กินอิ่ม อร่อย แถมไม่อ้วน รวม 8 เมนูทำง่าย ไม่อ้วน ช่วง WFH นาทีนี้ มันต้องเฮลตี้กันหน่อย!

กินอิ่ม อร่อย แถมไม่อ้วน รวม 8 เมนูทำง่าย ไม่อ้วน ช่วง WFH นาทีนี้ มันต้องเฮลตี้กันหน่อย!

หยุดอยู่บ้านนานขนาดนี้ หุ่นพังไม่เป็นท่า! ถึงเวลาดูแลเรื่องการกิรกันหน่อยแล้ว จะมาตามใจปาก กินจุกจิกเรื่อยเปื่อยไม่ได้นะ เดี๋ยวพุงถามหา วันนี้เรามีเมนูทำง่าย ไม่อ้วน ช่วง WFH มาฝาก รับรองว่า อิ่ม อร่อย แถมไม่รู้สึกผิด กินวนไป ยังไง้ยังไงก็ไม่อ้วน!

15 April 2020
belfry
15 April 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_982835
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าจะบอกว่า วินาทีนี้ เป็นวินาทีแห่งการไม่มีสติ ก็คงจะใช่ อยู่บ้านอะ จะกินอะไรก็ได้ป่ะ อยากกินอะไร ก็แค่สั่งให้มาส่ง สบายจะตายไป แต่! อย่าลืมนะคะสาวๆ ตามใจปากมากๆ น้องพุงจะถามหาได้ คงไม่มีใครอยากหุ่นพังในช่วง Work From Home หรอกจริงมั้ย เพราะฉะนั้นวันนี้ เรามีเมนูอาหารที่ทำง่ายมาก แถมไม่อ้วนมาฝากซิสทุกๆ คนค่ะ หยิบมาแชร์ในวันนี้ทั้งหมด 8 เมนูทำง่าย ไม่อ้วน ช่วง WFH รับรองว่าอิ่ม อร่อย กินยังไง้ยังไง ก็ไม่รู้สึกผิดกับตัวเอง จะมีเมนูไหนน่าทำตามบ้าง เราไปดูลิสต์รายการอาหารที่หยิบมาแชร์ในวันนี้กับเลย!

1. แซนด์วิช +อกไก่ + ไข่ดาว

image_982848
- ที่มารูป: img.taste.com.au

ถ้าจะทานเมนูเฮลตี้ อกไก่ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอ เปิดมาที่เมนูแรก ทำง่ายมากแม่! แซนด์วิชอกไก่ไข่ดาว เป็นเมนูอาหารเช้า อาหารว่าง ที่ทำง่ายและอิ่มมาก แถมได้สารอาหารครบถ้วน! มีทั้งเนื้ออกไก่ ไข่ดาว ผักต่างๆ ในส่วนของขนมปัง แนะนำว่า ให้เลือกเป็นขนมปังโฮลวีทนะ เพราะจะได้ไม่อ้วน เดี๋ยวเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะซิส ว่าเมนูนี้ ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้างและวิธีทำแซนด์วิชมันจะง่ายขนาดไหน ไปอ่านกันเลยค่ะ!

ส่วนผสม
ขนมปังโฮลวีต
ไข่ดาว (ไม่ใส่น้ำมัน)
อกไก่สับรวน (ไม่ใส่น้ำมัน)
พริกไทย
ผักสลัดต่างๆ

วิธีทำ
1. นำอกไก่สับรวน ( รวน ก็คืลวกหรือต้มในน้ำให้สุก เพื่อใช้สำหรับปรุงอาหารต่อไป ) ใส่ลงไปในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะ ใช้แบบกระทะแห้งๆ นั่นแหละ แล้วใส่พริกไทยลงไปนิดหนึ่ง
2. จากนั้นนำขนมปังมาประกบส่วนผสมทุกอย่าง อยากวางอะไรก่อนหรือหลัง แล้วแต่เลยค่ะ เอาที่สบายใจได้เลยค่ะ เสร็จแล้วห่อพลาสติกคลุมอาหาร แล้วตัดครึ่ง เท่านี้เราก็จะได้เมนูแซนด์วิชอร่อยๆ ที่ทำง่ายมาก แถมอร่อย รอดตายไปอีกหนึ่งวันแล้ว!

2. ผัดกะเพราอกไก่

image_982850
- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com

เมนูกะเพรา เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคนไทยทุกคน แต่ถ้าเราทานกะเพราแบบปกติ มันก็จะอ้วนนะ แต่! เมนูกะเพราที่หยิบมาแชร์ในวันนี้ ไม่อ้วนครับผม! อร่อย แถมกินได้อย่างสบายใจ ผัดกะเพราอกไก่ อีกหนึ่งเมนูอร่อยๆ ที่โดนใจใครหลายๆ คน ที่สำคัญคือ ทำตามได้ง่ายมาก แค่เพื่อนๆ รู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง แล้ววิธีทำเป็นแบบไหน เพื่อนๆ ก็สามารถทำเมนูนี้ตามสูตรนี้ได้แล้ว วัตถุดิบไม่ได้หายากเลยค่ะ ใครที่เป็นคอข้าวผัดกะเพรา อยากให้ลองทำตามกันดู รับรองว่าอร่อย ไม่เสียรสชาติ ทำกินกันแล้ว อิ่ม แถมไม่รู้สึกผิดกับรูปร่างของตัวเองอีกด้วย

ส่วนผสม
อกไก่เลาะหนังสับหยาบ
กระเทียม
พริกขี้หนู
ใบกระเพรา
พริกไทยดำ
น้ำมันมะกอก
น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลตะโหนด

วิธีทำ
1. เริ่มจากการนำส่วนของกระเทียม พริก และพริกไทยดำโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ไม่ต้องเยอะนะ ให้พอเคลือบกระทะก็พอ หรือถ้าใครจะใช้สเปรย์น้ำมันเอาก็ได้ค่ะ
2. นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัด อาจจะดูแห้งๆ แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ พอผัดจนเริ่มหอมแล้ว ให้เติมอกไก่ลงไป คั่วพอให้ไก่เริ่มขาว แล้วค่อยเติมน้ำลงไปพอคลุกคลิก
3. ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลตะโหนดสักเล็กน้อย ใครกลัวเรื่องโซเดี่ยมจะใช้เครื่องปรุงแบบ low sodium แทนก็ได้นะ จากนั้นทิ้งไว้จนเดือดและน้ำงวดลงเล็กน้อย ค่อยเติมใบกระเพราลงไป คนเบาๆ มือ สักรอบสองรอบ แล้วตักขึ้นได้เลย ทานพร้อมข้าวกล้องหรือข้าวสวยร้อนๆ อาจจะโปะไข่ดาวเพิ่มเข้าไปด้วยก็ได้นะ จะได้ครบองค์!

3. ผัดซีอิ๊วอกไก่เส้นหมี่ข้าวกล้อง

image_982851
- ที่มารูป: www.cpbrandsite.com

ถัดมาที่เมนูที่สาม ผัดซีอิ๊วอกไก่เส้นหมี่ข้าวกล้อง หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เส้นหมี่ข้าวกล้อง มันคืออะไรค่ะซิส? คือเส้นหมี่ข้าวกล้องมีประโยชน์มากๆ ทานแล้วไม่อ้วนด้วยนะ แถมเส้นของเค้าอะ ยังมีความเหนียวนุ่มและมีคุณค่าทางสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ใครที่ชอบทานผัดซีอิ๊ว แต่กลัวอ้วน ลองเปลี่ยนเส้นใหญ่ เป็นเส้นนี้ดู และเปลี่ยนเนื้อหมูติดมัน เป็นอกไก่แทน รับรองว่า อร่อยไม่แพ้กัน แถมไม่อ้วนด้วยนะคะ

ส่วนผสม

เส้นหมี่ข้าวกล้องลวก
ไข่ไก่
อกไก่หั่นชิ้น
คะน้า
ซีอิ๊วหวาน
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
กระเทียมสับ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. วิธีทำง่ายมาก เริ่มจาก คลุกเส้นหมี่ลวกด้วยซีอิ๊วดำหวานแล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอเดือดแล้ว ใส่กระเทียมสับลงไป พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่อกไก่ลงไปคั่วให้สุก จากนั้นตอกไข่ตามลงไป ขยี้ให้เข้ากันจนสุก
2. ใส่คะน้าลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องลงไป
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำตาลทราย ใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมมะนาวและพริกป่นคั่วค่ะ

4. สุกี้น้ำ

image_982852
- ที่มารูป: s3.ap-southeast-1.amazonaws.com

   เมนูที่สี่ สุกี้น้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนู ที่คนลดน้ำหนักหลายๆ คนเลือกที่จะทำทานกัน ซึ่งแน่นอนว่า ไม่อ้วน แต่เราก็ต้องเลือกวัตถุดิบดีๆ นิดนึง เพราะถ้าเลือกเฉพาะของที่เราชอบ เช่น หมูติดมัน กินแล้ว ก็อาจจะอ้วนแบบไม่รู้ตัวได้ แนะนำให้เป็นอกไก่ หรือไม่ก็พวกซีฟู้ด ก็จะช่วยให้ย่อยง่ายกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวน้ำจิ้ม ก็ตัวดีเลยนะคะคุณ! ใส่เยอะก็ไม่ได้อีก เพราะน้ำจิ้ม ก็อาจจะทำให้เราอ้วนได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้น ใส่น้ำจิ้มแค่พอรู้รสชาติ ไม่ต้องเยอะจนเกินไป เท่านี้เราก็จะได้กินสุกี้น้ำแบบสบายใจ ยังไง้ยังไงก็ไม่อ้วน!

ส่วนผสม

น้ำดื่ม
ไข่ไก่
วุ้นเส้นแช่น้ำ
น้ำจิ้มสุกี้ (ลดเพิ่มได้ตามต้องการ)
อกไก่
ซีฟู้ด (ปลาหมึก/กุ้ง/หอยแมลงภู่/ลูกชิ้นปลา)
ผัก (ผักกาดขาว/ผักบุ้งจีน/ขึ้นฉ่าย/ต้นหอม)

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดนำผักกาดขาว ผักบุ้งจีน ขึ้นฉ่าย และต้นหอมลงไปลวกให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้ ( เราจะไม่ลวกเนื้อสัตว์พร้อมกับผักนะ เพราะเนื้อสัตว์มันสุกยากกว่าผัก กว่าเนื้อสัตว์จะสุกอะ ผักก็คงเละพอดี )
2. นำเนื้อสัตว์ที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นใส่ไข่และน้ำจิ้มสุกี้ตามลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลางจนสุก เมื่อสุกแล้วใส่วุ้นเส้นคนให้เข้ากับน้ำซุป แล้วนำผักที่เราลวกไว้ก่อนหน้านี้อะ ใส่ตามลงไป เสร็จแล้วปิดแก๊ส เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้ รับรองว่าอร่อยเหาะ!

5. ไข่ตุ๋นอกไก่ผักรวม

image_982862
- ที่มารูป: campus.campus-star.com

เมนูถัดมา เป็นเมนูไข่ๆ ที่ทำง่าย แถมนุ่มละมุนลิ้น กินแล้วไม่อ้วนด้วย เราเป็นคนนึงที่ชอบกินไข่ตุ๋นกับข้าวร้อนๆ มาก คือมันอร่อยอะ อย่างเมนูไข่ตุ๋นในวันนี้ ก็ไม่ได้มีแค่ไข่ไก่ แต่มีผักต่างๆ รวมไปถึงอกไก่ ผสมอยู่ในเนื้อไข่ด้วย ขอรับประกันตรงนี้เลยค่ะซิสว่า อร่อยแน่นอน ทานเล่นก็ได้นะ มื้อดึก ใครหิวๆ อะ ทานเมนูนี้ได้เลย ไม่อ้วนแน่นอน แถมอร่อยและอยู่ท้องด้วยค่ะ

ส่วนผสม

ไข่ไก่
อกไก่สับ
ผัก ( ตามในชอบ )
เกลือป่น
ซอสถั่วเหลือง
พริกไทยป่น
ต้นหอมซอย
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่า อกไก่สับ ผัก ลงไปตีให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องตีไข่นานนะคะ เสร็จแล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซอสถั่วเหลือง ( สามารถปรุงรสตามใจชอบได้เลยนะ )
2. เตรียมหม้อนึ่ง ใส่น้ำเปล่าในภาชนะที่เราจะนึ่ง ตั้งนำให้เดือดจัด เสร็จแล้วค่อยเบาไฟให้อ่อนลง นำไข่ตุ๋นวางลงในหม้อนึ่ง ปิดฝาให้สนิท นึ่งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที ( ถ้าไม่มีหม้อนึ่ง ใช้ไมโครเวฟแทนได้นะจ๊ะ )
3. ถ้าอยากรู้ว่าไข่ตุ๋นจะสุกหรือยัง ใช้ไม้แหลมๆ จิ้มลงไปในไข่ดู ถ้าด้านล่างน้ำแห้งเสมอกันแสดงว่าไข่ตุ๋นสุกดีแล้วค่ะ เท่านี้ก็ตักทานกันได้เลย!

6. โยเกิร์ตผลไม้หลากสี

image_982865
- ที่มารูป: i0.wp.com

เมนูที่หก ถือว่าเป็นเมนูของหวานก็แล้วกันเนอะ ทานเพลินๆ ตอนอยู่บ้านได้ แถมทำง่าย แล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยค่ะสาวๆ อาหารมื้อนี้ น่าจะถูกใจคนไม่ชอบกินผัก (อย่างเราเอง) มากๆ คือจะเน้นๆ ไปที่ผลไม้นานาชนิด จริงๆ อาจจะไม่ต้องเอาตามสูตรเป๊ะๆ ก็ได้นะ เพื่อนๆ อาจจะเลือกผลไม้ที่ตัวเองชอบมาใส่ลงไปแทนก็ได้ แต่ก็ต้องเลือกผลไม้ดีๆ ด้วย เพราะผลไม้บางชนิด กินแล้วก็อ้วนได้เหมือนกันเด้อ! นอกจากผลไม้แล้ว เราจะมาเติมรสเปรี้ยว ประโยชน์และความสดชื้นลงไปอีกด้วยโยเกิร์ต และรสหวานของน้ำผึ้งธรรมชาติ เท่านี้ก็ได้ของหวานมื้อบ่ายสไตล์คลีนฟู้ดไว้คลายความหิวกันแล้ว

ส่วนผสม
แก้วมังกรหั่นเต๋า
แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า
องุ่นดำไร้เมล็ด
สตรอว์เบอร์รี่ผลเล็กผ่าครึ่งผล
ลูกพลับสดปอกเปลือกหั่นเต๋า
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
น้ำผึ้ง

วิธีทำ

1. วิธีทำง่ายมาก แค่หั่นผลไม้ทุกอย่างที่เพื่อนๆ เตรียมไว้ เป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงไปในชามส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติตามลงไป ราดด้วยน้ำผึ้ง เพิ่มความหวานสักเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้เมนูของหวานอร่อยๆ แถมไม่อ้วนกินกันแล้ว


7. ผัดถั่วลันเตาอกไก่

image_982867
- ที่มารูป: img-global.cpcdn.com

เมนูที่เจ็ด ถั่วลันเตาผัดอกไก่ เป็นเมนูที่ง่ายมาก! คือต่อให้ซิสจะเป็นมือใหม่หัดทำ ซิสก็สามารถทำเมนูนี้ทานได้แบบไม่ต้องพึ่งสกิลการทำอาหารอะไรมากมายเลย แถมยังอร่อย อิ่มและไม่อ้วนด้วยนะ แล้ววัตถุดิบที่เพื่อนๆ ต้องเตรียมอะ ไม่เยอะด้วยนะ แถมราคาเบ๊าเบา คือเป็นเมนูประหยัดที่ทำง่าย อร่อย แถมไม่อ้วน มันดีต่อใจอย่างแรงจริงๆ

ส่วนผสม

ถั่วลันเตา
กระเทียม
อกไก่
น้ำมันหอย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมัน (แนะนำเป็นน้ำมันมะกอกหรืออาจจะเป็นน้ำมันรำข้าว) บนไฟแรงๆ เพื่อให้เวลาผัดไม่ติดกระทะ จากนั้นนำกระเทียมมาผัดจนหอม
2. จากนั้นใส่เนื้ออกไก่ตามลงไปผัด พอเนื้ออกไก่ใกล้สุกแล้ว ค่อยใส่ถั่วลันเตาลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามความชอบเลยนะ แต่ก็ไม่ควรใส่เยอะเกินไปนะจ๊ะ จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ถ้ารู้สึกว่าแห้งไป ก็เติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นปิดเตา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

8. สปาเก็ตตี้โฮลวีทผัดขี้เมา

และเมนูสุดท้าย สปาเก็ตตี้โฮลวีทผัดขี้เมา จริงๆ ก็ไม่ถือว่าเป็นเมนูคลีนอะไรขนาดนั้น แต่เส้นสปาเกตตี้โฮลวีทก็จะดีกว่าเส้นปกติ เพราะทำมาจากแป้งที่ไม่ขัดขาว มีไฟเบอร์ มีวิตามินมากกว่าค่ะ บวกกับความเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมของสมุนไพรที่หลากหลาย รับรองว่าเมนูนี้ จะต้องเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถูกใจเพื่อนๆ หลายๆ คนอย่างแน่นอน ที่สำคัญทำตามได้ง่ายมากๆ ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด แล้วราคาของวัตถุดิบก็ไม่ได้แพงด้วยนะ คือถ้าเพื่อนๆ รู้สึกว่า ซีฟู๊ดมันแพง ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นอกไก่หรือหมูสับแทนก็ได้ ถ้างั้นเราไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม
น้ำมัน
เส้นสปาเกตตี้โฮลวีท
พริกซอยหรือตำ
กระเทียมซอยหรือตำ
หมูสับ ไม่ติดมัน
พริกไทยอ่อน
ใบมะกรูดฉีก
กระชายซอย
พริกซอย สำหรับเพิ่มสีสัน
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลมะพร้าว
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเริ่มร้อนใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย เพื่อเวลาต้มเส้น เส้นจะได้ไม่ติดกัน
2. เมื่อน้ำร้อนแล้ว ใส่เส้นสปาเกตตี้โฮลวีทลงไป ต้มจนเส้นสุกประมาณ 10 - 13 นาที เมื่อเส้นสุกแล้ว ตักพักใส่ชามไว้ก่อน
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมกับพริกลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดให้สุก ถ้ากระทะแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
4. เมื่อหมูสับสุกแล้ว ใส่ผักลงไปผัดจนสุกดี ตามด้วยพริกไทยอ่อน เส้นสปาเกตตี้ ใบมะกรูด กระชาย พริกซอย
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลมะพร้าว คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ชิมรสชาติ ถ้าขาดรสไหนก็ค่อยๆ เติมลงไปทีละน้อยเสร็จแล้วปิดไฟ จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย

image_982875
- ที่มารูป: i.pinimg.com


น่ากินทุกเมนูเลยอะ จริงๆ วัตถุดิบของแต่ละเมนู ก็ไม่ได้หายากนะ ไปตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็สามารถหาซื้อได้แล้ว เพราะฉะนั้น ช่วงนี้ถ้าใครรู้สึกว่า ฉันเริ่มกินอาหารขยะเยอะเกินไปแล้ว ลองเปลี่ยนมาทานอาหารเฮลตี้ดู มีประโยชน์ ไม่อ้วน แถมอร่อยด้วย ที่สำคัญทำทานเองได้ง่ายมาก!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนนะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
5 May 2020 07:01
24 April 2020 03:30
23 April 2020 01:22
20 April 2020 10:32
20 April 2020 03:42
20 April 2020 03:18
17 April 2020 04:57
16 April 2020 03:40
16 April 2020 02:15
Search @