แนะนำ 8 "พฤติกรรมดูแลสุขภาพ" ที่จำเป็นสำหรับยุค New Normal ✨ สุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!

แนะนำ 8 "พฤติกรรมดูแลสุขภาพ" ที่จำเป็นสำหรับยุค New Normal ✨ สุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!

สุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการ "ดูแลสุขภาพยุค New Normal" กันในบทความนี้กันดีกว่า

03 July 2020
chollychon
03 July 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่า สาวซิสทุกคนน

มาเมาท์มอยกันหน่อยเร็วว ยังสบายดีแฮปปี้ทุกวันมั้ยเอ่ย? ส่วนทางเรานั้นก็สบาย ๆ แฮปปี้ดีอยู่ค่า และก็เราอยากให้เพื่อน ๆ สบายดีสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนเลย เพราะว่าสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในยุคนี้เลยเนอะ หลายคนเลยเริ่มหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น

ซึ่งในยุค New Normal ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง พฤติกรรมในการดูแลรักษาสุขภาพของเราก็ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากป่วยหรืออยากสุขภาพแข็งแรงต้านไข้หวัด เราก็มี 8 พฤติกรรมดูแลสุขภาพมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปปรับใช้ในยุค New Normal นี้ด้วยค่ะ ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจบ้างลองตามไปดูกันเลยดีกว่า

 

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦


1. หลีกเลี่ยงการสัมผัส


พฤติกรรมหนึ่งของเราที่เปลี่ยนไปในช่วงโควิด นั่นก็คือการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล หลีกเลี่ยงการจับและสัมผัสกันและกัน แถมยังต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอด ซึ่งมันเป็นพฤติกรรมที่เราทำบ่อยจนเคยชิน พฤติกรรมการรักษาระยะห่างเลยเป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่จำเป็นในยุค New Normal เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคทั้งจากตัวเราไปสู่คนอื่นหรือจากคนอื่น ๆ มาสู่ตัวเราด้วยเช่นกันค่า

image_994917
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. หลีกเลี่ยงการใช้ของสาธารณะ


สำหรับข้อนี้เข้าใจว่าหลายคนอาจจะปรับกันได้ยาก เพราะยังไงเราก็ต้องได้ออกไปใช้ชีวิตประจำวันข้างนอก จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะหลีกเลี่ยงการใช้ของสาธารณะ โดยเฉพาะการใช้รถสาธารณะ เลยแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองปรับเปลี่ยนการเดินทางออกนอกบ้านในเวลาเหลื่อม ๆ กัน

หรือเลี่ยงการใช้รถสาธารณะในช่วงที่มีคนจำนวนมาก เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อโรค และถ้าเกิดว่าเราเผลอหยิบจับของใช้สาธารณะในช่วงที่กลับมาถึงบ้านก็ควรล้างมือให้สะอาด หรือพกเจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวเอาไว้ด้วยนั่นเองค่ะ

image_994922
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


นอกจากการที่เราหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงจากการสัมผัสเชื้อโรคแล้ว เราก็ควรจะต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองด้วย และถ้าพูดถึงกิจกรรมเสริมสร้างภูมิกัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการออกกำลังกาย อาจจะไม่ต้องถึงขั้นเข้า Fitness เทรนเนอร์มากมาย

แค่เริ่มเดินอยู่ในบ้าน ทำความสะอาดบ้าน หรือปลูกต้นไม้ ซึ่งในยุค New Normal เรื่องสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งที่ควรนึกถึง การเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้พยายามออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ได้ขยับตัวออกแรงมากขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ควรทำด้วยเหมือนกัน

image_994919
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. พักผ่อนให้เพียงพอ


ใครบอกว่าการนอนไม่สำคัญ! นอกจากจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว การนอนก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เราควรปรับเปลี่ยนในยุค New Normal นี้ด้วยเหมือนกัน และการนอนพักผ่อนให้เพียงพอมีความสำคัญต่อร่างกายเราอย่างมาก

เพราะถ้าเกิดว่าเรานอนพักผ่อนจนเต็มอิ่มฮอร์โมนหรือเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายก็จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลต่อร่างกายที่กระปรี้กระเปร่าและสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย และในยุค New Normal ที่เราต้องรักษาสุขภาพเป็นสำคัญแบบนี้ ใครที่ยังโต้รุ่งยันหว่างไปเลยพวกก็คงจะต้องปรับเปลี่ยนกันหน่อยแล้วเด้ออ

image_994921
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. ทานอาหารที่มีประโยชน์


สำหรับสายกินที่ชอบตามใจปากหยิบนู้นกินนี่ไม่หยุดก็ขอให้พักก่อน! ขอให้เธอพักก่อน ออกกำลังกายและนอนพักผ่อนให้เพียงพอเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไปแล้ว การเลือกทานอาหารก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่จำเป็นสำหรับเรา ๆ ในยุค New Normal ด้วยเหมือนกัน

เพราะการทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนก็ทำให้ระบบและอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแข็งแรงด้วยเหมือนกัน และถ้าร่างกายของเราแข็งแรงมีสุขภาพดี คราวนี้ก็คงไม่ต้องกลังเชื้อโรคไข้หวัดเข้ามาทำร้ายร่างกายของเราได้แล้วล่ะค่า

image_994918
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสายช้อป


ในยุค New Normal ที่ระยะห่างทางบุคคลเป็นเรื่องสำคัญ การอยู่ร่วมกันของคนหมู่มากอาจจะเกิดการแพร่เชื้อโรคได้ การเดินห้างแหล่งรวมผู้คนมากหน้าหลายตาเลยมีโอกาสที่จะแพร่หรือรับเชื้อได้ง่าย เพราะฉะนั้นใครเป็นสายช้อปที่วันหยุดเบื่อ ๆ ชอบออกไปเดินเล่นตากแอร์ชิลล์ ๆ ในห้างสรรพสินค้า

ก็คงน้ำตาตกในอยู่หน่อย ๆ เพราะอาจจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากเดินดูของเพลิน ๆ จนตะวันตกดินเป็นการลิสต์รายชื่อของที่ต้องการซื้อแล้วมุ่งตรงไปซื้อในทันที เพื่อเลี่ยงการอยู่ร่วมกับคนหมู่มากนาน ๆ หรือถ้าใครไม่อยากออกไปเสี่ยงข้างนอก ก็แค่โหลดแอปช้อปปิ้งออนไลน์ติดเครื่องไว้ แค่นี้สายช้อปก็ไม่ต้องเหงาอีกต่อไปแล้วค่า

image_994924
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

7. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสายปาร์ตี้


สำหรับเรื่องการนัดรวมตัวปาร์ตี้สังสรรค์เป็นเรื่องที่ควบคุม social distancing ได้ค่อนข้างยาก ในยุค New Normal ที่การอยู่ร่วมกันใกล้ชิด หรือการสัมผัสของใช้สาธารณะยังเป็นเรื่องที่ควรระวัง สายเฮฮาปาร์ตี้ชอบสังสรรค์ก็คงจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันหน่อยถ้าไม่อยากสุขภาพเสียไปซะก่อน อาจจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดการสังสรรค์ให้น้อยลง หรือเปลี่ยนมาเป็นสังสรรค์ที่บ้านเป็นกลุ่มเล็ก ๆ แทน ไม่แน่สุขภาพและสถานะทางการเงินของเพื่อน ๆ อาจจะดีขึ้นด้วยก็ได้

image_994925
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

 

8. ดูแลสุขภาพจิตใจให้มากขึ้น


ตามไปดูแลสุขภาพกายกันมาแล้ว ในยุค New Normal ที่การรักษาระยะเป็นเรื่องสำคัญ เลยทำให้เราออกไปพบเจอโลกภายนอกและผู้คนได้น้อยลง ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อจิตของเราด้วยการเหมือนกัน พฤติกรรมการดูแลสุขภาพจิตก็เลยเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ในยุคนี้เลยทีเดียว เพราะถ้าเกิดว่าสุขภาพจิตของเราดีแฮปปี้มีความสุข เราก็จะห่างไกลจากความเครียดที่เป็นบ่อเกิดของโรคภัยได้ด้วยนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากใจพังควรดูแลสุขภาพจิตควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพร่างกายด้วยนะคะซิส

image_994923
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦


การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐนะคะทุกคน เดี๋ยวนี้โลกของเราหมุนเร็วจนตามไปไม่ทัน แถมภัยพิบัติต่าง ๆ มันอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าเราจะละเลยการดูแลตัวเองไปไม่ได้เลย สิ่งไหนที่ควรดูแล หรือสิ่งไหนที่ควรเลี่ยงก็ขอป้องกันไว้ก่อนดีกว่าจ้าจะได้ไม่เจ็บป่วยในภายหลัง ส่วนเพื่อน ๆ ที่อยากสุขภาพแข็งแรงเหมือนกัน ก็ลองทำตามคำแนะนำจากในบทความนี้กันดูได้นะคะ ส่วนวันนี้เราขอตัวลาไปออกกำลังกายต้านโรคก่อนแล้ว อันยองง

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @