แชร์ #ฮาวทูจัด Work From Home อย่างไรให้พร้อมลุย !

แชร์ #ฮาวทูจัด Work From Home อย่างไรให้พร้อมลุย !

เพราะพิษโควิด ชีวิตเลยติดบ้าน แต่งานยังต้องทำ ! พักใด ๆ ก็คือไม่ได้เด้อ ไม่งั้นเด้ง !!

24 March 2020
Realtictoklife
24 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

Say Hi Kaaaaa!! สาว ๆ ซิสต้าคาเฟ่

ช่วงนี้เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ? สุขภาพทุกคนยังแข็งแรงปลอดภัย ห่างไกลโควิด19 กันอยู่เนอะ ล้างมือให้บ่อย อยู่แต่ในบ้านกันน้า อย่าออกไปเสี่ยงรับเชื้อเลย 
พอพูดถึงเรื่องอยู่บ้าน ตอนนี้สาวออฟฟิศหลาย ๆ คนน่าจะต้องทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ ' Work From Home ' กันอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ? เพราะเราเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ต้อง Work From Home เหมือนกัน ต้องปรับตัวหลายอย่างเลยค่ะ แถมที่สำคัญนะ... 

Home มันไม่เหมือนกับ Office ถูกมั้ย ? โต๊ะทำงานและบรรยากาศก็แตกต่างกัน แต่งานเราก็ยังต้องทำ เพราะฉะนั้นเราต้องพร้อมลุย และแอคทีฟให้มากกว่าเดิม งานเราจะได้มีประสิทธิภาพยังไงล่ะคะ
เวิร์ค ๆๆๆ วันนี้เราเลยจะมาแชร์ #ฮาวทูจัด จัดอย่างไรให้ลุยงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลยจ้า !


★。・:* 。・:*:・゚☆ 。・:*:・゚★ ♫•*¨*•.¸¸♪ ♡*:・。. +゚*。:゚+

 

• แชร์ #ฮาวทูจัด Work From Home อย่างไรให้พร้อมลุย ! •
#ฮาวทูจัดหามุม เลื่อนโต๊ะ ลุย !
image_980226

เราขอออกตัวก่อนเลยว่า ปกติไม่มีโต๊ะนั่งทำงานนะจ๊ะ กลับถึงคอนโดมาก็คือถ้ามีงานโดดขึ้นเตียง แล้วเปิดโน้ตบุ๊ควางบนตักทำเอานะ พอได้ Work From Home ก็เลยต้องเปลี่ยนพื้นที่ สร้างบรรยากาศ เพื่อให้พร้อมลุยงานกันหน่อย เตรียมโต๊ะแล้วเลื่อนหามุมเลย !

แนะนำว่าให้เลือก ' มุมติดหน้าต่าง ' เพราะเราคิดว่ามันจะช่วยสร้างบรรยากาศให้เรารู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา ทั้งแสงอาทิตย์เอย ท้องฟ้าเอย และวิวรอบข้างทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น เวลานึกงานไม่ออกให้ลองมองออกไปข้างนอกหน้าต่าง หรือเปิดหน้าต่างฟังเสียงข้างนอกบ้างก็ดีนะ ยิ่งเวลาจ้องหน้าจอคอมนาน ๆ ยิ่งต้องพักสายตา แค่ลองมองออกไปนอกหน้างต่าง หาพื้นที่สีเขียวดูก็ช่วยได้นะ แต่ถ้าใครคิดว่ามุมอื่นมันเวิร์คกว่าก็ลองปรับให้เข้ากันสไตล์ของตัวเองได้นะ

image_980227

 

#ฮาวทูจัดระบบความคิด และสิ่งที่ต้องทำ !
image_980230

หลายคนอาจจะสับสนว่า วันนี้เราต้องทำงานอะไรบ้างนะ ? สาว ๆ คงยังไม่ชินการ Work From Home ซะเท่าไหร่ อาจจะไม่ง่ายสำหรับวัฒนธรรมการทำงานของไทย แต่เราสามารถทำได้แค่จัดระบบความคิดของเราค่ะ

และ ' โพสอิท หรือกระดาษโน้ต ' หลายสีเหล่านี้ จะเป็นไอเทมที่ช่วยไม่ให้ระบบความคิดของเราสลวนไปมากกว่านี้ เตรียมอุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ ไว้ให้พร้อมจดนะคะ ใครแจ้งอะไรมาในแชท จดแล้วแปะแล้วจำไว้เลยค่ะ ! อะ อย่าลืมเวลาเข้า - ออกงานด้วยเด้อ สำคัญมากนะจ๊ะ 

อย่างเราเข้างาน 8 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น เราต้องกดบันทึกเข้า - ออกงาน ใครยังใช้ระบบตอกบัตร หรือสแกนต่าง ๆ อาจจะยุ่งยากหน่อยนะ อาจจะเก็บไว้ในชีท หรือบอกในโน้ตกรุ๊ป แต่พอดีบริษัทเราใช้แอปพลิเคชั่น Jobcan ระบบเข้างาน และตอกบัตรออนไลน์ ผ่าน Cloud System สะดวกมาก อย่างเวิร์ค (อยากใช้ลองไปสะกิดบอก HR ดูนะคะ)

#ฮาวทูจัดให้ครบ เจ้าอุปกรณ์ทั้งหลาย !
image_980229

' อุปกรณ์ต้องครบ จบอยู่บนโต๊ะเดียว ' เตรียมให้พร้อมเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค คีย์บอร์ด สายชาร์จต่าง ๆ โทรศัพท์วางไว้ใกล้ตัวได้ยิ่งดี เผื่อมีการคุยงานที่เร่งด่วน และที่สำคัญไฟล์งานที่อยู่ใน HD เอามากองรวมกันไว้โซนนึงเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปหา เพราะให้คิดเสมอว่าทีมต้องการเรา งานที่ทำต้องเสร็จให้ทันเวลา แค่นี้เอง เราก็จะสามารถทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

#ฮาวทูจัด เสบียงเตรียมท้อง !
image_980232

อยู่ออฟฟิศเปิดตี้สั่งนู้นนี่กินได้ แต่อยู่บ้านหรือคอนโด และยิ่งในสถานการณ์กักตัวแบบนี้ ต้องเตรียมรับมือกับเสบียงให้ดีเลยนะคะ นอกจากตุนอาหารแล้ว กักตุนขนมหรือของว่าง นี่แหละสำคัญมาก!! คิดงานไม่ออกอยากเติมความหวาน ไม่ต้องลงไปซื้อ เดินไปหยิบ มันจะเสียเวลาค่ะ ลองหากล่องมาวางไว้ ใส่ขนมที่เราชอบกิน ลูกอม เยลลี่ ยัดลงไปในกล่องเลย อยากกินแค่เอื้อมไปหยิบ ไม่ต้องลุกไปไหน แต่อย่าเผลอกินหมดในวันเดียวนะคะ ไม่งั้นชั่งน้ำหนักอีกที ได้น้ำตาไหลนองเพราะน้ำหนักขึ้นแน่ ๆ 

#ฮาวทูจัด รับเอนเนอจี้ ลุย !
image_980233

พลังความรักจะสามารถขับเคลื่อนทุกสิ่ง ความติ่งก็เช่นกันค่ะ นาทีนี้เอนเนอจี้ต้องมา ความเป็นแม่ ความเป็นแฟนคลับต่าง ๆ จะช่วยผลักดันให้งานเราเสร็จไวขึ้น และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะอะไรรู้มั้ยคะ แค่เงยหน้าไปมองพวกเค้า ไหนจะค่าคอนเสิร์ต ค่าอัลบั้ม ถ้าไม่ทำงาน เราจะเอาไหนจ่ายจริงมั้ยคะ ?

หรือใครที่ไม่ได้มีความชื่นชอบในด้านนี้ แต่มีความชื่นชอบในแบบอื่น  อย่างเช่น พวกของสะสม ผ้าเชียร์ทีมฟุตบอล งานศิลปะ รูปครอบครัว คนรัก หรืออะไรก็แล้วแต่ ลองจัดแบ่งพื้นที่เหล่านี้ไว้หน่อยแล้วกัน เพื่อเพิ่มกำลังใจ และไฟในการทำงานให้มันลุกโชนขึ้นมาแรง ๆ เลย

#ฮาวทูจัดการความเครียด เติมความครีเอท !
image_980234

รู้จักศิลปะบำบัดมั้ยคะ ? เพราะสิ่งเหล่านี้จะเยียวยาความคิด ความรู้สึก หรือความเครียดของเราได้ ลองปลดปล่อยออกมา แม้มันจะเป็นศิลปะที่มีความเป็นตัวเรา อาจจะติสท์บ้าง หรือไม่ได้ฝีมือเข้าขั้นศิลปิน แต่ศิลปะจะช่วยให้เราผ่อนคลายลงบ้าง แถมยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ อีกด้วย หรือจะลองหากิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายก็ได้เหมือนกันค่ะ อย่าทำงานหนักจนเครียดเกินไปน้าาา ต้องไม่ลืม  Work Life Balance

#ฮาวทูจัดการร่างกาย พร้อมลุย !
image_980235

ฮั่นแน่ เห็นหมอนกับผ้าห่มแบบนี้ ไม่ได้จะให้เอาไว้แอบงีบเด้อ ถ้าอยากจะพักต้องรอเลิกงานก่อนนะสาว ๆ ทั้ง 2 ไอเทมนี้ เราควรจะมีเผื่อไว้ให้เราได้ปรับเปลี่ยนท่าทางบ้าง เอาหมอนรองแขน หนุนหลัง ให้ร่างกายไม่เมื่อยเหนื่อยล้า หรือใครมีไอเทมแก้ออฟฟิศซินโดรมก็เอามาใช้แทนกันได้

ส่วนผ้าห่ม เอามาไว้กันหนาว เผื่อใครอยากลองทำให้ปรับอุณหภูมิให้เหมือนออฟฟิศ (เรามั่นใจว่า ส่วนใหญ่ออฟฟิศต้องหนาวเย็นยะเยือก ถ้าไม่หนาวคือแอร์เสีย แค่นั้นเลย) เดินไปปรับแอร์ให้หนาวติดลบ สร้างบรรยากาศเหมือนนั่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ ก็อย่าลืมห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่นด้วยนะจ๊ะ 

★。・:* 。・:*:・゚☆ 。・:*:・゚★ ♫•*¨*•.¸¸♪ ♡*:・。. +゚*。:゚+

 

อาจจะต้อง Work From Home แบบนี้กันไปสักพัก หวังว่า #ฮาวทูจัด ของเราจะช่วยเป็นไอเดียให้ทุกคนจัดโต๊ะทำงาน หรือจัดการทำงานในสไตล์ของตัวเองแล้วกันเนอะ ใครมีโต๊ะทำงานที่อยากแชร์ก็มาเขียนบทความที่ซิสต้าคาเฟ่เหมือนเราได้เลย 

ยังไงช่วงนี้ อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ ถ้าจำเป็นจะต้องออกไปข้างนอกบ้าน ให้ป้องกันตัวเองด้วย
 พกเจลล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย และพยายามไม่สัมผัสในพื้นที่สาธารณะด้วยนะจ๊ะ
วันนี้ต้องขอตัวลาไปปั่นงานต่อก่อน แล้วเจอกันบทความหน้า บัยบาย \(>__<)/

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
17 April 2020 08:44
Search @