Curator
curator
SistaCafe Check-in
154 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • 1. ชาพม่า
 • 2. กาแฟพม่า
 • 3. ขนมขบเคี้ยว
 • 4. เบียร์พม่า
 • 5. ทานาคา
 • 6. โสร่ง
 • 7. หยกพม่า
 • 8. สินค้าแฮนด์เมด
 • 9. หุ่นกระบอก
 • 10. ระฆังลม
 • 11. ภาพวาดทราย

11 ของฝากพม่า หาซื้อง่าย ไปเที่ยวทั้งทีต้องซื้อ !!

หมดโควิดแล้ว ไปไหว้พระพม่าเสริมบุญกันดีกว่า แต่ไปล้วอย่าลืมไปสอย 11 ของฝากพม่า ของดีของเด็ดไปถึงทั้งทีต้องโดน!

22 April 2020
curator_SistaCafe Check-in SistaCafe Check-in
22 April 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


11 ของฝากพม่า หาซื้อง่าย ไปเที่ยวทั้งทีต้องซื้อ !!

ได้เวลพาช้อปอีกแล้วจ้าาา… วันนี้เราจะพาไปซื้อของฝากกันที่ พม่า ใครที่มีแพลนจะไปไหว้พระขอพร รวมถึงเที่ยวเช็คอินตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตต่างๆ ก่อนกลับบ้านก็ต้องมีของฝากติดไม้ติดมือกันซะหน่อย แต่ก็ยังไม่รู้ว่า ไปพม่าซื้ออะไรดี ? เราคัดมาให้แล้วกับ 11 ของฝากพม่า หลากหลายสไตล์ มีทั้งของกิน ของใช้ ของแต่งบ้านเก๋ๆ จะซื้อให้ตัวเองหรือซื้อฝากเพื่อนๆ ก็ได้หมด ที่สำคัญหาซื้อไม่ยาก ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยยย…!!

1. ชาพม่า
image_984649
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เริ่มกันที่ ของฝากพม่า ที่คนชอบจิบชาต้องไม่พลาด นี่คือ ชาพม่า ที่เป็นชานมรสชาตินุ่มๆ หอมๆ และไม่หวานจนเกินไป จะมาในรูปแบบของซองสำเร็จรูป 3 in 1 เพียงแค่ฉีกซองชงกับน้ำร้อนก็สามารถดื่มได้เลยโดยไม่ต้องผสมอะไรเพิ่มเติม รสชาติจะออกหวานมันกลมกล่อมบวกกับความหอมของชา บอกเลยว่าได้ชิมครั้งแรกต้องติดใจแน่นอน จำหน้าตาซองเขียวๆ แบบนี้ไว้ให้ดี เห็นที่ไหนต้องสอยกลับมาเลยจ้า

2. กาแฟพม่า
image_984651
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เอาใจคนชอบกาแฟกันบ้างกับ กาแฟพม่า ที่รสชาติเยี่ยมไม่แพ้ชาเลยทีเดียว มาในรูปแบบซองสำเร็จรูป 3 in 1 เช่นกัน สัมผัสได้ถึงกาแฟที่หอม รสชาติเข้มข้น ถ้าได้คุกกี้หรือเค้กสักชิ้น รับรองว่าอร่อยเข้ากันสุดๆ คอกาแฟทั้งหลายไม่ควรพลาดเลยจ้า

3. ขนมขบเคี้ยว
image_984653
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


มาดู ของฝากพม่า ที่เป็นขนมขบเคี้ยวกันบ้าง ที่พม่าก็มีขนมให้ซื้อมากมาย บางอย่างอาจจะเหมือนกับบ้านเรา แต่ขนมที่หลายคนชื่นชอบ ไปพม่าทีไรต้องซื้อกลับมานั่นคือขนมยี่ห้อ Peanut Crisp Candy เป็นลูกอมถั่วเหมือนกับถั่วตุ๊บตั๊บ ซองมีหลายสีแต่จะเป็นรสชาติเหมือนกันทั้งหมด จะออกแข็งหน่อยๆ แต่ก็เคี้ยวเพลินด้วยรสชาติหวานมันของถั่ว นอกจากนี้ก็ยังมีพวกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่มีขายอยู่ตามตลาด มีทั้งแบบแปรรูปและไม่แปรรูป เลือกซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านได้เลย

4. เบียร์พม่า
image_984655
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ใครเป็นสายดื่ม มา ทัวร์พม่า ทั้งทีต้องไม่พลาดจิบ เบียร์พม่า ที่มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Myanmar ที่จัดเป็นเบียร์ยอดนิยมของชาวพม่า รวมไปถึง Mandaley, Dagon และอีกมากมาย ถ้าจิบแล้วถูกใจในรสชาติและความหอม ก็สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากให้เพื่อนๆ ได้เลย แต่กระซิบว่าซื้อแต่พอดีจะดีกว่านะจ๊ะ

5. ทานาคา
image_984656
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เป็นสัญลักษณ์ของชาวพม่าที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นลูกเด็กเล็กแดง หนุ่มๆ สาวๆ จนกระทั่งคนสูงวัย ปะแป้ง ทานาคา กันที่ใบหน้า เป็นเคล็ดลับความสวยหล่อของชาวพม่า ด้วยคุณสมบัติของทานาคาที่ช่วยให้ผิวเนียนใส ลดสิว ลดผดผื่น และควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดี เราก็จะเห็นคนพม่าเขาผิวดี๊ดี สำหรับผลิตภัณฑ์จากทานาคาก็มีให้เลือกมากมาย เช่น แป้ง, ครีมทาหน้า และผงพอกหน้า เหมาไปเป็น ของฝากพม่า ให้เพื่อนๆ ได้เลย ส่วนการเลือกผงทานาคา ให้ลองหยิบเล็กน้อยเพื่อดูลักษณะผง ของแท้ผงจะออกหยาบๆ หน่อย และมีกลิ่นนิดๆ เวลาโดนน้ำกลิ่นก็จะหอมมากขึ้น

6. โสร่ง
image_984666
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีและความเจริญจะมีมากขึ้น วัฒนธรรมจากต่างประเทศเข้ามาในพม่า แต่ชาวพม่าก็ยังอนุรักษ์ไว้ซึ่งการแต่งกายแบบดั่งเดิมนั่นคือ การนุ่งสโร่ง ไม่ว่าหญิงหรือชาย ไปจนถึงเด็กเล็ก เราจะเห็นเขานิยมนุ่งสโร่งในชีวิตประจำวัน แม้แต่ชุดนักเรียนของพม่าก็ใส่สโร่งด้วยนะ เห็นแล้วน่ารักมากๆ และก็เป็นอีกหนึ่งของฝากที่ใครมา ทัวร์พม่า ก็หาซื้อกันได้ มีทั้งสีสันและลายสวยๆ ใส่ถ่ายรูปในระหว่างเที่ยวก็ได้ฟีลแบบคนพม่าสุดๆ

7. หยกพม่า
image_984668
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


อีกหนึ่งของขึ้นชื่อของพม่านั่นก็คือ เครื่องประดับหยก ไม่ว่าจะเป็น กำไลข้อมือ จี้ แหวน ซึ่งการสวมใส่หยกมีความเชื่อว่าจะช่วยในเรื่องความมั่งคั่งร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ รวมถึงการปรับสมดุลร่างกาย เหมาะที่จะซื้อหยกเป็น ของฝากพม่า ซึ่งหยกที่นี่มีให้เลือกหลายเกรด หลายสี แต่ส่วนมากนิยมสีเขียว แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้ามีราคาแล้ว ก่อนซื้ออย่าลืมเช็คให้ดีว่าเป็นของแท้หรือไม่ พี่เห็ดมีวิธีง่ายๆ มาฝาก

วิธีทดสอบหยกว่าแท้หรือไม่ก่อนซื้อคือ
1. นำหยกมาเคาะกันเบาๆ หากเป็นหยกแท้จะมีเสียงดังกังวานเสนาะหู แต่ถ้าเป็นหยกปลอมเสียงจะทึบๆ
2. ธรรมชาติของหยกนั้นจะมีเนื้อสัมผัสที่เย็น ให้เช็คด้วยการนำหยกมาวางไว้ในมือหรือกำไว้สักครู่
3. นำหยกขึ้นส่องดูกับแสงไฟ ซึ่งโดยธรรมชาติเนื้อหยกจะดูใสและสามารถส่องผ่านทะลุโดยแสงไฟได้
4. นำหยกไปขูดกับกระจก เนื่องจากเนื้อหยกจะมีลักษณะที่แข็งมาก ให้ทดลองว่าขูดกับกระจกแล้วจะเป็นรอยหรือไม่ ถ้าเป็นแสดงว่าหยกแท้ แต่ถ้าไม่มีรอยหรือเกิดรอยไม่สม่ำเสมอนั้น ให้ตีความว่าเป็นหยกปลอม
5. นำเส้นผมมาพันกับหยก แล้วจุดไฟลนที่หยก วิธีนี้ฮิตกันมาก ร้านขายหยกส่วนใหญ่นั้นจะยอมให้ทดลองด้วยวิธีนี้ได้ ซึ่งถ้าลนไฟแล้วหยกร้อนขึ้น แต่เส้นผมไม่เป็นอะไร แสดงว่าเป็นหยกแท้ แต่ถ้าเส้นผมเกิดไหม้ให้ตีว่าเป็นหยกปลอม

แต่นี่ก็เป็นเพียงวิธีตรวจเช็คเบื้องต้นว่าเป็นหยกแท้หรือไม่ แนะนำว่าควรสอบถามหรือหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้จะดีที่สุดจ้า

8. สินค้าแฮนด์เมด
image_984670
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ตามตลาดพื้นเมืองในพม่าจะมี สินค้าแฮนด์เมด วางขายมากมาย มีทั้งงานหัตถกรรม เช่น กระเป๋าผ้า กระเป๋าสตางค์หลากสี และก็ยังมีร่มที่มีสีสันและลวดลายที่สวยงาม หรือจะเป็นพวกงานแกะสลักไม้เป็นของแต่งบ้าน ไปจนถึงงานที่ใช้ความละเอียดประณีตอย่าง เครื่องเขิน มีให้เลือกหลายขนาดและลวดลาย นำไปตกแต่งบ้านหรือเป็นของฝากถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน

9. หุ่นกระบอก
image_984672
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


มาถึง ของฝากพม่า ที่ดูมีเอกลักษณ์อย่าง ตุ๊กตาหุ่นกระบอก ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงของพม่าที่มีชื่อ และไม่ได้มีการแสดงแค่ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพม่าเท่านั้น แต่ยังเห็นได้ตามร้านอาหาร และที่เที่ยวสำคัญต่างๆ ในพม่า และเมื่อชมการแสดงจบแล้วก็สามารถซื้อตุ๊กตาหุ่นกระบอกที่ใส่ชุดแบบพม่าเป็นของฝากที่ระลึกได้ด้วย

10. ระฆังลม
image_984673
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เวลาไปเที่ยวตามวัดต่างๆ ในพม่าเราจะเห็นว่ามี ระฆังลม หลากหลายขนาดวางขายอยู่เต็มไปหมด ซึ่งถ้าใครชอบก็สามารถซื้อกลับมาเป็นของที่ระลึกเอาไว้ตกแต่งบ้านได้ เชื่อว่ากันว่าระฆังลมเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายและนำความโชคดีมาสู่เจ้าของ

11. ภาพวาดทราย
image_984674
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ปิดท้ายกันที่ ภาพวาดทราย หนึ่งในของฝากที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ เป็นศิลปะของการใช้ทรายเป็นส่วนหนึ่งในภาพวาด เป็นงานที่ละเอียดประณีตมากๆ ออกมาเป็นผลงานศิลปะที่งดงามมีเอกลักษณ์ และดูเป็นประกายระยิบระยับ หาซื้อได้ตามตลาดหรือแกลลอรี่ในเมืองย่างกุ้งและพุกาม

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
8 June 2020 09:22
มีแต่คนคอนเฟิร์มว่าชาพม่าอร่อยมากๆ ไว้ต้องไปลองแล้ว
แจ้งลบความเห็น delete
14 May 2020 01:32
เลิฟชาพม่ามากกกกกกก!!!!!! ใครไม่ลองต้องไปลอง ดี
แจ้งลบความเห็น delete
24 April 2020 03:37
อยากลองไปสักครั้งหนึ่ง ^^
แจ้งลบความเห็น delete
23 April 2020 01:40
พม่าต้องชาเลย ของฝากประจำตัลหลอด
แจ้งลบความเห็น delete
โฆษณา