" 7 อาหารจอร์เจีย " เมนูเด็ด ไม่ชิมถือว่ามาไม่ถึง!

" 7 อาหารจอร์เจีย " เมนูเด็ด ไม่ชิมถือว่ามาไม่ถึง!

จอร์เจียมาแรงแซงโค้งมากๆ เที่ยวยุโรป ธรรมชาติสวยแบบฟรีวีซ่า แถมอาหารการกินก็อร่อย ตามเราไปดู 7 เมนูเด็ดจอร์เจีย ไม่ชิมถือว่ามาไม่ถึง!

04 March 2020
SistaCafe Check-in
04 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


7 อาหารจอร์เจีย เมนูเด็ด ไม่ชิมถือว่ามาไม่ถึง!

ช่วงนี้ที่เที่ยวต่างประเทศที่กำลังเป็นกระแส ก็ต้องยกให้ ประเทศจอร์เจีย ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนหันมาหาข้อมูลเดินทางกันพรึบพรับ จอร์เจีย เป็นดินแดนแห่งภูเขา ปลายสุดขอบทวีปเอเชีย ที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวสวยงาม ทั้งทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ซึ่งนอกจากที่เที่ยวแล้ว อาหารจอร์เจียก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจสำหรับประเทศนี้ ที่นักเดินทางอย่างเราๆ ต้องชิมให้ได้!! ใครอดใจไม่ไหว อยากรู้แล้วว่าไป เที่ยวจอร์เจีย ทั้งทีต้องชิมเมนูอะไรบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ เรามี อาหารจอร์เจีย 7 เมนูแนะนำที่ต้องลองให้ได้ มากฝาก!!

1. Khinkali
image_976943
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เริ่มที่ อาหารจอร์เจีย เมนูแรก ที่ใครได้ไป เที่ยวจอร์เจีย ต้องลองให้ได้ นั่นคือ Khinkali เกี๊ยวนึ่งยอดนิยม ลักษณะจะคล้ายๆ กับเสี่ยวหลงเปา แต่ลูกใหญ่กว่า ตัวไส้เองก็มีหลากหลายมากๆ ส่วนใหญ่ทำมาจากเนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อหมู ชีส แล้วก็มีน้ำซุปรสกลมกล่อมอยู่ข้างใน เวลากินคนที่นี่เขาจะใช้มือจับบริเวณจีบด้านบน แล้วเอาเข้าปากแทนการใช้ตะเกียบ ว่ากันว่าเมนูนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวจอร์เจียบนภูเขาสูงที่สืบทอดต่อกันมาแต่ดั้งเดิม อยากรู้รสชาติเป็นยังไงต้องลองชิมให้ได้นะ

2. Churchkhela
image_976944
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ต่อกันที่อีกหนึ่งเมนูเด็ดในจอร์เจีย นั่นก็คือ Churchkhela ภายนอกมีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ แขวนอยู่ตามร้านรวงต่างๆ คล้ายกับไส้กรอกอีสานบ้านเรา แต่เมนูนี้เป็นของหวานค่ะ วิธีการทำก็คือ เขาจะเอาวอลนัล หรือถั่วต่างๆ ไปร้อยกับด้ายให้เป็นเส้นยาว เสร็จแล้วก็นำไปเคลือบในน้ำเชื่อมองุ่นที่เคี่ยวกับแป้งและน้ำตาลจนได้ที่ จากนั้นนำไปตากแห้ง ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันก็ทานได้ ส่วนใหญ่คนจอร์เจียจะนิยมทำเมนูนี้ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวองุ่น และยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากองุ่นจอร์เจียที่ขึ้นชื่อ ใครได้ไปเที่ยวอย่าลืมชิมรสชาติกันดูนะ

3. Khachapuri
image_976945
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


อาหารจอร์เจีย จานนี้จัดว่าเป็นอาหารเช้าแบบจอร์เจียที่สุดยอดมากๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง! สิ่งนี้เรียกว่า Khachapuri ลักษณะเป็นขนมปังแป้งบางกรอบรูปถ้วย มีทั้งทรงกลม สี่เหลี่ยม และเรือ แตกต่างกันไป ตรงกลางมีไข่ เนย ชีส เสิร์ฟร้อนๆ เวลาทานต้องคลุกให้เข้ากัน และทานพร้อมกันทั้งขนมปังและไส้ที่อยู่ด้านใน ใครที่ชอบกลิ่นหอมของเนย ชีส และความเข้ากันของทุกสิ่งแบบนัวๆ ถูกใจเมนูนี้แน่นอน

4. Lobiani
image_976946
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


จานถัดมาเป็น อาหารจอร์เจีย ดั้งเดิม Lobiani เป็นขนมปังไส้ถั่ว ซึ่งมีชื่อเรียกมาจากคำว่า Lobio ที่แปลว่า ถั่ว ในภาษาจอร์เจียนั่นเอง และเพราะว่าอาหารจานนี้เป็นเมนูคลาสสิกที่หาทานได้ทั่วไปในจอร์เจียอยู่แล้ว แต่ละที่จึงมีสูตรพิเศษที่แตกต่างกันไป โดยสูตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Rachuli Lobiani จากภูมิภาค Racha ที่จะนำถั่วไปผสมกับแฮมชิ้นเล็กๆ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย สอดไส้ขนมปังคู่กับแฮมอีกหนึ่งแผ่นใหญ่ นิยมเสิร์ฟทานร้อน

5. Kharcho
image_976947
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


จานนี้คือต้นตำรับซุปแบบจอร์เจีย ส่วนผสมหลักๆ ของ Kharcho หรือ Harcho ก็จะมี เนื้อสัตว์ (เนื้อวัว, เนื้อแกะ, เนื้อหมู, เนื้อไก่, เนื้อห่าน) นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ต้มจนเปื่อย แล้วใส่ ข้าว, วอลนัทสับ, Cherry Plum Purée และเครื่องเทศต่างๆ ที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาคของจอร์เจีย ว่ากันว่าเมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจาก Samegrelo ภูมิภาคชายฝั่งทะเลที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจอร์เจีย แล้วก็มีการพัฒนาส่วนผสมต่างๆ กันเรื่อยมา จนกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูประจำชาติที่นักเดินทางที่มา ทัวร์จอร์เจีย หลายคนชื่นชอบ

6. Chacha
image_976948
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เมนูถัดมาอาจไม่ได้จัดว่าเป็นอาหารจอร์เจียซะทีเดียว แต่ก็ถือว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตของจอร์เจียเลย นั่นก็คือ Chacha บรั่นดีจอร์เจียแท้ๆ ส่วนใหญ่ทำจากเปลือกหรือกากองุ่นที่เหลือจากการบ่มไวน์ แต่ก็มีบางพื้นที่ที่ใช้ผลมะเดื่อ ส้ม หรือมัลเบอร์รี่ เข้ามาเป็นส่วนผสมแทน ตัวนี้ขอบอกว่าต้องสายแข็งเท่านั้นเลยค่ะเพราะแอลกอฮอล์สูงมาก อยู่ที่ 40% – 65% เลยทีเดียว ใครไม่ถนัดดื่มบรั่นดีเพียวๆ แบบนี้ ข้ามเมนูนี้ไปก็ไม่เป็นไรจ้า

7. Georgian Wine
image_976949
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ปิดท้าย Georgian Wine อีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มที่ใคร มาจอร์เจีย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง นั่นก็เพราะ จอร์เจีย เป็นหนึ่งในประเทศผลิตไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และกระบวนการผลิตไวน์ที่สืบทอดมากว่า 8,000 ปี! ซึ่งยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมด้วยนะ ธรรมดาที่ไหน ใครอยากรู้ว่าไวน์จอร์เจียจะรสชาตินุ่มละมุนลิ้นขนาดไหน ไป เที่ยวจอร์เจีย แล้วต้องลองให้ได้นะ


_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

 
จอร์เจีย เป็นอีกประเทศที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางธรรมชาติและทางประวัติศาสตร์ที่พาย้อนรอยอารยธรรมโบราณของประเทศกว่า 2,500 ปี ที่นี่ยังล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศที่สวยงามเสมือนเดินทางอยู่ในทวีปยุโรปอีกด้วย ถ้าคุณอยากพาครอบครัวเที่ยวในเอเชียที่ได้ฟีลยุโรปแบบฟรีวีซ่า ได้เห็นวิวแบบสวิตเซอร์แลนด์แต่จ่ายในราคาเอเชีย พร้อมอาหารอร่อยๆ และไวน์เทพๆ จอร์เจีย คือตัวเลือกที่ดีที่สุดที่เราขอแนะนำเลยค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @