ปัดขวา แมทช์ แล้วไงต่อ? 7 'วิธีชวนคุยใน Tinder' ให้ผู้ไม่หาย ไม่ดองแชทข้ามปี!!

ปัดขวา แมทช์ แล้วไงต่อ? 7 'วิธีชวนคุยใน Tinder' ให้ผู้ไม่หาย ไม่ดองแชทข้ามปี!!

แอพหาคู่ไงแม่ ไม่ใช่แอพถามชื่อกับอายุ แล้วก็ดองแชทยาวววว
#แล้วเมื่อไหร่จะมีผ. #เลิกนะนิสัยแมทช์แล้วหายอะ

02 September 2020
Mollacake
02 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ตึ๊ง!!

' It's A Match!!! '

เราเชื่อว่าสาวๆ คนไหนที่โหลดแอพ ' Tinder ' ไว้ติดเครื่อง ต้องคุ้นกับประโยคข้างบนแน่นอน ก็ในแอพนี้น่ะ แค่กรอกโปรไฟล์ ใส่รูป ปัดซ้าย ปัดขวา ก็มีสิทธิ์แมทช์กับใครบางคนได้ง่ายๆ แล้ว แต่นั่นมันแค่จุดเริ่มต้นจ้า! คำถามคือจะชวนคุยยังไงไม่ให้หาย ไม่ง่ายเด้อ ไม่ใช่ทุกคนจะมีสกิลพิธีกร ชวนคุย แชทหนักขวาได้ตลอด บางทีรวมความกล้าทักไป ถามชื่อ อายุ เรียนที่ไหน แล้วก็ dead air กลายเป็นแชทร้าง มูฟออน หาคนใหม่แมทช์ต่อ วนลูปไม่จบไม่สิ้น ละเมื่อไหร่จะมีผ. เอ๊ย! มีแฟนซะทีล่ะคะพี่สาว!?

ใครที่เจอปัญหา ' ทักแล้วหาย ' บอกเลยว่าคลิกมาถูกบทความแล้ว! อันที่จริง แอพกับโลกความจริงก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ มันก็คือ ' สังคม ' เหมือนกัน ลองนึกภาพว่า Tinder คือสถานบันเทิง ผับบาร์สักแห่ง มีผู้คนอยู่เต็มไปหมด เราจะทำยังไง ให้คนที่ชอบ ไม่ได้มองเราเป็นตัวเลือก แต่มองเป็น ' ตัวจริง ' มันอยู่ที่ First Impression ล้วนๆ  อยากทำคะแนนกับหนุ่มที่รู้ใจคนนี้แน่ๆ ละ ก็มาเริ่มไปทีละ Step กับเรากันเล้ย!

1. อ่านโปรไฟล์ผู้ก่อน ค่อยทักแชท ไม่ใช่ถามชื่อไปเรื่อย!
image_1002956
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มันจะมีสาวๆ ประเภทนึง ที่เราอยากจะเรียกพวกนางว่า ' สมุดจดชื่อ ' คือแมทช์กับใครก็เที่ยวยิงคำถามว่า ' เธอชื่ออะไรเหรอ? ', ' หวัดดี ชื่อไรอะ ' เพราะไม่รู้จะถามอะไรดี ดูเป็นคำถามง่ายๆ เบสิกสุดแล้ว แต่หลังจากรู้ชื่อแล้วก็ไปไม่เป็น ติดสตั๊น กว่าจะนึกคำถามถัดไปออก ผู้ชายเขาก็มูฟไปคุยกับสาวอื่นแล้วจ้า!

เอาจริงๆ นะ ถ้าอยากคุยกับใครสักคนให้เขาโหยหา อยากคุยกับเรานานๆ ถามชื่อไม่ใช่เรื่องจำเป็นขนาดนั้น ( คือมันก็มีอยู่ในโปรไฟล์แล้วปะ? ) สิ่งสำคัญคือ เราต้องแสดงออกชัดเจนว่าสนใจในตัวเขา และ ' ทำการบ้าน ' ก่อนมาคุย เช่น ดูรูปโปรไฟล์ทั้งหมด อ่านว่าเขาสนใจอะไร ชอบทำอะไร แล้วลองตั้งคำถามชวนคุยจากตรงนั้นดู

ถ้าเขาชอบถ่ายรูป ก็ลองถามไปว่า " เธอชอบไปถ่ายรูปที่ไหนมากที่สุดเหรอ " หรือ " ถ่ายรูปแนวนี้ ต้องใช้กล้องแบบไหนเหรอ เห็นชอบถ่ายรูป " รับรองว่าเขาไม่เมินเฉยแน่นอน ผู้ชายร้อยทั้งร้อย มีสาวมาขอความช่วยเหลือ หรือขอคำแนะนำในสิ่งที่เขาชอบ ดีใจทั้งนั้นแหละค่ะ ^^

2. ชวนคุยถึง 'ที่มา' ของภาพในอัลบั้ม Tinder
image_1002957
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าตั้งใจอ่านโปรไฟล์ของผู้แล้ว พลิกแผ่นดินหายังไง ก็ไม่รู้ว่าเขาชอบอะไร ก็พ่อเจ้าประคุณเขาไม่ลงรายละเอียดของตัวเองเลย ( ตั้งใจอ่อยเหยื่อแน่ๆ ดูออก ) ก็ใช้อาวุธเดียวที่มี คือ ' รูปโปรไฟล์ ' ที่เขาลงใน Tinder นี่แหละ มาทำแต้ม!

ถ้าเป็นผู้ชายทั่วไปที่หวังมีความสัมพันธ์จริงจัง ส่วนใหญ่จะไม่เน้นรูปเซลฟี่ อวดหุ่น โชว์กล้าม อย่างเดียวหรอกค่ะซิส แต่จะมีรูปปกติธรรมดาปนอยู่ด้วย เช่น รูปตอนไปเที่ยวทะเล ไปสวนสนุก ไปหอศิลป์ ไปเทศกาลดนตรี ( เหมือนเราดูรูปโปรไฟล์เพื่อนใน Facebook นั่นแหละ ) เธอก็ลองเลือกหนึ่งรูปจากในนั้น เอามาชวนเขาคุยโลด เช่น " เอ้า ไปหอศิลป์ที่นี่มาเหรอ เราก็ไปมาเหมือนกัน ", " ชอบไปสวนสนุกนี้เหมือนกันเหรอ เคยเล่นเครื่องเล่น xxx หรือเปล่า สนุกมากเลย " etc. คำถามกึ่งปลายเปิดแบบนี้ จะทำให้บทสนทนาโฟลว์มากกว่าทักด้วยคำน่าเบื่อๆ ว่า " รูปนี้เธอหล่อดีนะ " แน่นอน

3. ถามไปตรงๆ เลยว่า 'ที่มาเล่น Tinder เนี่ย ต้องการอะไรจ๊ะ??'
image_1002958
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ผู้ชายบางคน แค่ดูโปรไฟล์เราก็มองไม่ค่อยออกหรอก ว่ามาเล่นแอพ Tinder เนี่ย มีจุดประสงค์อะไร? คือถ้าลงรูปโชว์หุ่น โชว์ของไปเลยแบบชัดเจน มันก็ยังพอแยกแยะได้ แต่บางคนก็ลงรูปธรรมดาทั่วไปมาก แต่เขาก็ไม่ค่อยตอบ ทำท่ารำคาญอีกต่างหาก อ่าวงี้จะมาแมทช์กันแต่แรกทำไม ถูกมะ? เราแนะนำว่า เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา การถามไปตรงๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

สาวไทยใจงามบางคนอาจรู้สึกขัดใจ กลัวว่าจะดู ' แรง ' ไปหรือเปล่า แต่เชื่อเถอะว่า ทำงึมๆ งำๆ แล้วความสัมพันธ์ไม่คืบหน้าไปไหน จะมูฟออนไปคุยกับคนอื่นต่อก็ลังเล นี่เสียเวลากว่าเยอะ! บางทีเขาอาจไม่อยากหาแฟนจริงจังตั้งแต่แรก แค่เล่นตามเพื่อน ( เผลอๆ เพื่อนก็มาปัดแมทช์ให้ทีเผลอ ), คุยแก้เหงาไปงั้น หรือบางคนทำงานสายไอที เข้ามาศึกษาวิธีใช้แอพเพื่อทำงานยังมีเลย เพราะงั้นถ้าถูกใจใครแล้วเขาแปลกๆ ก็ถามเลยค่ะ ผู้ชายทั่วไปก็จะตอบตรงๆ แหละ แค่เธอจะยอมรับความจริงไหวหรือเปล่าเท่านั้นเอง

4. ถามเขาให้ 'เลือกฝั่ง' กับเรื่องง่ายๆ หรือประเด็นร้อน ในชีวิตประจำวัน
image_1002959
- ที่มารูป: blog.visiblealpha.com

อีกทริคนึงที่เอาไว้เรียกความสนใจจากผู้ชายได้แบบงงๆ คือการเปิดประเด็นด้วยการให้เขา ' เลือกข้าง ' กับเรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน ยังไม่ต้องเป็นเรื่องการเมือง ศาสนาก็ได้ เดี๋ยวจะตีกันตายซะก่อน! เอาแค่เรื่องปกติ เรื่องเล็กน้อยที่คู่รักทั่วไปยังทะเลาะกันได้ตลอด เช่น " เธอชอบหมาหรือแมว ", " เวลาเธอเข้าห้องน้ำ เธอเปิดหรือปิดฝาชักโครกไว้", " เธอชอบอาหารไทยหรืออาหารฝรั่ง ", " ปกติเธอรีดเสื้อผ้าหรือใส่แบบยับๆ " เป็นต้น

คือมันอาจจะดูเป็นคำถามบ๊องๆ ดูปัญญาอ่อนในบางที แต่ถ้าถามไปเรื่อยๆ เป็นเกม 20 คำถาม เชื่อสิว่าเธอจะรู้จักตัวตนเขาได้แบบรวบรัดมากๆ เผลอๆ ตัดสินใจได้เลยด้วยซ้ำว่าจะคุยต่อดีหรือเปล่า หรือจะลองถามประเด็นฮิตๆ ในยุคนี้อย่าง สิทธิส่วนบุคคล, สิทธิการแต่งงานของเพศเดียวกัน, โครงสร้างสังคมชายเป็นใหญ่ เราแนะนำให้เธอลองโยนๆ ประเด็นนี้ให้เขาแล้วถามแค่ว่า " เธอคิดยังไงบ้าง " แล้วรอรับความบันเทิงจากคำตอบได้เลย จะได้แฟนหรือศัตรูหลังจากนั้น ต้อรอลุ้นเอาค่ะ!

5. ชวนคุยตอนที่ตัวเองว่าง อย่าทักแล้วหาย ประหนึ่งตายไปแล้ว!
image_1002960
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สาวๆ ขาาา สมัยนี้ไม่ใช่ยุคก่อน ที่มานั่งเล่นตัว ทำอะไรเชื่องช้าให้ผู้ชายรอแล้วนะคะ เดี๋ยวนี้ชายหญิงก็มีสิทธิ์มูฟออนเท่าเทียมกัน! เพื่อนผู้หญิงเราบางคนก็แปลก อยากให้ผู้ชายทักมารัวๆ แต่หล่อนดองแชทสามวัน ห้าวันตอบที อ้างว่าเราต้องทำตัวให้มีค่า ตอบเร็วดูไม่แพง ผู้ชายก็คงนึกว่าเพื่อนตายไปแล้วอะค่ะ ก็ดองคืนเหมือนกัน ไปๆ มาๆ ก็ The End เพื่อนโดนเทเรียบร้อย สม!!

คิดจะชวนผู้ชายคุย ก็ชวนตอนที่ตัวเองมีเวลาตอบ ถ้างานยุ่งมากๆ แบบที่จับมือถือได้ไม่เกิน 10 นาทีต่อวัน อันนี้แนะนำว่าอย่ามาเล่น Tinder เลย มันเสียความรู้สึกกันทั้งสองฝ่าย พอความสัมพันธ์มันเริ่มพัฒนา เธอก็หายไปเฉยๆ ( แม้จะไม่ได้ตั้งใจก็เถอะ ) ถ้าคิดจะจริงจัง ก็ต้องไม่ปล่อยให้อีกฝ่ายรอนะคะ ไม่จำเป็นต้องตอบทันที รู้ว่าคนเราก็มีงานมีการทำ แต่ก็ไม่ควรดองทิ้งไว้ข้ามวัน มันถึงจะเป็น Healthy Relationship เนอะ =w=

6. อย่าถามเรื่องส่วนตัวเร็วเกินไป แอพหาคู่ ไม่ใช่แอพเก็บข้อมูล!
image_1002961
- ที่มารูป: media.tumblr.com

ช่วงที่เพิ่งคุยกันใหม่ๆ มันเป็นเรื่องของการ ' ทำความรู้จัก ' ล้วนๆ ควรรุกคืบไปทีละน้อย อย่าให้ไก่ตื่น ไม่ใช่ไปจี้ถามเรื่องส่วนตัวเขารัวๆ ตั้งแต่ทักครั้งแรก อีกฝ่ายมีแต่จะวิ่งหนี เผลอๆ จะโดนบล็อกไม่รู้ตัว อย่างที่บอกว่า Tinder ก็คือสังคมอย่างหนึ่ง ในโลกความจริง เราก็คงไม่ไปทักคนแปลกหน้าตามห้าง ตามโรงหนังว่า ' บ้านคุณอยู่ไหน บ้านเลขที่อะไร ขอเบอร์โทรหน่อย ' หรอกใช่ไหมล่ะ??

เธอเป็นคน ไม่ใช่แอพเก็บข้อมูล คนบางคนเราต้องใช้เวลาคุย กว่าเขาจะทลายกำแพงบางส่วน แล้วยอมให้เราเข้าไปในโลกของเขา อีกทั้งเขาก็ไม่รู้ว่าเราเป็นใคร เป็นมิจฉาชีพรึเปล่าก็ไม่รู้ ต้องให้เวลาเขานิดนึงนะคะ ( ในทางกลับกัน เธอก็อย่าไปเที่ยวบอกข้อมูลส่วนตัวใครเขาง่ายๆ เชียวล่ะ ระวังตัวเยอะๆ เสือสิงห์กระทิงแรดมันเยอะค่ะแอพนี้ )

7. ถ้าเขาหาย ให้ตามแค่ 'ครั้งเดียว' ถ้ายังเงียบ ก็จงมูฟออน!
image_1002962
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

สมมุติคุยกันไปเรื่อยๆ แล้ววันนึงเป็นฝ่ายเขาที่เงียบ ไม่ตอบแชท หายไปเฉยๆ หลายวันจนน่าสงสัย ไม่รู้ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า มือถือพัง? ป่วย? ให้ตามได้แค่ 1 ครั้ง ย้ำว่าแค่ครั้งเดียวเท่านั้น! เผื่อเขาอาจงานยุ่งจริงๆ หรือไม่สบายจนลืมตอบ แต่ไม่ควรทักตามบ่อยกว่านั้น เพราะเอาจริงๆ การเงียบในแอพ ไม่บอกอะไรเราล่วงหน้าเลย ก็เป็นสัญญาณชัดเจนว่า ' เราไม่ใช่ ' คือเขาไม่อยากคุยกับเธอต่อแล้วนั่นแหละค่ะ 

ถ้าตามไปแล้ว ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ก็ปิดงานกับคนนี้ได้เลย ตัดทิ้ง มูฟออน ปัดหาคนใหม่โลด เราไม่โกหกหรอกว่ามันจะรู้สึกเสียใจ โทษตัวเองว่าเราผิดอะไร แต่ตั้งคำถามไปก็ไม่มีประโยชน์อยู่ดี ผลลัพธ์ก็คือมันไปต่อไม่ได้แล้ว เราก็แค่ก้าวต่อไปเท่านั้นเอง ผู้ชายไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิตค่ะ เข้มแข็งไว้นะ!!


------------------------------------------------
ก็จะประมาณนี้ กับทริคลองชวนผู้คุย ให้ผู้ไม่เมิน ดองแชทข้ามปีจนลืมหน้ากันไปซะก่อน! ขอขึ้นคำเตือนไว้นิดนึงละกันว่า มันอาจช่วยให้ผู้ ' ตอบ ' แต่ก็ไม่รับประกันว่าจะคุยจนได้คบนะ ท้ายที่สุดแล้วมันก็อยู่ที่เขา ว่าอยากให้ความสัมพันธ์มันไปต่อหรือเปล่า ความรักไม่ใช่สูตรคณิตศาสตร์ที่ 1 + 1 = 2 เสมอไป บางทีคุยอยู่ดีๆ เขาก็เทหายไปโดยไม่มีเหตุผล มันก็เป็นไปได้ อยากให้เผื่อใจไว้ด้วยเด้อ

คิดจะหารักแท้จาก Tinder มันก็มีโอกาส ไม่ใช่ไม่มี แต่ก็ต้องคัดเลือกกันดีๆ เราต้องอยู่กับคนคนนั้นไปทั้งชีวิต ถึงต้องปัดซ้ายอีกกี่ร้อยคน เราว่ามันก็คุ้มที่จะเสี่ยงอยู่ดี! ขอให้โชคดีค่ะสาวๆ ทุกคน (✧ω✧)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @