เช็กหน่อยเป็นหรือเปล่า? อาการไวรัส 'โควิด-19' และวิธีป้องกันตัวเอง (UPDATE)

เช็กหน่อยเป็นหรือเปล่า? อาการไวรัส 'โควิด-19' และวิธีป้องกันตัวเอง (UPDATE)

แวะอ่านกันสักนิด ตรวจเช็กตัวเองกันสักหน่อย อาการไวรัส 'โควิด-19' และวิธีป้องกันตัวเอง

11 March 2020
Gelato
11 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เชื่อว่าสาวๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงต้องมีความกังวลถึงโรคระบาดที่กำลังหนักหนาขึ้นทุกวันอย่าง โรค ' โควิด 19 ' หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ ' ไวรัสโคโรน่า ' ที่ดูเหมือนกำลังจะยิ่งแย่ขึ้นไปทุกที จำนวนผู้ป่วยที่พบเชื้อดังกล่าวก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบางทีเราเองก็อาจจะได้รับเชื้อเบาๆ มาอย่างไม่รู้ตัว หรือบางคนอาจจะใกล้ชิด เคยสัมผัสกับเพื่อน คนรู้จักแต่ไม่ได้แสดงอาการ 

วันนี้ SistaCafe ก็เลยรวบรวมอาการต่างๆ ที่ควรเฝ้าระวังและควรรีบเข้าไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการอย่างใกล้ชิดจะได้ไม่ให้ปัญหาต่างๆ บานปลายไปมากกว่าเดิม ( ซึ่งตอนนี้ก็แย่พออยู่แล้ว ) ตามมาเช็กอาการของตัวเองกันก่อนไปพบแพทย์กันดีกว่าค่ะ 

image_976752
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เช็กอาการโควิด 19


หลักๆ อาการโควิด19 จะคล้ายกับอาการไข้หวัดทั่วไป บางคนอาจจะรู้สึกว่าตัวเองแค่เป็นไข้ธรรมดา เลยไม่ไปหาหมอเพื่อเช็กอาการ แล้วเลือกซื้อยากินเองเพราะคิดว่าจะหาย แต่ถ้าใครเป็นช่วงนี้เราแนะนำว่าควรไปตรวจเช็กเพื่อความปลอดภัย เพราะโรคโควิดมักจะไม่แสดงอาการในทันทีที่ได้รับเชื้อ ดังนั้นในช่วงที่เราป่วยแนะนำให้เช็กตัวเองและดูอาการ สิ่งที่จะพบหลักๆ เลยก็คือ 

1. มีไข้ มีน้ำมูก ตรวจไข้แล้วพบว่ามีไข้สูงมากกว่า 37 องศา แต่ถ้าไข้ธรรมดาจะมีอาการ 3-4 วันแล้วจะค่อยๆ ดีขึ้น 

2. มีอาการไอ จาม มีเสมหะร่วมด้วย เป็นมาหลายวันแล้วยังไม่หายขาด รวมถึงมีเลือดปนเวลาไอ

3. ถ่ายเหลว ท้องเสีย สำหรับข้อนี้จะพบในบางผู้ป่วย คือมีอาการท้องร่วง ท้องเสียร่วมด้วย

4. หายใจติดๆ ขัดๆ หายใจไม่สะดวก อาการนี้เริ่มรุนแรงขึ้นและควรรีบพบแพทย์เลยค่ะ เพราะอาจจะมีการติดเชื้อทางปอด

5. ปวดเมื่อย ไม่มีแรง รู้สึกว่าเดินไม่ไหว วูบบ่อยๆ 

อาการเหล่านี้เป็นเพียงแค่การตรวจเช็กเบื้องต้นเท่านั้นค่ะ ถ้าอยากให้มั่นใจแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตามอาการอย่างใกล้ชิด อย่าคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาแล้วจะหายไปเอง เพราะช่วงนี้ไม่ว่าใครจะเป็นไข้มากน้อยแค่ไหน สิ่งที่ควรทำก็คือการยอมไปตรวจเพื่อไม่ให้ลำบากกับคนรอบข้างรวมถึงตัวเองด้วย 


image_976753
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีป้องกันตัวเองจาก 'โควิด19'


สำหรับใครที่ต้องออกไปไหนมาไหน ทำงานนอกบ้าน ไปเจอผู้คน เราก็มีวิธีในการป้องกันตัวจากเชื้อโรคที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ตอนนี้ เอาไว้เตรียมตัวและป้องกันตัวเองรวมไปถึงการป้องกันผู้อื่นที่อาจมีเชื้อมาสู่เราได้ แต่ก็ไม่อยากให้ทุกคนแพนิคเกินไป เพราะมันจะทำให้เกิดอาการเครียด ส่งผลต่อสภาพจิตใจด้วย ถ้าเราป้องกันตัวเองดีแล้วเชื่อว่าเปอร์เซนต์ที่จะติดน้อยมากน้า หรือถ้าไม่มั่นใจว่าตัวเองปกกันได้ดีหรือยัง ก็ตามมาอ่านและเช็กกันอีกรอบเพื่อความชัวร์กันจ้า

image_976754
- ที่มารูป: i.pinimg.com

1. หน้ากากอนามัย

image_976755
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ออกไปไหนต้องพกแมสหรือหน้ากากอนามัยติดตัวไว้ตลอดเวลาเลยค่ะ เพราะเชื้อโรคมันจะมาในรูปของของเหลว ผ่านการไอ จาม น้ำมูก เสมหะต่างๆ ซึ่งถ้าไม่ใส่แล้วไปอยู่ใกล้ชิดกับคนที่มีอาการดังกล่าวก็อาจจะได้รับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัว และที่สำคัญคืออย่าใส่ซ้ำ ใช้แบบ one day แล้วทิ้งเลยน้า 

2. เลี่ยงที่แออัด

image_976756
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สถานการณ์ตอนนี้ไม่เหมาะที่จะออกไปในที่ที่มีคนเยอะ ที่แออัดหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลมหายใจของใครต่อใคร การเลือกที่จะอยู่บ้านเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้วค่ะ ณ เวลานี้ หรือถ้ามีความจำเป็นมากจริงๆ ก็ต้องป้องกันตัวเองให้มากพอ และรู้วืธีการเลี่ยงผู้คนให้ได้มากที่สุดนะ

3. อย่าสัมผัสของสาธารณะ

image_976757
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในช่วงที่ออกไปข้างนอก ไม่แนะนำให้ใช้มือสัมผัสสิ่งของสาธารณะตามสถานีรถไฟ รั้ว กำแพงต่างๆ เพราะเราไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะมีเชื้อโรคจากใครบ้าง หลายต่อหลายมือคนอาจจะทำให้เราได้รับเชื้อโรคมาแบบไม่รู้ตัว หรือถ้าสัมผัสเสร็จแล้วก็ควรรีบล้างมือด้วยสบู่ฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์เจลทันที 

4. หมั่นล้างมือบ่อยๆ

image_976758
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ช่วงนี้หมั่นล้างมือบ่อยๆ หรือพกแอลกอฮอล์เจล สบู่เหลวล้างมือ ทิชชู่เปียกฆ่าเชื้อแบบพกพาเพื่อกันสิ่งต่างๆ รอบตัว และเราไม่รู้ว่าไอโรคนี้มันจะหมดไปเมื่อไหร่ ( ดูแล้วค่อนข้างจะใช้เวลานาน ) ควรซื้อตุนอุปกรณ์ทำความสะอาดมือเหล่านี้ไว้ด้วยนะ เผื่ออนาคตหาซื้อยากหรือหาซื้อไม่ได้เลยจะลำบาก

5. กินอาหารที่สะอาด ปรุงสุก

image_976759
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือเรื่องการกิน เพราะทุกวันเราต้องกินไม่งั้นจะอยู่รอดได้ไงเนอะ! กินแล้วก็ต้องเลือกอาหารที่สด สะอาด ช่วงนี้แนะนำให้เลือกกินของสุกสดใหม่เท่านั้น เพราะโควิดนางติดต่อทางสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม พวกเนื้อสัตว์นี่แหละ ดังนั้นถ้าเลือกจะกินก็ต้องมั่นใจว่าสุดจริงๆ หรือถ้าไม่มั่นใจก็อย่าเลือกกินเลยค่ะ

----

เอาล่ะค่ะรู้จักโรคโควิด19 กันมาแล้ว เช็กอาการต่างๆ ก็แล้ว ไหนจะวิธีป้องกันตัวจากโรคประหลาดที่ฆ่าชีวิตเพื่อนมนุษย์เราไปตั้งหลายพันคนแล้ว ก็ต้องเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้เพื่อดูแลตัวเองด้วยน้าซิส รู้ว่าใครๆ ก็ต้องรักชีวิตตัวเองกันทั้งนั้น ดังนั้นเรื่องแบบนี้ก็ต้องให้ความสำคัญ และบอกก่อนว่าถ้าใครที่มีประวัติเพิ่งไปเที่ยวต่างประเทศมา ไม่ว่าจะประเทศไหนก็ต้องกักตัวและเฝ้าดูอาการตัวเองด้วยนะ ช่วยกันเถอะค่ะ ยังไงก็ไม่ใช่แค่คุณที่ทำแบบนี้คนเดียว การรับผิดชอบต่อสังคมตอนนี้ควรทำกว่าสิ่งไหนเลย 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @