Aromatherapy ดอกไม้บำบัดจิต มารู้จักกับความมหัศจรรย์ของกลิ่นหอมดอกไม้กันเถอะ

Aromatherapy ดอกไม้บำบัดจิต มารู้จักกับความมหัศจรรย์ของกลิ่นหอมดอกไม้กันเถอะ

มารู้จักกับความมหัศจรรย์ของกลิ่นหอมดอกไม้กันเถอะ สิ่งเล็กๆที่เปลี่ยนห้องนอนของคุณให้เป็นค่ำคืนที่แสนพิเศษ

30 September 2020
BedroomB
30 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

"Aromatherapy ดอกไม้บำบัดจิต"


     เพื่อน ๆ เคยรู้สึกเบื่อหน่ายกับบรรยากาศที่เรียบ ๆ ของห้องนอนบ้างไหมเอ่ย เคยมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับหรือป่าว วันนี้ผมจะมาแนะนำการตกแต่งห้องนอนและแก้ปัญหาการนอนไม่หลับนี้ด้วย “กลิ่นหอมของดอกไม้”

    เอ๊ะ!! ดอกไม้เนี่ยนะ เพื่อน ๆ หลายคนคงจะร้องอุทานแบบนี้เมื่อได้เห็นคำว่าดอกไม้ช่วยให้นอนหลับ เป็นไปได้หรือป่าวหรืออาจแค่ขำ ๆ แต่เดี๋ยวก่อนครับ เพื่อนๆลองเลื่อนมาอ่านบทความของผมก่อนสิ แล้วเพื่อน ๆ จะรู้ว่าเจ้าดอกไม้น้อยๆนี่ก็น่าทึ่งดีเหมือนกันนะ

image_1002271
- ที่มารูป: www.thaisabuy.com

1. Bedroom-Best room เพิ่มเสน่ห์ห้องนอนด้วยกลิ่นที่พิเศษ

     นี่นี่...รู้หรือยัง (ノ・∀・)ノ กลิ่นหอมหวานของดอกไม้น่ะมีผลต่อสมองนะ จากการวิจัยเรื่องความฝันนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย มานน์ไฮม์ ในเยอรมนี ได้ทำการทดสอบแล้วว่ากลิ่นหอมหวานของดอกไม้นี่ทำให้เรานอนฝันดีได้นะ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการผ่อนคลายด้วยล่ะ (เรื่องงานเคลียด ๆ นี่โล่งไปเลยล่ะ) งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าไอกลิ่นหอมของดอกไม้น้อย ๆ เนี่ยจะช่วยอะไรเราได้บ้าง Let’s go!!

กลิ่นที่ช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัว เหมาะแก่การทำงาน ฮึ้บ ๆ

   หากใครอยากจะ กำลังมองสิ่งที่อยู่ ขอแนะนำกลิ่นนี้เลย ดอกมะลิและดอกปีบนอนทำงานชิลๆอยู่บนเตียงหรือมีโต๊ะทำงานในห้องนอนช่วยกระตุ้นให้สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย สดชื่น และตื่นตัว


ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
DaimondAR
โลชั่นวิตซีออร่าริช
8
4
Sorawannashare
ขนตางอนสวยด้วย Sivanna Colors Bright Eye Curly Mascara
8
3
Muhjung
เช็ดเครื่องสำอางค์ของ LANCOME เริ่ดเด้อ พี่น้อง ^^
2
2
image_1002284

มะลิ

- ที่มารูป: image.makewebeasy.net

  ดอกไม้สีขาวมีกลิ่นหอมเย็น เพื่อนๆบางคนอาจจะรู้จักดอกไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเจ้าดอกมะลิหอมเช้าตรู่นี้กลิ่นของมันมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัว เพิ่มสมาธิในการทำงาน ช่วยให้เพื่อน ๆ มีสมาธิในการอ่านหนังสือช่วงสอบหรือนั่งทำงานได้อย่างผ่อนคลายสบายใจเลย

image_1002287

ปีบ

- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

  เป็นอีกหนึ่งไม้ดอกที่ส่งกลิ่นหอมยามเช้าตรู่ ความทรงจำที่ยังอยู่ในหัวของผมทุกเช้าที่ได้กลิ่นของมันมันทำให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้ง กลิ่นของมันให้ความรู้สึกหอมนุ่มนวลแต่แฝงไปด้วยพลังที่ช่วยบำบัดความเครียด เสริมความมั่นใจให้เรามั่นใจในการใช้ชีวิตทุกครั้งเมื่อตื่นนอน


กลิ่นที่ช่วยผ่อนคลายความกังวลและทำให้หลับปุ๋ย (-人-。)

 หากเพื่อน ๆ ทำงานเหนื่อย ๆ มาทั้งวัน มองหาอะไรที่ทำให้ผ่อนคลายได้อยู่ เราขอแนะนำกลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ และดอกกุหลาบครับรับรองตื่นมาด้วยอาการสดชื่นแน่นอน

image_1002297

ลาเวนเดอร์

- ที่มารูป: www.thairath.co.th


  ลาเวนเดอร์ไม้ดอกกลิ่นหอมเฉพาะ นิยมนำกลิ่นมาใช้ในหลายผลิตภัณฑ์ ช่วยคลายความเครียด ผ่อนคลาย ระบบประสาทนิ่งหลับสบาย หากเพื่อน ๆ คนใดรู้สึกนอนไม่ค่อยหลับและรู้สึกอ่อนเพลีย เพื่อน ๆ แค่นำกลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์ไว้ในห้อง เป็นกลิ่นที่หาได้ง่าย ๆ เพราะมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมายตามท้องตลาด


image_1002299

คาโมมายล์

- ที่มารูป: sukkaphap-d.com


    กลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ช่วยให้เพื่อนๆทุกคนผ่อนคลาย ช่วยให้จิตใจสงบ คลายความกังวล และยังช่วยให้หลับสนิทตลอดทั้งคืน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นของมันหรือที่หลายคนรู้จักในนามของ "ชาคาโมมายล์" ที่มีฤทธิ์ช่วยให้หลับสบายเมื่อดื่มเข้าไปรสชาติและกลิ่นที่อบอุ่นจะช่วยให้สมองของเพื่อน ๆ ปลอดโปร่งคลายกังวลและเผลอหลับไปในที่สุด


image_1002301

กุหลาบ

- ที่มารูป: image.makewebeasy.net


  ดอกไม้ที่มีเสน่ห์ในด้านของสีสัน สีของมันนับว่าเป็นจุดเด่นของมันเลยก็ว่าได้ ด้วยความหมายที่ร้อนแรงในเรื่องของความรักก็เป็นอีกหนึ่งของความนิยมที่ทำให้ตัวของมันเองเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ "ดอกไม้แห่งความรัก" แต่ที่หลายคนยังไม่รู้ ในเรื่องของกลิ่นที่มีความอัศจรรย์ไม่แพ้สีที่มากมายของมันคือ ช่วยต้านอาการกล้ามเนื้อกระตุก ทำให้ผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังช่วยให้เพื่อน ๆ นอนหลับได้ดีขึ้น


กลิ่นที่ช่วยเรื่องทางเดินหายใจและสมอง (ดีต่อใจใครๆก็ชอบ)

      หากใครมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ วินเวียนบ่อยๆ ขอแนะนำกลิ่นของดอกลิลลี่และดอกจำปีครับ ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมช่วยให้ระบบทางเดินหายใจสดชื่น ปลอดโปร่ง นุ่มสบาย ทำให้ผ่อนคลายลดอาการหน้ามืดบ่อยๆ

image_1002303

ลิลลี่

- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

  สรรพคุณของกลิ่นที่ช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังช่วยบำบัดเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วย ลิลลี่ไม้ดอกสีขาวจากต่างประเทศ ไม่ได้สวยเพียงอย่างเดียว แต่เป็นดอกไม้ที่ทั้งมีความสวยในด้านของรูปลักษณ์และสรรพคุณทางกลิ่นด้วย

image_1002304

จำปี

- ที่มารูป: www.kaooriginal.com

   จำปี ดอกไม้ของไทยที่มีกลิ่นหอมนุ่มนวลแต่รุนแรง ไกล เป็นกลิ่นที่ติดทนตลอดทั้งวัน กลิ่นหอมเย็นที่ได้จากดอกจำปีช่วยบรรเทาอาการวินเวียนศีรษะ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี หากเพื่อนๆคนใดมีอาการวินเวียนอยู่บ่อยๆ สามารถใช้กลิ่นของดอกจำปีมาระดับไว้ในห้องนอน เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่นและปลอดโปร่ง


2.Style by you เลือกง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

                เพื่อนรู้ไหมการเลือกชนิดของเครื่องหอมเป็นสิ่งหนึ่งที่เราสามารถหาได้ง่ายๆเลยนะ เพราะว่าในปัจจุบันตามตลาดได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ของเครื่องหอมให้มีการใช้งานที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีแบบไหนบ้าง

image_1002306

ดอกไม้สด

- ที่มารูป: p3.isanook.com

    ดอกไม้สีสันสวยงาม กลิ่นหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ ด้วยความเป็นธรรมชาติทำให้ผู้ใช้รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่มอง มีสีและกลิ่นหอมหลายแบบเหมาะแก่การนำไปตกแต่งห้องให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น แต่ข้อเสียตรงที่มันเหี่ยวเร็วนี่สิ

image_1002308

ดอกไม้แห้ง

- ที่มารูป: www.zureehandmade.com

  เมื่อดอกไม้หอมสดของเราเริ่มโรยราลง การนำมาเป็นดอกไม้แห้งก็สวยไปอีกแบบหรือจะซื้อเเบบสำเร็จรูปก็มีนะ เป็นดอกไม้ที่มีสภาพผ่านการอบทำให้แห้งแล้ว ถึงแม้จะแห้งแต่ก็มีกลิ่นหอมอยู่  ฅ^•ﻌ•^ฅ

image_1002310

น้ำมันหอมระเหยและก้านไม้หอม

- ที่มารูป: img.kapook.com

    เป็นรูปแบบที่พัฒนาขึ้นเพื่อความสะดวกในการใช้งาน สามารถหากลิ่นที่แรงเบาได้ตามต้องการ มีหลากหลายกลิ่นให้เลือกตามความชอบ อีกทั้งยังมีหน้าตาผลิตภัณฑ์ที่สวยงามอีกด้วยเหมาะที่จะนำไปตั้งตามมุมต่างๆของบ้าน เพราะด้วยเป็นชนิดที่เป็นขวดน้ำหอมจึงสามารถอยู่ได้นานจึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเปลี่ยนบ่อย ๆ นะ


3.Room กับ Shade สีที่ใช้กับห้องที่ชอบ

        ในการแต่งห้องไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องทำงาน หรือห้องนอนล้วนต้องดูความเหมาะสมจากสิ่งต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ สีเฟอร์นิเจอร์กับสีห้อง ดอกไม้ก็เหมือนเฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งต้องคำนึงถึงการเข้ากันของสีให้ดี หากเลือกให้เหมาะกับห้องนอนแล้วก็จะส่งเสริมต่อตัวผู้อยู่เข้าไปอีก (หลับสบาย ตื่นมาสดชื่น)

·  สีโทนร้อน ตัวอย่างเช่น แดง ส้ม เหลือง เป็นต้น ให้ความรู้สึกกระตือรือร้น สดใส

·  สีโทนเย็น ตัวอย่างเช่น สีฟ้า น้ำเงิน สีเขียว เป็นต้น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตา ร่มรื่น

·  สีสว่าง ตัวอย่างเช่น สีขาว สีเหลือง สีชมพู เป็นต้น ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น สบายตา และรู้สึกผ่อนคลาย


        ต่อมาเรามาดูเรื่องการจับคู่สีกันเถอะ เพื่อให้ดูเหมาะทั้งการเข้ากันกับห้องห้องและปรับอารมณ์ ความรู้สึก แล้วยังเหมาะแก่การถ่ายรูปสวยๆ เปิดกล้องคุยกับเพื่อนและถ่ายลงโซเชียลด้วยหละ ʕノ•ᴥ•ʔノ

image_1002312

นี่คือคู่สีคู่ตรงข้ามที่ช่างภาพส่วนใหญ่ใช้ในการถ่ายภาพล่ะ เราลองมาใช้จับคู่สีห้องนอนกับสีของดอกไม้กันเลยดีกว่า

image_1003920

นี่คือตัวอย่างสีของดอกไม้ที่เข้ากับสีของห้องนอน สีแดงของดอกไม้จะช่วยในเรื่องการตัดสีเขียวของห้องให้ดูมีมิติและมีชีวิตชีวามากขึ้น

- ที่มารูป: decorreport.com


 อืมมม มาถึงตรงนี้แล้วเพื่อน ๆ คงจะเห็นภาพความสวยงามและความน่าทึ่งของสิ่งที่ธรรมชาติให้มาแล้ว การนำกลิ่นหอมของดอกไม้มาใช้นอกจากจะสวยแล้ว เจ้านี่อาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ตอบโจทย์ของปัญหาคนเมืองและเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ บอกเลยว่าไม่ได้สวยแต่รูปอย่างเดียวนะแต่จูบยังหอมด้วย รับลองของขวัญจากธรรมชาติอาจทำให้เพื่อน ๆ ตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดใสหน้าตาเปล่งปลั่งแน่นอน 人◕ ‿‿ ◕人

image_1002317
- ที่มารูป: lotusmattress.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @