เมล็ดเจีย, เมล็ดแค่เนี้ยะ !! ทำให้ผอมได้จริงเหรอ?

เมล็ดเจีย, เมล็ดแค่เนี้ยะ !! ทำให้ผอมได้จริงเหรอ?

เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย (Chia Seed) คืออะไร ลดความอ้วนได้จริงเหรอ?

07 June 2015
Mollacake
07 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวๆที่เป็น “ตัวแม่” เรื่องสุขภาพหรือสาวๆที่มีส่วนเกินจนต้องหาตัวช่วยในการลดน้ำหนัก ทุกคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของเจ้า “เมล็ดเชีย, เมล็ดเจีย” หรือ “Chia Seed” เมล็ดพืชที่มีประโยชน์มากมาย ที่มีการอ้างสรรพคุณว่าแคลอรีต่ำ อิ่มเร็ว ไม่อ้วน และช่วยลดน้ำหนัก เมล็ดเชียเริ่มฮิตจากฝั่งตะวันตกจนเริ่มมีคนตีตลาดในประเทศไทยอยู่เนืองๆ ฮั่นแน่ พอพูดว่าลดน้ำหนักได้ สาวๆ เริ่มสนใจขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมล่ะ? เรามาดูกันเถอะว่าเจ้าเมล็ดเชียคืออะไรกันแน่น้อ? 

 

เมล็ดเชียคืออะไร?

เมล็ดเชีย

เมล็ดเจีย หรือ Chia Seed

- ที่มารูป: www.bonappetit.com

“เชีย” คือเมล็ดพืชที่กินได้ มาจากต้นไม้ชื่อ ซัลเวีย ฮิสปานิก้า (Salvia Hispanica) ที่เติบโตในประเทศเม็กซิโก เชียยังมีความหมายตามวัฒนธรรมมายันและแอซเทคในอดีตว่า “พละกำลัง” โดยในนิทานพื้นบ้านยังมีการกล่าวถึงเผ่ามายันและแอซเทคใช้เมล็ดเชียสีดำและขาวเพื่อเสริมสร้างพลังงาน

เพราะเชียมีกรดไขมันโอเมก้า3, คาร์โบไฮเดรต, ไฟเบอร์, สารต้านอนุมูลอิสระและแคลเซียม

ต้นเจีย

Salvia Hispanica (Chia Plants)

- ที่มารูป: www.amchara.co.uk
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Chatcha
🌈ลิปแมทติดทนตลอดวันแบรนด์ Gussy💗
7
0
Emily Mimmy
Purevivi คลีนซิ่งเช็ดหน้าตัวดังจากญี่ปุ่น
2
2
PingPing Malinee
ปิงปิงบิวตี้ล็อคเกอร์ : สายมูห้ามพลาด! ทาลิปสวยแล้ว ยังมูเตลูด้วย
2
2

เชียเป็นเมล็ดธัญพืชที่ยังไม่แปรรูปแต่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ เมล็ดเชีย 2 ช้อนโต๊ะให้พลังงาน 139 แคลอรี่ โปรตีน 4 กรัม ไขมัน 9 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม และไฟเบอร์ 11 กรัม รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุอีกมากมายเลยล่ะ

เมล็ดเจียกินคู่กับอาหารอื่นๆ ลดความอ้วน
- ที่มารูป: media2.onsugar.com
เมล็ดเจียกับเมล็ดแมงลักเพื่อลดน้ำหนัก
- ที่มารูป: cdn.ohsheglows.com

รสชาติอ่อนๆคล้ายถั่วของเมล็ดเชียทำให้กินง่าย ใส่ร่วมกับอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ เชียมักใส่ร่วมกับซีเรียล ซอส ผักต่างๆ ข้าว โยเกิร์ต หรือปั่นรวมกับเครื่องดื่มและผสมลงในขนม ผสมน้ำให้เกิดเป็นเนื้อเจลก็ได้นะ

 

เมล็ดเชียช่วยลดน้ำหนักได้จริงเหรอ?

เมล็ดเจียกับการลดน้ำหนัก
- ที่มารูป: www.acefitness.org

ในทางทฤษฎีแล้ว เมล็ดเชียจะขยายตัวในท้อง ทำให้เธอรู้สึกอิ่มเร็ว กินน้อยลงและทำให้น้ำหนักลดลง แต่มีการศึกษาชิ้นหนึ่งให้ผลตรงกันข้าม!


เราทำการทดลองมา 12 สัปดาห์แล้ว แต่ไม่เห็นรู้สึกว่าน้ำหนักจะลดลงหรืออยากกินอะไรน้อยลงเลย” เป็นคำพูดของนักวิจัยชื่อ David Nieman อาจารย์ที่มหาวิทยาลัย Appalachian State University ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ผู้ทำงานวิจัยทดลองกินเมล็ดเชียเป็นเวลา 12 สัปดาห์ “น้ำหนักและไขมันในร่างกายไม่ลดลง โรคหัวใจและหลอดเลือดก็ไม่ดีขึ้นถึงจะกินเชีย 50 กรัมทุกวันก็เถอะ


มีการศึกษาถึงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในร่างกายก็พบผลลัพธ์เดียวกันคือ ทดลองกับสารเคมีสองตัวคือสุขภาพหัวใจและน้ำหนัก สารที่ส่งผลต่อหัวใจได้ผล แต่สารที่ช่วยให้น้ำหนักลดไม่ได้ผล

ดังนั้น สรุปโดยรวมว่า ยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าเมล็ดเชียช่วยลดน้ำหนักได้นะจ๊ะ

 

ควรกินเมล็ดเชียดีไหม

เมล็ดเจียในขนมมัฟฟิน

ใช้เมล็ดเจียเป็นส่วนประกอบในเบเกอรี่ ช่วยเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ๆ

- ที่มารูป: graphics8.nytimes.com

 

ถึงตอนนี้ยังไม่รับรองว่าเมล็ดเชียจะลดน้ำหนักได้ แต่การกินเชียช่วยเพิ่มสารอาหารให้เธอได้แน่นอน เธออาจนำไปผสมกับขนมปังขาวเพราะมีรสอร่อยเมื่อผสมกับอาหาร เช่น มัฟฟิน เป็นต้น


แพทย์แนะนำว่าให้กินวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 20 กรัม (น้อยกว่า 2 ช้อนโต๊ะนิดหน่อย) สารต้านอนุมูลอิสระในเชียยังเยอะกว่าผลไม้อย่างบลูเบอร์รี่เสียอีก


แต่เมล็ดเชียไม่ได้มีแต่ข้อดีนะจ๊ะสาวๆ! ถ้าเธอเป็นโรคแพ้อาหารจำพวกงาหรือเมล็ดต่างๆ หรือความดันเลือดสูง โรคเลือดจาง เธอต้องถามหมอก่อนคิดจะกินเมล็ดเชียนะจ๊ะ

สรุป : เมล็ดเชียดีไหม

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย
- ที่มารูป: veganbits.com

เมล็ดเชียมีประโยชน์เพราะมีรสอร่อย ช่วยเพิ่มไฟเบอร์ โปรตีน แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ กรดโอเมก้า 3 ให้ร่างกาย แต่อย่าหวังผลเรื่องว่ามันจะช่วยลดน้ำหนักได้แบบฮวบฮาบนะ เตือนไว้ก่อน

รู้ความจริงกันแล้วใช่ไหมสาวๆ ว่าเมล็ดเชียไม่ใช่ยาวิเศษขนาดนั้น ที่จริงแล้วไม่มีเมล็ดพืชชนิดไหนช่วยลดน้ำหนักได้หรอก ถ้าเธออยากผอม หุ่นสวย ต้องควบคุมอาหาร เลือกกินของมีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เห็นผลเร็วกว่ากันเยอะเลยล่ะ ขอให้ทุกคนหุ่นดีสมใจนะคะ ^_^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @