Curator
curator
Gelato
645 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • หยุดซื้อของที่ 'ไม่จำเป็น' ในช่วงเวลานี้
  • เห็นอะไรสวยๆ ก็ปล่อยผ่านไปบ้าง
  • คำนวณการใช้จ่ายในแต่ละวัน
  • อย่าใจใหญ่ ให้ใครยืมเงิน
  • หยุดกินฟุ่มเฟือย
  • ลองหารายได้กับสิ่งที่ชอบดูบ้าง
เซฟเงินก่อนจะสาย! แชร์เทคนิคป้องกัน 'เงิน' ใช้ในยาม 'ฉุกเฉิน'

เข้าช่วงวิกฤตโลกแบบนี้แล้ว การใช้จ่ายก็ยิ่งต้องเซฟและระวังมากขึ้น ลองหันมาวางแผนการเงินกันก่อนจะสายไปดีกว่า ...

08 April 2020
curator_Gelato Gelato
08 April 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เชื่อว่าด้วยปัญหาเศรษฐกิจตอนนี้ทำให้หลายๆ คนกำลังวิตกกังวลถึงผลกระทบในอนาคต หลายคนต้อง Work From Home หรือบางบริษัทก็ให้พนักงาน Without pay นี่ยังไม่ได้คิดถึงขั้นถูกจ้างให้ออก เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นวันต่อวันและสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาจนบางคนตั้งตัวไม่ทัน รับมือไม่ไหว (แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ขออย่าได้หมดหวังนะคะ)

ในช่วงเวลานี้สิ่งที่เราคิดได้และอยากจะให้สาวๆ ทุกคนหันมาใส่ใจก็คือเรื่อง การวางแผนด้านการเงินนี่แหละ เพราะเราไม่รู้เลยว่าหนทางข้างหน้าจะแย่หรือดีขึ้น อย่างน้อยถ้าได้วางแผนจัดการเรื่องเงิน อนาคตเราก็จะสามารถตั้งรับกับปัญหาเหล่านั้นได้ และสามารถมีเงินเก็บ ใช้ในยามฉุกเฉินกันด้วย ลองมาดูวิธีป้องกันและเซฟเงินกันไว้เป็นแนวทางในการวางแผนดูนะคะ 


image_981349
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หยุดซื้อของที่ 'ไม่จำเป็น' ในช่วงเวลานี้

image_981350
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทุกคนคะนี่ไม่ใช่เวลามานั่งกดซื้อของออนไลน์ สั่งเสื้อผ้า สั่งเคสมือถือแล้วนะ! การซื้อของที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเรา มันสามารถผลาญเงินของเราไปหลายบาทเลยเชื่อเถอะ ยิ่งตอนนี้การซื้อของออนไลน์จ่ายเงินผ่านช่องทางต่างๆ มีง่ายมากขึ้น สั่งปุ๊ปส่งปั๊บมันรวดเร็วเหลือเกิน เราเชื่อนะว่ามันต้องมีของที่เราอยากได้บ้างแหละ แต่การจะจ่ายอะไรตอนนี้มันค่อนข้างสำคัญสำหรับอนาคต หลายคนอาจจะมองดูเวอร์ แต่เราไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้มันจะอยู่ไปอีกนานแค่ไหน 

ซื้ออะไรอยากลองชั่งใจดูบ้างค่ะ อย่างน้อยให้มองหาความจำเป็นในการซื้อสิ่งนั้นก่อน ถ้าเรามีเหตุผลมารองรับว่าการซื้อสิ่งนี้มันสามารถเป็นประโยชน์ ณ ตอนนี้จริงๆ เราก็ว่าไม่แปลกที่จะยอมเสียเงินนะ 

เห็นอะไรสวยๆ ก็ปล่อยผ่านไปบ้าง

image_981356
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อเลยว่าเวลานี้หลายคนว่างจากการอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน ก็เลยชินอยู่กับการนั่งไถไอจี ทวิตเตอร์เห็นอะไรสวยๆ ก็ถูกอกถูกใจไปหมด กดเซฟไว้ เตรียมจะทักไปถามราคานู่นนี่นั่น เดี๋ยวค่ะซิส! เบรคไว้ก่อนเด้อ อย่าเพิ่งคิดจะสั่งเชียวล่ะ หักห้ามใจสิ่งสวยๆ งามๆ ไว้บ้าง แล้วพูดกับตัวเองว่าถ้ามาอยู่บ้านเราอาจจะไม่สวยเท่าอยู่ในรูปก็ได้ (บางทีเราก็ห้ามใจตัวเองด้วยการคิดแบบนี้นะ ฮ่าๆ) ปล่อยให้เค้าสวยไปแบบนั้นดีกว่าที่จะต้องมานั่งเสียใจเพราะเงินในบัญชีไม่เหลือดีกว่า 

คำนวณการใช้จ่ายในแต่ละวัน

image_981358
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วันนี้เราใช้อะไรไปบ้าง ซื้อน้ำหรืออาหารมาเท่าไหร่ จดไว้เผื่อลืมและจะได้คำนวณว่าตัวเองใช้เงินมากน้อยแค่ไหน การทำบัญชีรายจ่ายก็จะสามารถทำให้เรารู้ตัวเองว่าการใช้เงินของเราเป็นยังไง แล้วลองคำนวณดูว่าใน 1 อาทิตย์ เราใช้จ่ายไปมากแค่ไหน รู้ลิมิตการใช้เงินตัวเองไว้ดีกว่า และสำคัญคือ เราจะได้รู้ว่าเราใช้จ่ายกับอะไรไปมากที่สุด อย่างถ้าเป็นเรื่องการกินก็ถือว่าจำเป็น แต่ถ้ากินเกินพอดี สั่งชาไข่มุกไปแล้ว 5 แก้วต่ออาทิตย์ อันนี้ก็ต้องมาพิจารณาเงินในอนาคตอีกทีนะซิส 

อย่าใจใหญ่ ให้ใครยืมเงิน

image_981365
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลานี้การให้ใครยืมเงินอาจจะไม่ใช่ผลดีสำหรับตัวเราเองนะคะซิส การทำตัวเป็นเจ๊ใจใหญ่กับเพื่อนหรอคนรู้จักถึงขั้นทำให้ตัวเราเดือดร้อนก็ได้นะ เราว่าควรพักเรื่องการแสดงน้ำใจไว้ก่อนดีกว่า แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าเพื่อนจะเลิกคบเพราะไม่ให้ยืมเงินเลย เพราะเราก็ยังเอาตัวเองไม่รอด รักตัวเองไว้ก่อนดีกว่า แต่ถ้ามันถึงขั้นจำเป็นและเป็นเงินจำนวนเล็กน้อยจริงๆ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพวกเธอเองเลยค่ะ แค่อย่าให้เราลำบากก็พอ 

หยุดกินฟุ่มเฟือย

image_981366
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วางแผนเรื่องการกินหน่อยก็ดีนะ บางคนอยู่บ้านเอะอะต้องรับสาย Grab เอย Foodpanda เอย ขึ้นๆ ลงๆ ไปรับของกินอยู่เรื่อย อันนี้ก็ไม่ใช่ละปะแม่! ระวังความอ้วนจะถามหา เบาหวานจะเชื้อเชิญนะเธอ อยู่บ้านก็ใช่ว่าจะสั่งอาหารเหมือนคนไม่ได้กินอะไรมาทั้งชีวิตไม่ได้น้า รู้จักเซฟเงินเรื่องการกินไว้บ้าง เอาไว้หลังโควิดหาย มีเงินเยอะก็ค่อยเอาไปใช้จ่ายกับเรื่องกินได้เลย 

ลองหารายได้กับสิ่งที่ชอบดูบ้าง

image_981367
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองมองหาอาชีพเบาๆ ไว้ดูค่ะซิส ตอนนี้หลายคนหันมาขายของออนไลน์ หรือผันตัวกลายเป็น Influencer รับงานออนไลน์ ใครมีดีที่หน้าตาหน่อย หรือต่อให้หน้าตาไม่จัดว่าสวยเหมือนดาราก็เป็นได้น้า หาความชอบของตัวเอง รู้ว่าตัวเองถ่ายรูปสวย รีวิวของที่ตัวเองใช้ สมัครแอคเคาท์ทำคอนเทนต์เริ่ดๆ ก็สามารถหาเงินเข้ากระเป๋าได้ไม่รู้ตัวเลยแหละ ลองมองหาอะไรที่ตัวเองชอบดูค่ะ อยู่บ้านก็สามารถหาเงินได้ง่ายๆ เลย ฝึกฝนทักษะต่างๆ เพื่อหาเงินก็ไม่แย่น้า 

------

รับมือไว้ไม่เสียหายน้า สำหรับการวางแผนเรื่องเงินเอาไว้ใช้ยามจำเป็น หยุดซื้อของนอกกายไปก่อน หยุดกินเยอะ เพราะเดี๋ยวจะอ้วนด้วย เป็นห่วงทั้งเรื่องสุขภาพและการเงินของสาวๆ : ) ใช้เงินเท่าที่จำเป็นกันไว้ก่อนนะ เดี๋ยวสถานการณ์บ้านเมืองกลับมาดีขึ้นเมื่อไหร่ ค่อยตั้งใจทำงานและหาเงินไปเที่ยวไปกินไปทำสิ่งที่ชอบได้เต็มที่กันค่ะซิส 


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
17 April 2020 05:22
พยายามอยู่ค่ะ ตอนนี้ต้องเซฟจริงๆ ไม่รู้อะไรจะเกิดอีกหรือเปล่า
แจ้งลบความเห็น delete
17 April 2020 02:48
ต้องพยายามซะแล้ว._.
แจ้งลบความเห็น delete
15 April 2020 01:38
เห็นด้วยเลย ใช้เท่าที่จำเป็น ให้รางวัลตัวเองบ้างพอหอมปากหอมคอเนอะ
แจ้งลบความเห็น delete
โฆษณา
heart liked