ผู้หญิงยุคใหม่ ฉีดก่อนปลอดภัยก่อน! มะเร็งปากมดลูก โรคร้าย ที่ตอนนี้ป้องกันได้ด้วยวัคซีน HPV

ผู้หญิงยุคใหม่ ฉีดก่อนปลอดภัยก่อน! มะเร็งปากมดลูก โรคร้าย ที่ตอนนี้ป้องกันได้ด้วยวัคซีน HPV

มะเร็งปากมดลูก โรคร้าย ป้องกันได้ด้วยวัคซีน HPV

19 March 2020
Tenshi Yuri
19 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ในยุคที่รอบตัวเต็มไปด้วยความเสี่ยงรอบด้าน โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ ไหนจะฝุ่น PM2.5 ที่ยังไม่ไปไหน และไวรัส COVID-19 ที่เข้ามาแทรกอีก แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า จริงๆ แล้วมันยังมีอีกโรคหนึ่งที่ผู้หญิงอย่างเราต้องใส่ใจ นั่นคือ “โรคมะเร็งปากมดลูก” ที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตหญิงไทยเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม แต่สาวๆ ก็ไม่ต้องเครียดจนกุมขมับไปนะคะ ถึงแม้ว่าเราจะหยุดฝุ่นและไวรัส COVID-19 ไม่ได้ในตอนนี้ แต่เราก็สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ด้วยการฉีดวัคซีน HPV ตั้งแต่วันนี้

SistaCafe
จึงขอปักเป็น Women's Agenda รัวๆ สำหรับผู้หญิงเจนใหม่ 
ให้มารู้จักกับเจ้ามะเร็งตัวร้ายและวิธีป้องกันกันค่ะ 

image_978521

 

มะเร็งปากมดลูกน่ากลัวและใกล้ตัวกว่าที่คิด


มะเร็งปากมดลูกถือเป็นโรคสุดฮิตที่คร่าชีวิตผู้หญิง เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) โดยสถิติแล้วผู้หญิงในวัยผู้ใหญ่มีโอกาสติดเชื้อ HPV ถึงร้อยละ 80 ส่วนใหญ่ติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์ หรือการสัมผัสเชื้อบริเวณเนื้ออ่อน เชื้อ HPV เป็นเชื้อไวรัสที่ติดง่ายก็จริง หากแต่ไม่แสดงอาการทันที เชื้อ 
HPV จะแฝงอยู่ในร่างกายเฉลี่ยเป็นระยะเวลา 5-10 ปี เพื่อรอเวลาในการเปลี่ยนแปลงเซลล์ และแสดงอาการออกมาก็ต่อเมื่อลุกลามเป็นมะเร็งแล้วเท่านั้น เชื้อไวรัส HPV นอกจากก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังก่อให้เกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ อีก เช่น มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ รวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหูดหงอนไก่ด้วย น่ากลัวใช่ไหมล่ะคะสาวๆ ?  โรคที่เคยน่ากลัวในวันนั้น ป้องกันได้แล้วในวันนี้


แต่อย่าเพิ่งแพนิคไปค่ะซิส! ถึงไวรัส HPV จะน่ากลัวมาก แต่วันนี้ป้องกันได้ไม่ยากแล้วนะ เพียงแค่สาวๆ ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อฉีดวัคซีน HPV ป้องกันไว้ก่อน ซึ่งตอนนี้วัคซีน HPV ได้รับความนิยมมากในบรรดาสาวๆ ที่อยากลดความเสี่ยงมะเร็งให้กับตัวเอง และในปัจจุบันทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศก็มีการรณรงค์กันอย่างจริงจังเพื่อสร้างความตื่นตัวในหมู่ผู้หญิง ถึงขั้นที่ในบางประเทศได้ทำการบรรจุวัคซีน HPV ให้เป็นวัคซีนพื้นฐานที่สาวๆ ทุกคนควรฉีดแล้วด้วย โดยเริ่มฉีดได้ตั้งแต่เด็กอายุ 9 ปี จนถึงผู้ใหญ่อายุ 45 ปี แอบกระซิบบอกสาวๆ ที่กำลังกลัวเข็ม หรือกลัวเจ็บว่า วิธีการฉีดไม่ยุ่งยากเลย เพราะฉีดเข้าที่บริเวณหัวไหล่ และต้องฉีดให้ครบจำนวน 3 เข็ม ในระยะเวลา 6 เดือน เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันที่สูงสุด สำหรับผู้ที่แต่งงานหรือเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วก็สามารถฉีดได้ เพียงแต่ควรตรวจมะเร็งปากมดลูก หรือเชื้อเอชพีวีร่วมด้วย


image_978522

สาวๆ ควรป้องกันมะเร็งไว้ก่อน จะดีกว่ามารักษาในวันที่เป็นแล้ว เพราะนอกจากอาการเจ็บป่วยที่ต้องเจอทางร่างกาย ยังส่งผลกระทบด้านจิตใจ ไม่ว่าความเศร้า ที่ทำให้ทั้งจิตใจและร่างกายอ่อนแอลง ไหนจะเรื่องค่ารักษาพยาบาลมากมายที่ทำให้กังวล จะดีกว่าไหม? ถ้าสาวๆ เลือกป้องกันมะเร็งได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดี ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจมากขึ้น สาวๆ ที่สนใจเข้ารับวัคซีน HPV สามารถติดต่อได้ที่โรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันหลายๆ โรงพยาบาลมีการให้ข้อมูล รวมถึงโปรโมชั่นที่คุ้มค่า อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
20 April 2020 09:42
20 April 2020 03:35
14 April 2020 11:46
Search @