box)
image_98195
- ที่มารูป: shashinki.com

ความสำคัญ  : ควรมีเป็นอย่างยิ่ง

กล่องกันความชื้น (Dry Box)
   ในอากาศมีความชื้นค่ะ และความชื้นเหล่านั้นก็มีผลกับอายุการใช้งานของกล้องด้วย โดยเฉพาะกับเลนส์ที่สามารถเกิดเชื้อราได้ง่าย ดังนั้นหากไม่ได้นำกล้องไปถ่ายที่ไหน ก็ควรเก็บมันไว้ในที่ที่เราคิดว่าแห้งสนิทค่ะ  

แค่กล่องเปล่าปิดทึบคงไม่พอ มันจะกลายเป็นเขตกักกันไอน้ำแทนค่ะ เพราะในสภาพแวดล้อมที่ปิดสนิท ไอน้ำมันก็ไม่ได้ถ่ายเทไปไหนจริงไหมคะ  ดังนั้นจงวางซิลิก้าเจล หรือซองกันชื้นเข้าไปด้วยค่ะ 

สำหรับกล่องกันชื้นในรูปตัวอย่าง มันเวอร์ไปค่ะ เหมาะสำหรับช่างภาพมือโปรที่ใช้กล้องตัวละแสน เลนส์ตัวละหลายหมื่นมากกว่า  สำหรับสาวๆ กล้อง Mirrorless หรือ DSLR ที่ไม่แพงมากมาย กล่องถนอมอาหารสุญญากาศตามห้างสรรพสินค้าบ้านๆ ก็ใช้ได้เล้วค่ะ  

image_98206

Dry box แบบทำเอง ราคาประหยัด เพียงแต่ ซิลิก้าเจล หรือพวกก้อนดูดความชื้นอาจจะเลือกที่เป็นสำหรับกล้องไปเลยจะดีกว่าค่ะ หากเป็นที่ดูดความชื้นที่ใช้ในตู้เสื้อผ้า พวกนี้จะมีกลิ่นมาด้วย และพวกไอระเหยของกลิ่นเหล่านี้อาจจะส่งผลต่อกล้องเหมือนกัน

- ที่มารูป: farm4.static.flickr.com
4. กระเป๋ากล้อง
image_98230
- ที่มารูป: image.rakuten.co.jp

ความสำคัญ : "ควรมี... ไม่อยากมีก็ต้องมี" 

กระเป๋ากล้อง   : ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะคะ ว่าเป็นกระเป๋าสำหรับกล้อง จริงๆ แล้วโดยทั่วไป ถ้าซื้อกล้องจากทางร้านเป็นกล้องมือหนึ่งจะประกันศูนย์หรือประกันร้าน ก็จะมีกระเป๋ากล้องเป็นของแถมอยู่แล้ว แต่หน้าตาอาจจะไม่โดนใจเราเท่าไร ทั้งนี้เราก็สามารถไปหาซื้อมาเพิ่มเติมได้ค่ะ แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงนิดนึงนะคะ เพราะมันเป็นของเฉพาะทางจริง ๆ

กระเป๋ากล้องจะมีลักษณะเป็นช่องที่สามารถปรับได้ค่ะ แต่ละช่องก็จะถูกแบ่งด้วยผ้าที่มีลักษณะหนานิ่มเหมือนฟองน้ำเพื่อกันกระแทก นอกจากกระเป๋ากล้องจะออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กล้องและอุปกรณ์แล้ว ยังออกแบบมาให้คล่องตัวในการเก็บ หรือหยิบกล้องขึ้นมาใช้ด้วยค่ะ  

หมายเหตุ อย่าลืมใส่ซิลิก้าเจล หรือซองกันชื้นไว้ในกระเป๋ากล้องด้วยนะคะ

5. อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้อง
image_98233
- ที่มารูป: media.digitalcameraworld.com

ความสำคัญ : "ต้องมี และต้องติดไปกับกล้องตลอดๆ"

อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้อง
  หลักๆ จะมีลูกยางเป่าลม สำหรับเป่าฝุ่นละอองจากหน้าเลนส์ ไปจนถึงตัวกล้องส่วนอื่นๆ ค่ะ   นอกจากนี้ยังมีปากกาที่มีหัวเป็นแปรงและอีกฝั่งสามารถเช็ดได้ ใช้สำหรับเช็ดฝุ่นที่ลูกยางเป่าลมเป่าไม่ไปค่ะ  นอกจากนี้ก็เป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ที่เอาไว้เช็ดพวกคราบมันต่างๆ ที่ติดอยู่หน้าเลนส์ ซึ่งเราไม่ควรเอาเสื้อของเราเช็ดไม่ว่าจะราคา 199 หรือหลักหมื่นก็ตามค่ะ!


การทำความสะอาดกล้องต้องทำด้วยความระมัดระวังค่ะ ควรศึกษาวิธีการใช้งานอุปกรณ์ให้เข้าใจชัดแจ้งนะคะ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวกล้องค่ะ

 

6. แบตเตอรี่สำรอง
image_99151
- ที่มารูป: cdn.makeuseof.com

ความสำคัญ : มีไว้ใช้อุ่นใจค่ะ

การถ่ายรูปโดยการใช้ช่องมองภาพ (viewfinder) ไม่เปลืองแบตเตอรี่ค่ะ ถ่ายจนนิ้วล็อก แบตก็ไม่หมดอย่างแน่นอน แต่เมื่อใดที่เราเปลี่ยนไปถ่ายวิดีโอ หรือใช้จอ LCD แทน เมื่อนั้นล่ะค่ะ พลังงานที่หล่อเลี้ยงกล้องก็จะถูกสูบออกไปเหมือนกับหนุ่มหล่อที่สูบความรักของเราไป (อ๊ายย!!) ดังนั้นหากเราต้องทำอะไรเหล่านี้ การมีแบตเตอรรี่สำรองเอาไว้จึงเป็นเรื่องดีงามค่ะ  

 

7. แบตเตอรรี่กริป (battery grip)
image_99152
- ที่มารูป: camerastips.com

ความสำคัญ :  อย่ามีเลยค่ะ 

มันเท่ มันจ๊าบ มันดูเป็นโปรเฟชชั่นนอลมากค่ะ หากจะซื้อมาติด  แบตเตอรรี่กริปมีหน้าที่เป็นภาชนะในการใส่แบตของก้อน คือทำให้ถ่ายได้นานขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าแบตเตอรรี่ก้อนแรกหมดเราก็ใส่ก้อนใหม่เข้าไปแทนก็ได้นะคะ 

อุปกรณ์ชิ้นนี้ แม้ว่าจะทำให้ดูเท่ ดูดี ดูมีความสามารถ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักที่เราต้องแบกหาม แถมยังจะทำให้มีปัญหาดราม่ากับขาตั้งกล้องอีกด้วยค่ะ เพราะมันไม่มีอะไรให้ต่อกับขาตั้งกล้องเลย 

ดังนั้นขอแนะนำให้สาวๆ มองผ่านอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปค่ะ นอกเสียจากว่าสาวๆ จะทะเลาะกับแฟนบ่อย กริปก็อาจจะกลายเป็นอาวุธชั้นเลิศได้ค่ะ 

image_99153

ติดแล้วหล่อ แต่ก็หนักจนต้องร้องขอชีวิต

- ที่มารูป: cdn.photographylife.com

 

8. ขาตั้งกล้อง
image_99361
- ที่มารูป: www.zastavki.com

ความสำคัญ : "เอาที่สบายใจ"

ขาตั้งกล้องพื้นฐานที่นิยมกันเป็นแบบ Tripod และ Monopod ค่ะ ต่างกันตรงในส่วนของขาที่มี 1 ขาและ 3 ขา งานถ่ายภาพส่วนใหญ่จะนิยม 3 ขาค่ะ เพราะแข็งแรง มั่นคงกว่า  แต่ไม่ว่าจะกี่ขาก็ตาม อุปกรณ์ตัวนี้ก็ทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้นิ่ง หรือสามารถถ่ายภาพแบบครบทีมได้ง่ายค่ะ 

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของขาตั้งกล้องก็คือ "ใหญ่และยาว" ค่ะ แน่นอนว่าน้ำหนักมันก็ไม่เป็นมิตรกับสาวสาว ๆ อย่างเราด้วย ดังนั้นเราอาจจะต้องพิจารณาเป็นกรณีไป หากมีความจำเป็น เช่น   ใช้กล้องถ่ายวิดิโอในบ้าน หรือในห้อง  ต้องถ่ายภาพที่มีการเปิดชัตเตอร์นานๆ สปีตชัตเตอร์ต่ำๆ อย่าง ภาพน้ำตก ภาพดาว เป็นต้นค่ะ 

หมายเหตุ : อย่าซื้อขาตั้งกล้องก๊องแก๊งราคาหลักร้อยมาใช้กับ DSLR หรือ Mirrorless  หลักหมื่นนะคะ เพราะขาตั้งเหล่านี้แค่ลมพัดก็แทบจะปลิวแล้ว เราอาจจะสูญเสียกล้องที่รักจากการที่ขาตั้งกล้องล้มฟาดพื้นได้ 

 

9. แฟลช (Flash)
image_99364
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ความสำคัญ : "เอาที่สบายใจ"

สำหรับ flash ในที่นี้ หมายถึง แฟลชที่ติดตั้งข้างนอกนะคะ อันดับแรกต้องบอกก่อนว่าการมี flash แยกมันดียังไง   อันดับแรกคือทิศทางค่ะ เราสามารถหันหัวแฟลชไปทิศทางไหนก็ได้ จะให้สะท้อนกับผนังเพื่อลดความเข้มข้นของแสงก็ได้ค่ะ  อย่างที่สองคือช่วยลดการใช้พลังงานของแบ็ตเตอรรี่กล้องค่ะ เพราะตัวแฟลชมักจะให้ใส่ถ่านไฟฉายแยกออกมาต่างหาก

การเลือกซื้อแฟลชก็เลือกตามการใช้งานค่ะเพราะตัวแฟลชเองก็มีหลายแบบ และมีอุปกรณ์หลายๆ แบบด้วยเหมือนกัน 

image_99371

แฟลชแบบที่นิยมกันมากที่สุดค่ะ แนะนำว่าควรเลือกเป็นแบบที่หันหัวซ้ายขวา บ่นล่างได้นะคะ การผ่อนน้ำหนักของแสง ไมให้สาดใส่สิ่งที่เราต้องการจะถ่ายหนักเกินไป

- ที่มารูป: g02.a.alicdn.com
image_99372

ตัวนี้เป็น ring flash ค่ะ ดิฉันใช้ตัวนี้อยู่ จริงๆ แล้ว มันเอาไว้ถ่ายภาพแมลง หรือถ่ายมาโครค่ะ แต่ก็เอามาใช้ถ่ายอย่างอื่นได้เหมือนกัน ข้อดีคือให้แสงกระจายเป็นวงกว้าง และสามารถเปิดแฟลชค้างไว้ได้เหมือนเปิดหลอดไฟ ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายค่ะ

- ที่มารูป: g01.a.alicdn.com

 

10. Flash diffusor
image_99467

flash diffusนr จากวัสดุเหลือใช้

- ที่มารูป: macrofotografia.org

ความสำคัญ :  คนรักเพื่อนควรมี (แต่ทำเองจากวัสดุเหลือใช้ก็ได้นะ)

เป็นเหมือนฉากกั้นแสง หรือกระจายแสงแฟลช ไม่ให้สาดใส่วัตถุอย่างโหดร้ายทารุณเกินไปค่ะ โดยเฉพาะถ้าต้องถ่ายรูปให้เพื่อน เพื่อนของเราจะหน้าเนียน ไม่ทอดเงาและไม่กลายร่างเป็นนางปิศาจตาแดงค่ะ 

image_99376

"pop up flash diffuser" ถ้าขี้เกียจแบกแฟลชหนักๆ ไปทุกทีด้วย ตัวนี้เป็นอุปกรณ์ในการดัดแปลง แฟลชแบบติดกล้องของเราให้สามารถให้แสงที่นุ่มขึ้นได้ค่ะ ในท้องตลาดมีหลายแบบหลากสีมาก หรือเราจะ D.I.Y. จากวัสดุที่ง่าย ๆ เช่นกระดาษ ขวดพลาสสติกขุ่น ก็ได้ค่ะ

- ที่มารูป: shashinki.com
image_99461

diffuser ของแฟลชแบบแยกก็มีค่ะ

- ที่มารูป: cdn-img-v1.webbnc.net
image_99470

หน้าดีขึ้นได้จริงๆ อะไรดีบุ๋มก็ว่าดีค่ะ

- ที่มารูป: m9.i.pbase.com
11. Memory สำรอง

ความสำคัญ : ควรมีมากกว่า 2 อันขึ้นไป

ไม่ใช่เพราะกลัวว่าจะเม็มเต็ม หรืออะไรหรอกนะคะ เกรงว่าจะสาวๆ จะลืมเอารูปลงคอมพิวเตอร์ แล้วต้องถ่ายต่อ แล้วงงว่างานไหนเป็นงานไหนมากกว่า จึงควรมีเอาไว้สำรองกันหน่อย  ส่วนเม็มที่ควรซื้อควรเลือกที่ความเร็วในการเขียนสูงๆ ค่ะ class 10 ขึ้นไป ส่วนความจุ ในยุคนี้อยากให้มองที่ 16 GB ขึ้นไปค่ะ  แต่ในกรณีที่ถ่ายวิดิโออาจจะมองหาที่มีความจุมากขึ้นค่ะ 

12. Card Reader
image_99475
- ที่มารูป: www.vinacn.com

ความสำคัญ : ควรมี แต่ถ้ายี่ห้อไม่ดัง ไม่ปัง ไม่ wifi อย่าซื้อ 

ฟังดูดิว่าส์เรื่องเยอะนะคะ แต่สิ่งนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เมื่อเราซื้อการ์ดรีดเดอร์หัวโปก 199 มาใช้   เรื่องเสียง่ายไม่กลัวค่ะ แต่ทุกครั้งที่มันจะเสีย หรือแสดงความถูกของมัน มันจะพาไฟล์ภาพดีๆ ที่เราถ่ายไว้ไปกับมันด้วยค่ะ  ใช่แล้วค่ะ ข้อมูลสูญหายเพราะ Card Reader ราคาถูก 

อย่าว่าแต่ราคาถูกเลยค่ะ ต่อให้ราคาแพงแต่ต้องเชื่อมต่อ USB มันก็ลากจัดการทำลายไฟล์ภาพของเรา ชนิดที่กู้คืนไม่ได้เช่นกัน เพราะในบางครั้งช่องเสียบ USB ของเราอาจจะหลวม หรือให้ไฟไม่สม่ำเสมอก็เป็นสาเหตุได้ ดังนั้นหากจะซื้อจริงๆ ซื้อเป็นแบบ wifi จะปลอดภัยที่สุดค่ะ  

สำหรับคนที่มี Notebook หรือ PC ที่มีช่อง Card Reader อยู่แล้ว ดิฉันขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ คุณไม่จำเป็นต้องมี Card Reader ก็ได้! 

image_99477

เครื่องคอมพิวเตอร์ PC ของใครไม่มี Card reader ก็สามารถไปซื้อพวก Internal Card reader มาต่อได้ค่ะ ต่อไม่ยาก ดิฉันก็ต่อเองค่ะ ใช้ดี บุ๋มจึงบอกต่อ เช่นกันค่ะ ที่สำคัญถูกด้วยค่ะ

- ที่มารูป: www.nipponlabs.com
13. เลนส์แบบต่าง ๆ
image_99478
- ที่มารูป: icdn9.digitaltrends.com

ความสำคัญ : เอาที่สบายใจ

ถ้าไม่ได้ต้องการจะถ่ายภาพอะไรที่เฉพาะเจาะจงมากมาย หรือเน้นหนักอะไรมากๆ เลนส์ Kit ช่วงกว้าง อย่าง 18-140 หรือ 18-135 ก็เพียงพอค่ะ แทบจะครอบคลุมทุกอย่างในชีวิตคนปกติแล้ว อาจจะมีเลนส์เฉพาะทางที่ตัวเองชอบบ้างอะไรบ้างก็แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ

แต่สำหรับการท่องเที่ยว แนะนำว่าไม่ควรพกไปเยอะค่ะ เพราะการเปลี่ยนเลนส์ และการแบกเลนส์เป็นงานหนักอยู่เหมือนกัน ยกเว้นว่าจะมีแฟนคอยแบกให้นะคะ! 

ส่วนเลนส์บางตัว  ถ้าไม่ได้ต้องการคุณภาพแบบสุดพลัง filter หรือ อุปกรณ์เสริม ก็สามารถใช้แทนได้ค่ะ เช่น เลนส์มาโคร เลนส์ Fish eye เป็นต้น  

image_99493

extended tube ท่อต่อมาโคร ที่เมื่อนำไปสวมระหว่างกล้องกับเลนส์จะทำให้เรามารถถ่ายวัตถุชิ้นเล็ก ๆ อย่าง มด แมลง ปลวก ได้ใกล้และชัดขึ้นค่ะ

- ที่มารูป: ecx.images-amazon.com
image_99494

close up filter ตัวนี้เอาไว้สวมหน้าเลนส์ ทำให้สามารถถ่ายภาพมาโครได้ค่ะ จะว่าไปมันก็คือแว่นขยายดี ๆ นี่เอง

- ที่มารูป: www.kenkotokinausa.com
image_99496

fisheye filter และ wide angle filter ช่วยให้สามารถเก็บภาพในมุมที่กว้างขึ้นได้ค่ะ แต่การต่อชิ้นเลนส์ก็ย่อมลดคุณภาพของภาพลงบ้างเช่นกัน

- ที่มารูป: www.canadiannaturephotographer.com

 

14. ของเล่นและ accessories อื่น ๆ
image_99499

Hot shoe Cover ตุ๊กตาใส่แฟลชกล้อง : เพื่ออะไรคะ มันน่ารักก็จริง แต่มันก็ทำให้เหล็กล็อกหลวมด้วยเช่นกัน แถมจะมีปัญหาตอนยัดลงกระเป๋ากล้องด้วยค่ะ

- ที่มารูป: shashinki.com
image_99500

Effect filter แบบต่าง ๆ อันนี้บอกไม่ได้ค่ะว่าควรหรือไม่ควร เลือกเอาตามที่ชอบดีกว่า ถ้าซื้อมาแล้วไม่ชอบก็ไม่เจ็บมาก เพราะฟิลเตอร์พวกนี้ราคาไม่โหดนัก ในภาพนี้จะเป็น star filter ที่ทำให้แสงไฟเป็นแฉก ๆ ค่ะ

- ที่มารูป: i1097.photobucket.com
image_99503

remote shutter มีทั้งแบบไร้สาย และมีสายค่ะ เหมาะกับการถ่ายภาพที่ต้องใช้ความนิ่งสูง หรือ selfie แต่กล้องยุคนี้ก็สั่งการผ่านมือถือได้อยู่แล้ว หรือถ้าเราไม่ซื้อเราก็ใช้วิธีตั้งเวลาถ่ายได้ค่ะ

- ที่มารูป: media.digitalcameraworld.com
image_99507

ซองกันน้ำ ถ้าต้องมีงานเปียก เช่น ถ่ายช่วงสงกรานต์ หรือต้องไปดำน้ำ ก็สามารถหาซื้อมาใช้ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องเลือกให้ดีนิดหนึ่งโดยเฉพาะถ้าต้องใช้ในการดำน้ำ

- ที่มารูป: pixel24.ru
image_99515

Photo Reflector : เหมาะกับคนที่ถ่ายแบบมืออาชีพ พวกรับจ้างถ่ายภาพมากกว่าค่ะ เพราะการพกพาก็ทำให้ชีวิตยุ่งยากอยู่เหมือนกัน แม้ว่ามันจะพับได้ จริง ๆ แล้วเราใช้ร่มกันแดด แทนได้นะคะ

- ที่มารูป: g01.a.alicdn.com
image_99518

Camera Case : มันก็สวยงามน่ารักดีนะคะ แต่ต้องดูนิดนึงว่ากล้องเของเรามีวัสดุที่เป็นยางหรือเปล่า เพราะมันจะทำให้ตัวกล้องระบายความร้อนได้ยากและยางจะเสื่อมเร็วกว่าปกติค่ะ รวมถึงเคสบางตัวก็ทำให้ใช้งานได้ลำบากเช่นไปบังช่องเสียบต่าง ๆ ของกล้องด้วย

- ที่มารูป: r.lnwfile.com

นี่คืออุปกรณ์กล้องจำนวนหนึ่งที่ดิฉันคิดออกค่ะ เพราะอุปกรณ์กล้องมีอยู่เยอะมากค่ะ แต่นี่คืออุปกรณ์หลักๆ ที่นักถ่ายภาพมักจะนึกถึงเป็นสิ่งแรกๆ  แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ 

สำหรับใครที่อยากจะเสนอแนะ ติชม หรือสงสัยอะไร ถามเข้ามาได้เลยนะคะ ยินดีตอบทุกคนถามค่ะ ถ้าไม่ทราบก็จะไปหาข้อมูลมาตอบค่ะ 


ด้วยรักและอยากสิง
แอนนา เบลล์ 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @