Curator
curator
chollychon
975 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. วาดรูป ระบายสี
  • 2. อ่านหนังสือ
  • 3. เล่นดนตรี
  • 4. ทำงานฝีมือ DIY
  • 5. ปลูกต้นไม้
  • 6. เล่นโยคะ
  • 7. นวดแผนไทย
  • 8. นั่งสมาธิ

จิตใจไม่จดจ่ออย่าเพิ่งท้อใจ! ชวนมาทำ "8 กิจกรรมฝึกสมาธิ" แก้อาการสมาธิสั้น ✨

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากแก้อาการสมาธิสั้น จิดใจไม่จดจ่อ อย่าเพิ่งท้อใจไปจ้า ชวนมาทำ "8 กิจกรรมฝึกสมาธิ" แก้อาการสมาธิสั้น

01 August 2020
curator_chollychon chollychon
01 August 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่า เพื่อน ๆ สาวซิส 

มาเมาท์มอยกันหน่อยเร็วว ช่วงนี้อาการมันเป็นยังไงก็ไม่รู้ค่ะซิส แบบว่าจะลงมือเริ่มต้นทำอะไรก็ไม่ค่อยจดจ่ออยู่กับมันได้นาน เดี๋ยวทำนู้น แป๊บ ๆ กลับมาทำนี่ เหมือนเกิดอาการสมาธิสั้นซะอย่างงั้น แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะเคยเกิดปัญหาแบบนี้กันบ้างมั้ยเอ่ย? สำหรับอาการสมาธิสั้นดูเหมือนจะไม่ได้ร้ายแรงอะไร

แต่ถ้าเกิดปล่อยไว้นาน ๆ คงไม่ดีแน่ ปัญหาใหญ่อันดับแรกเลยคือการระบบระเบียบชีวิตประจำวันของเราอาจจะพังลงได้ แบบนี้คงต้องหาตัวช่วยแล้วค่ะซิส ซึ่งเราไปเห็นมาว่ามีงานอดิเรกหลายอย่างเลยที่ช่วยฝึกสมาธิของเราได้ด้วย บทความนี้เราเลยเอา 8 กิจกรรมฝึกสมาธิ แก้ปัญหาอาการสมาธิสั้นมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ส่วนจะมีกิจกรรมไหนน่าสนจตามไปดูกัน

 

❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤


1. วาดรูป ระบายสี


เราเคยได้ยินมาว่าศิลปะทำให้จิตใจเราอ่อนโยนขึ้นได้ด้วย การวาดรูประบายสีก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นด้วย เพราะในช่วงที่เรานั่งวาดรูปครีเอทลายเส้นหรือเลือกสีสันไประบายภาพให้สวยงาม ในจังหวะนั้นก็จะทำให้เราได้ใช้จินตนาการและจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าได้ดียิ่งขึ้นและมีสมาธิมากขึ้นนั่นเอง ส่วนใครที่ไม่ค่อยถนัดทางด้านนี้เท่าไรแต่อยากใช้ศิลปะบำบัด ลองหาสมุดภาพระบายสี Coloring Book หรือแผ่นเฟรมระบายสีตามเลขมาลองทำดูก็ช่วยฝึกสมาธิได้ดีอยู่เหมือนกันค่า

image_998575
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

  

2. อ่านหนังสือ


สำหรับการอ่านหนังสือก็ถือเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่งเหมือนกันนะคะซิส เพราะในช่วงที่เราอ่านหนังสือสมาธิของเราจะจดจ่ออยู่กับตัวอักษร เหมือนกับเราได้อยู่แบบสงบนิ่งใจจดจ่อเดินทางไปในความคิดและจินตนาการจากหนังสือ พออ่านจบเลยทำให้เรามีสมาธิมากยิ่งขึ้น ส่วนใครที่กลัวอ่านหนังสือแล้วจะเบื่อ กลัวจะวางหนังสือทิ้งไว้แล้วไปทำอย่างอื่นต่อ ลองตั้งเป้าแบบสั้น ๆ เอาไว้ ว่าวันนี้ชั้นจะอ่านให้ได้ 1 บท พอเราทำได้ตามเป้าก็เขยิบเพิ่มเลเวลไปเรื่อย ๆ แต่อย่ากดดันตัวเองจนเกินไปเราจะเครียดเอานะคะซิส

image_998572
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

3. เล่นดนตรี


สำหรับเพื่อน ๆ สายดนตรีหรืออยากลองเล่นดนตรีอยู่แล้ว ถือโอกาสนี้พักผ่อนหากิจกรรมผ่อนคลายมาทำ อย่างการลองเลือกเครื่องดนตรีง่าย ๆ สักชิ้นมาลองเล่น เมื่อเราได้เริ่มเล่นดนตรีให้สมองจดจ่ออยู่กับตัวโน๊ตก็จะทำให้เรามีสมาธิยิ่งขึ้น แถมเสียงดนตรีเพราะ ๆ ที่เราเล่นเองนั้นยังช่วยให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเองและยังช่วยให้จิตใจของเราสงบ ผ่อนคลายจากความเครียด เหนื่อยล้าได้ดีอีกด้วย

image_998573
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

4. ทำงานฝีมือ DIY


สำหรับงานฝีมือเย็บปักถักร้อย หรืองาน DIY ประดิษฐ์ประดอยต่าง ๆ เป็นงานที่ต้องใช้สมาธิพอสมควรเลยนะคะซิส กว่าจะลงเข็มเย็บลงไปกับผ้า หรือถักผ้าไหมพรมหยิบด้ายเส้นนู้นมาคล้องตรงนี้ ทั้งหมดมันมีขั้นตอนของมันและพอเราทำตามขั้นตอนนั้นไปเรื่อย ๆ สมองเราก็จะเพ่งสมาธิไปจดจ่อกับสิ่งนั้นมากขึ้น และนอกจากงานฝีมือจะเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิ ยังเป็นงานที่ใช้จินตนาการได้ดีอีกด้วย การทำงานฝีมือเลยถือเป็นงานที่ฝึกสมองได้ดีเลยล่ะค่ะ

image_998576
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

5. ปลูกต้นไม้


สำหรับใครที่อยากฝึกสมาธิให้จิตใจสงบจดจ่อ ลองปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านหรือบริเวรที่เพื่อน ๆ อาศัยอยู่ก็น่าจะช่วยได้ดีอยู่เหมือนกัน เพราะเราเคยได้ยินมาว่าธรรมชาติสามารถเยียวยาบำบัดจิตใจของเราได้ด้วย พอเราอยู่กับธรรมชาติได้เห็นสีเขียวสดใสจะทำให้จิตใจเราคลายความกังวลได้ด้วย และเมื่อเราลงมือปลูกหรือดูแลต้นไม้ได้เห็นสีเขียวและธรรมชาติอยู่รอบ ๆ ตัวก็จะทำให้ติดใจเราสงบผ่อนคลายและอยากจดจ่อกับสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่า

image_998574
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

  

6. เล่นโยคะ


ส่วนเพื่อน ๆ สาวซิสคนไหนที่อยากแก้อาการสมาธิสั้น แถมยังได้ดูแลสุขภาพตัวเองไปด้วย ลองออกกำลังกายอย่างการเล่นโยคะดูก็เข้าท่าอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะในช่วงของการเล่นโยคะจะมีการฝึกจิตให้อยู่กับการหายใจเข้าออกไปด้วย และในจังหวะการกำหนดลมหายใจนี้ก็มีส่วนช่วยฝึกสมาธิให้เราได้ด้วย ในทุก ๆ การเคลื่อนไหวของร่างกายต้องทำอย่างมีสติจึงทำให้เราจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำได้มากขึ้น 

image_998578
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

7. นวดแผนไทย


ใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้สมาธิสั้น อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ เดี๋ยวดิ่ง เดี๋ยวหงุดหงิดง่าย ลองไปนวดแผนไทยดูอาจจะช่วยได้นะคะซิส เพราะเขาบอกมาว่าการนวดไทยมีความสัมพันธ์กับประสาททั้งสิบ ซึ่งมันจะมีเส้นประสาทเส้นหนึ่งที่ควบคุมระบบต่าง ๆ ร่างกาย ดังนั้นเมื่อเส้นประสาทเส้นนี้เกิดความผิดปกติจะทำให้เกิดอาการเจ็บไข้ และยังรวมไปถึงผลกระทบทางอารมณ์อย่างสมาธิสั้นด้วย และจำเป็นต้องนวดบำบัดเพื่อคลายเส้นประสาทส่วนนี้ให้กลับมาเป็นปกตินั่นเองค่า

image_998579
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

8. นั่งสมาธิ


สำหรับการนั่งสมาธิถือได้ว่าเป็น The Best แห่งวิชาฝึกสมาธิเลยก็ว่าได้ เพราะการนั่งสมาธิจะเป็นการฝึกกำหนดลมหายใจให้จิตใจเราจดจ่ออยู่กับการหายใจเข้าออก และเมื่อจิตใจเราจดจ่ออยู่กับตัวเองจึงทำให้เรามีความสงบ ผ่อนคลายความเครียด และมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ถ้าเกิดว่าเราลองฝึกเป็นประจำสม่ำเสมอก็จะทำให้สภาวะทางอารมณ์ของเราสงบนิ่ง ไม่รับบทนางเกรี้ยวกราดเหวี่ยงวีนอีกด้วยค่า

image_998577
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

 

❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤


และนี่ก็คือ 8 กิจกรรมฝึกสมาธิ แก้อาการสมาธิสั้นที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ กันในบทความนี้ค่ะ หวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เกิดอาการแบบนี้ได้บ้างนะคะ และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ว่าง ๆ เบื่อ ๆ อยากลองหากิจกรรมทำ เราว่ากิจกรรมเหล่านี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่งเลยนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เราเพลิดเพลินได้แล้ว ยังฝึกสมาธิเราให้สงบนิ่งยิ่งขึ้นด้วย ไม่แน่เพื่อน ๆ อาจจะได้งานอดิเรกใหม่เพิ่มมาด้วยก็ได้ ส่วนวันนี้ขอตัวไปวาดรูปฝึกสมาธิก่อนแล้วค่า เจอกันใหม่บทความหน้า บ้ายบาย

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com