profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 02 มี.ค. 2020
icon 113
icon 4.3K
พร้อมโกอินเตอร์แล้วจ้า! รวม 7 เทคนิคเตรียมตัว 'เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก' ยังไงให้ผ่านฉลุย ทริปไม่ล่มแน่นอน

พร้อมโกอินเตอร์แล้วจ้า! รวม 7 เทคนิคเตรียมตัว 'เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก' ยังไงให้ผ่านฉลุย ทริปไม่ล่มแน่นอน

สาวคนไหนที่มีแพลนจะเดินทางไปเที่ยวเมืองนอก แถมยังเป็นทริปแรกของการเที่ยวนอกประเทศไทย ก็ต้องตามไปดู 7 เทคนิคเตรียมตัว ' เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ' ยังไงให้ผ่านฉลุย ที่เรานำมาแชร์กันวันนี้ จะได้ช่วยทำให้ทริปในฝันราบรื่นสุดๆ ไปเลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว ขอเสียงสาว SistaCafe สายเที่ยวหน่อยสิคะ ヽ( ^Д^ )ノ

เราเชื่อว่าหนึ่งในความใฝ่ฝันของสาวๆ ที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ก็คือการได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศสักครั้งในชีวิตใช่มั้ยล่ะ? แต่สำหรับคนที่ไม่เคยไปเที่ยวเมืองนอกมาก่อน ก็คงจะแอบรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยาก และคงกังวลใจเบาๆ ว่าทริปนี้จะเที่ยวได้แบบอยู่รอดปลอดภัยรึเปล่า ( ครั้งแรกมันก็ตื่นเต้นแบบนี้อ่ะเนอะ ) แบบนี้การเตรียมตัวให้ดีเลยเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมากๆ เลยนะ

แต่อย่าได้กังวลใจมากไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราจะอาสาพาคุณสาวๆ ไปโกอินเตอร์ด้วย 7 เทคนิคเตรียมตัว ‘ เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ’ ที่สาวสายเที่ยวต้องรู้ รับรองว่าจะช่วยทำให้การเดินทางเป็นไปโดยง่าย ราบรื่น ผ่านฉลุย แบบไม่ต้องกลัวทริปล่มเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูโลดดด

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

   

▼ 1. เลือกจุดหมายปลายทาง พร้อมศึกษาเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ

image_976336
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใจเย็นๆ ก่อนค่ะ เราเข้าใจนะว่าพอต่อมเที่ยวมันทำงานหนักก็คงจะทำให้หลายคนอยากเที่ยวจนใจจะขาดแล้ว แต่ก่อนที่เธอจะแพ็คกระเป๋า เตรียมตัวขึ้นเครื่องบิน สิ่งแรกที่สำคัญจริงๆ สำหรับการเตรียมตัวเที่ยวต่างประเทศก็คือ การเลือกจุดหมายปลายทาง ก่อนต่างหากล่ะคะ โดยเธอจะต้องเคลียร์กับตัวเองให้ได้ก่อนว่า จะไปเที่ยวที่ไหน? ไปเมื่อไหร่? ไปกี่วัน? หลังจากนั้นก็ลงมือศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนั้นๆ ว่ามีภูมิอากาศเป็นอย่างไร มีสถานที่เที่ยวที่ไหนที่น่าไปและตรงกับสไตล์ของตัวเองบ้าง ถึงแม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย แต่การหาข้อมูลเที่ยวแบบแน่นปึ๊กก็ช่วยลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้เยอะเลย

   

▼ 2. จัดการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักล่วงหน้า

image_976337
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ตบตีกับตัวเองหรือเพื่อนร่วมทริปเสร็จแล้วว่าจะไปเที่ยวที่ไหน สเต็ปต่อไปที่ควรทำก็คือ การจองตั๋วเครื่องบินและที่พักไว้ล่วงหน้า เลยค่ะ ก็คุณสาวๆ ไม่เคยสังเกตหรอว่า เวลาที่เธอลองจองตั๋วเครื่องบินแบบเล่นๆ จิ้มวันไกลๆ หน่อย ราคาตั๋วเครื่องบินก็ถูกลงไปกว่าการจองวันกเดินทางแบบระชั้นชิดหลายเท่าตัวเลย แถมการจองตั๋วเครื่องบินหรือที่พักไว้ล่วงหน้านานๆ ก็ยังทำให้เธอมีเวลาในการแอบส่องโปรฯ เด็ด โปรฯ ดี ที่สายการบินและที่พักแต่ละแห่งเค้าขยันออกแข่งกันด้วยนะ เชื่อเถอะว่าการจองสิ่งต่างๆ ให้เรียบร้อยเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ แบบนี้ ก็ย่อมดีกว่าต้องมากุลีกุจอตอนหลังและเสียเงินแพงกว่าอีกนะ

   

▼ 3. ทำ Passport และขอ VISA ให้เรียบร้อย

image_976339
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นี่ๆ ถึงใจของเธอจะบินไปอยู่ที่ต่างประเทศก่อนตัวแล้ว แต่ลองเช็กความพร้อมกันหน่อยสิว่าตอนนี้เธอมีเอกสารการเดินทางชิ้นสำคัญอย่าง ‘ พาสปอร์ต ’ กันรึยังล่ะ?! ก็ เจ้าพาสปอร์ตเล่มจิ๋วเนี่ยถือเป็นเอกสารสำคัญที่จะทำหายไม่ได้เลย นะคะ ไม่งั้นเช็กอินขึ้นเครื่องไม่ได้ ทริปที่ฝันไว้มีอันต้องล่มไปแน่นอน รู้แบบนี้แล้วก็รีบไปทำพาสปอร์ตกันให้ไว ส่วนใครที่มีพาสปอร์ตอยู่แล้วก็ ควรเช็กให้มั่นใจด้วยว่าพาสปอร์ตของตัวเองจะต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป ก็ถึงจะฟลุ๊คผ่านขึ้นเครื่องได้ แต่เข้าประเทศอื่นไม่ได้เด้อออ แล้ว ถ้าประเทศที่เราจะเดินทางไปต้องใช้ VISA ก็ให้ตรวจสอบเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการยื่นขอตามข้อกำหนดของสถานทูตต่างๆ แล้วยื่นขอซะให้เรียบร้อย อย่ามาไฟลนก้นตอนใกล้ถึงเวลาเดินทางเชียวนะ

   

▼ 4. ทำเช็กลิสต์สิ่งของต่างๆ ที่จะพกติดกระเป๋าไปด้วย

image_976341
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตั๋วพร้อม แพลนเที่ยวพร้อม เอกสารพร้อม… คราวนี้ก็ต้องจัดกระเป๋าเดินทางให้พร้อมกันด้วยนะคะ ก็การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแต่ละครั้ง ก็มีสิ่งของและของใช้ส่วนตัวที่ต้องแพ็คใส่กระเป๋าแตกต่างกันไป เราเลยอยากแนะนำให้สาวซิสสายเที่ยวทั้งหลาย ทำเช็กลิสต์รายการสิ่งของต่างๆ ที่สำคัญและจำเป็น ที่จะต้องพกติดกระเป๋าไปด้วยไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, ของใช้ส่วนตัว, ยา, อุปกรณ์ไอที ฯลฯ เพราะถ้ามาคว้าทุกสิ่งทุกอย่างใส่กระเป๋าในนาทีสุดท้าย อาจทำให้พลาดของที่จำเป็นจริงๆ ไปก็ได้นะ แล้วที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างก็ ควรจะหาข้อมูลกฎระเบียบของสายการบิน รวมถึงประเทศที่เรากำลังจะเดินทางไปด้วยว่ามีของต้องห้ามอะไรบ้างรึเปล่า จะได้ไม่ต้องพกไปให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังไงล่ะ

   

▼ 5. ติดตามข่าวสาร / สถานการณ์ของประเทศปลายทาง

image_976342
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ๊ะๆ จองทุกอย่าง เตรียมทุกสิ่งเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าเพิ่งนอนสบายใจเฉิบกันไปซะก่อนล่ะ ช่วงระหว่างนี้ก็ อย่าลืมคอยติดตามข่าวสาร หรือสถานการณ์ต่างๆ ของประเทศปลายทาง ที่เธอกำลังจะเดินทางไปด้วยนะ ทั้งเรื่องสภาพอากาศ ภัยพิบัติ โรคระบาด หรือสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อการเดินทาง รวมถึงการเดินทางเข้าประเทศของเค้าได้นั่นเองค่ะ แถมถ้าเกิดว่าเดินทางไปแบบสุ่มสี่สุ่มห้าแบบไม่เช็กข่าวก่อน ก็อาจทำให้เธอต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เดี๋ยวทริปสนุกจะได้กลายเป็นทริปสยองแทนหรอกค่ะ

   

▼ 6. แลกเงินไปจากไทย ช่วยให้อุ่นใจกว่าเยอะ

image_976344
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คุณสาวๆ คงรู้ดีอยู่แล้วว่าสกุลเงินที่ใช้กันในแต่ละประเทศก็ย่อมแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ควรเตรียมตัวไว้ล่วงหน้าก่อนเที่ยวต่างประเทศ ก็คือ การแลกเปลี่ยนเงินตราให้ตรงกับสกุลเงินของประเทศปลายทาง นั่นเอง แล้วถ้าจะให้ดีก็ ควรแลกเงินจากไทยไปล่วงหน้า เลยค่ะ แบบนี้เธอจะได้มีเวลาในการเช็กดูว่าควรแลกเงินตอนไหนถึงจะได้เรทที่คุ้มค่ากับตัวเองที่สุด ถ้าหากว่าแบกเงินไทยไปเที่ยวต่างประเทศ นอกจากจะต้องเสียเวลาไปหาที่แลกเงิน เสี่ยงแลกเงินในเรทที่ไม่คุ้ม หรือร้ายสุดก็หาที่แลกเงินยาก แบบนี้ขนาดยังไม่เริ่มต้นเที่ยวก็ดูท่าว่ามีโอกาสทริปสะดุดตั้งแต่ต้นเลย

   

▼ 7. หาข้อมูลการขึ้นเครื่อง - ต่อเครื่อง - ด่าน ตม.

image_976345
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายกันด้วยสเต็ปที่ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้ดีถ้าอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศแบบผ่ายฉลุย นั่นก็คือ การหาข้อมูลการขึ้นเครื่อง การต่อเครื่อง รวมถึงการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ค่ะ โดยสิ่งแรกที่ต้องรู้เลยก็คือ การตรวจสอบสนามบินที่จะต้องขึ้นเครื่องให้ถูกต้อง และควรไปก่อนเวลาเครื่องออกอย่างน้อย 3 ชั่วโมง พอถึงเวลาที่เปิดให้เช็กอินที่เคาน์เตอร์ ก็ให้ต่อคิวเช็กอินและโหลดกระเป๋าลงใต้เครื่องได้เลยค่ะ หลังจากที่ได้ Boarding Pass ที่ระบุประตูขึ้นเครื่อง ( Gate ) ไว้ก็ให้เดินไปรอที่หน้าเกต โดยจะต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองก่อน ณ จุดนี้คุณสาวๆ ก็ต้องถอดเสื้อกันหนาว กระเป๋า เครื่องประดับที่เป็นเหล็ก หรือรองเท้า ใส่ถาดเพื่อเข้าเครื่องสแกน เสร็จแล้วก็ให้ไปที่หน้าเกตเพื่อรอขึ้นเครื่อง พร้อมออกเดินทางได้เลย

image_976369
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนใครที่จะต้องทำการต่อเครื่องก็ควรฟังประกาศก่อนเครื่องลงจอดด้วยนะ ว่าเธอจะต้องไปต่อเครื่องที่ประตูขึ้นเครื่อง ( Gate) หมายเลขเลขอะไร พอต่อเครื่องเดินทางไปถึงประเทศปลายทางแล้ว อีกหนึ่งด่านสำคัญที่ทำให้หลายคนกังวลคงหนีไม่พ้นด่านตรวจคนเข้าเมืองหรือ ตม. นี่ล่ะ ถ้าอยากจะผ่าน ตม. แบบง่ายๆ ก็ควรกรอกใบเข้าเมืองให้ครบถ้วน เตรียมตั๋วเครื่องบินขากลับ เอกสารการจองที่พัก รวมถึงแพลนเที่ยวที่เธอเตรียมไว้ ถ้าหากเจ้าหน้าที่ถามคำถามก็ให้ตอบตามความจริง ถ้าเธอบริสุทธิ์ใจเพื่อมาเที่ยวก็มั่นใจเข้าไว้ค่ะ

   

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

เอ้าาา สาวๆ ที่มีแพลนจะไปเที่ยวเมืองนอก ก็อย่าลืมนำ เทคนิคเตรียมตัว ‘ เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ’ ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ทั้ง 7 ข้อ ไปใช้ในการเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมของก่อนออกเดินทางด้วยล่ะ เชื่อเถอะนะคะว่าถ้าเธอเตรียมทุกสิ่งทุกอย่างให้พร้อม ไม่มีขาดตกบกพร่อง และหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางเอาไว้ล่วงหน้า ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ท่องเที่ยวได้อย่างสนุกสนาน แถมยังปลอดภัยต่อทั้งตัวเองและทรัพย์สินด้วยนะคะ ขออวยพรให้ Have a nice trip! ค่ะทุกคน (づ  ̄ ³ ̄)づ

   

บทความที่เกี่ยวข้อง