ร้อนนี้รวมมาให้ 6 'ผลไม้หน้าร้อน' พร้อมประโยชน์ กินง่ายแถมได้สุขภาพ

ร้อนนี้รวมมาให้ 6 'ผลไม้หน้าร้อน' พร้อมประโยชน์ กินง่ายแถมได้สุขภาพ

หน้าร้อนแบบนี้เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาผลไม้คลายร้อนกันอยู่แน่เลยใช่ไหมคะ วันนี้เรามี 6 'ผลไม้หน้าร้อน' พร้อมประโยชน์มาฝากกัน

27 April 2020
Gelato
27 April 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เข้าหน้าร้อนของเมืองไทยมาได้สักพักใหญ่แล้ว เวลาร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้อะไรที่สดชื่นคงจะเป็นปลื้ม ยิ่งเป็นอะไรที่ดีต่อสุขภาพแล้วล่ะก็คงไม่มีใครปฏิเสธแน่นอน วันนี้เราเลยมี ' 6 ผลไม้หน้าร้อน ' มาฝากทุกคนที่กำลังมองหาวิธีดับร้อนด้วยการกินอะไรที่เฟรชๆ แถมได้สุขภาพ ซึ่งเมืองไทยที่ขึ้นชื่อเมืองที่มีผลไม้หลากหลายตามฤดูกาลมากที่สุดก็ไม่ยากนักที่จะหาผลไม้ดีๆ มาไว้ในบ้าน เผื่อวันไหนอากาศร้อนมากจะได้ผลไม้เหล่านี้แหละช่วยคลายร้อน 

image_985684
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

1. มะม่วงสุก

image_985685
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เทศกาลมะม่วงเต็มท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตและยิ่งไปกว่านั้นคือตลาดสดที่เรามักจะเห็นเจ้าผลไม้รูปร่างคล้ายถั่วมีผลสีเหลืองวางเรียงกันเป็นแถวอย่างสวยงาม ' มะม่วง ' ผลไม้ช่วงหน้าร้อนอย่างน้อยคงช่วยทำให้หลายคนคลายร้อนกันได้มากแน่นอน ความฉ่ำของเนื้อมะม่วงสุก เหมือนได้เติมน้ำเข้าผิว ยิ่งถ้าแช่เย็นแล้วนำมาปอกด้วยล่ะก็ ฟินกันสุดๆ ไปเลย 

ประโยชน์ของมะม่วงก็ใช่จะน้อยหน้า เพราะมีทั้งวิตามินเอ เบตาแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา และมีกากใยช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี แต่มะม่วงก็มีน้ำตาลเยอะถ้าใครที่เป็นโรคเบาหวานแนะนำว่าควรเลี่ยงหรือลดปริมาณนะคะ 

2. แตงโม

image_985689
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' แตงโม ' เป็นผลไม้ชนิดแรกๆ ที่หลายคนจะนึกถึงในช่วงหน้าร้อน เพราะน้ำหวานๆ ของแตงโมทำให้คนดื่มรู้สึกหายร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้หลายคนจะไม่ชอบที่จะต้องมานั่งคายเม็ดแตงโมหลังจากกินเข้าไป แต่ก็ไม่มีผลไม้อะไรมาทำให้รู้สึกเฟรชได้มากขนาดนี้ ยิ่งนำไปทำน้ำแตงโมปั่นนี่ยิ่งฟิน หวานในตัวแบบไม่ต้องปรุงใส่อะไรเพิ่มเติมเลยล่ะค่ะ 

สำหรับเจ้าบักแตงโมลูกโตๆ สีแดงสามารถแก้ร้อนในและดับกระหายได้เป็นอย่างดี แถมเรื่องแคลอรี่ก็น้อยมาก แต่ความหวานก็ค่อนข้างจะหวานอยู่ เอาเป็นว่าดื่มแล้วก็ต้องรักษาปริมาณให้เหมาะสมกันด้วยนะ

3. ทุเรียน

image_985694
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ราชาผลไม้ของเมืองไทยที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก ' ทุเรียน ' หนึ่งในผลไม้โปรดของหลายคน แต่สำหรับบางคนแล้วนั้นแค่ได้กลิ่นก็ถึงกับรับไม่ได้จริงๆ เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรงไปถึงฉุนเลย แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบแล้วล่ะก็ต้องบอกว่า หอมสุดๆ ไปเลยล่ะ เนื้อสีเหลืองทองของทุเรียนความอิ่มของเนื้อ เอาไปทำเมนูต่างๆ ได้อย่างน่ากินทั้งข้าวเหนียวทุเรียน เค้กทุเรียนและเมนูประยุกต์อื่นๆ ที่คนรักทุเรียนรังสรรค์ออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

แต่ทุเรียนก็ดูเหมือนจะเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างส่งผลเสีย *ถ้ากินในปริมาณที่มาก ทั้งร้อนใน เจ็บคอ ไม่ควรกินทุเรียนคู่กับของที่เป็นแอลกอฮอล์ ถ้าให้ดีต้องกินกับราชินีผลไม้อย่างมังคุดนั่นเอง 

4. มังคุด

image_985697
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มาถึงราชินีผลไม้กันบ้าง ' มังคุด ' ลูกกลมๆ ทรงน่ารักให้รสเปรี้ยวอมหวาน กินแล้วรู้สึกชื่นใจ ถ้าได้แช่เย็นแล้วล่ะก็คงฟินน่าดู เป็นผลไม้ที่กินหลังจากกินทุเรียนได้เลย เพราะมังคุดเป็นผลไม้เย็นสามารถช่วยดับความร้อนของทุเรียนได้ แต่เนื้อของเค้าจะค่อนข้างน้อย เม็ดใหญ่ บางคนก็นิยมเอามาทำเป็นไอศครีมแบบซอร์เบทกัน

ประโยชน์ของมังคุดก็มีตั้งแต่เปลือก เนื้อและน้ำ ในส่วนของเปลือกก็จะช่วยรักษาแผล เนื้อช่วยป้องกันเนื้องอก คุมระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนน้ำของมังคุดสามารถช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ด้วยน้า ประโยชน์เยอะจริงๆ 

5. สับปะรด

image_985698
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มาถึงคิวของ ' สับปะรด ' ผลไม้ช่วงซัมเมอร์ฮอตๆ แบบนี้ ผลไม้เนื้อฉ่ำกินเข้าไปแล้วรู้สึกถึงความเย็นช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ซึ่งเจ้าสับปะรดเนี่ยสามารถเอามาทำเป็นน้ำผลไม้ปั่น หรือเป็นเมนูคอกเทลได้เช่นกัน หรือไม่วายเอาไปทำเป็นอาหารคาวก็ไม่ได้แย่นะ เพราะรสชาติของเค้าค่อนข้างให้ความเปรี้ยวหวานได้ลงตัวเลยค่ะ 

สำหรับประโยชน์ของสับปะรดนั้นก็มีหลากหลายทั้งป้องกันความเสี่ยงจากมะเร็ง ช่วยยับยั้งการอักเสบ สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่ถ้ากินมากเกินความพอดีก็ใช่ว่าจะดีกับร่างกายน้า 

6. เงาะ

image_985699
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากมะม่วงและทุเรียนค่อยๆ หมดไป ก็จะเป็นคิวของ ' เงาะ ' ลูกเล็กสีแดงมีหนวดรอบลูกเป็นผลไม้ที่ให้ความหวานฉ่ำได้ดีจริงๆ ค่ะ ถ้ามีเวลาหน่อยแนะนำให้คว้านเม็ดออกก่อนด้วยมีดแกะสลัก จากนั้นให้นำเข้าช่องแช่แข็งหรือช่องปกติพักทิ้งไว้ให้เย็นฉ่ำแล้วนำออกมากิน รับรองว่าฟินฉ่ำใจแน่นอนจ้า แต่เรื่องแคลลอรี่เค้าก็เอาเรื่องอยู่นะ เอาเป็นว่ากินปริมาณพอดีแล้วกัน 

ประโยชน์ของเงาะคือช่วยบำรุงผิว สามารถแก้อับเสบและฆ่าเชื้อโรคได้ ใครที่มีอาการท้องร่วงนี่สามารถกินเงาะได้นะ แถมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเยอะด้วย


--- 

อย่าลืมแวะเวียนไปลองหาซื้อผลไม้มาติดบ้านกันไว้บ้างนะคะ เผื่อจะช่วยคลายร้อนดับกระหายได้ หรือถ้าใครพอมีเวลาว่างหน่อยก็สามารถครีเอทเมนูสุดฟินด้วยผลไม้ทั้ง 6 ชนิดกันได้ จะทำเป็นของหวานอย่างเค้ก ชีสเค้ก พายไปถึงอาหารคาวที่เอาสับปะรดไปใส่ในแกงต่างๆ ก็เข้าท่าเลยล่ะ สำหรับวันนี้หวังว่าสาวๆ จะได้เมนูมื้อเย็นสักหนึ่งเมนูนะคะ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @