ไขข้อสงสัย #ผู้หญิงกับประจำเดือน ep.1 (ทำความรู้จัก)

ไขข้อสงสัย #ผู้หญิงกับประจำเดือน ep.1 (ทำความรู้จัก)

รวบรวมทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับประจำเดือน เช่น วิธีการรับมืออาการปวดประจำเดือน รวมถึงการดูแลสุขภาพทั้งกายและจิตใจขณะมีประจำเดือน

20 August 2020
chorcher
20 August 2020


สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆ ชาว
sistacafe ทุกคนนะคะ เราจะมาเเชร์เรื่องราวเกี่ยวกับ "ประจำเดือน" ที่ผู้หญิงอย่างเราคุ้นเคยกันดี แม้ว่าเราจะรู้จักหรือเจอมันในทุกๆเดือน แต่เชื่อเลยว่าเรามักจะประสบปัญหา ปวดหัวไมเกรน ปวดท้อง ปวดหลัง หรือแม้แต่อารมณ์อ่อนไหวง่าย บางครั้งเราไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงและแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ได้แต่กินยา และนอนให้อาการดีขึ้นหรือทนๆ ไปก็หายเอง ซึ่งจะบอกเลยว่ากินยาบ่อยใช่ว่าจะดีกับร่างกายของเรา ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเรารู้สาเหตุ ที่มาที่ไปของอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา มารู้จักกับประจำเดือนกันเลยดีกว่า!!

image_999916


ประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร? เป็นคำถามสุดฮิตที่ใครๆก็อยากรู้เลย ส่วนใหญ่แล้ว ระยะเวลาทั่วไปที่สาวๆมีประจำเดือนจะอยู่ที่ 5 วันเท่านั้น และไม่เกิน 7 วัน ใ้ช้ชีวิตไม่ค่อยคล่องตัวกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ ไหนจะปวดท้อง ปวดหลัง อารมณ์ไม่คงที่  ต้องคอยเปลี่ยนผ้าอนามัยอีก เราจะมีรับมือกับปัญหาเหล่านี้ยังไง ตามไปดูกันเลยดีกว่า


image_999918


ความเชื่อแบบผิดๆ
คือห้ามออกกำลังกาย ห้ามรับประทานอาหารเย็นนั้นไม่จริงเลยนะคะ ทุกอย่างสามารถทำได้ตามใจเรา แต่ต้องทำอย่างพอดีไม่มากไม่น้อย ไม่ฝืนร่างกายของเราค่ะ 

อาการของสาวๆ หลายคนช่วงมีประจำเดือน ก็จะพบเจอการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายเช่น มดลูกบีบตัวแรง ทำให้ปวดท้องเกร็งไปหมด แถมยังวิตกกังวลง่าย หดหู่ ตัดสินเรื่องต่างๆ ในแง่ลบอีก 

แต่หายห่วงได้เลย ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ ช่วงไข่สุกร่างกายของเราก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ทั้งนี้ต้องหมั่นคอยดูแลพฤติกรรมต่างๆ ทั้งการกิน พักผ่อน และการผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน 


image_1000489


สัญญาณอันตรายต้องไปพบแพทย์ ประจำเดือนมาไม่กี่วัน หรือมาน้อยกว่าสองวันถือว่ามาน้อยอย่างผิดปกติแล้วนะคะ ทางที่ดีควรไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจจากแพทย์โดยตรงดีกว่า 

ส่วนประจำเดือนมาไม่แน่นอนนั้นพบได้บ่อยมากๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ การใช้ชีวิตประจำวันของสาวๆ ด้วย และเลือดออกในช่วงไม่มีประจำเดือน เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะภายใน ซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเกิดจาอะไรกันแน่ นอกจากการวินิจฉัยจากแพทย์โดยตรง 


image_1000479


เป็นยังไงกันบ้างคะ ชาวซิสทุกคน กับความรู้เบื้องต้นของเรื่อง "ประจำเดือน" มีทั้ง
ประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร , ภาวะร่างกายกับจิตใจเมื่อมีประจำเดือน, สัญญาณอันตรายควรไปพบแพทย์  เพื่อให้เรารับมือได้ง่ายมากขึ้น เราต้องเจอกับประจำเดือนไปเกือบทั้งชีวิตเลยน้า วันนี้ทางเราขอฝากเอาไว้ว่า ถ้าเกิดพบอาการผิดปกติในร่างกาย ควรไปพบแพทย์ทันที อย่านิ่งนอนใจนะคะสาวๆ

 

อ้างอิง: หนังสือ 100 วิธี รับมือประจำเดือน โดยทีมแพทย์และนักโภชนากาจีนผู้เชี่ยวชาญ
นพ.หยางจวิ้นกวง นพ.ไล่จืออิ๋น และ นักโภชนาการหลี่ชิงหยง เขียน กัญญารัตน์ จิราสวัสดิ์ แปล

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
27 August 2020 16:33
22 August 2020 09:08
21 August 2020 15:12
Search @