Curator
curator
Pearrisa
709 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ✧ 1. อย่าอายที่ตัวเองจะรู้สึกเศร้ากับเรื่องต่างๆ ✧
  • ✧ 2. ลองมองหาเรื่องดีๆ ที่ซ่อนอยู่ในเรื่องร้ายๆ ✧
  • ✧ 3. ออกไปเดินเล่น รับแสงแดด สูดอากาศดีๆ ✧
  • ✧ 4. แค่เลือกกินให้เป็น ก็ช่วยลดความเครียดได้ ✧
  • ✧ 5. อย่าเก็บตัวอยู่คนเดียว ขยันออกไปพบเจอผู้คน ✧
  • ✧ 6. ลองทำกิจกรรมที่ชอบ / เคยชอบ เพื่อสร้างความสุข ✧
  • ✧ 7. ใช้วิธีออกกำลังกายช่วยสลายความเศร้า ✧
summary intro: 74731

ยิ้มเข้าไว้แล้วโลกจะสดใสเอง! รวม 7 วิธี 'ดึงตัวเองออกจากโหมดเศร้า' พร้อมก้าวไปข้างหน้าอีกครั้ง 🌼

สาวคนไหนที่กำลังรู้สึกเครียด เหงา เศร้า อารมณ์ดาวน์ขั้นสุด ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธี ' ดึงตัวเองออกจากโหมดเศร้า ' ที่เราหยิบมาฝากกัน รับรองได้เลยว่าถ้าทำตามแล้วจะต้องช่วยให้พร้อมก้าวต่อไปข้างหน้าแบบสวยๆ สตรองๆ อีกครั้งแน่นอน

26 February 2020
curator_Pearrisa Pearrisa
26 February 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

Hi~ ทักทายสาว SistaCafe ทุกคนเลยค่าาา ʕ ♡˙ᴥ˙♡ ʔ

วันนี้เราแวะมาเม้าท์มอยกับคุณสาวๆ อีกเช่นเคยเลยนะ ช่วงนี้สังเกตเห็นเหมือนกันมั้ยว่าโลกเรามองไปทางไหนก็มีแต่เรื่องเครียดๆ หรือเรื่องที่ทำให้รู้สึกเศร้าเต็มไปหมดเลยล่ะ หรือแม้แต่ชีวิตประจำวันของแต่ละคน ก็อาจพบเจอกับสถานการณ์หรือบุคคลที่ทำร้ายความรู้สึก จนสภาพจิตใจของเราย่ำแย่ลงทุกวัน ถ้าไม่รีบหาทางแก้ไขสิ่งเหล่านี้ก็อาจทำให้ความสุขในชีวิตขาดหายไปได้เลยนะ #นี่มันเรื่องเร่งด่วน

เราเลยไม่พลาดที่จะลิสต์ 7 วิธี ‘ ดึงตัวเองออกจากโหมดเศร้า ’ มาแชร์ให้สาวซิสที่กำลังเจอกับช่วงชีวิตที่ยากลำบากได้ลองทำตามกัน รับรองได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยคลายความเศร้า เสริมสร้างกำลังใจ และทำให้พร้อมก้าวต่อไปข้างอีกครั้งได้แน่นอน เอาล่ะ! ยิ้มให้กว้างที่สุด แล้วตามเราไปดูพร้อมกันได้เลย

.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

   

✧ 1. อย่าอายที่ตัวเองจะรู้สึกเศร้ากับเรื่องต่างๆ ✧
image_975172
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนอื่นเราต้องบอกไว้เลยนะคะว่า ‘ ความเศร้า ’ มันไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หรือหมายความว่าเราเป็นคนอ่อนแอหรอกนะ ถ้าคุณสาวๆ อยากจะกำจัดความเศร้าออกไปจากใจ สิ่งแรกที่ต้องทำให้ได้ก็คือการยอมรับและรับรู้ถึงความรู้สึกของตัวเองค่ะ อย่าอายที่จะรู้สึกเศร้ากับเรื่องต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะยิ่งเราเกลียดตัวเองหรือพยายามปฎิเสธความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ภายในใจรู้สึกเครียดและดาวน์หนักกว่าเก่าไปอีก ขอให้คิดซะว่าการที่เราสามารถจับความรู้สึกของตัวเองที่ไม่คงที่ได้เร็ว และพยายามหาทางออกให้กับปัญหานี้ ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆ แล้วล่ะ

   

✧ 2. ลองมองหาเรื่องดีๆ ที่ซ่อนอยู่ในเรื่องร้ายๆ ✧
image_975173
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โลกใบนี้จะเป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่ที่มุมมองที่เราใช้มองโลกนี่แหละค่ะ ฉะนั้น ใครที่กำลังติดอยู่ในวังวนความเศร้า หรือรู้สึกเครียดหนักกับเรื่องไหนก็ตาม เราขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนมุมมองของตัวเองซะใหม่ แทนที่จะมัวแต่โฟกัสกับความผิดพลาด / เรื่องไม่ดีที่เกิดขึ้น แล้วต่อว่าตัวเองซ้ำๆ ว่า ‘ ทำไมถึงโง่ขนาดนี้ ’ / ‘ ทำไมมีแต่เรื่องไม่ดีในชีวิต ’ / ‘ ทำอะไรก็ไม่สำเร็จสักอย่าง ’ เพราะยิ่งเราใช้คำพูดที่ไม่ดีกับตัวเองบ่อยๆ ก็จะยิ่งบั่นทอนกำลังใจ แต่ควรเปลี่ยนมามองหาเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตบ้าง อย่างเช่น การชื่นชมตัวเองในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ / การนึกถึงคนดีๆ ที่คอยอยู่เคียงข้าง / มองหาสิ่งสวยงามที่อยู่รอบตัว ก็จะช่วยทำให้เราให้ความสำคัญกับเรื่องที่ทำให้เศร้าน้อยลง และค่อยๆ รู้สึกมีความสุขขึ้นกว่าเดิมแล้ว

   

✧ 3. ออกไปเดินเล่น รับแสงแดด สูดอากาศดีๆ ✧
image_975174
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าแสงแดดมันจะทำร้ายผิว แต่ว่ามีดีในเรื่องของการคลายเครียดนะจ๊ะ นั่นก็เพราะว่า แสงแดดจะช่วยกระตุ้นการผลิต ‘ เซโรโทนิน ’ สารเคมีในร่างกายที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมอารมณ์ และทำให้จิตใจของเราแจ่มใสขึ้นได้ รู้แบบนี้แล้วก็ ลองออกไปเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ และอ้าแขนรับแสงแดดอย่างน้อยวันละ 15 นาที ( อย่าลืมทาครีมกันแดดปกป้องผิว ไม่งั้นดำเด้อออ ) อาจจะเป็นช่วงเวลาหลังอาหารกลางวัน ตอนเดินออกไปซื้อกาแฟยามบ่าย หรือออกไปนั่งปิคนิคกลางสวน ก็จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ได้ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติ และทำให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น ไม่จมปลักอยู่กับเรื่องเศร้าๆ อีกต่อไป

   

✧ 4. แค่เลือกกินให้เป็น ก็ช่วยลดความเครียดได้ ✧
image_975175
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองอยู่ในอารมณ์ไหนก็ให้ลองสังเกตพฤติกรรมการกินนี่แหละค่ะ แล้วช่วงไหนที่รู้ว่ากำลังอยู่ในโหมดเศร้าหรือเครียดหนัก ก็ควรลดการทานอาหารที่จะไปกระตุ้นฮอร์โมนความเครียด อย่างพวกคาเฟอีน, แอลกอฮอล์, ของทอดของมัน ฯลฯ จะดีกว่า ที่สำคัญก็ไม่ควรอดอาหารเด็ดขาดเลยนะ เพราะว่าการปล่อยให้ร่างกายเกิดความหิวนานๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดความเหนื่อยล้าทั้งกายทั้งใจเลยทีเดียว แต่ขอให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ หันมากินอาหารที่ช่วยลดความเครียดให้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน B และโอเมก้า 3 สูง เพราะเมนูเหล่านี้ถือเป็นอาหารที่ช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่มากขึ้น

   

✧ 5. อย่าเก็บตัวอยู่คนเดียว ขยันออกไปพบเจอผู้คน ✧
image_975176
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีเลยนะคะว่าในช่วงที่กำลังเศร้า สาวๆ หลายคนก็คงจะอยู่ในโหมดที่ไม่อยากเจอใคร เรียกง่ายๆ ว่าอยากอยู่เงียบๆ คนเดียว แต่เราขอบอกเลยนะว่าวิธีนี้มันอาจจะไม่เวิร์กสักเท่าไหร่ เพราะการที่จมอยู่กับตัวเองเพียงลำพัง ขังตัวเองอยู่ในห้อง ก็จะยิ่งทำให้เราคิดวนๆ ซ้ำๆ ถึงเรื่องที่ทำให้รู้สึกเสียใจ เลยทำให้อารมณ์ยิ่งดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ ทางที่ดีควร ขยันออกไปพบเจอผู้คนบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัว เพื่อที่เราจะสามารถพูดคุยถึงเรื่องราวที่กำลังประสบพบเจออยู่ ถึงพวกเค้าจะให้คำปรึกษาหรือหาทางออกให้ไม่ได้ อย่างน้อยๆ ก็ยังได้ระบายสิ่งที่อยู่ในใจให้ใครสักคนฟัง และทำให้ใจของเราเบาขึ้นกว่าเดิมแล้ว

   

✧ 6. ลองทำกิจกรรมที่ชอบ / เคยชอบ เพื่อสร้างความสุข ✧
image_975177
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าทุกคนก็คงจะมีสิ่งที่ชอบ / สิ่งที่สนใจกันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ? ถ้าใครที่กำลังเครียดหรือรู้สึกเศร้ากับสิ่งที่กำลังเจออยู่ตอนนี้ ก็ให้ ลองหากิจกรรมที่ทำแล้วช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือสิ่งที่รู้สึกเอ็นจอยไปกับมัน แล้วลงมือทำดูนะคะ เผื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะได้ช่วยเบนความสนใจไม่ให้เราโฟกัสกับเรื่องแย่ๆ แล้วมีความสุขกับช่วงเวลาที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้น แต่!!! ในช่วงที่กำลังรู้สึกเศร้าหนักมากแบบนี้ ก็คงจะทำให้สาวๆ บางคนรู้สึกไม่อยากขยับตัวไปไหน ไม่มีเรี่ยวแรงจะหยิบจับทำอะไร หรือ คิดไม่ออกว่าตัวเองอยากจะทำอะไร ก็ขอแนะนำให้ลองทำสิ่งที่เคยชอบดูค่ะ ไม่แน่ว่าการทำในสิ่งที่เคยชอบ อาจช่วยดึงความสุขและความสนุกสนานเมื่อครั้งวันวานกลับมาให้เราอีกครั้งก็เป็นได้นะ ของแบบนี้ลองดูก็ไม่เสียหายค่ะ

   

✧ 7. ใช้วิธีออกกำลังกายช่วยสลายความเศร้า ✧
image_975178
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 เอ้าาา รู้ค่ะว่ากำลังเสียใจ… แต่เธอจะมัวฝังตัวอยู่บนเตียงนอน หรือสิงอยู่บนโซฟาไม่ขยับตัวไปไหนเป็นหมีจำศีลไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ!!! เพราะยิ่งทำตัวเชื่องช้าซังกะตายแบบนี้ต่อไป ก็จะยิ่งทำให้กำลังใจของเราลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ ได้นะ ทางที่ดีถ้าอยากจะขจัดความรู้สึกแย่ๆ หรือความเศร้าออกไปจากชีวิต ก็ขอให้ทำตัวแอคทีฟเข้าไว้หรือ อาจใช้การออกกำลังกายเข้ามาเป็นตัวช่วยสลายความเศร้าได้เหมือนกัน ลองออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 20 นาที / สัปดาห์ละ 5 วัน ก็จะช่วยทำให้สมองโล่ง โปร่ง สบายมากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่ง ‘ เอ็นโดรฟิน ’ สารสร้างความสุขออกมามากขึ้นกว่าเดิมด้วย

   

.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

ถ้าใครรู้ตัวว่ากำลังอยู่ในโหมดดิ่งแบบสุดๆ ก็ต้องลองนำ วิธีดึงตัวเองออกจากโหมดเศร้า ที่เราลิสต์มาแชร์กันวันนี้ทั้ง 7 ข้อไปทำตามกันดูนะคะ ถึงแม้ว่าวิธีเหล่านี้จะไม่ได้ช่วยขจัดความรู้สึกแย่ๆ ออกไปจากจิตใจได้แบบทันทีทันใด แต่จะค่อยๆ ช่วยทำให้รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นแน่นอน แล้วจุดสำคัญที่เราอยากจะย้ำกันอีกครั้งก็คือ ถ้าอยากใช้ชีวิตได้แบบมีความสุขสุดๆ ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองและทัศนคติของตัวเธอเองแล้วล่ะ ถ้ามองโลกในแง่ดี มองเห็นแต่สิ่งดีๆ ก็ช่วยทำให้ชีวิตแฮปปี้ได้แล้ว เชื่อสิ!!!

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @